กัมพูชา

3,623 views

Published on

นางสาวอินทุอร จันทรักษ์

Published in: Education
1 Comment
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
3,623
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
2
Actions
Shares
0
Downloads
35
Comments
1
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

กัมพูชา

 1. 1. ประเทศกัมพูชา ธงชาติ ตราแผ่นดิน
 2. 2. ที่ตั้งประเทศ กัมพูชา พื้นที่   -  รวม 181,035  ตร . กม . ( 88 ) 69,898  ตร . ไมล์    -   แหล่งน้ำ   (%)2.5%
 3. 3. ข้อมูลทั่วไป <ul><li>ประชากร   -  </li></ul><ul><li>ก . ค . 2548   ( ประมาณ )14,071,000 ( 63 )   -   </li></ul><ul><li>2541   ( สำรวจ )11,437,656    -   </li></ul><ul><li>ความหนาแน่น 78  คน / ตร . กม .   ( 111 ) 201  คน / ตร . ไมล์ </li></ul><ul><li>เอกราช   </li></ul><ul><li>-  ประกาศจาก ฝรั่งเศสพ . ศ . 2492     </li></ul><ul><li>-   เป็นที่ยอมรับ พ . ศ . 2496   </li></ul>
 4. 4. <ul><li>การปกครอง ราชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญ  -   </li></ul><ul><li>พระมหากษัตริย์ พระบาทสมเด็จพระบรมนาถนโรดม สีหมุนี  -   </li></ul><ul><li>นายกรัฐมนตรี ฮุน เซน </li></ul><ul><li>สกุลเงิน เรียลกัมพูชา  2   ( KHR ) </li></ul><ul><li>เขตเวลา ( UTC +7)   -   ( DST )   (UTC +7 </li></ul><ul><li>รหัสโทรศัพท์ 855 </li></ul>
 5. 5. ประวัติศาสตร์กัมพูชา
 6. 6. ประวัติศาสตร์ <ul><li>จากการพิสูจน์อายุโดยคาร์บอน 14   ที่ถ้ำกบาลสเปียนทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของกัมพูชา บอกได้ว่า ผู้คนที่รู้จักทำหม้อดินอาศัยอยู่ในถ้ำนี้ตั้งแต่ 4200 ปี ก่อนคริสตกาล อีกถ้ำหนึ่งใกล้ทะเล มีผู้คนอาศัยอยู่ราวพันปีหลังจากนั้น ซึ่งพอจะสรุปได้ว่ามีผู้คนเข้ามาอาศัยในดินแดนนี้ </li></ul>
 7. 7. <ul><li>นานก่อนหน้านั้นแล้ว มีผู้พบหลักฐานเก่าแก่ไปกว่านั้นคือ วัฒนธรรมการใช้เครื่องมือหินกรวดทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กะโหลกศีรษะ กระดูกพบที่สำโรงเซน อายุราว 1502 ปีก่อนคริสตกาล ชี้ให้เห็นว่าผู้คนในยุคก่อนประวัติศาสตร์มีความละม้ายคล้ายคลึง กับชาวกัมพูชาในปัจจุบันซึ่งมีการผสมสายเลือดกับชาวจีนและเวียดนาม </li></ul>
 8. 8. ยุคมืดของกัมพูชา <ul><li>ยุคมืดของกัมพูชา เริ่มตั้งแต่อาณาจักรอยุธยาได้โจมตีอาณาจักรเขมร และ ได้เผา พระนคร เมืองหลวงของอาณาจักรเขมร ราบเป็นหน้ากลอง ทำให้อาณาจักรเขมรเป็นส่วนหนึ่งของสยามประเทศตั้งแต่บัดนั้นมา เขมรเป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรอยุธยาในฐานะดินแดน ประเทศราช อาณาจักรอยุธยาปกครองเขมรเป็นเวลาเกือบ 400 ปี </li></ul>
 9. 9. <ul><li>ต่อมาในสมัยกรุงธนบุรีและกรุงรัตนโกสินทร์เขมรตกอยู่ภายใต้การควบคุมของจักรวรรดิสยามอย่างเข้มงวด ในสมัยรัชกาลที่ 3 ได้เกิด สงครามอานามสยามยุทธทำให้กัมพูชาเป็นรัฐอารักขาระหว่างสยามกับญวณ ก่อนที่จะตกเป็นของฝรั่งเศสในเวลาต่อมา </li></ul>
 10. 10. สมัยอาณานิคมฝรั่งเศส <ul><li>กัมพูชาเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศสมาตั้งแต่พ . ศ . 2406 ต่อมาในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ญี่ปุ่นได้เข้ายึดครองกัมพูชาไว้ แล้วปลดผู้ปกครองกัมพูชาที่เป็นชาว ฝรั่งเศส และผู้นิยมฝรั่งเศสออกไป เมื่อสงครามโลกครั่งที่ 2 ยุติลง ฝรั่งเศสได้ขับไล่ญี่ปุ่นออกจากกัมพูชาเป็นฝ่ายชนะสงคราม  </li></ul>
 11. 11. <ul><li>กัมพูชาจึงต้องตกเป็นของฝรั่งเศสอีกครั้งหนึ่ง ต่อมาฝรั่งเศสมีภาระการต่อสู้ติดพันกับนักชาตินิยมในเวียดนาม จึงต้องหาทางประนีประนอมกับกัมพูชา โดยได้จัดทำสนธิสัญญาขึ้นเพื่อเปลี่ยนสภาพจากการที่กัมพูชาเป็นเมืองขึ้นมาเป็นรัฐในอารักขาแห่งเครือจักรภพของฝรั่งเศสในระยะที่เกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 </li></ul>
 12. 12. <ul><li>ฝรั่งเศสได้เจ้าสีหนุเป็นกษัตริย์ปกครองกัมพูชา เมื่อญี่ปุ่นยึดกัมพูชาได้ จึงให้เจ้าสีหนุประกาศเอกราชเป็นอิสระจากฝรั่งเศส แต่เมื่อญี่ปุ่นแพ้สงคราม ฝรั่งเศสจึงกลับเข้ามามีอำนาจในกัมพูชาเหมือนเดิม </li></ul>พระบาทสมเด็จพระบรมนาถ นโรดม สีหมุนี
 13. 13. การเมือง <ul><li>สภาพการเมืองในกัมพูชาปัจจุบันถือว่ามีเสถียรภาพ พรรคการเมืองสองพรรคหลักซึ่งประกอบขึ้นเป็นรัฐบาลกัมพูชา คือ พรรคประชาชนกัมพูชา  ( CPP ) ของสมเด็จฮุน เซน และพรรคฟุนซนเปค  ( FUNCINPEC ) ของสมเด็จกรมพระนโรดม รณฤทธิ์ สามารถร่วมมือกันได้อย่างราบรื่น ทั้งในด้านบริหาร </li></ul>
 14. 14. <ul><li>และด้าน นิติบัญญัติ  รวมทั้งมีท่าทีที่สอดคล้องกันเป็นส่วนใหญ่ในประเด็นทางการเมืองสำคัญๆ ของประเทศ อาทิ เรื่องการนำตัวอดีตผู้นำเขมรแดงมาพิพากษาโทษ เป็นต้น </li></ul>ของสมเด็จฮุน เซน
 15. 15. <ul><li>กลุ่มการเมืองฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลยังไม่มีความเข้มแข็งมากพอ และคงสามารถทำได้เพียงแต่สร้างผลกระทบทางลบต่อภาพลักษณ์ของรัฐบาล โดยในทางการเมือง พรรคสม รังสี พรรคการเมืองฝ่ายค้านหนึ่งเดียวในสภาแห่งชาติกัมพูชา ได้เคลื่อนไหวตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลกัมพูชาอย่างแข็งขัน  </li></ul>
 16. 16. <ul><li>พยายามชี้ให้สาธารณชนและนานาชาติ เห็นถึงการทุจริตและประพฤติมิชอบของรัฐบาล รวมทั้งการใช้อำนาจทางการเมืองเพื่อผลประโยชน์ส่วนตนและของพรรค อย่างไรก็ดี ในด้านความมั่นคง มีปรากฏการณ์ใหม่ คือ ได้เกิดกลุ่มติดอาวุธที่มีวัตถุประสงค์จะโค่นล้มรัฐบาลของสมเด็จฮุน เซน ที่สำคัญคือ Cambodian Freedom Fighters ( CFF ) </li></ul>
 17. 17. <ul><li>ซึ่งมีชาวกัมพูชาสัญชาติอเมริกันเป็นหัวหน้า กลุ่มดังกล่าวได้ก่อการร้ายขึ้นในกรุงพนมเปญเมื่อวันที่  25 พฤศจิกายน   พ.ศ. 2543   แต่รัฐบาลกัมพูชาสามารถควบคุมสถานการณ์ไว้ได้ และอยู่ระหว่างกระบวนการพิพากษาตัวผู้กระทำผิด </li></ul>
 18. 18. พระบาทสมเด็จพระบรมนาถ นโรดม สีหมุนี
 19. 19. ข้อมูลทั่วไป <ul><li>พระบรมนามาภิไธย พระบาทสมเด็จพระบรมนาถ นโรดม สีหมุนี </li></ul><ul><li>พระปรมาภิไธย พระกรุณา พระบาทสมเด็จพระบรมนาถ นโรดม สีหมุนี สมานภูมิชาติศาสนา รักขตขัตติยา เขมรารัฐราษฎร์ พุทธินทราธรามหากษัตริย์ เขมราชนา สมูโหภาส กัมพุชเอกราชรัฐบูรณสันติ ศุภมังคลา สิรีวิบุลา เขมราศรีพิราษฎร์ พระเจ้ากรุงกัมพูชาธิบดี </li></ul><ul><li>พระอิสริยยศ พระมหากษัตริย์แห่งราชอาณาจักรกัมพูชา </li></ul><ul><li>ราชวงศ์ ราชวงศ์นโรดม </li></ul>
 20. 20. <ul><li>ราชวงศ์ราชวงศ์นโรดม </li></ul><ul><li>ครองราชย์ 14 ตุลาคม พ . ศ . 2547  - ปัจจุบัน </li></ul><ul><li>รัชกาลก่อนหน้าพระบาทสมเด็จพระบรมนาถนโรดม สีหนุ  ( ครั้งที่ รัชกาลถัดไปยังอยู่ในราชสมบัติ </li></ul>
 21. 21. พระบาทสมเด็จพระบรมนาถ นโรดม สีหมุนี <ul><li>  พระมหากษัตริย์พระองค์ปัจจุบันแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา ทรงเป็นพระราชโอรสในพระบาทสมเด็จพระนโรดม สีหนุกับสมเด็จพระราชินีนโรดม มุนีนาถ สีหนุ   อดีตเอกอัครราชทูตด้านวัฒนธรรมของกัมพูชาประจำองค์การยูเนสโก ก่อนที่คณะที่ปรึกษาราชบัลลังก์ลงมติเอกฉันท์ให้พระองค์เสด็จขึ้นครองราชย์หลังจากสมเด็จพระราชบิดาประกาศสละราชสมบัติเมื่อปี พ . ศ . 2547 </li></ul>
 22. 22. <ul><li>เสด็จขึ้นครองราชย์ </li></ul><ul><li>เสด็จขึ้นครองราชย์เมื่อพระชนมพรรษา 51 พรรษา เมื่อเดือนตุลาคม 2547 โดยมติเป็นเอกฉันท์ของคณะที่ปรึกษาราชบัลลังก์ ภายหลังการประกาศสละราชบัลลังก์ของสมเด็จพระนโรดม สีหนุ อันเนื่องจากปัญหาทางพระพลานามัย </li></ul>
 23. 23. การศึกษา <ul><li>ทรงสำเร็จการศึกษาด้านนาฏศิลป์ ดนตรี การละคร และนาฏกรรมชั้นสูง และการถ่ายทำภาพยนตร์ จากกรุงปราก สาธารณรัฐเช็ก และกรุงเปียงยางในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลีเหนือ ทรงเคยดำรงตำแหน่งศาสตราจารย์ด้านการสอนระบำหลวงของกัมพูชาในกรุงปารีส และตำแหน่งเอกอัครราชทูตด้านวัฒนธรรมของกัมพูชาประจำองค์การยูเนสโก ขณะที่พระองค์ยังทรงประทับอยู่ในประเทศฝรั่งเศส พระองค์ได้ผลิตภาพยนตร์ 2 เรื่อง ในปี พ . ศ . 2536   ได้แก่  สุบิน  และ  ธาตุทั้ง 4 พระองค์ไม่เคยอภิเษกสมรส ไม่ทรงมีพระราชโอรสหรือพระราชธิดา ทรงได้ชื่อว่าเป็นศิลปินผู้เก่งกาจ ใฝ่รู้ ถ่อมตน ทรงงานหนัก และมัธยัสถ์ </li></ul>
 24. 24. พระราชพิธีบรมราชาภิเษก <ul><li>ในพระราชพิธีพระบรมราชาภิเษก ซึ่งถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์และวิทยุทั่วประเทศ พระบาทสมเด็จพระบรมนาถนโรดม สีหมุนี ซึ่งทรงเป็นกษัตริย์องค์ที่สองของราชอาณาจักรกัมพูชาในรอบ 60 ปี พระองค์ได้ทรงมีพระปฐมบรมราชโองการว่า &quot; พระองค์จะทรงปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญและกฎหมายกัมพูชา และจะทรงประกอบพระราชภารกิจเพื่อประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชน </li></ul>
 25. 25. สถานที่ท่องเที่ยว
 26. 26. ปราสาทพระวิหาร
 27. 27. <ul><li>รัฐบาลกัมพูชากำลังเสนอ องค์การยูเนสโกให้ปราสาทเขาพระวิหาร เป็น &quot; มรดกโลก &quot; ดูเป็นข่าวที่ดังเปรี้ยงปร้างในบ้านเรา แต่ในที่นี้จะไม่พูดถึงเรื่องการเมืองเรื่องสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของกระทรวงการต่างประเทศของทั้งประเทศไปทำหน้าที่เจรจาต้าอ้วยกันไป    แต่ที่จะหยิบยกขึ้นมาพูดถึงนี้เป็นเรื่องของการท่องเที่ยวเนื่องจากปราสาทเขาพระวิหารถือเป็นแหล่งท่องเที่ยว ทางโบราณสถานที่สำคัญ </li></ul>
 28. 28. <ul><li>  ปราสาทเขาพระวิหาร ตั้งอยู่เทือกเขาพนมดงรัก สร้างขึ้นตั้งแต่ พุทธศตวรรษที่ 16 สมัย พระเจ้าสุริยวรมันที่ 1 แห่งอาณาจักรขอมโบราณ ที่เป็นปัญหาเพราะ องค์ปราสาทอยู่ในพื้นที่ของประเทศกัมพูชา ตามคำพิพากษาของศาลโลกเมื่อปี 2505 </li></ul>
 29. 29. <ul><li>  การเดินทางขณะนั้นไม่สะดวกเดินกันเหงื่อตกปืนบันไดนับไม่ถ้วนกว่าจะขึ้นถึงยอดปราสาท แต่ถ้าเป็นพวกนักท่องเที่ยวที่ชอบการผจญภัย ทรหดอดทนแล้วก็เหมาะทีเดียวเพราะถือว่าคุ้มค่ามาก ที่ได้มีโอกาสไปสัมผัสประวัติศาสตร์โลก ความขัดแย้งระหว่างสองประเทศ จนต้องอาศัยศาลโลกต้องชี้ขาด แถมขณะนั้นสองข้างทางมีกับระเบิด ซึ่งห้ามออกนอกเส้นทาง มีทหารไทยคอยดูแลอยู่ </li></ul>
 30. 30. <ul><li>แต่ขณะนี้ได้มีการปรับปรุงพื้นที่และเพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวกสบาย ให้ได้รับความะสะดวกมากขึ้น โดยอยู่ในการดูแลของอุทยานแห่งชาติ เขาพระวิหาร ซึ่งแต่ละมีนักท่องเที่ยวไปเยือนกันมาก โดยเฉพาะช่วงปีใหม่ที่ผ่านมาหนาตาทีเดียวถ้าเฉลี่ยทั้งปีที่นักท่องเที่ยวเดินทางไปศรีษะเกษ ราว 6 แสนคน ตามตัวเลขของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ก็ประมาณนั้นแหละที่เดินทางไปเยือนเขาพระวิหาร ซึ่งก็แปลกอีกเหมือนกันเพราะนักท่องเที่ยวต้องเสียตางค์สองเด้งคือเสียค่าเข้าชมให้ฝั่งไทยประมาท 200 บาทสำหรับต่างชาติ ฝั่งเขมรต้องเสียอีก 100 บาท ส่วนคนไทยถูกกว่าราว 40 บาทกับ 50 บาท </li></ul>
 31. 31. <ul><li>ปิยดา เลิศพบ .  &quot; ประเทศกัมพูชา , &quot; ประเทศกัมพูชา .4 กันยายน 2552. <http://www.oceansmile.com/KHM/Angkor.htm>   </li></ul><ul><li>29 พฤศจิกายน 2553. </li></ul>บรรณาณุกรม
 32. 32. จัดทำโดย <ul><li>นางสาว อินทุอร จันทรักษ์ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 / 3 เลขที่ 27 </li></ul>
 33. 33. จบการนำเสนอ

×