Successfully reported this slideshow.
We use your LinkedIn profile and activity data to personalize ads and to show you more relevant ads. You can change your ad preferences anytime.
NgănNgăn chặnchặn virusvirus lâylây
nhiễmnhiễm qua USBqua USB
 Các loại virus thường tự độngCác loại virus thường tự động
xâm nhập khi người sử dụngxâm nhập khi người sử dụng
cắm USB ...
 Để bảo vệ máy tính, ngoài việcĐể bảo vệ máy tính, ngoài việc
luôn giữ cho máy tính sạch sẽ,luôn giữ cho máy tính sạch sẽ...
USB - "Thủ phạm" phát tánUSB - "Thủ phạm" phát tán
virus với tốc độ chóng mặt.virus với tốc độ chóng mặt.
 Do thiết bị lưu trữ USB hiện đã trởDo thiết bị lưu trữ USB hiện đã trở
thành vật bất ly thân của đại đa số họcthành vật ...
 Mặc dù cách thức nghe chừng là đơnMặc dù cách thức nghe chừng là đơn
giản và khá phổ biến, nhưng nhữnggiản và khá phổ bi...
 Một các giải quyết khá đơn giản cho vấnMột các giải quyết khá đơn giản cho vấn
đề này là chúng ta sẽ tạo ra một file chạ...
Chọn Start / Run, trong hộp thoại Run,Chọn Start / Run, trong hộp thoại Run,
gõ:Convert : /FS:NTFS, sau đó chọn OKgõ:Conve...
 Ví dụ ổ USB của bạn là ổ E thì gõ nhưVí dụ ổ USB của bạn là ổ E thì gõ như
sau: Convert E: /FS:NTFS.sau: Convert E: /FS:...

Vào menu File, chọn Save, hộp thoạiVào menu File, chọn Save, hộp thoại
Save As xuất hiện. Mục Save in chọn ổSave As xuất...
 Vào Start, chọn Run.Vào Start, chọn Run.
Gõ lệnh: cacls autorun.inf /D Everyone.Gõ lệnh: cacls autorun.inf /D Everyone.
...
Bai tap lon ngan chan lay nhiem qua usb sơn
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

Bai tap lon ngan chan lay nhiem qua usb sơn

411 views

Published on

USB

Published in: Education, Technology
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

Bai tap lon ngan chan lay nhiem qua usb sơn

 1. 1. NgănNgăn chặnchặn virusvirus lâylây nhiễmnhiễm qua USBqua USB
 2. 2.  Các loại virus thường tự độngCác loại virus thường tự động xâm nhập khi người sử dụngxâm nhập khi người sử dụng cắm USB vào một máy tính đãcắm USB vào một máy tính đã bị nhiễm virus. Việc lây lanbị nhiễm virus. Việc lây lan virus qua USB khá phổ biếnvirus qua USB khá phổ biến và có nhiều biến thể khácvà có nhiều biến thể khác nhau. Chính điều này cũng lànhau. Chính điều này cũng là mối bận tâm lớn trong thờimối bận tâm lớn trong thời đại công nghệ bùng nổ.đại công nghệ bùng nổ.
 3. 3.  Để bảo vệ máy tính, ngoài việcĐể bảo vệ máy tính, ngoài việc luôn giữ cho máy tính sạch sẽ,luôn giữ cho máy tính sạch sẽ, đảm bảo nguồn điện ổn định chođảm bảo nguồn điện ổn định cho máy hoạt động,…thì việc đảm bảomáy hoạt động,…thì việc đảm bảo an toàn cho dữ liệu bên trong máyan toàn cho dữ liệu bên trong máy tính của mình trước các cuộc tấntính của mình trước các cuộc tấn công của virus sẽ là một yêu cầucông của virus sẽ là một yêu cầu hết sức thiết yếu. Càng ngày virushết sức thiết yếu. Càng ngày virus máy tính càng tinh vi và nguymáy tính càng tinh vi và nguy hiểm hơn. Trong các con đườnghiểm hơn. Trong các con đường lây nhiễm của virus, lây nhiễm qualây nhiễm của virus, lây nhiễm qua mạng internet và qua USB là 2 conmạng internet và qua USB là 2 con đường lây nhiễm chủ yếu.đường lây nhiễm chủ yếu.
 4. 4. USB - "Thủ phạm" phát tánUSB - "Thủ phạm" phát tán virus với tốc độ chóng mặt.virus với tốc độ chóng mặt.
 5. 5.  Do thiết bị lưu trữ USB hiện đã trởDo thiết bị lưu trữ USB hiện đã trở thành vật bất ly thân của đại đa số họcthành vật bất ly thân của đại đa số học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng…sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng… nên con đây cũng là con đường lâynên con đây cũng là con đường lây nhiễm chủ yếu của virus máy tính.nhiễm chủ yếu của virus máy tính. Tuy nhiên, về cơ bản, những virus nàyTuy nhiên, về cơ bản, những virus này sẽ tạo ra một file với tên là autorun.inf.sẽ tạo ra một file với tên là autorun.inf. Bên trong file autorun.inf sẽ có mộtBên trong file autorun.inf sẽ có một đường dẫn của virus thực sự. Khi khiđường dẫn của virus thực sự. Khi khi người sử dụng kết nối USB với máyngười sử dụng kết nối USB với máy tính, virus lợi dụng thói quen sơ hở củatính, virus lợi dụng thói quen sơ hở của người sử dụng, thường click đúp vàongười sử dụng, thường click đúp vào biểu tượng ổ đĩa USB trong Mybiểu tượng ổ đĩa USB trong My Computer, để xâm nhập.Computer, để xâm nhập.
 6. 6.  Mặc dù cách thức nghe chừng là đơnMặc dù cách thức nghe chừng là đơn giản và khá phổ biến, nhưng nhữnggiản và khá phổ biến, nhưng những người sử dụng máy tính vướng phảingười sử dụng máy tính vướng phải “trò bịp” này của các loại virus khá“trò bịp” này của các loại virus khá nhiều. Ngày nay, những phần mềm diệtnhiều. Ngày nay, những phần mềm diệt virus có dễ dàng tìm ra những virus ẩnvirus có dễ dàng tìm ra những virus ẩn danh này.danh này. Tuy nhiên, trường hợp máy tính củaTuy nhiên, trường hợp máy tính của bạn chưa cài đặt một phần mềm diệtbạn chưa cài đặt một phần mềm diệt virus nào, hoặc những phần mềm diệtvirus nào, hoặc những phần mềm diệt virus lại chưa kịp nhận ra những “kẻvirus lại chưa kịp nhận ra những “kẻ khả nghi” ẩn bên trong. Thậm chí, đôikhả nghi” ẩn bên trong. Thậm chí, đôi khi những virus này còn khiến cho cáckhi những virus này còn khiến cho các chức năng cơ bản của hệ thống nhưchức năng cơ bản của hệ thống như Task Manager, Folder Options vàTask Manager, Folder Options và Regedit không thể kích hoạt.Regedit không thể kích hoạt.
 7. 7.  Một các giải quyết khá đơn giản cho vấnMột các giải quyết khá đơn giản cho vấn đề này là chúng ta sẽ tạo ra một file chạyđề này là chúng ta sẽ tạo ra một file chạy autorun mặc định trước cho USB với khảautorun mặc định trước cho USB với khả năng không bị đánh bật ra (cấm các thaonăng không bị đánh bật ra (cấm các thao tác xoá, sửa, truy cập trên file đó) khi cáctác xoá, sửa, truy cập trên file đó) khi các loại virus xâm nhập và tự tạo file chạyloại virus xâm nhập và tự tạo file chạy của riêng nó. Quá trình này gồm 2 bướccủa riêng nó. Quá trình này gồm 2 bước như sau:như sau: Bước 1: Với thế hệ ổ flash USB có dungBước 1: Với thế hệ ổ flash USB có dung lượng lớn hiện nay đều có thể chuyểnlượng lớn hiện nay đều có thể chuyển sang định dạng NTFS thay cho mặc địnhsang định dạng NTFS thay cho mặc định FAT/FAT32. Với định dạng NTFS, hệFAT/FAT32. Với định dạng NTFS, hệ thống của USB sẽ được bảo mật chặtthống của USB sẽ được bảo mật chặt chẽ hơn với việc chia quyền truy cập cấpchẽ hơn với việc chia quyền truy cập cấp caocao
 8. 8. Chọn Start / Run, trong hộp thoại Run,Chọn Start / Run, trong hộp thoại Run, gõ:Convert : /FS:NTFS, sau đó chọn OKgõ:Convert : /FS:NTFS, sau đó chọn OK
 9. 9.  Ví dụ ổ USB của bạn là ổ E thì gõ nhưVí dụ ổ USB của bạn là ổ E thì gõ như sau: Convert E: /FS:NTFS.sau: Convert E: /FS:NTFS. Ngoài ra, có thể click chuột phải vàoNgoài ra, có thể click chuột phải vào biểu tượng USB trong My Computer,biểu tượng USB trong My Computer, chọn Format, trong phần định dạng ổ thìchọn Format, trong phần định dạng ổ thì chuyển sang NTFS.chuyển sang NTFS. Lưu ý: Với thao tác này dữ liệu của bạnLưu ý: Với thao tác này dữ liệu của bạn sẽ bị xóa hết. Do đó, hãy sao lưu nhữngsẽ bị xóa hết. Do đó, hãy sao lưu những gì quan trọng trước khi làm.gì quan trọng trước khi làm. Bước 2: Tạo 1 file autorun.inf (không cóBước 2: Tạo 1 file autorun.inf (không có nội dung) bằng cách: Mở chương trìnhnội dung) bằng cách: Mở chương trình NodepadNodepad (Start/Programs/Accessories/Nodepad).(Start/Programs/Accessories/Nodepad).
 10. 10.  Vào menu File, chọn Save, hộp thoạiVào menu File, chọn Save, hộp thoại Save As xuất hiện. Mục Save in chọn ổSave As xuất hiện. Mục Save in chọn ổ đĩa USB, đặt tên autorun.inf trong mụcđĩa USB, đặt tên autorun.inf trong mục File name, chọn kiểu file trong mụcFile name, chọn kiểu file trong mục Save as type là All File.Save as type là All File. Click chuột phải vào file vừa tạo ra vàClick chuột phải vào file vừa tạo ra và chọn thuộc tính read-only để không thểchọn thuộc tính read-only để không thể sửa đổi những nội dung của file này.sửa đổi những nội dung của file này. Bước 3: Để tăng tính bảo mật hơn nữaBước 3: Để tăng tính bảo mật hơn nữa của file autorun.inf vừa tạo ra, chúng tacủa file autorun.inf vừa tạo ra, chúng ta sẽ cấm mọi quyền truy xuất đến file nàysẽ cấm mọi quyền truy xuất đến file này bằng cách:bằng cách:
 11. 11.  Vào Start, chọn Run.Vào Start, chọn Run. Gõ lệnh: cacls autorun.inf /D Everyone.Gõ lệnh: cacls autorun.inf /D Everyone. Ví dụ USB của bạn là ổ F, ta sẽ có: caclsVí dụ USB của bạn là ổ F, ta sẽ có: cacls F: autorun.inf/D Everyone.F: autorun.inf/D Everyone. Chọn chế độ hidden cho file chạy này.Chọn chế độ hidden cho file chạy này. Thủ thuật này tuy không ngăn chặnThủ thuật này tuy không ngăn chặn được toàn bộ nhưng cũng hạn chếđược toàn bộ nhưng cũng hạn chế được rất nhiều sức tấn công của cácđược rất nhiều sức tấn công của các loại virus lây lan qua USB, góp phần rấtloại virus lây lan qua USB, góp phần rất lớn vào việc bảo vệ cho USB cũng nhưlớn vào việc bảo vệ cho USB cũng như máy tính của người sử dụng. Cách nàymáy tính của người sử dụng. Cách này có thể áp dụng cho cả ổ đĩa cứng trongcó thể áp dụng cho cả ổ đĩa cứng trong máy tính.máy tính.

×