Successfully reported this slideshow.
We use your LinkedIn profile and activity data to personalize ads and to show you more relevant ads. You can change your ad preferences anytime.

Camera ip giá rẻ camera hồng ngoại-camera không dây

916 views

Published on

Camera ip giá rẻ camera hồng ngoại-camera không dây

Published in: Devices & Hardware
  • Be the first to comment

  • Be the first to like this

Camera ip giá rẻ camera hồng ngoại-camera không dây

  1. 1. Camera IP giá rẻ-camera hồng ngoại-camera không dâyCamera hồng ngoại (infrared camera – IR camera) là thiết bị tạo ảnh từ tia hồng ngoại. Khácvới camera thường hoạt động ở dải ánh sáng nhìn thấy (bước sóng trong khoảng 450-750 nm), 6camera hồng ngoại hoạt động ở dải tia hồng ngoại (bước sóng từ 750 – 10 nm).Hiện nay có 2 loại camera cùng được gọi là camera hồng ngoại nhưng có nguyên lý và cấu tạokhác nhau.- Một loại sử dụng các cảm biến CCD và CMOS như camera thông thường. nhưng có gắn thêmđèn LED hồng ngoại (bước sóng khoảng 900 nm). Camera loại này còn được gọi là Day/NightCamera. Do các cảm biến CCD và CMOS vẫn nhạy với dải tia camera hồng ngoại bước sóngngắn (bước sóng từ 700 – 5500 nm), nên ở môi trường tối, các đèn LED được bật để chiếusáng. Trong bài viết sẽ gọi loại camera này là Day/Night camera. Camera Day/Night
  2. 2. - Một loại camera ip giá rẻ (infrared camera) khác còn được gọi là camera ảnh nhiệt(thermographic camera) hoặc camera nhiệt sử dụng cảm biến hồng ngoại. Camera này hoạtđộng trong dải sóng có bước sóng từ 9000-14000 nm (9-14 um). Ở đây ta tập trung nói về loạicamera này và sử dụng tên gọi camera nhiệt.
  3. 3. Hình 1. Camera nhiệtvà Ảnh chụp bằng camera nhiệtCamera nhiệt có hai loại chính là: cảm biến được làm lạnh và một loại có cảm biến không đượclàm lạnh. 0- Với loại camera ip giá rẻ có cảm biến được làm lạnh, nhiệt độ làm lạnh trong khoảng 4 Kđến dưới nhiệt độ phòng (hầu hết camera loại này hiện nay hoạt động trong khoảng 60 – 0100 K). Đặc điểm của loại này là cho ảnh có chất lượng cao hơn nhiều loại không làm lạnh.Nhược điểm của camera này là có giá thành cao và tiêu thụ nhiều năng lượng hơn (cho hệthống làm lành), và tốn thời gian làm lạnh. Tuy nhiên do có độ nhạy cao, camera loại này lại chophép lắp thêm ống kính có tiêu cự lớn (F-number lớn), tức là giảm kích cỡ và giá thành của ốngkính lắp thêm, từ đó cho phép quan sát với khoảng cách xa.- Với loại camera không làm lạnh, cảm biến ổn định và làm việc ở nhiệt độ môi trường. Điều nàycho phép camera loại này nhỏ hơn và rẻ hơn tuy nhiên độ phân dải và chất lượng ảnh lại thấphơn.
  4. 4. 2. Công dụng của camera hồng ngoạiDo có thể tạo ảnh từ tia hồng ngoại nên camera hồng ngoại có một số công dụng chủ yếu là:- Quan sát trong môi trường thiếu ánh sáng- Đo nhiệt độ, đặc biệt camera hồng ngoại cho phép đo không tiếp xúc và đo ở tầm rộng (tức làkhông phải đo theo từng điểm).3. Một số ứng dụng camera không dâyLúc đầu, camera hồng ngoại được phát triển để sử dụng trong chiến tranh Triều Tiên. Nhưnghiện nay, nhờ giảm giá thành sản xuất và sự phát triển của các phần mềm sử lý ảnh, camerahồng ngoại đã được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau:Trong lĩnh vực giám sát : bao gồm an ninh, kiểm soát hỏa hoạn, thực thi pháp luật, hàng hải,quân sự...- An ninh- Camera hồng ngoại được sử dụng để quan sát vào ban đêm. Với khu vực nhỏ nhưmột phòng, loại camera được dùng là camera Day/Night. Khi quan sát ở khu vực rộng mà ở đóviệc chiếu sáng là tốn kém và có thể không thực hiện được, loại camera được dùng là cameranhiệt. Camera nhiệt có thể phát hiện xâm nhập mà không cần đến chiếu sáng. Các khu vựcrộng có thể kể đến như sân bay, các doanh nghiệp mà có sự trưng bày sản phẩm ngoài trời nhưô tô, thuyền hoặc các bãi trông xe lớn.- Kiểm soát hỏa hoạn – Sự dụng camera hồng ngoại có thể theo dõi trên phạm vi lớn từ đóphát hiện sớm hỏa hoạn để kịp thời sử lý. Khi đang diễn ra hỏa hoạn, camera hồng ngoại vẫncó thể quan sát vị trí cháy trong điều kiện khói, đếm tối hoặc sương mù. Với khả năng nàycamera hồng ngoại có thể sử dụng trong phòng chống cháy rừng, cháy trên diện rộng.- Thực thi pháp luật – Camera hồng ngoại cho phép phát hiện các hoạt động phạm phápthường được thực hiện vào ban đêm. Ví dụ như buôn lậu, khai thác lậu tài nguyên.Hoạt động tìm kiếm và cứu hộ – Tìm kiếm người mất tích hoặc bị nạn vào ban đêm đặc biệt vớitrường hợp mất tích trong rừng, trên biển.- An ninh hàng hải – Camera hồng ngoạithường được sử dụng trong hàng hải vì việcchiếu sáng trên biển là gần như không thể.Ứng dụng chủ yếu là tuần tra trên biển vàoban đêm, phát hiện và tránh các vật cảntrên biển.
  5. 5. - Tuần tra an ninh – Camera hồng ngoại được ngắn trên các phương tiện di động như ô tô,máy bay để theo dõi một khu vực rộng lớn như tuần tra đường biên giới.Trong việc quản lý các sự kiện, đám đông- Quân sự – Đây là lĩnh vực mà camera hồng ngoại được sử dụng đầu tiên. Mục đích để pháthiện tấn công hay truy tìm mục tiêu.Trong đo nhiệt độ : Camera hồng ngoại được sử dụng để giám sát các quá trình sản xuất, sửdụng trong các hệ thống tự động hóa. Ngày nay, việc đo nhiệt độ từ xa ngày càng phát triển vàđược ưa chuộng. Thông thường các cảm biến hồng ngoại được sử dụng, tuy nhiên dùng cảmbiến chỉ cho phép đo tại một số điểm. Khi cần có một cái nhìn tổng quát hệ về nhiệt độ của hệthống thì camera nhiệt là lực chọn tất yếu.Trong lĩnh vực kiểm tra phát hiện :- Theo dõi phát hiện du khách có bệnh : như phát hiện du khách bị cúm ở các sân bay,cửa khẩu.- Bảo trì thiết bị cơ khí và điện trước khi xảy ra hỏnghócQuá nhiệt là hiện tượng có thể xảy ra ở tất cả các thiết bị điệntừ máy phát, biến áp, đầu nối, cách điện, các loại khí cụ điệnđóng cắt... Các lỗi này là do quá dòng, quá áp, han rĩ, bụi bẩn,lắp đặt sai... có thể được sửa chữa, bao trì dễ dàng, nhưng nếuđể lâu sẽ làm hỏng thiết bị có thể gây hỏng cho toàn hệ thống.Ảnh nhiệt cho phép nhìn, phát hiện các bộ phận quá nhiệt dễ dàng, từ đó có thể bảo trì kịp thời.(Đây là ảnh nhiệt của một thiết bị bị lỗi)camera không dâyCác thiết bị cơ khí như động cơ điện, động cơ đốt trong, hộp số, băng chuyền khi hoạt động sẽsinh ra nhiệt do ma sát giữa các bộ phận. Ma sát sinh ra sẽ lớn khi hệ thống bị kẹt, lỗi, đồng thờima sát lớn sẽ làm giảm tuổi thọ của thiết bị. Camera hồng ngoại cho tìm ra vị trí có ma sát lớn,từ đó có thể phát hiện lỗi, bảo trì thiết bị trước khi thiết bị hỏng.Ví dụ trong động cơ điện, ổ bi sẽ tạo ra nhiều nhiệt hơn nếu nó quá chặt, thiếu bôi trơn hoặc đôikhi quá bôi trơn. Điện trở của động cơ cũng sinh ra nhiệt. Lớp cách điện sẽ bị hỏng nếu động cơ oquá nóng. Động cơ làm việc ở nhiệt độ cao hơn 10 C so với thiết kế thì tuổi thọ của nó sẽ giảmmột nửa.
  6. 6. Ảnh nhiệt của một động cơ hoạt động- Kiểm tra các công trình xây dựng - Thông qua ảnh nhiệt của tường, mái, để phát hiện ròkhí, hiện tượng thấm nước, rò nước...Ví dụ: nếu có nước đọng trong tường hoặc trần nhà, thì khu vực thấm nước sẽ có nhiệt độ thấphơn các khu vực khác:
  7. 7. - Kiểm tra không phá hủyNgoài các ứng dụng trên, camera hồng ngoại còn được sử dụng trong nhiều ứng dụng khácnhư:- Quản lý chất lượng môi trường sản xuất- Chụp ảnh hóa học- Nghiên cứu và phát triển các sản phẩm mới- Phát hiện nguồn ô nhiễm- Điều tra hiện tượng không bình thường- Thiên văn học- Khảo cổ học từ trên không- Kiểm tra cách ly âm học để giảm tiếng ồn- Trong y học như chụp ảnh nhiệt động vật, chụp ảnh nhiệt cơ thể người để hỗ trợ việc chuẩnđoán bệnh. DỊCH VỤ CHUYÊN NGHIỆP,SẢM PHẨM CHÍNH HÃNG,UY TÍN TRÁCH NHIỆM,TIẾT KIỆM CHI PHÍMọi thông tin chi tiết xin liên hệ trực tiếp nhân viên kinh doanh của công ty để được tư vấn miễn phí hiệu quả nhất Địa chỉ liên hệ:
  8. 8. Công ty CP kỹ thuật số Sài Gòn - Saigon Digital Hà Nội: Số 96/156 - Tam trinh - Q.Hoàng Mai - Hà Nội TP.HCM: 135/12A - Hòa Hưng Quận 10 - TP. Hồ Chí MinhÐiện thoại: 04-3636-9436 04-3636-9438 Fax: (04) 36 36 94 38

×