Long(bt1)

412 views

Published on

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
  • Be the first to comment

  • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
412
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
2
Actions
Shares
0
Downloads
3
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Long(bt1)

  1. 1. Giáo dục đạo đức học sinh thông qua tiết chào cờ đầu tuần(GIÁO DụC VÀ ĐÀO TạO) - Đạo đức là phẩm chất quan trọng nhất của nhân cách, lànền tảng để xây dựng thế giới tâm hồn của mỗi con người. Vì vậy, ở bất cứ quốc gianào, thời đại nào, việc giáo dục đạo đức cho thế hệ đang lớn lên cũng là trung tâm chú ýcủa các nhà lãnh đạo và các thành viên xã hội.Giáo dục đạo đức nhằm hướng tới mục đích đào tạo những con người không chỉ có tàimà còn có đức, để các em trưởng thành và trở thành người có ích cho xã hội. Vậy phảilàm thế nào để Giáo dục đạo đức đạt hiệu quả. Chúng ta phải thấy rằng GD đức dụckhó hơn trí dục vì giáo dục đạo đức không có giáo án sẵn.Giáo dục đạo đức không đứng độc lập mà được lồng ghép vào từng bài giảng, thấm sâu vào học sinh mỗi ngày.Không chỉ các môn khoa học xã hội mà các môn khoa học tự nhiên cũng mang tínhgiáo dục.Hiện nay, các nhà trường rất quan tâm tới việc Giáo dục đạo đức cho học sinh nhưnghiệu quả của công tác này chưa cao. Mặt trái của cuộc sống và môi trường xã hội vớinhững tác động tiêu cực đã dẫn đến những sai phạm đáng tiếc như: Học sinh đánh nhau,vô lễ với thầy cô giáo, ý thức phấn đấu kém… Nhiều người lo ngại cho sự xuống dốccủa đạo đức xã hội, trong đó có sự băng hoại về giá trị đạo đức của giới trẻ. Giáo dụcđạo đứcđang đứng trước nhiều khó khăn thử thách, sự xuống cấp của đạo đức có nhiềunguyên nhân, trách nhiệm thuộc về nhiều ngành, nhưng trước hết trách nhiệm đó là củanhà trường - nơi Giáo dục đạo đức con người từ khi mới cắp sách đi học đến lúc bướcchân vào đời.Qua thực tế hoạt động của nhà trường, chúng tôi đã tiến hành nhiều biện pháp giáo dụchọc sinh. Tuy nhiên, trong những biện pháp đó, biện pháp mang lại hiệu quả thiết thựcnhất là thông qua tiết chào cờ đầu tuần. Kết quả là học sinh rất mong chờ tham gia giờchào cờ với các hoạt cảnh, câu chuyện ngắn, chương trình văn nghệ, sinh hoạt chuyênmôn dưới cờ với những món quà nhỏ thật sự sinh động, và bổ ích. Sinh hoạt dưới cờ làmột diễn đàn để Hiệu trưởng thực hiện nhiệm vụ GIÁO DụC ĐạO ĐứC học sinh.Trách nhiệm GIÁO DụC ĐạO ĐứC học sinh trong nhà trường thuộc về tất cả CB,GVnhưng Hiệu trưởng vẫn giữ vai trò nồng cốt. Hiệu trưởng xác định nội dung, quyết địnhcác hình thức, phân công phần hành cho các thành viên trong nhà trường. Hiệu trưởngcòn là người trực tiếp tham gia GIÁO DụC ĐạO ĐứC học sinh thông qua nhiều hoạtđộng. Để hoàn thành nhiệm vụ lớn lao trên, người Hiệu trưởng phải tìm cho mìnhnhững biện pháp giáo dục phù hợp với đối tượng học sinh.
  2. 2. ảnh minh họaViệc chào cờ đầu tuần vô cùng thiêng liêng đối với người dân mỗi nước. Đối với họcsinh, tiết chào cờ đầu tuần góp phần quan trọng trong việc giúp các em rèn luyện nhâncách, từ những việc nhỏ như: Ham học, ham làm, siêng năng, cần kiệm... đến nhữngviệc lớn như hun đúc tinh thần dân tộc, lòng yêu nước ở mỗi người. Nếu tiết chào cờmỗi sáng thứ hai trở thành những tiết học thú vị thì chúng sẽ là động lực giúp học sinhhào hứng bước vào tuần học mới. Vì vậy mà giờ chào cờ, hát Quốc ca vào sáng thứ haihàng tuần đã trở thành nề nếp trong các trường học ở nước ta.Việc xây dựng lồng ghép những bài học kỹ năng sống, lịch sử, đạo đức ngay trong tiếtchào cờ bằng các hình thức phong phú như hoạt cảnh, chương trình văn nghệ, cuộc thivấn đáp, diễn đàn trao đổi thu hút đông đảo học sinh tham gia sẽ để lại ấn tượng tốt đẹptrong lòng mỗi học sinh. Giáo dục đạo đức, nhân cách, kĩ năng sống thông qua hoạtđộng này sẽ giúp các em trưởng thành nhanh chóng so với những hình thức khác.Tuy nhiên, không ít trường không thành công khi triển khai những ý tưởng đổi mới nộidung sinh hoạt dưới cờ cho học sinh.Để có được những buổi chào cờ thành công, trước hết người Hiệu trưởng phải luôn có ýtưởng mới, thay đổi hình thức và nội dung các buổi sinh hoạt mang tính giáo dục caonày. Khi diễn thuyết, Hiệu trưởng ngoài trang phục gọn gàng, chỉnh tề phải, có cử chỉhành động, lời nói thật mô phạm nhưng thật sự hấp dẫn, thu hút người nghe.Cái khó của GIÁO DụC ĐạO ĐứC cho học sinh không chỉ ở lựa chọn nội dung, cáchthức giáo dục mà còn ở nghệ thuật giáo dục, nhằm tạo ra ở các em niềm hứng khởi vàxúc cảm thẫm mỹ. Để làm được điều đó có thể dựa vào các tấm gương sống động củacác anh hùng liệt sĩ, các tác phẩm nghệ thuật... Sau đây là một số ví dụ tiêu biểu.
  3. 3. Ví dụ 1: Chọn tác phẩm "Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm", "Mãi mãi tuổi hai mươi", tấmgương GS Ngô Bảo Châu để giáo dục lí tưởng sống của Thanh niên.Ví dụ 2: Sử dụng bức thư của Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln gửi thầy Hiệu trưởngnhân dịp khai giảng năm học mới để giáo dục động cơ, thái độ học tập, rèn luyện củahọc sinh.Ví dụ 3: Chúng ta chọn tác phẩm "Những gương mặt giáo dục Việt Nam 2007 "(NXBGiáo dục), lá thư "Yêu thương không bao giờ muộn" để giáo dục truyền thống Nhà giáoViệt Nam...Lãnh đạo nhà trường cũng có thể mời thêm các lực lượng giáo dục ở ngoài nhà trườngnhư Công an; Hội liên hiệp phụ nữ; Hội cực Chiến binh; cán bộ Đoàn ở huyện, tỉnh; lãothành cách mạng; Huyện đội tham gia nói chuyện truyền thống, nói chuyện theo chủđề...Để hình thành và phát triển nhân cách cho học sinh bao gồm cả "đức" và "tài" cần tổchức các hoạt động giáo dục toàn diện trong nhà trường, trong đó công tác giáo dục đạođức, nhân cách đóng vai trò quan trọng hàng đầu. Giáo dục đạo đức, nhân cách là mộtbộ phận quan trọng là nền tảng của giáo dục nói chung.Giáo dục đạo đức, nhân cách cho học sinh là một công việc khó, đòi hỏi phải có sựchung tay góp sức của nhiều lực lượng trong nhà trường và xã hội. Hình thức giáo dụcrất phong phú và đa dạng. Hiệu trưởng trường TRUNG HọC PHổ THÔNG là ngườichịu trách nhiệm chính trong nhà trường về nhiệm vụ này. Sinh hoạt dưới cờ là mộtdiễn đàn thuận lợi cho Hiệu trưởng các trường làm nhiệm vụ giáo dục đạo đức, nhâncách học sinh. Việc đầu tư, sử dụng, khai thác tốt diễn đàn này chắc chắn sẽ góp phầntích cực trong việc giáo dục toàn diện học sinh. Cải tiến, đổi mới nội dung và hình thứcbuổi chào cờ là một công việc thường xuyên và luôn luôn mới mẽ đối với người Hiệutrưởng trong tình hình hiện nay.

×