From 1.0 to 3.0

1,535 views

Published on

About Sematic Web

Published in: Technology
0 Comments
1 Like
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

No Downloads
Views
Total views
1,535
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
487
Actions
Shares
0
Downloads
4
Comments
0
Likes
1
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

From 1.0 to 3.0

 1. 1. จากเว็บ 1.0 สู่เว็บ 3.0
 2. 2. จัดทำโดยยยย ^o^ น.ส.พรไพฑูรย์ กังแฮ ม.6/13 เลขที่17
 3. 3. Let's START !!!
 4. 4. เว็บ 1.0 คืออะหยังกันน้อ ?? <ul><li>เว็บ 1.0 เนี่ย ... เป็นเว็บไซต์ที่นำเสนอข้อมูล ข่าวสาร ความรู้ด้านต่างๆ ที่เราอยากรู้ ซึ่งจะส่งเนื้อหาต่างๆ ขึ้นหน้าจอคอมพิวเตอร์เพียงอย่างเดียว เพื่อนำเสนอผู้ที่มาเข้าชม แต่มีไว้เพื่อสืบค้นข้อมูลในการทำงานเท่านั้นนะ ในทฤษฎีของการสื่อสารถือว่าเป็นการสื่อสารทางเดียว ( one - way communication ) เพราะไม่มีการ feedback จากผู้รับข้อมูลทั้งสิ้น ส่วนการปรับเปลี่ยนข้อมูลจะขึ้นอยู่กับตัว webmaster เอง ตัวอย่างที่เห็นกันได้ง่ายๆ คือ E-mail การ download ข้อมูลต่างๆ อะไรอย่างนี้ ^^ </li></ul>
 5. 5. แล้วเว็บ 2.0 ล่ะ ?? <ul><li>เว็บ 2.0 เริ่มอย่างเป็นทางการในเดือนตุลาคม พ . ศ . 2547 ซึ่งนำโดย O’Reilly Media และ MediaLive International เป็นอะไรที่ advance จากแบบ 1.0 ขึ้นมา คือ สามารถโต้ตอบหรือแสดงความคิดเห็น กระทั่งแลกเปลี่ยนความรู้กันได้ทั้งผู้ชมทั้ง webmaster ไม่ใช่แค่เข้าไปแล้วนั่งอ่านๆอย่างเดียว แต่ยังมีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์ ( Co - Creation ) ให้กับเว็บไซต์แห่งนั้นอีกด้วย เป็นการสร้างเครือข่ายแลกเปลี่ยนความรู้ซึ่งกันและกัน ( เรียกง่ายๆว่าเป็น Social Media นั่นแหละ ) ทำให้เป็นที่แพร่หลายกันเร็วมาก ตัวอย่างที่เห็นกันได้ง่ายๆ คือ Blog ต่างๆ Wikipedia RSS Facebook นกน้อย Twitter ฯลฯ </li></ul>
 6. 6. ถ้าอ่านแล้วงง ... ดูรูปนะ ^^
 7. 7. เว็บ 3.0 มันเป็นยังไงหรอ ?? <ul><li>เว็บ 3.0 หรือ Semantic Web เป็นการพัฒนาร่างของเว็บ 2.0 แต่เน้นการจัดระเบียบข้อมูลที่มากขึ้น โดยพัฒนาแนวคิดได้อย่างฉลาดและสอดคล้องกับผู้ใช้งานในแต่ละกลุ่มหรือแต่ละคน ยกตัวอย่างง่ายๆนะ เว็บไซต์หาเพื่อนออนไลน์ สมมุติว่าเราได้ทำการสมัครสมาชิกและระบุว่าเราเป็นคนในพื้นที่จังหวัดกรุงเทพ เมื่อเราสมัครสมาชิกเสร็จ ระบบอาจจะดึงรายชื่อสมาชิกคนอื่นที่อยู่ในจังหวัดกรุงเทพเช่นเดียวกันมาแนะนำให้เราได้รู้จัก อะไรทำนองนี้แหละ ซึ่งการออกแบบ 3.0 นั้น จะต้องอาศัยผู้วางระบบที่มีความเชี่ยวชาญด้านการวิเคราะห์พฤติกรรมของมนุษย์ เพื่อที่จะได้นำหลักการดังกล่าวมาพัฒนาระบบให้สอดคล้องกับการใช้งานจริง </li></ul><ul><li>นอกจากระบบจัดการแล้วนะ เว็บไซต์ 3.0 ยังมีมุมมองในการพัฒนาที่สอดคล้องกับเทคโนโลยีต่างๆ ที่ผู้ใช้เข้าถึงข้อมูลต่างๆ ได้ไม่จำกัด ไม่ว่าจะเป็นขอบเขตด้านสถานที่หรือเวลา ยกตัวอย่างนะ การเข้าใช้งานเว็บไซต์ผ่านอุปกรณ์มือถือ </li></ul>
 8. 8. <ul><li>การถ่ายภาพบนมือถือและอัพโหลดไปยังเว็บไซต์ให้เพื่อนที่ใช้คอมพิวเตอร์อยู่ที่บ้านได้ชมภาพเหล่านั้น หรือการให้อุปกรณ์ต่อพ่วงระบบ GPS บนรถยนต์รายงานพิกัดตำแหน่งไปยัง Server ของเว็บไซต์ที่ให้บริการ เพื่อบอกเส้นทางการเดินทางให้กับผู้ขับขี่ เป็นต้น ^^ </li></ul>
 9. 9. แล้วมันต่างจากที่ผ่านๆมาตรงไหน ?? <ul><li>ก็อย่างที่ได้บอกไป เว็บ 3.0 เป็นการพัฒนาของ 2.0 และ 1.0 เพราะฉะนั้นแล้ว ประสิทธิภาพการจัดระเบียบข้อมูลจะต่างไปจากเดิม คือ ออกแบบให้เหมาะสมต่อผู้ใช้แต่ละคน เข้าถึงทุกความต้องการด้วยรูปแบบ Metadata การเข้าถึงข้อมูลของผู้ใช้จะมีมากขึ้น เรียกได้ว่า เราสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ทุกที่ ทุกเวลาเลยล่ะ นอกจากนี้นะ จะมีเทคโนโลยีใหม่ๆที่มีส่วนในการพัฒนาเว็บ 3.0 มากมาย อย่างเช่น </li></ul><ul><li>1. Artificial Intelligence (AI) พูดง่ายๆ คือหมอดูสมองกลดีๆนั่นเอง สามารถคาดเดาผู้ใช้ได้ว่า จะค้นหาอะไร </li></ul><ul><li>2.Semantic Web เป็นระบบที่มีการเชื่อมโยงข้อมูลต่างๆ ทั้งที่อยู่ในเว็บของผู้พัฒนาและแหล่งข้อมูลอื่นๆ ให้มีความสัมพันธ์กัน ซึ่งจะทำให้ระบบฐานข้อมูลมีขนาดใหญ่มากๆ จนอาจทำให้เกิดฐานข้อมูลโลก ( Global Database ) ไปเลยก็ได้นะ </li></ul>
 10. 10. <ul><li>3. Composite Applications เป็นการผสานร่าง Application ต่างๆเข้าด้วยกันเพื่อให้ผู้ใช้สะดวกขึ้น </li></ul><ul><li>4. Semantic Wiki คือ การทำให้เว็บ 3.0 เป็น dictionary ดีๆ นั่นแหละ </li></ul><ul><li>5. Ontology Language (OWL) ใช้อธิบายสิ่งต่างๆ ให้มันสัมพันธ์กัน ซึ่งจะเชื่อมโยงกับระบบ Metadata นั่นเอง </li></ul><ul><li>หลายๆท่านอาจจะงงว่า Metadata คืออะไร ..... Metadata คือการนำข้อมูลมาบอกรายละเอียดของข้อมูลนั้นๆ ถ้าจะพูดให้ดูง่ายๆ มันก็คือป้ายหรือฉลากสำหรับอธิบายว่าข้อมูลแต่ละรายการคืออะไร โดยเราไม่ต้องเสียเวลาเปิดดูก่อนนั่นเอง ^^ </li></ul>
 11. 11. เมื่อไหร่จะได้ใช้ล่ะ ?? <ul><li>คาดกันว่า ระบบเว็บ 3.0 จะได้นำมาใช้งานจริงในอีก 20 ปีข้างหน้านี้ อีกทั้งเปิดช่องทางต่างๆ ให้กับระบบเว็บ 4.0 ที่จะเกิดตามมาภายหลังอีกด้วย ส่วนระบบเว็บ 2.0 จะพัฒนาจนเต็มรูปแบบภายในปีนี้นะจ๊ะ เพราะฉะนั้นแล้ว เตรียมรับมือไว้ได้เลย ^^ </li></ul>
 12. 12. ขอบคุณนะคะที่ให้ข้อมูล ^W^ <ul><li>http://kruthaipy1.ning.com/forum/topics/3-web-10-web-20-1?xg_source=activity </li></ul><ul><li>http :// www . krapalm . com / 2010/05 / web-3-0-%E0%B8%84%E0%B8%B7%E0%B8%AD % E0%B8%AD % E0%B8%B0%E0%B9%84%E0%B8%A3 / </li></ul><ul><li>http :// guru . google . co . th / guru / thread?tid = 4f6aba6911afa90d </li></ul>

×