วิธีใช้งาน      Facebook       เบื้องต้น
หัดเล่น  facebook  หาเพื่อน พูดคุยปรึกษาวิธีใช้งาน คลิกเลย  h...
ขั้นตอนการสมัครใช้งาน facebook
                     หน้าแรกของการใช้งาน
  หัดเล่น  faceboo...
วิธีการลงทะเบียน
1. กรอกรายละเอียด และกด “ลงทะเบียน”
หมายเหตุ ถ้าไม่เคยมีอีเมล์สามารถไปดูวิธีการสมัครอีเมล์ฟรี ได้ที่ห...
4. เมื่อเข้าไปสู่เมล์ของเราที่ Hotmail ให้เข้าไปที่ “กล่องขาเข้า”
 ให้ไปอีเมล์ที่ได้ถูกส่งมาจาก Facebook โดยการกดเพื่...
5.2 .ใส่ข้อมูลส่วนตัว
เมื่อรากรอกข้อมูลส่วนตัวเช่นสถาบันการศึกษา หรือบริษัทที่เราทางานอยู่ ให้กด “บันทึก”
   หัด...
เนื่องจากเราใส่ชื่อมหาวิทยาลัย ระบบจึงทาการค้นหาคนที่ได้ใส่ข้อมูลมหาลัย เราสามารถขอ “เพิ่มเป็นเพื่อน” โดยการกดทีรูปที่เรา
...
6. เมื่อผ่านกระบวนการดังกล่าวข้างต้น ก็สามารถเริ่มต้นการใช้งานได้เลยครับ
   หัดเล่น  facebook   หาเพื่อน พูดคุยปร...
แถบการใช้งานด้านบน  1.
  2.
  หัดเล่น  facebook  หาเพื่อน พูดคุยปรึกษาวิธีใช้งาน คลิกเลย  http://www.fa...
3.
4.
หัดเล่น  facebook  หาเพื่อน พูดคุยปรึกษาวิธีใช้งาน คลิกเลย  http://www.facebookgoo.com
5.
หัดเล่น  facebook  หาเพื่อน พูดคุยปรึกษาวิธีใช้งาน คลิกเลย  http://www.facebookgoo.com
1.   หน้าแรก1
.
                                 3
              ...
1.1
                                      Tips: ในแถบเมนด้านบนนี้ ให้เอา Mouse ไปวางท...
จะมีหน้าต่างขึ้นมาบอกให้เราเห็นดังภาพ ซึ่งถ้าเราใช้ Internet Explorer เปิดขึ้นมา เราจะต้องลง Add-on ที่เรียกว่า ‘Facebook
...
Tips: เราสามารถนาเข้ารายชื่อเพื่อนๆ จากโปรแกรมตัวอื่นๆ อื่นตามรายชื่อด้านล่างนี้ครับ
 หัดเล่น  facebook   หาเพื่อ...
1.2
                         a   เราสามารถ
                        ...
Tips: เราสามารถใช้อุปกรณ์มือถืออย่างเช่น iPhone จากค่าย Apple หรือว่า Blackberry หรือมือถือที่ใช้ระบบปฏิบัติการ

Windows M...
Tips: การที่เราโพสต์ข้อความ ลิงก์ รูปภาพ วีดีโอคลิ๊ปฯ ต่างๆ ใน “หน้าแรก” แต่เราเกิดพิมพ์ผิดหรือใส่ข้อมูลบางอย่างผิดไป เรา
...
การโพสต์รูปภาพเราสามารถทาได้ 3 วิธีด้วยกัน คือ
1. อัพโหลดรูปภาพ

2. ถ่ายรูป

3. สร้างอัลบัม:- โดยการอัพโหลดรูปหลายๆ รูปพร้...
2. ถ่ายรูป:- ถ่ายรูปจากเว็บแคมเพื่อโพสต์ในทันที **สิ่งที่ต้องมีคือ กล้องเว็บแคมที่ต่อกับเครื่อง**


           ...
ให้เราคลิ๊กซ้ายที่แถบด้านบนตามรูปข้างล่าง ให้กด ‘Install This Add-on for All Users on This Computer…’
        ...
สาหรับคนที่มี Flash Player ที่ลงในเครื่องอยู่แล้ว จะแสดงผลตามรูปด้านล่าง


                        ...
Tips: ถ้าต้องการถ่ายใหม่เพื่อ

                            แก้ไขให้ไปกดที่   อีกครั้ง
   ...
3.สร้างอัลบั้ม แนะนาครับสาหรับการสร้างอัลบั้ม
                                    ...
เมื่อลง Add-on เรียบร้อยเราก็สามารถอัพโหลดไฟล์รูปดังภาพข้างล่างนี้ครับ
                        ...
สาหรับการ “ใช้เครื่องมืออัพโหลดแบบง่าย” จะเป็นการอัพโหลดไฟล์ไม่เกิน 5 ไฟล์ตามตัวอย่างข้างล่างครับ
กด         เ...
เมื่อเลือกไฟล์ที่เราต้องการแล้วกด
ก่อนทาการกด             อย่าลืมติ๊กเครื่องหมาย

รอซักครู่นึงระบบจะทาการอ...
การอัพโหลดวิดิโอมี 2 แบบที่น่าสนใจด้วยกันคือ

- บันทึกภาพจาก Webcam
- อัดโหลดไฟล์วิดิโอ – ไฟล์ที่อัพโหลดขึ้นไปจะต้องไม...
1.3
                                   a
                     ...
Upcoming SlideShare
Loading in...5
×

Facebookeducation

2,551

Published on

facebook education

Published in: Education, Technology, Business
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total Views
2,551
On Slideshare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
1
Actions
Shares
0
Downloads
9
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Transcript of "Facebookeducation"

 1. 1. วิธีใช้งาน Facebook เบื้องต้น หัดเล่น facebook หาเพื่อน พูดคุยปรึกษาวิธีใช้งาน คลิกเลย http://www.facebookgoo.com
 2. 2. ขั้นตอนการสมัครใช้งาน facebook หน้าแรกของการใช้งาน หัดเล่น facebook หาเพื่อน พูดคุยปรึกษาวิธีใช้งาน คลิกเลย http://www.facebookgoo.com
 3. 3. วิธีการลงทะเบียน 1. กรอกรายละเอียด และกด “ลงทะเบียน” หมายเหตุ ถ้าไม่เคยมีอีเมล์สามารถไปดูวิธีการสมัครอีเมล์ฟรี ได้ที่หน้าสารบัญ 2. กรอกข้อความให้ตรงกับภาพที่ปรากฎ และกด “ลงทะเบียน” 3. ระบบจะให้เราทาการยืนยันอีเมล์ว่าถูกต้องจริงหรือไม่ ให้กดที่ “ไปที่ Hotmail ทันที” หัดเล่น facebook หาเพื่อน พูดคุยปรึกษาวิธีใช้งาน คลิกเลย http://www.facebookgoo.com
 4. 4. 4. เมื่อเข้าไปสู่เมล์ของเราที่ Hotmail ให้เข้าไปที่ “กล่องขาเข้า” ให้ไปอีเมล์ที่ได้ถูกส่งมาจาก Facebook โดยการกดเพื่ออ่านข้อความ คลิ๊กเพื่อนยืนยัน 5. ก่อนเริ่มต้นการใช้งาน ถ้าเราทาตาม step ต่างๆ เหล่านี้ เราก็สามารถสร้างเครือข่ายของเราที่จะทาการค้นหาเพื่อนของเรา และให้ เพื่อนเราค้นหาเราง่ายยิ่งขึ้น ** หมายเหตุ เราสามารถข้ามขั้นตอนทั้ง 3 ลาดับนี้และมาทาภายหลังได้ 5.1 ค้นหาเพื่อนที่อยู่ในบัญชีรายชื่อ (Address Book) ของเรา หัดเล่น facebook หาเพื่อน พูดคุยปรึกษาวิธีใช้งาน คลิกเลย http://www.facebookgoo.com
 5. 5. 5.2 .ใส่ข้อมูลส่วนตัว เมื่อรากรอกข้อมูลส่วนตัวเช่นสถาบันการศึกษา หรือบริษัทที่เราทางานอยู่ ให้กด “บันทึก” หัดเล่น facebook หาเพื่อน พูดคุยปรึกษาวิธีใช้งาน คลิกเลย http://www.facebookgoo.com
 6. 6. เนื่องจากเราใส่ชื่อมหาวิทยาลัย ระบบจึงทาการค้นหาคนที่ได้ใส่ข้อมูลมหาลัย เราสามารถขอ “เพิ่มเป็นเพื่อน” โดยการกดทีรูปที่เรา ่ ต้องการ จะมีเครื่องหมายขึ้นมาดังภาพ หลังจากนั้นให้เรากด “เพิ่มเป็นเพื่อน” 5.3 เข้าร่วมเครือข่าย ให้เลือก ประเทศ และกด “เข้าร่วม” หัดเล่น facebook หาเพื่อน พูดคุยปรึกษาวิธีใช้งาน คลิกเลย http://www.facebookgoo.com
 7. 7. 6. เมื่อผ่านกระบวนการดังกล่าวข้างต้น ก็สามารถเริ่มต้นการใช้งานได้เลยครับ หัดเล่น facebook หาเพื่อน พูดคุยปรึกษาวิธีใช้งาน คลิกเลย http://www.facebookgoo.com
 8. 8. แถบการใช้งานด้านบน 1. 2. หัดเล่น facebook หาเพื่อน พูดคุยปรึกษาวิธีใช้งาน คลิกเลย http://www.facebookgoo.com
 9. 9. 3. 4. หัดเล่น facebook หาเพื่อน พูดคุยปรึกษาวิธีใช้งาน คลิกเลย http://www.facebookgoo.com
 10. 10. 5. หัดเล่น facebook หาเพื่อน พูดคุยปรึกษาวิธีใช้งาน คลิกเลย http://www.facebookgoo.com
 11. 11. 1. หน้าแรก 1 . 3 . 2 . เพิ่มศักยภาพเครือข่าย 1 . ถ้าเรายังไม่มีรายชื่อเพื่อนในเครือข่าย เราสามารถทาการค้นหาคนที่เรารู้จัก หรือเราสามารถชวนเพื่อนของเราที่ยังไม่เคยใช้ งาน Facebook เข้ามาเป็นเครือข่ายของเราได้ 1.3 1.2 1.1 หัดเล่น facebook หาเพื่อน พูดคุยปรึกษาวิธีใช้งาน คลิกเลย http://www.facebookgoo.com
 12. 12. 1.1 Tips: ในแถบเมนด้านบนนี้ ให้เอา Mouse ไปวางที่ ‘เพื่อน’ แล้วเลือกแทป ค้นหาเพื่อนก็จะเข้ามาหน้านี้เหมือนกัน 1.1.a มี 2 รูปแบบหลักในการนาเข้า Import บัญชีรายชื่อเพื่อนๆ ของคุณ - นาเข้าจากที่อยู่เว็บเมล์ :- เราสามารถใช้ Account ของ Webmail ที่เรามีสมุดรายชื่อ โดยการนาเอารายชื่อเหล่านั้นให้ระบบทา การค้นหา ถ้าใครมี Account ของ facebook อยู่แล้วระบบจะแสดงผลให้เราทราบ และสามารถทาการ Add คนๆ นั้นเข้ามาเป็น เพื่อนของเราได้ทันที แต่ถ้าคนไหนยังไม่มี Account เราสามารถทาการชวนเพื่อนของเราเข้ามาสมัคร facebook เพื่อเป็นเครือข่าย เราสามารถหาเพื่อนที่อยู่ใน a ของเราได้ . email ของเราได้อย่าง ง่ายดาย 1 . .. ระบบจะทาการแนะนาเพื่อนให้ โดยอัตโนมัติ เมื่อเราทาการเพิ่ม (Add) คนที่เราสนใจไป ถ้าเรา b ได้รับการตอบรับ (Authorize) เรา . 1 . ถึงจะสามารถไปดูรายละเอียด .. ข้อมูลของคนๆ นั้นได้ - อัพโหลดรายชื่อจาก Microsoft Outlook โดยกด สาหรับผู้ที่ใช้ Messenger อย่างเช่น AIM (AOL Instant Messenger) หรืออย่าง Windows Live – c. d MSN Messenger เราสามารถนาเข้ารายชื่อโดย . ให้ facebook ทาการค้นหาว่าเขามี account ใน 1 . .. facebook หรือเปล่า และเราสามารถทาการขอ 1 . เราสามารถใส่ชื่อ .. อนุญาตเพื่อเพิ่มในระบบเครือข่ายของเรา นามสกุล หรือใส่อีเมล์ เพื่อให้ระบบทาการ ค้นหาได้ หัดเล่น facebook หาเพื่อน พูดคุยปรึกษาวิธีใช้งาน คลิกเลย http://www.facebookgoo.com
 13. 13. จะมีหน้าต่างขึ้นมาบอกให้เราเห็นดังภาพ ซึ่งถ้าเราใช้ Internet Explorer เปิดขึ้นมา เราจะต้องลง Add-on ที่เรียกว่า ‘Facebook Outlook Importer’ ซึ่งวิธีการลงนั้นก็เพียงแต่เอา Mouse ไปวางที่ กล่องด้านล่างแล้วกดคลิ๊กขวา แล้วให้เลือก “Install This Add-on for All Users on This Computer…” เสร็จแล้วจะขึ้นกล่องด้านล่าง ให้กด ‘Install’ หัดเล่น facebook หาเพื่อน พูดคุยปรึกษาวิธีใช้งาน คลิกเลย http://www.facebookgoo.com
 14. 14. Tips: เราสามารถนาเข้ารายชื่อเพื่อนๆ จากโปรแกรมตัวอื่นๆ อื่นตามรายชื่อด้านล่างนี้ครับ หัดเล่น facebook หาเพื่อน พูดคุยปรึกษาวิธีใช้งาน คลิกเลย http://www.facebookgoo.com
 15. 15. 1.2 a เราสามารถ - โพสต์ข้อความ . 1 . - โพสต์ลิงก์เว็บไซด์ .. - ใส่รูปภาพ - วีดีโอคลิ๊ป 1.2.a. วิธีการโพสต์ขขความเพื่อแบ่งปัน:- :- เราเพียงแค่ิมพ์ข้อความที่เราต้องการลงไปดังตัวอย่างข้งข้างล่าและกด การโพสต์้อ ้อความเพื่อแบ่งปัน เราเพียงแค่พ พิมพ์ข้อความที่เราต้องการลงไปดังตัวอย่า างล่าง ง และ กดปุ ปุ่ม ่ม หัข้อเล่น facebook งปันก็จ่อน พูดคุนที่อยูกษาวิอข่ายของเรา หรืกเลย http://www.facebookgoo.com ด ความที่เราทาการแบ่หาเพื ะแสดงให้ค ยปรึ ่ในเครื ธีใช้งาน คลิ อเพื่อนๆของเราที่เราได้ทาการแอดไว้ ทราบ ความเป็นไปในสิ่งที่เราเขียน
 16. 16. Tips: เราสามารถใช้อุปกรณ์มือถืออย่างเช่น iPhone จากค่าย Apple หรือว่า Blackberry หรือมือถือที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows Mobile ทาการแบ่งปันข้อความ ผ่านระบบ GPRS (อัตราค่าบริการขึ้นอยูกับ Operator นั้น) ดังตัวอย่างในรูป ่ วิธีการโพสต์ลิงก์เว็บไซด์:- ให้เรากด ระบบจะทามีกล่องให้เราทาการโพสต์ดังรูปด้านล่าง หลังจากนั้นให้เราใส่ URL ที่เราต้องการเช่น http://www.download.com แล้วกด ระบบจะขึ้นตามรูปข้างล่าง เราสามารถเลือกรูปเพื่อทาการแสดงโดยระบบของ facebook จะทาการดึงรูปในหน้าเว็บไซด์ที่จะสังเกตุเห็นว่า มีรูปถึง 19 รูปให้เราเลือกเลยทีเดียว หรือถ้าเราไม่ต้องการ โชว์รูปให้เราติ๊กที่กล่อง “ไม่แสดงภาพตัวอย่าง” ระบบก็จะทา การโพสต์แค่ลิงก์กับรายละเอียดของเว็บคร่าวๆ Tips: เราสามารถโพสต์ข้อความพร้อมกันกับการโพสต์ลิงก์ได้ในเวลาเดียวกัน ดังรูปตัวอย่างข้างล่าง หัดเล่น facebook หาเพื่อน พูดคุยปรึกษาวิธีใช้งาน คลิกเลย http://www.facebookgoo.com
 17. 17. Tips: การที่เราโพสต์ข้อความ ลิงก์ รูปภาพ วีดีโอคลิ๊ปฯ ต่างๆ ใน “หน้าแรก” แต่เราเกิดพิมพ์ผิดหรือใส่ข้อมูลบางอย่างผิดไป เรา อยากจะลบออก เราจะต้องไปที่หน้า “ข้อมูลส่วนตัว” จะสามารถทาการลบข้อความนั้นๆได้ จะมีคาว่า “ลบ” เวลาเอา Mouse ไปวาง ที่ข้อความนั้นๆ ดังภาพข้างล่าง ถ้าเรากดคาว่า “ลบ” จะมีกล่องขึ้นมาถามดังภาพข้างล่างเพื่อยืนยันอีกครั้งว่าเราต้องการจะลบข้อความที่เราโพสต์ เมื่อยืนยันที่จะ “ลบ” ข้อความนั้นจะหายไปทันที ซึ่งเพื่อนๆ ในเครือข่ายของเราจะไม่เห็นข้อความที่เราโพสต์ไป วิธีการโพสต์รูปภาพ :- ให้เราไปกดเลือกที่ หัดเล่น facebook หาเพื่อน พูดคุยปรึกษาวิธีใช้งาน คลิกเลย http://www.facebookgoo.com
 18. 18. การโพสต์รูปภาพเราสามารถทาได้ 3 วิธีด้วยกัน คือ 1. อัพโหลดรูปภาพ 2. ถ่ายรูป 3. สร้างอัลบัม:- โดยการอัพโหลดรูปหลายๆ รูปพร้อมๆ กัน 1. อัพโหลดรูปภาพ:- จากไฟล์ที่เรามีหรือเก็บไว้ในเครื่อง พอเรากด Browse จะ มีหน้าต่างขึ้นมา ให้เรา เลือกรูปที่เราต้องการ และกด ใส่ข้อความที่เรา ต้องการเข้าไป และกด หัดเล่น facebook หาเพื่อน พูดคุยปรึกษาวิธีใช้งาน คลิกเลย http://www.facebookgoo.com
 19. 19. 2. ถ่ายรูป:- ถ่ายรูปจากเว็บแคมเพื่อโพสต์ในทันที **สิ่งที่ต้องมีคือ กล้องเว็บแคมที่ต่อกับเครื่อง** ในการถ่ายรูปจาก Webcam ต้องใช้ โปรแกรมเสริมคือ Flash Player นะ ครับ การลงโปรแกรมตัวนี้ลงครั้งเดียวก็ ใช้งานได้เลย สามารถไปดาวโหลดได้ที่ http://get.adobe.com/flashplayer สาหรับคนที่ไม่มีโปรแกรม Flash Player บน Internet Explorer หรือ Firefox (ถ้ามีลงอยู่ แล้วก็จะข้ามขั้นตอนนี้ไปครับ กดยืนยันเพื่อลงโปรแกรม หัดเล่น facebook หาเพื่อน พูดคุยปรึกษาวิธีใช้งาน คลิกเลย http://www.facebookgoo.com
 20. 20. ให้เราคลิ๊กซ้ายที่แถบด้านบนตามรูปข้างล่าง ให้กด ‘Install This Add-on for All Users on This Computer…’ กด Install อีกครั้งเพื่อยืนยันการติดตั้ง ถ้าขึ้นหน้านี้มาแสดงว่าการติดตั้งสาเร็จ หลังจากนั้นให้เรากลับไป “หน้าแรก” อีก ครั้งเพื่อลองอัพโหลดรูปจากเว็บแคม หัดเล่น facebook หาเพื่อน พูดคุยปรึกษาวิธีใช้งาน คลิกเลย http://www.facebookgoo.com
 21. 21. สาหรับคนที่มี Flash Player ที่ลงในเครื่องอยู่แล้ว จะแสดงผลตามรูปด้านล่าง เลือกตามนี้ครับ และกด ‘Close’ เมื่อเรากดที่รูปกล้อง จะมี เวลานับ 3 วินาที หัดเล่น facebook หาเพื่อน พูดคุยปรึกษาวิธีใช้งาน คลิกเลย http://www.facebookgoo.com
 22. 22. Tips: ถ้าต้องการถ่ายใหม่เพื่อ แก้ไขให้ไปกดที่ อีกครั้ง จนกว่าเราจะพอใจกับภาพที่ ต้องการครับ หัดเล่น facebook หาเพื่อน พูดคุยปรึกษาวิธีใช้งาน คลิกเลย http://www.facebookgoo.com
 23. 23. 3.สร้างอัลบั้ม แนะนาครับสาหรับการสร้างอัลบั้ม ใส่ “ชื่อสมุดภาพ” กับ “สถานที” ที่เราต้องการลงไป ่ ใส่ข้อความที่เราต้องการจะโพสต์ลงไป หรือจะปล่อยว่างไว้ก็ได้ และกด ‘Close’ และกด ‘Close’ สาหรับ Add-on ตัวนี้ลงครั้งเดียวครับให้เรากด ‘Install This Add-on for All Users on This Computer’ หัดเล่น facebook หาเพื่อน พูดคุยปรึกษาวิธีใช้งาน คลิกเลย http://www.facebookgoo.com
 24. 24. เมื่อลง Add-on เรียบร้อยเราก็สามารถอัพโหลดไฟล์รูปดังภาพข้างล่างนี้ครับ สาหรับบางท่านที่คิดว่าอยากจะอัพ โหลดรูปไม่ถึง 5 รูปให้ไปเลือกที่นี่ครับ “ใช้เครื่องมืออัพโหลดแบบง่าย” Tips:- เราสามารถอัพโหลดภาพได้ถึง 200 ภาพใน 1 อัลบั้มเลยทีเดียว และรูปที่ทาการอัพโหลดไฟล์ต้องไม่มีขนาดใหญ่เกิน 5 Mb หัดเล่น facebook หาเพื่อน พูดคุยปรึกษาวิธีใช้งาน คลิกเลย http://www.facebookgoo.com
 25. 25. สาหรับการ “ใช้เครื่องมืออัพโหลดแบบง่าย” จะเป็นการอัพโหลดไฟล์ไม่เกิน 5 ไฟล์ตามตัวอย่างข้างล่างครับ กด เพื่อเลือกไฟล์ที่ต้องการดังตัวอย่างข้างล่าง หัดเล่น facebook หาเพื่อน พูดคุยปรึกษาวิธีใช้งาน คลิกเลย http://www.facebookgoo.com
 26. 26. เมื่อเลือกไฟล์ที่เราต้องการแล้วกด ก่อนทาการกด อย่าลืมติ๊กเครื่องหมาย รอซักครู่นึงระบบจะทาการอัพโหลดไฟล์ขึ้นไป แนะนาว่าอย่าปิดหน้าต่างที่อัพโหลดไฟล์ เพราะจะทาให้การอัพโหลดไฟล์ล้มเหลว วิธีการโพสต์วิดิโอ ให้คลิ๊กที่ จะขึ้นกล่องตามด้านล่าง หัดเล่น facebook หาเพื่อน พูดคุยปรึกษาวิธีใช้งาน คลิกเลย http://www.facebookgoo.com
 27. 27. การอัพโหลดวิดิโอมี 2 แบบที่น่าสนใจด้วยกันคือ - บันทึกภาพจาก Webcam - อัดโหลดไฟล์วิดิโอ – ไฟล์ที่อัพโหลดขึ้นไปจะต้องไม่เกิน 100 MB มีความยาวไม่เกิน 2 นาที หัดเล่น facebook หาเพื่อน พูดคุยปรึกษาวิธีใช้งาน คลิกเลย http://www.facebookgoo.com
 28. 28. 1.3 a . เราสามารถแสดงหรือซ่อนข้อมูล 1 . ของเราให้กับคนอื่นเห็น .. รายละเอียดต่างๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็น - ข้อมูลเบื้องต้น - ข้อมูลส่วนบุคคล - ข้อมูลการติดต่อ - การศึกษาและการทางาน หัดเล่น facebook หาเพื่อน พูดคุยปรึกษาวิธีใช้งาน คลิกเลย http://www.facebookgoo.com

×