โรคเหน็บชา

1,065
-1

Published on

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total Views
1,065
On Slideshare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
0
Actions
Shares
0
Downloads
0
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

โรคเหน็บชา

 1. 1. <ul><li>โครงงาน </li></ul><ul><li>เรื่อง เหน็บชา </li></ul><ul><li>ชื่อกลุ่ม วุฒิการศึกษาสูง </li></ul><ul><li>สมาชิกกลุ่ม </li></ul><ul><li>ด . ช . เตชิต ภัคประเสริฐ ม .1/17 เลขที่ 11 </li></ul><ul><li>ด . ช . พฤกษ์ ปฏิพัทธศิลปกิจ ม .1/17 เลขที่ 24 </li></ul><ul><li>ด . ช . วรธีร์ วรพิชญางกูร ม .1/17 เลขที่ 31 </li></ul><ul><li>ด . ช . วัฒกานต์ ขันธ์ศรี ม .1/17 เลขที่ 33 </li></ul><ul><li>5. ด . ช . ศรราม ไหมสุทธิสกุลม .1/17 เลขที่ 35 </li></ul>
 2. 2. โรคเหน็บชา สาเหตุ สาเหตุเนื่องจากอาหารที่กินเข้าไปขาดวิตามินบี ๑ รวมทั้งการเจ็บป่วยนาน ๆ ก็ทำให้ขาดอาหารหรือเบื่ออาหาร การหุงต้มไม่ถูกต้อง และโรคลำไส้เรื้อรังก็เป็นสาเหตุของการขาดวิตามินบี ๑ ได้เช่นกัน และทำให้เกิดโรคเหน็บชาได้
 3. 3. อาการของโรคเหน็บชา , การสูญเสียน้ำหนัก * คืออาการหลักของโรคเหน็บชาเนื่องจากโภชนาการที่ไม่ดี * การสูญเสียของความอยากอาหารจะลดลงอาการโรคเหน็บชากับการเคลื่อนไหวทางเดินอาหาร * การเปลี่ยนแปลงทางจิตที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาทางปัญญาและความรู้ความเข้าใจ จุดอ่อนทั่วไป * ในอาการที่พบบ่อยของโรคเหน็บชา * ความเจ็บปวดในแขนขา , * ความเมื่อยล้าที่รุนแรงและการสูญเสียกล้ามเนื้อ คลื่นไส้และอาเจียน *
 4. 4. การป้องกัน         1. กินอาหารที่มีวิตามินบีหนึ่งสูงเช่น เนื้อสัตว์ ถั่วต่าง ๆ ไข่แดง ตับ ไต เป็นต้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหญิงตั้งครรภ์ แม่ลูกอ่อน คนที่ทำงานหนัก         2. ส่งเสริมให้กินข้าวซ้อมมือ
 5. 5. มีรายงานว่าโรคนี้เป็นสาเหตุหนึ่งในบรรดาสาเหตุการตายที่สำคัญ ในระยะปี 1950 ถึง 1960 ในประเทศพิลิปปินส์ และมีรายงานว่าพบบ่อยในพม่า เช่นเดียวกับในประเทศไทย ในการประชุมร่วมครั้งที่ 4 ของ WHO / FAO Nutrition Committee ของเอเซียใต้และ เอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ปี 1956 มีรายงานว่า โรคเหน็บชายังคงเป็นโรคที่ถือเป็นปัญหาทางสาธารณสุข ในประเทศที่ประชากรกินข้าวเป็นอาหารหลัก และโรคเหน็บชานี้เป็นสาเหตุการตายเป็นจำนวนมาก สถิติการเป็นโรคเหน็บชา
 6. 6. บรรณานุกรม Guru.sanook.com/encyclopedia www.thaigoogview.com/node1816 healthcaretips.psyphil.com
 1. A particular slide catching your eye?

  Clipping is a handy way to collect important slides you want to go back to later.

×