จอแบบ LCD การทางานนั้นจะไม่เหมือนกับจอแบบ CRT แม้สักนิดเดียว ซึ่งการแสดงภาพนั้นจะซับซ้อนกว่ามาก การทางานนั้นอาศัยหลักของกา...
เคส (case) เคส คือ โครงหรือกล่องสาหรับ ประกอบอุปกรณ์ต่าง ๆ ของ คอมพิวเตอร์ไว้ภายใน การเรียกชื่อ และขนาด ของเคสจะแตกต่า...
Power Supplyเป็นอุปกรณ์ที่ทาหน้าที่ในการจ่ายกระแสไฟฟ้า  ให้กับชิ้นส่วนอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ซึ่งถ้า คอมพิวเตอร์มีอุปกรณ์ต่อ...
Keyboardเป็นอุปกรณ์ในการรับข้อมูลที่สาคัญที่สุด มีลักษณะคล้ายแป้นพิมพ์ ของเครื่องพิมพ์ดีด มีจานวนแป้น 84 - 105 แป้น ขึ้นอย...
Mouse อุปกรณ์รับข้อมูลที่นิยมรองจากคีย์บอร์ด เมาส์จะช่วยในการบ่งชี้ตาแหน่งว่าขณะนี้ กาลังอยู่ ณ จุดใดบนจอภาพ เรียกว่า "ตั...
Mainboard แผ่นวงจรไฟฟ้าแผ่นใหญ่ที่รวมเอาชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ที่สาคัญๆมาไว้ ด้วยกัน ซึ่งเป็นส่วนที่ควบคุม การทางานของ อ...
CPU ซีพียูหรือหน่วยประมวลผลกลาง เรียกอีกชื่อหนึ่งว่าโปรเซสเซอร์ (Processor) หรือ ชิป (chip)นับเป็นอุปกรณ์ที่มีความสาคัญมาก...
Display Cardหลักกันทางานพื้นฐานของการ์ดแสดงผลจะเริ่มต้นขึ้น เมื่อโปรแกรมต่างๆ ส่งข้อมูลมาประมวลผลที่ ซีพียูเมื่อซีพียูประม...
แรม โดยหลักการทางานคร่าวๆ ของแรมนั้นเริ่มต้นที่รับข้อมูลจากผู้ใช้ผ่านอุปกรณ์ Input จากนั้นก็จะส่งข้อมูลไปยัง CPU ในการประม...
Harddisk แบบ IDEเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการเก็บข้อมูลหรือโปรแกรมต่างๆ ของคอมพิวเตอร์ โดยฮาร์ดดิสค์จะมีลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยมท...
CD-ROMการทางานของ CD-ROM ภายในซีดีรอมจะแบ่งเป็นแทร็กและเซ็กเตอร์เหมือนกับแผ่นดิสก์ แต่เซ็กเตอร์ในซีดีรอมจะมีขนาดเท่ากัน ทุ...
Floppy Disk Drive ในปัจจุบันการใช้งานฟล็อปปี้ดิสก์นั้นน้อยลงไปมากเพราะเนื่องจากจุข้อมูลได้น้อยซึ่งไม่เพียงพอกับความต้องการ...
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

อุปกรคอมพิวเตอร์258

851 views
797 views

Published on

Published in: Education
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
851
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
2
Actions
Shares
0
Downloads
1
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

อุปกรคอมพิวเตอร์258

 1. 1. จอแบบ LCD การทางานนั้นจะไม่เหมือนกับจอแบบ CRT แม้สักนิดเดียว ซึ่งการแสดงภาพนั้นจะซับซ้อนกว่ามาก การทางานนั้นอาศัยหลักของการใช้ความร้อนที่ได้จากขดลวด มาทาการเปลี่ยนและ บังคับให้ผลึกเหลวแสดงสีต่างๆ ออกมาตามที่ต้องการซึ่งการแสดงสีนั้นจะเป็นไปตามที่กาหนด ไว้ตามมาตรฐานของแต่ละ บริษัท จึงทาให้จอแบบ LCD มีขนาดที่บางกว่าจอ CRT อยู่มาก อีกทั้งยังกินไฟน้อยกว่า จึงทาให้
 2. 2. เคส (case) เคส คือ โครงหรือกล่องสาหรับ ประกอบอุปกรณ์ต่าง ๆ ของ คอมพิวเตอร์ไว้ภายใน การเรียกชื่อ และขนาด ของเคสจะแตกต่างกัน ออกไป ซึ่งในปัจจุบันมีหลายแบบที่ นิยมกัน แล้วแต่ผู้ซื้อจะเลือกซื้อตาม ความเหมาะสม ของงาน และสถานที่ นั้น
 3. 3. Power Supplyเป็นอุปกรณ์ที่ทาหน้าที่ในการจ่ายกระแสไฟฟ้า ให้กับชิ้นส่วนอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ซึ่งถ้า คอมพิวเตอร์มีอุปกรณ์ต่อพวงเยอะๆ เช่นฮาร์ดดิสก์ ซีดีรอมไดรฟ์ ดีวีดีไดรฟ์ก็ควรเลือก พาวเวอร์ซัพพลายที่มีจานวนวัตต์สูง เพื่อให้ สามารถ จ่ายกระแสไฟได้เพียงพอ
 4. 4. Keyboardเป็นอุปกรณ์ในการรับข้อมูลที่สาคัญที่สุด มีลักษณะคล้ายแป้นพิมพ์ ของเครื่องพิมพ์ดีด มีจานวนแป้น 84 - 105 แป้น ขึ้นอยู่กับแป้นที่เป็น กลุ่มตัวเลข (Numeric keypad) กลุ่มฟังก์ชัน (Functionkeys) กลุ่มแป้นพิเศษ (Special-purpose keys) กลุ่มแป้นตัวอักษร (Typewriter keys) หรือกลุ่มแป้นควบคุมอื่น ๆ(Control keys) ซึ่งการสั่งงานคอมพิวเตอร์และการทางานหลายๆอย่างจาเป็นต้องใช้แป้นพิมพ์เป็นหลัก
 5. 5. Mouse อุปกรณ์รับข้อมูลที่นิยมรองจากคีย์บอร์ด เมาส์จะช่วยในการบ่งชี้ตาแหน่งว่าขณะนี้ กาลังอยู่ ณ จุดใดบนจอภาพ เรียกว่า "ตัว ชี้ตาแหน่ง (Pointer)" ซึ่งอาศัยการ เลื่อนเมาส์ แทนการกดปุ่มบังคับทิศทาง บนคีย์บอร์ด
 6. 6. Mainboard แผ่นวงจรไฟฟ้าแผ่นใหญ่ที่รวมเอาชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ที่สาคัญๆมาไว้ ด้วยกัน ซึ่งเป็นส่วนที่ควบคุม การทางานของ อุปกรณ์ต่างๆ ภายในพีชี ทั้งหมด มีลักษณะเป็นแผ่น รูปร่างสี่เหลี่ยมแผ่นที่ใหญ่ที่สุดในพีชี ที่จะ รวบรวมเอาชิปและไอชี (IC = Integrated Circuit) รวมทั้ง การ์ดต่อพ่วงอื่นๆ เอาไว้ด้วยกันบนบอร์ดเพียงอันเดียวเครื่องพีชีทุก เครื่องไม่สามารถทางาน ได้ถ้าขาดเมนบอร์ด
 7. 7. CPU ซีพียูหรือหน่วยประมวลผลกลาง เรียกอีกชื่อหนึ่งว่าโปรเซสเซอร์ (Processor) หรือ ชิป (chip)นับเป็นอุปกรณ์ที่มีความสาคัญมากที่สุดของฮาร์ดแวร์เพราะมีหน้าที่ในการประมวลผลจากข้อมูลที่ผู้ใช้ป้อน เข้ามาทางอุปกรณ์นาเข้าข้อมูลตามชุดคาสั่งหรือโปรแกรมที่ผู้ใช้ต้องการใช้งาน หน่วยประมวลผลกลาง ประกอบด้วยส่วนสาคัญ 3 ส่วน
 8. 8. Display Cardหลักกันทางานพื้นฐานของการ์ดแสดงผลจะเริ่มต้นขึ้น เมื่อโปรแกรมต่างๆ ส่งข้อมูลมาประมวลผลที่ ซีพียูเมื่อซีพียูประมวลผล เสร็จแล้ว ก็จะส่งข้อมูลที่จะนามาแสดงผลบนจอภาพมาที่การ์ดแสดงผล จากนั้น การ์ดแสดงผล ก็จะส่งข้อมูลนี้มาที่จอภาพ ตามข้อมูลที่ได้รับมา การ์ดแสดงผลรุ่นใหม่ๆ ที่ออกมาส่วนใหญ่ ก็จะมีวงจร ในการเร่งความเร็วการแสดงผลภาพสามมิติ และมีหน่วยความจามาให้มากพอสมควร
 9. 9. แรม โดยหลักการทางานคร่าวๆ ของแรมนั้นเริ่มต้นที่รับข้อมูลจากผู้ใช้ผ่านอุปกรณ์ Input จากนั้นก็จะส่งข้อมูลไปยัง CPU ในการประมวลผล เมื่อ CPUประมวลผลเสร็จแล้ว แรมจะรับข้อมูลที่ได้รับการประมวลผลแล้ว ออกไปยังอุปกรณ์ Output ต่อไปโดยหน่วยความจาแรมที่ใช้ในปัจจุบันมีหลายชนิด เช่นSDRAM, DDR-RAM, RDRAM
 10. 10. Harddisk แบบ IDEเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการเก็บข้อมูลหรือโปรแกรมต่างๆ ของคอมพิวเตอร์ โดยฮาร์ดดิสค์จะมีลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยมที่มีเปลือกนอก เป็นโลหะแข็ง และมีแผงวงจรสาหรับการควบคุมการทางานประกบอยู่ที่ด้านล่าง พร้อม กับช่องเสียบสายสัญญาณและสายไฟเลี้ยง ส่วนประกอบภายในจะถูกปิด ผนึกไว้อย่างมิดชิด โดยฮาร์ดดิสค์ส่วนใหญ่จะประกอบด้วยแผ่นจาน แม่เหล็ก(platters) สองแผ่นหรือมากกว่ามาจัด เรียงอยู่บนแกน เดียวกันเรียก Spindle ทาให้แผ่นแม่เหล็กหมุนไปพร้อม ๆ กัน
 11. 11. CD-ROMการทางานของ CD-ROM ภายในซีดีรอมจะแบ่งเป็นแทร็กและเซ็กเตอร์เหมือนกับแผ่นดิสก์ แต่เซ็กเตอร์ในซีดีรอมจะมีขนาดเท่ากัน ทุกเซ็กเตอร์ ทาให้สามารถเก็บข้อมูลได้มากขึ้นเมื่อไดรฟ์ซีดีรอมเริ่มทางานมอเตอร์จะเริ่มหมุนด้วยความเร็วหลายค่า ทั้งนี้เพื่อให้อัตราเร็วในการอ่านข้อมูลจากซีดีรอมคงที่สม่าเสมอทุกเซ็กเตอร์ ไม่ว่าจะเป็นเซ็กเตอร์ ที่อยู่รอบนอกกรือวงในก็ตาม
 12. 12. Floppy Disk Drive ในปัจจุบันการใช้งานฟล็อปปี้ดิสก์นั้นน้อยลงไปมากเพราะเนื่องจากจุข้อมูลได้น้อยซึ่งไม่เพียงพอกับความต้องการแต่ฟล็อปปี้ดิสก์ก็ยังคงเป็นมาตรฐานหนึ่งที่เครื่องคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องต้องมี การพัฒนาฟล็อปปี้ดิสก์ก็ไม่ได้หยุดยั้งไปเสียทีเดียว ยังมีการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ที่ใช้ระบบ Opticalทาให้สามารถขยายความจุไปได้ถึง 120 เมกะไบต์ต่อแผ่น

×