Hướng dẫn sử dụng Bảo tàng Ký ức Xã hội (cập nhật ngày 01122010)

802 views

Published on

http://baotang.kyucxahoi.com

Published in: Technology, Education, Sports
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
  • Be the first to comment

  • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
802
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
10
Actions
Shares
0
Downloads
4
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Hướng dẫn sử dụng Bảo tàng Ký ức Xã hội (cập nhật ngày 01122010)

  1. 1. Hướng dẫn sử dụng Bảo tàng Ký ức Xã hội * Tài liệu hướng dẫn nội bộ này nhằm mục đích giúp thành viên sử dụng tốt nhất các tính năng của Bảo tàng Ký ức Xã hội, cũng như giảm bớt áp lực quản lý tài nguyên cho đội ngũ biên tập. Một số liên kết trong tài liệu này chỉ có hiệu lực khi ở trạng thái đăng nhập. Nội dung hướng dẫn có thể được chỉnh sửa tùy theo sự thay đổi về các điều kiện kĩ thuật. Cập nhật mới nhất ngày 01/12/2010. ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN & ĐĂNG NHẬP Trên trang chính của Bảo tàng Ký ức Xã hội, bấm vào biểu tượng ở góc trên bên phải để đăng ký một tài khoản mới hoặc bấm vào một trong hai biểu tượng để đăng nhập trực tiếp bằng tài khoản Yahoo!, Google.
  2. 2. THỎA THUẬN SỬ DỤNG NỘI DUNG Nếu bạn là người dùng mới, bạn nên đọc qua các thỏa thuận sử dụng nội dung do Cơ quan chủ quản của Bảo tàng Ký ức Xã hội (BTKUXH) đưa ra. Ở đây, bạn sẽ biết được những thông tin nào được phép và không được phép đưa lên BTKUXH, quyền hạn và trách nhiệm của Nhóm phát triển và của thành viên. BỔ SUNG, CHỈNH SỬA THÔNG TIN CÁ NHÂN, THAY ĐỔI MẬT KHẨU Sau khi đăng nhập, chọn mục Hồ sơ của bạn (Your Profile) bên tay trái để chỉnh sửa thông tin cá nhân và thay đổi mật khẩu của mình. XUẤT BẢN BÀI VIẾT
  3. 3. Sau khi đăng nhập, chọn mục Bài viết (Posts) bên tay trái để truy cập danh sách các bài viết đã có trong cơ sở dữ liệu. Tiếp tục bấm vào mục Add New để viết bài mới. Khi viết bài, khung soạn thảo hiển thị mặc định ở chế độ HTML. Mọi người nên viết bài hay sao chép các bài từ nơi khác rồi dán vào khung này. Sau khi viết xong ở chế độ HTML, các bạn chuyển qua chế độ trực quan (Visual). Ở chế độ này, Wordpress cho phép bạn thấy và sửa độ đậm nhạt, đứng nghiêng, cỡ chữ, căn lề, cỡ hình ảnh… một cách trực quan.
  4. 4. ĐỊNH DẠNG CHUẨN CHO BÀI VIẾT 1. Tiêu đề (Title): dài không quá 20 chữ. Ví dụ: Tôi đi chùa Hương thăm ông tượng 2. Đường dẫn tĩnh (Permalink): nội dung tiêu đề ở dạng tiếng Việt không dấu nối nhau bằng dấu gạch, bỏ qua các loại dấu khác. Theo mặc định, khi bạn viết tựa bài viết vào thanh tiêu đề, ở dòng Permalink sẽ tự động tạo ra một đường dẫn tĩnh ứng với tựa đó. Tuy nhiên, ở một số trường hợp, đường dẫn tĩnh này chưa được “đẹp” nên bạn cần sửa lại một chút sao cho có sự tương ứng như sau: Ví dụ: toi-di-chua-huong-tham-ong-tuong 3. Nội dung chính: viết bài bình thường và chèn hình ảnh từ nguồn lưu trữ khác. Không tải bất cứ hình nào khác lên BTKUXH ngoại trừ hình đại diện. 4. Trích đoạn (Excerpt): chép một đoạn tương đương 2 câu hoặc 4 dòng đầu tiên của nội dung chính.
  5. 5. 5. Hình đại diện (Thumbnail): trước khi tải hình đại diện lên, bạn cần cắt hình ảnh (dùng Microsoft Office Picture Manager) thành kích cỡ 620x380. Đặt tên tập tin theo định dạng: yyyymmdd_noidung_thumb.* (để dễ quản lý) Ví dụ: 20101023_plastics_thumb.jpg Tải hình đại diện lên ở phần Featured Image, chọn Set featured image: Chọn Browse để chọn hình từ trong máy tính của bạn, rồi bấm Upload để tải hình lên Khi hình đã được tải lên, bạn kéo dần thanh cuộn xuống dưới cùng rồi chọn Use as featured image để cài đặt hình đó làm hình đại diện:
  6. 6. 6. Chuyên mục (Category): chọn chuyên mục liên quan đến nội dung bài viết theo các chuyên mục chính: Chuyên đề, Biên niên, Hồi ức, Kỷ vật, Tin tức, Triển lãm, Tự sự. Chỉ chọn tối đa 1 chuyên mục con trong các chuyên mục trên (nếu có). 7. Từ khóa (Tag): nhập vào các từ khóa của bài viết để tiện cho người đọc nắm được ý chính của bài viết. Một số từ khóa nên chọn: Địa điểm: ha-noi, saigon, hue, da-lat, an-giang Mốc thời gian (dương lịch): 10-10-2010, 20-11, 19-08, 23-09, 03-02, 01-05, 30-04 8. Hình ảnh trong bài viết (Image): các bạn tải hình ảnh mà mình muốn chèn vào bài viết lên các trang chia sẻ hình ảnh miễn phí (ở đây, chúng tôi thường dùng Photobucket.com. Muốn dùng được thì trước đó, bạn cần phải đăng ký một tài khoản miễn phí) - Bước 1: Tải hình lên Photobucket.com rồi sao chép đường dẫn trực tiếp (direct link/hot link) của nó (có đuôi là .jpg, .gif, .png) - Bước 2: vào phần soạn thảo nội dung và bấm vào nút , chọn mục From URL để chèn đường dẫn trực tiếp của hình. - Bước 3: Viết phần mô tả hình ảnh (sẽ xuất hiện dưới chân ảnh) ở các dòng Image Title, Alternate Text và Image Caption - Bước 4: Ở mục Alignment chọn canh giữa (Center) rồi bấm vào Insert into post để hoàn thành chèn hình ảnh vào bài viết.
  7. 7. 9. Phim trong bài viết (Video): - Bước 1: Tải tập tin phim lên một trang lưu trữ miễn phí (ví dụ: archive.org) rồi sao chép đường dẫn trực tiếp của tập tin. - Bước 2: Vào phần soạn thảo nội dung và bấm vào nút , chọn mục “From URL” để chèn đường dẫn trực tiếp của phim. Một số trang cho phép lưu trữ và trình chiếu miễn phí như youtube.com, vimeo.com, veoh.com, dailymotion.com, kalture.org… (ở đây lấy ví dụ là trang youtube.com) nên có thể sao chép phần mã nhúng (embed) của mỗi phim rồi đem dán vào phần soạn thảo nội dung ở chế độ hiển thị HTML, sau đó, trở lại chế độ trực quan và trình bày canh giữa cho phim rồi xuất bản bài viết. 10. Âm thanh trong bài viết (Audio): - Bước 1: Tải tập tin âm thanh có định dạng .mp3 lên một trang lưu trữ miễn phí (ví dụ: archive.org) rồi sao chép đường dẫn trực tiếp của tập tin. - Bước 2: Vào phần soạn thảo nội dung và bấm vào nút , chọn mục “From URL” để chèn đường dẫn trực tiếp của âm thanh. Các trang như mp3.zing.vn, tamtay.vn, yume.vn không cho bạn lấy đường dẫn trực tiếp nên bạn có thể dùng các phần mềm hỗ trợ tải xuống như IDM, Orbit để lấy đường dẫn trực tiếp hoặc lấy mã nhúng rồi dán qua trình soạn thảo HTML như phần chèn phim bên trên. Sau khi hoàn thành các bước này, bạn hãy bấm nút Preview để xem trước, Save Draft để lưu thành bản nháp hay nút Publish để đăng bài. Bài viết của các bạn sẽ được Ban biên tập xem xét trước khi được đăng. 11. Chèn liên kết ngược (Trackback): Chèn vào đường dẫn của một bài viết liên quan để liên kết ngược đến bài viết đó như là bạn đang viết thư trả lời chủ đề của bài viết đó. 12. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO - Search Engine Optimization): Điền vào các thông tin tương tự tiêu đề và nội dung trích đoạn để giúp bộ máy tìm kiếm mau tìm ra Bảo tàng Ký ức Xã hội. Trên đây là một số hướng dẫn sử dụng cơ bản dành cho các thành viên của Bảo tàng Ký ức Xã hội. Khi gặp trục trặc về mặt kỹ thuật, các bạn hãy liên hệ với Ban Quản trị của BTKUXH để được hỗ trợ. http://baotang.kyucxahoi.com

×