วิทยากร นายทศพล จันทร์พวง นักเอกสารสนเทศ สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ หลักสูตร การพัฒนาโปรแกรมด้วย
<ul><li>- Pascal เหมาะสำหรับ การพัฒนาโปรแกรมเชิงวิทยาศาตร์ในระดับกลาง และ application ต่างๆ - Basic เหมาะสำหรับการฝึก ...
ภาษาโปรแกรมที่ใช้ในการสร้างเว็บไซต์ <ul><li>ภาษาโปรแกรมที่ใช้ในการพัฒนาเว็บไซต์ โดยพื้นฐาน ได้แก่ </li></ul><ul><li>1 . H...
ภาษาโปรแกรมที่ใช้ในการสร้างเว็บไซต์ <ul><li>ภาษา Script ที่ใช้ในการสร้างเว็บเพจ แบ่งได้เป็น </li></ul><ul><li>1 ) Serve...
ภาษาโปรแกรมที่ใช้ในการสร้างเว็บไซต์ <ul><li>2 ) Client - Side Script   เช่น JavaScript, VBScript, JScript   เป็นภาษา s...
<ul><li>จากภาพ ซ้ายมือคือ Server หรือ Host และฝั่งขวามือคือเครื่อง Client หรือภาษาชาวบ้านคือ เครื่องที่ใช้ในการเปิดด...
ทำไมต้อง PHP
ทำความรู้จักกับ PHP  <ul><li>PHP ย่อมาจาก Personal Home Pages </li></ul><ul><li>เป็น HTML - embedded scripting lang...
<ul><li>PHP  เกิดในปี 1994  โดย Rasmus Lerdorf  </li></ul><ul><li>โปรแกรมเมอร์อเมริกันได้คิดค้นสร้างเครื่องมือ </li>...
<ul><li>PHP2 ( PHP / FI ) ในช่วงระหว่าง 1995-1997  Rasmus Lerdorf ได้มีผู้ที่มาช่วยพัฒนาอีก 2  คนคือ Zeev Suraski ...
<ul><li>PHP3  ออกมาในช่วงระหว่างเดือน มิถุนายน 1997 ถึง 1999 ได้ออกสู่สายตาของนักโปรแกรมเมอร์ มีคุณสมบัติเด่นคือสนับส...
<ul><li>PHP4  ตั้งแต่ 1999 - 2007 ซึ่งได้เพิ่ม Functions การทำงานในด้านต่างๆให้มากและง่ายขึ้นโดย บริษัท Zend ซึ่งมี...
<ul><li>PHP5  ตั้งแต่ 2007- ปัจจุบัน มี ได้เพิ่ม Functions การทำงานในด้าน ต่างๆ เช่น    * Object Oriented Model     ...
รายชื่อของนักพัฒนาภาษา PHP ที่เป็นแก่นสำคัญในปัจจุบัน มีดังนี้ <ul><li>* Zeev Suraski, Israel  * Andi Gutmans, Israel ...
ความสามารถของ PHP <ul><li>ความสามารถพื้นฐาน  </li></ul><ul><li>ความสามารถในการติดต่อกับฐานข้อมูล </li></ul><ul><li>ความส...
1.  ความสามารถพื้นฐาน <ul><li>สร้างฟอร์มโต้ตอบ หรือรับส่งข้อมูลกับผู้ใช้ได้ :  ตัวอย่างเช่น PHP  นั้นช่วยให้เราสร้าง...
2.  ความสามารถในการติดต่อกับฐานข้อมูล <ul><li>การสร้างเว็บไซต์ส่วนใหญ่จะมีการรับส่งข้อมูลกับผู้ใช้งาน เช่น ผู้ใช้งานกรอ...
3.  ความสามารถขั้นสูง <ul><li>สนับสนุนการติดต่อกับโปรโตคอลได้หลากหลาย :  PHP  สามารถเชื่อมต่อกับโปรโตคอลอื่นๆ เช่น I...
ทำไมคนทั่วโลกจึงนิยมใช้ PHP <ul><li>ฟรี !  เพราะเป็นโอเพ่นซอร์ส ทำให้เราดาวน์โหลดมาใช้งานได้ฟรีจากอินเตอร์เน็ต </li></u...
ทำไมคนทั่วโลกจึงนิยมใช้ PHP ( ต่อ ) <ul><li>PHP เป็นโปรแกรมที่มีขีดความสามารถไม่จำกัด </li></ul><ul><li>เรียนรู้ง่าย เ...
<ul><li>Notepad </li></ul><ul><li>Notepad++     ลิ้งดาวน์โหลด : http://sourceforge.net/projects/notepad-plus/files/ </li...
สิ่งที่ PHP สามารถทำได้้ <ul><li>CGI </li></ul><ul><li>Database-enable web page </li></ul><ul><li>Database </li></ul><u...
ตารางเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่าง Perl, PHP และ ASP  ความสามารถด้านต่าง ๆ Perl PHP ASP - UNIX Yes Yes No - Windows...
เครื่องมือที่ใช้ในการสร้าง WEB ด้วย PHP  <ul><li>- ระบบปฏิบัติการ Windows XP </li></ul><ul><li>- โปรแกรม PHP Make...
การทำงานของ PHP <ul><li>ทำงานบน Server </li></ul><ul><li>ทำงานร่วมกับเอกสาร  HTML </li></ul><ul><li>สามารถ แทรกคำสั่ง ...
โครงสร้างภาษา PHP <ul><li>แบบที่ 1 XML style </li></ul><ul><li><?php  คำสั่ งภาษา PHP ?> </li></ul><ul><li>ตัวอย่าง <...
โครงสร้างภาษา PHP ( ต่อ ) <ul><li>แบบที่ 2 SGML style </li></ul><ul><li> <?  คำสั่งภาษา PHP ?> </li></ul><ul><li>ตั...
โครงสร้างภาษา PHP ( ต่อ ) <ul><li>แบบที่ 3 Java Language style </li></ul><ul><li><script language=“php”> </li></ul><ul...
โครงสร้างภาษา PHP ( ต่อ ) <ul><li>แบบที่ 4 ASP Style </li></ul><ul><li><%  คำสั่งภาษา PHP %> </li></ul><ul><li>ตัวอ...
โครงสร้างของภาษา PHP ( ต่อ ) <ul><li>แบบที่เป็นที่นิยม คือ แบบที่ 1 </li></ul><ul><li>ผลที่ได้เมื่อผ่านการทำงานแล้วจะได...
Language Reference <ul><li>Comments </li></ul><ul><li>- เหมือนกับการ  Comment ของภาษา C, C++ และ  Unix </li></ul><u...
คำสั่ง echo <ul><li>เป็นคำสั่งสำหรับแสดงผลลัพธ์ไปที่โปรแกรม browser </li></ul><ul><li>รูปแบบ </li></ul><ul><li>echo ข้...
ตัวอย่างที่ 1 intro.php  <ul><li><HTML> </li></ul><ul><li><HEAD> </li></ul><ul><li><TITLE> Example –1</TITLE> </li></u...
การเรียกใช้งาน <ul><li>เปิดโปรแกรม browser </li></ul><ul><li>พิมพ์ url </li></ul><ul><li>http://localhost/demo/intro.php...
ตัวอย่างที่ 2  ( date .php )  <ul><li><HTML> </li></ul><ul><li><HEAD> </li></ul><ul><li><TITLE> Example – 2 </TITLE> ...
<ul><li>http://www.webthaidd.com/php/ </li></ul><ul><li>http://www.thaiall.com/php/indexo.html </li></ul><ul><li>http://ww...
<ul><li>http://www.php.net/manual/en/ </li></ul>
<ul><li>แบบประเมินโครงการพัฒนาความรู้ความสามารถทางด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ </li></ul>
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

Php

1,830 views

Published on

อบรม php 8 ก.ย. 2554 สวบ. มรพส.

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
1,830
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
60
Actions
Shares
0
Downloads
20
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Php

 1. 1. วิทยากร นายทศพล จันทร์พวง นักเอกสารสนเทศ สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ หลักสูตร การพัฒนาโปรแกรมด้วย
 2. 2. <ul><li>- Pascal เหมาะสำหรับ การพัฒนาโปรแกรมเชิงวิทยาศาตร์ในระดับกลาง และ application ต่างๆ - Basic เหมาะสำหรับการฝึก programming กับโปรแกรมที่ไม่มีความซับซ้อนมาก - Cobol เหมาะสำหรับ การสร้างโปรแกรมทางธุระกิจที่กระชับสำหรับระบบทางธุระกิจ ( ภาษานี้เป็นต้นเหตุของ y2k bug เพราะมีการนำไปใช้ในการย่อ วันที่ ) - Fortran เหมาะสำหรับ การ programming การคำนวณต่างๆทางคณิตศาตร์ - C เหมาะสำหรับ การเขียนที่ต้องการความรวดเร็ว เล็ก และมีประสิทธิภาพ มีลักษณะเด่นคือสามารถติดต่อกับระดับ hardware ได้มีความใกล้เคียงกับภาษาเครื่องมากที่สุดรองจาก asmbly </li></ul>
 3. 3. ภาษาโปรแกรมที่ใช้ในการสร้างเว็บไซต์ <ul><li>ภาษาโปรแกรมที่ใช้ในการพัฒนาเว็บไซต์ โดยพื้นฐาน ได้แก่ </li></ul><ul><li>1 . HTML ( ย่อมาจาก Hyper Text Markup Language ) เป็นภาษาที่ใช้สำหรับสร้างเว็บเพจ มีโครงสร้างประกอบไปด้วย tag และ attribute ต่างๆ ที่ใช้ในการควบคุมการแสดงผลของข้อความ รูปภาพ หรือวัตถุอื่น ๆ       ภาษา HTML นั้นเป็นภาษาประเภท Markup ไม่จัดเป็นภาษาประเภท Programming  สามารถที่จะเรียนรู้ได้ง่าย </li></ul><ul><li>2 . CSS ( ย่อมาจาก Cascading Style Sheets ) เป็นภาษาที่มีรูปแบบการเขียน Syntax ที่เฉพาะ ถูกกำหนดขึ้นเพื่อใช้เสริมภาษา HTML ให้สามารถจัดรูปแบบการแสดงผลให้กับเอกสาร HTML ได้สมบูรณ์แบบมากขึ้น </li></ul><ul><li>3 . XHTML ( ย่อมาจาก Extensible HyperText Markup Language ) เป็นมาตรฐานใหม่ของ HTML คำสั่งต่างๆนั้นก็ยังเหมือนกับ HTML แต่จะมีความเข้มงวดในเรื่องโครงสร้างภาษามากกว่า และมีการตัด tag และ attribute ที่ล้าสมัยออกไป </li></ul>
 4. 4. ภาษาโปรแกรมที่ใช้ในการสร้างเว็บไซต์ <ul><li>ภาษา Script ที่ใช้ในการสร้างเว็บเพจ แบ่งได้เป็น </li></ul><ul><li>1 ) Server - Side Script   เช่น PHP, ASP, JSP, CGI    เป็นภาษา script ที่ประมวลผลที่ฝั่ง Server แล้วส่งผลลัพธ์ไปแสดงผลที่ฝั่ง Client ผ่านโปรแกรมเว็บบราวเซอร์ เช่น IE, Firefox </li></ul>
 5. 5. ภาษาโปรแกรมที่ใช้ในการสร้างเว็บไซต์ <ul><li>2 ) Client - Side Script   เช่น JavaScript, VBScript, JScript   เป็นภาษา script ที่ประมวลผลบนเครื่องคอมพิวเตอร์ของผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ โดยใช้โปรแกรมเว็บเบราเซอร์   ซึ่งจะช่วยแบ่งเบาการทำงานให้กับเครื่อง Web Server ได้ </li></ul><ul><li>ในกรณีที่ต้องการให้แอพพลิเคชันทำงานร่วมกันกับแอพพลิเคชันอื่น เช่น ฐานข้อมูล   เราจะต้องใช้ Server - Side Script  เขียนคำสั่งติดต่อกับฐานข้อมูล   โดยผู้ชมเว็บจะไม่สามารถดูคำสั่ง ( Source Code ) ของ Server - Side Script เหล่านั้นได้ </li></ul><ul><li>ต่างจากการเขียนคำสั่งแบบ Client - Side Script  ที่ผู้ชมเว็บสามารถดูคำสั่งที่เขียนด้วย Client - Side Script รวมถึง HTML, CSS  ของหน้าเว็บเพจนั้นได้   ด้วยการคลิกเมาส์ขวาบนหน้าเว็บเพจนั้นๆ และเลือกคำสั่ง View Source หรือ View Page Source ในโปรแกรมเว็บเบราเซอร์ </li></ul>
 6. 6. <ul><li>จากภาพ ซ้ายมือคือ Server หรือ Host และฝั่งขวามือคือเครื่อง Client หรือภาษาชาวบ้านคือ เครื่องที่ใช้ในการเปิดดูเว็บทั่ว ๆ ไป </li></ul><ul><li>โดยรูปแบบการทำงานคือ Server จะทำหน้าที่ในการเก็บไฟล์ทั้งหมดของเว็บเราไว้ และเมื่อมีการร้องขอข้อมูลต่าง ๆ จาก Client มายัง   Server  Server ก็จะทำการรับคำสั่งจากการ ร้องขอ ( Request ) จาก Client มา แล้วทำการส่งข้อมูลกลับไปจะเรียกว่า Respond ไปยังเครื่อง Client เพื่อแสดงข้อมูล </li></ul>
 7. 7. ทำไมต้อง PHP
 8. 8. ทำความรู้จักกับ PHP <ul><li>PHP ย่อมาจาก Personal Home Pages </li></ul><ul><li>เป็น HTML - embedded scripting language ภาษาสคริปต์ตัวหนึ่ง ซึ่งมีการนำมาใช้งานอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะการพัฒนา Web Application </li></ul><ul><li>PHP นำเอาข้อดีของ C, Java และ Perl เข้ามาใช้ มีโครงสร้างของภาษาที่ง่ายต่อการเรียนรู้ </li></ul><ul><li>เป้าหมายที่สำคัญที่สุด คือ ช่วยทำให้เว็บมีความสามารถตอบสนอง กับผู้ใช้ได้มากที่สุด </li></ul>
 9. 9. <ul><li>PHP เกิดในปี 1994 โดย Rasmus Lerdorf </li></ul><ul><li>โปรแกรมเมอร์อเมริกันได้คิดค้นสร้างเครื่องมือ </li></ul><ul><li>ที่ใช้ในการพัฒนาเว็บส่วนตัวของเขา โดยใช้ข้อดี </li></ul><ul><li>ของภาษา C และ Perl เรียกว่า Personal Home Page และได้สร้างส่วนติดต่อกับฐานข้อมูลที่ชื่อว่า Form Interpreter ( FI ) รวมทั้งสองส่วน เรียกว่า PHP / FI ซึ่งก็เป็นจุดเริ่มต้นของ PHP มีคนที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเขาแล้วเกิดชอบจึงติดต่อขอเอาโค้ดไปใช้บ้าง และนำไปพัฒนาต่อ ในลักษณะของ Open Source ภายหลังมีความนิยมขึ้นเป็นอย่างมากภายใน 3 ปีมีเว็บไซต์ที่ใช้ PHP / FI ติดต่อฐานข้อมูลและแสดงผลแบบ ไดนามิกและอื่นๆ มากกว่า 50000 เว็บไซต์ </li></ul>ทำความรู้จักกับ PHP
 10. 10. <ul><li>PHP2 ( PHP / FI ) ในช่วงระหว่าง 1995-1997 Rasmus Lerdorf ได้มีผู้ที่มาช่วยพัฒนาอีก 2 คนคือ Zeev Suraski และ Andi Gutmans ชาวอิสราเอล ซึ่งปรับปรุงโค้ดของ Lerdorf ใหม่โดยใช้ C ++ ให้มีความสามารถจัดการเกี่ยวกับแบบฟอร์มข้อมูลที่ถูกสร้างมาจากภาษา HTML และสนับสนุนการติดต่อกับโปรแกรมจัดการฐานข้อมูล My SQL จึงทำให้ PHP เริ่มถูกใช้มากขึ้นอย่างรวดเร็ว และเริ่มมีผู้สนับสนุนการใช้งาน PHP มากขึ้น โดยในปลายปี 1996 PHP ถูกนำไปใช้ประมาณ 15,000 เว็บทั่วโลก และเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ ต่อมาก็มีผู้เข้ามาช่วยพัฒนาอีก 3 คน คือ Stig Bakken รับผิดชอบความสามารถในการติดต่อ Oracle, Shane Caraveo รับผิดชอบดูแล PHP บน Window 98 / NT, และ Jim Winstead รับผิดชอบการตรวจความบกพร่องต่างๆ และได้เปลี่ยนชื่อเป็น Professional Home Page ในเวอร์ชั่นที่ 2 </li></ul>ทำความรู้จักกับ PHP
 11. 11. <ul><li>PHP3 ออกมาในช่วงระหว่างเดือน มิถุนายน 1997 ถึง 1999 ได้ออกสู่สายตาของนักโปรแกรมเมอร์ มีคุณสมบัติเด่นคือสนับสนุนระบบปฏิบัติการทั้ง Window 95/98 / ME / NT, Linux และเว็บเซร์ฟเวอร์ อย่าง IIS, PWS, Apache, OmniHTTPd สนับสนุน ระบบฐานข้อมูลได้หลายรูปแบบเช่น SQL Server, MySQL, mSQL, Oracle, Informix, ODBC </li></ul>ทำความรู้จักกับ PHP
 12. 12. <ul><li>PHP4 ตั้งแต่ 1999 - 2007 ซึ่งได้เพิ่ม Functions การทำงานในด้านต่างๆให้มากและง่ายขึ้นโดย บริษัท Zend ซึ่งมี Zeev และ Andi Gutmans ได้ร่วมก่อตั้งขึ้น ( http://www.zend.com/ ) ในเวอร์ชั่นนี้จะเป็น compile script ซึ่งในเวอร์ชั่นหน้านี้จะเป็น embed script interpreter ในปัจจุบันมีคนได้ใช้ PHP สูงกว่า 5,100,000 เว็บไซต์ แล้วทั่วโลก และ ผู้พัฒนาได้ตั้งชื่อของ PHP ใหม่ว่า PHP : Hypertext Preprocessor ซึ่งหมายถึงมีประสิทธิภาพระดับโปรเฟสเซอร์สำหรับไฮเปอร์เท็กซ์ </li></ul>ทำความรู้จักกับ PHP
 13. 13. <ul><li>PHP5 ตั้งแต่ 2007- ปัจจุบัน มี ได้เพิ่ม Functions การทำงานในด้าน ต่างๆ เช่น    * Object Oriented Model     * การกำหนดสโคป public / private / protected     * Exception handling     * XML และ Web Service     * MySQL และ SQLite     * Zend Engine 2.0 </li></ul>ทำความรู้จักกับ PHP
 14. 14. รายชื่อของนักพัฒนาภาษา PHP ที่เป็นแก่นสำคัญในปัจจุบัน มีดังนี้ <ul><li>* Zeev Suraski, Israel * Andi Gutmans, Israel </li></ul><ul><li>   * Shane Caraveo, Florida USA     * Stig Bakken, Norway     * Andrey Zmievski, Nebraska USA     * Sascha Schumann, Dortmund, Germany     * Thies C . Arntzen, Hamburg, Germany     * Jim Winstead, Los Angeles, USA     * Rasmus Lerdorf, North Carolina, USA </li></ul>
 15. 15. ความสามารถของ PHP <ul><li>ความสามารถพื้นฐาน </li></ul><ul><li>ความสามารถในการติดต่อกับฐานข้อมูล </li></ul><ul><li>ความสามารถขั้นสูง </li></ul>
 16. 16. 1. ความสามารถพื้นฐาน <ul><li>สร้างฟอร์มโต้ตอบ หรือรับส่งข้อมูลกับผู้ใช้ได้ : ตัวอย่างเช่น PHP นั้นช่วยให้เราสร้างฟอร์ม เพื่อรองรับข้อมูลกับผู้ใช้งาน ใช้งาน Cookies เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างผู้ใช้งานกับเว็บเซิร์ฟเวอร์ </li></ul><ul><li>แทรกโค้ด PHP เข้าไประหว่างโค้ดภาษา HTML ได้ทันที : ทำได้ง่ายๆ เพียงแค่พิมพ์เครื่องหมายพิเศษแทรกเข้าไประหว่างส่วนที่เป็นภาษา HTML ก็จะทำให้มีความสามารถเพิ่มขึ้นทันที </li></ul><ul><li>ฟังก์ชันสนับสนุนการทำงาน : PHP มีฟังก์ชันมากมายที่เกี่ยวข้องกับการจัดการข้อความอักขระ และ Pattern matching ( เหมือนกับภาษา Perl ) และสนับสนุนตัวแปร Scalar, Array, Associative นอกจากนี้ยังสามารถกำหนดโครงสร้างข้อมูลรูปแบบอื่นๆ ที่สูงขึ้นไปได้ ( เช่นเดียวกับภาษา C หรือ Java) </li></ul>
 17. 17. 2. ความสามารถในการติดต่อกับฐานข้อมูล <ul><li>การสร้างเว็บไซต์ส่วนใหญ่จะมีการรับส่งข้อมูลกับผู้ใช้งาน เช่น ผู้ใช้งานกรอกข้อมูลเพื่อสมัครสมาชิก การล็อกอินเข้าใช้งานระบบ การซื้อขายสินค้าออนไลน์ ฯลฯ เหล่านี้ล้วนต้องมีการใช้งานฐานข้อมูล เพื่อให้ข้อมูลถูกจัดการอย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพ สามารถจัดเก็บและแสดงผลทางเว็บเพจได้อย่างถูกต้องสวยงาม ซึ่งภาษา PHP มีข้อดีกว่าภาษาอื่นที่สามารถรองรับการใช้งานฐานข้อมูลได้มากมาย </li></ul>
 18. 18. 3. ความสามารถขั้นสูง <ul><li>สนับสนุนการติดต่อกับโปรโตคอลได้หลากหลาย : PHP สามารถเชื่อมต่อกับโปรโตคอลอื่นๆ เช่น IMAP, SNMP, NNTP, POP3 และ HTTP และคุณสามารถเปิดพอร์ตการเชื่อมโยง ( Socket) หรือสื่อสารโต้ตอบแบบอินเตอร์แอ็คทีฟโดยผ่านโปรโตคอลอื่นๆ ได้ด้วย </li></ul><ul><li>สามารถทำงานได้กับฮาร์ดแวร์ทุกระดับ : เนื่องจาก PHP จะถูกประมวลผลและทำงานอยู่บนเว็บเซิร์ฟเวอร์ ดังนั้น โปรแกรมที่เขียนด้วย PHP ที่มีขนาดใหญ่และซับซ้อนเพียงใด ก็จะสามารถประมวลผลได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีประสิทธิภาพสูงเท่านั้น ฮาร์ดแวร์ในระดับใดก็สามารถใช้ได้ </li></ul>
 19. 19. ทำไมคนทั่วโลกจึงนิยมใช้ PHP <ul><li>ฟรี ! เพราะเป็นโอเพ่นซอร์ส ทำให้เราดาวน์โหลดมาใช้งานได้ฟรีจากอินเตอร์เน็ต </li></ul><ul><li>ใช้งานได้ทุกระบบปฏิบัติการ ไม่ว่าจะเป็น UNIX, Linux หรือ Windows </li></ul><ul><li>ใช้งานได้กับบราวเซอร์ทุกตัว ไม่ว่าจะเป็น IE, FireFox, Opera เป็นต้น </li></ul><ul><li>ภาษาสคริปต์ใช้คำสั่งที่เข้าใจง่าย หากใครมีพื้นฐานภาษา C หรือ Perl มาก่อนจะเข้าใจ PHP ได้รวดเร็วมาก </li></ul><ul><li>ใช้กับระบบแฟ้มข้อมูล ( File System) ได้ดี </li></ul><ul><li>มีฟังก์ชันที่จัดการกับข้อมูลตัวอักษร และการประมวลภาพได้อย่างมีประสิทธิภาพ </li></ul><ul><li>ใช้ร่วมกับคำสั่ง XML ได้ทันที </li></ul>
 20. 20. ทำไมคนทั่วโลกจึงนิยมใช้ PHP ( ต่อ ) <ul><li>PHP เป็นโปรแกรมที่มีขีดความสามารถไม่จำกัด </li></ul><ul><li>เรียนรู้ง่าย เนื่องจาก PHP ฝั่งเข้าไปใน HTML และใช้โครงสร้างและไวยากรณ์ภาษาง่ายๆ </li></ul><ul><li>เร็วและมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะเมือใช้กับ Apache server เพราะไม่ต้องใช้โปรแกรมจากภายนอก </li></ul><ul><li>ใช้กับโครงสร้างข้อมูลใช้ได้แบบ Scalar, Array, Associative array </li></ul>
 21. 21. <ul><li>Notepad </li></ul><ul><li>Notepad++     ลิ้งดาวน์โหลด : http://sourceforge.net/projects/notepad-plus/files/ </li></ul><ul><li>EditPlus     ลิ้งดาวน์โหลด : http://www.editplus.com/download.html </li></ul><ul><li>NetBeans     ลิ้งดาวน์โหลด : http://netbeans.org/downloads/start.html?platform=windows&lang=en&option=php&version=6.8 </li></ul><ul><li>EclipsE     ลิ้งดาวน์โหลด : http://www.eclipse.org/downloads/download.php?file=/technology/epp/downloads/release/galileo/SR2/eclipse-php-galileo-SR2-win32.zip Dreamweaver </li></ul>
 22. 22. สิ่งที่ PHP สามารถทำได้้ <ul><li>CGI </li></ul><ul><li>Database-enable web page </li></ul><ul><li>Database </li></ul><ul><li>Adabas D InterBase Solid </li></ul><ul><li>DBase mSQL Sybase </li></ul><ul><li>Empress MySQL Velocis </li></ul><ul><li>FilePro Oracle Unix dbm </li></ul><ul><li>Informix PostgreSQL </li></ul>
 23. 23. ตารางเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่าง Perl, PHP และ ASP ความสามารถด้านต่าง ๆ Perl PHP ASP - UNIX Yes Yes No - Windows Yes Yes Yes - MySQL Yes Yes Yes - Access Yes Yes Yes - โครงสร้างภาษา ยาก ง่าย ง่าย - ประสิทธิภาพ สูง สูง ต่ำ - ความยืดหยุ่นในการใช้งาน น้อย มาก น้อย - แหล่งความรู้เพิ่มเติม น้อย มาก น้อย - มี hosting สนับสนุน มาก มาก น้อย
 24. 24. เครื่องมือที่ใช้ในการสร้าง WEB ด้วย PHP <ul><li>- ระบบปฏิบัติการ Windows XP </li></ul><ul><li>- โปรแกรม PHP Maker ,Editplus </li></ul>- ชุดโปรแกรม Wamp server ,AppServ - PHPMyadmin - Apache - MySQL Database - PHP Script Language
 25. 25. การทำงานของ PHP <ul><li>ทำงานบน Server </li></ul><ul><li>ทำงานร่วมกับเอกสาร HTML </li></ul><ul><li>สามารถ แทรกคำสั่ง PHP ได้ตามที่ต้องการลงในเอกสาร HTML </li></ul><ul><li>ทำงานในส่วนที่เป็นคำสั่งของ PHP ก่อน เมื่อมีการเรียกใช้เอกสารนั้น ๆ </li></ul><ul><li>แสดงผลออกทาง Web Browsers </li></ul>
 26. 26. โครงสร้างภาษา PHP <ul><li>แบบที่ 1 XML style </li></ul><ul><li><?php คำสั่ งภาษา PHP ?> </li></ul><ul><li>ตัวอย่าง </li></ul><ul><li><?php </li></ul><ul><li>echo “Hello World ! <br>”; </li></ul><ul><li>echo “I am PHP”; </li></ul><ul><li>?> </li></ul>
 27. 27. โครงสร้างภาษา PHP ( ต่อ ) <ul><li>แบบที่ 2 SGML style </li></ul><ul><li> <? คำสั่งภาษา PHP ?> </li></ul><ul><li>ตัวอย่า ง </li></ul><ul><li><? </li></ul><ul><li>echo “Hello World ! <br>”; </li></ul><ul><li>echo “I am PHP”; </li></ul><ul><li>?> </li></ul>
 28. 28. โครงสร้างภาษา PHP ( ต่อ ) <ul><li>แบบที่ 3 Java Language style </li></ul><ul><li><script language=“php”> </li></ul><ul><li> คำสั่งภาษา PHP </li></ul><ul><li></script> </li></ul><ul><li>ตัวอย่าง </li></ul><ul><li><script language=“php”> </li></ul><ul><li>echo “Hello World”; </li></ul><ul><li></script> </li></ul>
 29. 29. โครงสร้างภาษา PHP ( ต่อ ) <ul><li>แบบที่ 4 ASP Style </li></ul><ul><li><% คำสั่งภาษา PHP %> </li></ul><ul><li>ตัวอย่าง </li></ul><ul><li><% </li></ul><ul><li>echo “Hello World ! <br>”; </li></ul><ul><li>echo “I am PHP”; </li></ul><ul><li>%> </li></ul>
 30. 30. โครงสร้างของภาษา PHP ( ต่อ ) <ul><li>แบบที่เป็นที่นิยม คือ แบบที่ 1 </li></ul><ul><li>ผลที่ได้เมื่อผ่านการทำงานแล้วจะได้ผลดังนี้ </li></ul><ul><li>Hello World ! </li></ul><ul><li>I am PHP </li></ul><ul><li>ข้อสังเกต </li></ul><ul><li>- รูปแบบคล้ายกับภาษา C และ Perl </li></ul><ul><li>- ใช้เครื่องหมาย ( ; ) คั่นระหว่างคำสั่งแต่ละคำสั่ง </li></ul><ul><li>File ที่ได้ต้อง save เป็นนามสกุล php ( หรือ php3) </li></ul>
 31. 31. Language Reference <ul><li>Comments </li></ul><ul><li>- เหมือนกับการ Comment ของภาษา C, C++ และ Unix </li></ul><ul><li>ตัวอย่าง </li></ul><ul><li><?php </li></ul><ul><li>echo “Hello !”; // การ comment แบบ 1 บรรทัด </li></ul><ul><li>/* แบบหลายบรรทัดตั้งแต่ 2 บรรทัดขึ้นไป */ </li></ul><ul><li>echo “World”; # การ comment แบบ shell-style </li></ul><ul><li>?> </li></ul>
 32. 32. คำสั่ง echo <ul><li>เป็นคำสั่งสำหรับแสดงผลลัพธ์ไปที่โปรแกรม browser </li></ul><ul><li>รูปแบบ </li></ul><ul><li>echo ข้อความ 1 หรือตัวแปร 1 , ข้อความ 2 หรือตัวแปร 2, ข้อความ 3 หรือตัวแปร 3, … </li></ul><ul><li>ข้อความ เขียนภายใต้เครื่องหมาย double quote (“ “) หรือ single quote (‘ ‘) </li></ul><ul><li>ตัวแปรของภาษา PHP จะขึ้นต้นด้วยเครื่องหมาย $ เสมอ คล้ายกับภาษา Perl </li></ul>
 33. 33. ตัวอย่างที่ 1 intro.php <ul><li><HTML> </li></ul><ul><li><HEAD> </li></ul><ul><li><TITLE> Example –1</TITLE> </li></ul><ul><li>< / HEAD> </li></ul><ul><li><BODY> </li></ul><ul><li><?php phpinfo() ; ?> </li></ul><ul><li><BODY> </li></ul><ul><li>< / HTML> </li></ul>
 34. 34. การเรียกใช้งาน <ul><li>เปิดโปรแกรม browser </li></ul><ul><li>พิมพ์ url </li></ul><ul><li>http://localhost/demo/intro.php </li></ul>
 35. 35. ตัวอย่างที่ 2 ( date .php ) <ul><li><HTML> </li></ul><ul><li><HEAD> </li></ul><ul><li><TITLE> Example – 2 </TITLE> </li></ul><ul><li></HEAD> </li></ul><ul><li><BODY> </li></ul><ul><li>Today’s Date: <? print(Date(&quot; l F d, Y&quot;)); ?> </li></ul><ul><li></BODY> </li></ul><ul><li></HTML> </li></ul>Today's Date: Thursday March 10, 2003
 36. 36. <ul><li>http://www.webthaidd.com/php/ </li></ul><ul><li>http://www.thaiall.com/php/indexo.html </li></ul><ul><li>http://www.thainextstep.com/ </li></ul><ul><li>http://www.thaicreate.com/ </li></ul><ul><li>http://ict.moph.go.th/elearning/phpdwmx/index.php </li></ul><ul><li>http://www.cmssociety.com/category/php </li></ul>
 37. 37. <ul><li>http://www.php.net/manual/en/ </li></ul>
 38. 38. <ul><li>แบบประเมินโครงการพัฒนาความรู้ความสามารถทางด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ </li></ul>

×