Dong gop trong foss

566 views
480 views

Published on

gioi thieu phan mem tu do nguon mo va cach thuc dong gop voi cong dong FOSS . Present at hanoi phpday 2009.

Published in: Technology
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
566
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
0
Actions
Shares
0
Downloads
6
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Dong gop trong foss

 1. 1. Đóng góp trongphần mềm tự do nguồn mở Nguyễn Mạnh Tiến iWay Technical ManagerFree Software Foundation - HanoiLUG – Drupal Community
 2. 2. Giới thiệu PMTDNM - FOSS● PMTDNM là gì?● Ai tạo ra PMTDNM?● Tự do trong PMTDNM● Tại sao đóng góp PMTDNM
 3. 3. PMTDNM là gì?● Tự do là khái niệm bao hàm nguồn mở.● Xét khía cạnh giấy phép sử dụng, PMTDNM nghĩa là tự do sử dụng, tự do sửa đổi, cải tiến, tự do phát hành.● Xét trên khía cạnh phát triển, PMTDNM nghĩa là “tính mở” và hợp tác phát triển.
 4. 4. Ai tạo ra PMTDNM?● Ban đầu: các lập trình viên tình nguyện viết. cho chính mình và chia sẻ cho mọi người● Ngày nay: được tài trợ bởi các công ty lớn => phát triển tốt, cộng đồng lớn.
 5. 5. Tự do trong PMTDNM● Tự do chạy chương trình cho mọi mục đích.● Tự do tìm hiểu chương trình (code) và thay đổi chương trình theo mục đích sử dụng.● Tự do phân phát chương trình cho người khác và hỗ trợ họ sử dụng.● Tự do hoàn thiện chương trình, đóng góp chương trình cho cộng đồng.
 6. 6. Tại sao đóng góp cho PMTDNM● Đóng góp cho phần mềm tự do là quyền lợi, bởi vì nhờ đó bạn có thể can thiệp vào quá trình phát triển phần mềm, gợi ý cho nhà phát triển những tính năng mình cần mà nhà phát triển không thấy.
 7. 7. Đóng góp trong PMTDNM● Lợi ích là gì?● Hình thức.● Cách thức và Quy định chung.
 8. 8. Lợi ích khi đóng góp cho PMTDNM● Thuận lợi khi giao tiếp, tương tác với cộng đồng sử dụng, phát triển.● Xét theo khía cạnh sản phẩm: cơ hội để hoàn thiện sản phẩm, học hỏi từ cộng đồng và nâng cao kỹ năng.● Xét theo khía cạnh kinh doanh: cơ hội để quảng bá sản phẩm.● Xét theo khía cạnh cộng đồng và người sử dụng: có nhiều sản phẩm tốt hơn, người sử dụng có nhiều lợi ích hơn, cộng đồng được phát triển hơn.
 9. 9. Hình thức đóng góp● Đóng góp chương trình, sản phẩm (code).● Giúp đỡ người sử dụng.● Thông báo lỗi, sửa lỗi, cùng phát triển.● Dịch thuật.● Viết tài liệu.● Phát triển mới, tách nhánh.● Bất kỳ ai cũng có thể đóng góp: người họa sỹ đóng góp icon/hình ảnh, nhạc sỹ đóng góp đoạn nhạc... hay chỉ là sử dụng và giới thiệu cho những người khác.
 10. 10. Cách thức và quy định chung● Cung cấp đầy đủ các khái niệm, kỹ thuật, nguồn gốc trong kết quả đóng góp.● Tuân theo các thủ tục, quy tắc để đóng góp.● Sử dụng các công cụ thống nhất để đóng góp: Mailling list, IRC, CVS...● Xác định rõ kết quả đóng góp có liên quan và ảnh hưởng ra sao tới các phần khác của sản phẩm.● Đảm bảo tuân theo chuẩn.
 11. 11. Tham khảo
 12. 12. Giới thiệu một chương trình iWay đã đóng góp cho PMTDNM● Mô tả về chương trình● Các bước tiến hành● Kết quả● Liên hệ
 13. 13. Mô tả về chương trình● Module trên Drupal CMS. Tích hợp cho module Ubercart. – www.drupal.org – www.ubercart.org● Chức năng kết nối tới cổng thanh toán trực tuyến Onepay để giao dịch. – www.onepay.vn
 14. 14. Các bước tiến hành● Hoàn thiện chương trình: đảm bảo đầy đủ, không lỗi, bảo mật và tuân theo chuẩn.● Lên kế hoạch mở rộng, bảo trì chương trình: để cộng đồng cùng tham gia, hỗ trợ hoàn thiện và cải tiến chương trình.● Chuẩn bị đầy đủ các thông tin hỗ trợ: mô tả chương trình, hướng dẫn cài đặt, cấu hình...● Đăng ký đưa chương trình.● Đưa chương trình sau khi đã được duyệt, công nhận chương trình.
 15. 15. Kết quả● Website đang sử dụng – www.vntourism.vn – Cài đặt và cấu hình các tham số.● Download chương trình. – www.ubercart.org/contrib/uc_onepay
 16. 16. Liên hệ● Công ty cổ phần Giải pháp thông tin iWay● Số 20A, ngõ 98, Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội● Điện thoại: (04)3537-8684● Fax: (04)3537-8683● Email: info@iwayvietnam.com● Website: http://www.iwayvietnam.com/

×