Your SlideShare is downloading. ×

Văn Hữ Thi Tập tập 1

249

Published on

Nhà thơ Trần Quang Bình

Nhà thơ Trần Quang Bình

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total Views
249
On Slideshare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
2
Actions
Shares
0
Downloads
2
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

Report content
Flagged as inappropriate Flag as inappropriate
Flag as inappropriate

Select your reason for flagging this presentation as inappropriate.

Cancel
No notes for slide

Transcript

 • 1. V¨n H÷u thi tËp 1 V¨n H÷u thi tËp Th¬ VĂN HỮU
 • 2. V¨n H÷u2
 • 3. V¨n H÷u thi tËp 3 VĂN HỮU V¨n H÷u thi tËp Th¬ NHÀ XUẤT BẢN VĂN HỌC 2012
 • 4. V¨n H÷u4
 • 5. V¨n H÷u thi tËp 5 ĐÔI DÒNG CẢM NHẬN VỀ TẬP THƠ VĂN HỮU THI TẬP Giữa dòng đời với những ngược xuôi quên nhớ, những ngậm ngùi cay đắng nơi đất khách quê người, một thời trai trẻ lênh đênh chìm nổi … đến hôm nay, khi tóc đã ngả màu chàng trai ấy mới nhìn lại tất cả và thảng thốt tiếc nuối thời đã qua. Bao nhiêu tâm sự, nỗi niềm kí ức xưa lại trỗi dậy như thúc dục ông phải làm điều gì đó trước khi quy luật của thời gian điểm nhịp. Văn Hữu thi tập là tập nhật ký được ông ghi lại dành giọt bằng thơ. Mỗi bước đường trên những miền đất lạ, những kỉ niệm về gia đình, bạn bè, đồng chí, đồng đội, tình nghĩa với quê hương, đất nước, con người… là những chủ đề xuyên suốt trong tập thơ. Sự xuất hiện của tập thơ như thay lời tri ân của tác giả đến gia đình, bạn hữu, đồng đội và quê hương yêu dấu. Văn Hữu thi tập là tập thơ đầu tay của ông và có lẽ đây cũng là tập thơ có ý nghĩa nhất trong cuộc đời ông. Bởi đó không chỉ là những vần thơ Văn Hữu dành tặng cho đọc giả mà hơn thế nữa đó còn là thành quả cả cuộc đời vất vả học tập, phấn đấu, chiến đấu, cống hiến cho gia đình, quê hương, đất nước của ông. Chính vì lẽ đó sự ra đời của đứa con tinh thần này có giá trị lớn lao, đó là tài sản vô giá ông dành tặng cho chính mình, gia đình, bạn bè và quê hương. Phải là một người luôn nặng lòng với quê hương đất nước Văn Hữu mới viết lên được những vần thơ đậm nghĩa tình và giàu cảm xúc đến vậy. Cuộc đời ông như một cuốn tiểu thuyết dài tập, với những bước thăng trầm, chìm nổi, lênh đênh của số phận qua từng giai đoạn.
 • 6. V¨n H÷u6 Có lẽ vì thế mà những sáng tác trong thơ ông luôn khắc khoải một nỗi niềm riêng, chan chứa tình yêu quê hương, đất nước, con người và hướng đến một tương lai tươi sáng. Tấm lòng cố quốc tha hương Ơn sâu công đức khói hương phụng thờ Về thăm quê cũ Trong mỗi con người quê hương là một điều gì đó thiêng liêng, trìu mến, là nơi nuôi dưỡng ta thành người . Riêng với Văn Hữu, quê hương không chỉ là nơi chôn rau cắt rốn, nơi ghi dấu những kỉ niệm thân thương thuở ấu thơ, mà hơn thế quê hương là cái nôi che chở, nuôi dưỡng để tâm hồn thơ ông nảy nở và đơm hoa, kết trái. Với ông, cảm xúc trước những cảnh đẹp của thiên nhiên, tạo hóa, những địa danh lịch sử luôn chảy bất tận, đã không ít lần ông viết về “Kỉ niệm thăm quê”, “Về thăm quê cũ”… Gia đình, bạn hữu, đồng đội, đồng nghiệp cũng là những chủ đề được Văn Hữu khai thác triệt để, không ít bài ông viết về vợ con, cảm xúc vui mừng khôn siết khi “Về nhà mới”, “Niềm vui gặp mặt hội Cựu chiến binh trung đoàn E274 tên lửa”… Có lẽ kể ra thì không hết được, đọc giả phải trực tiếp đọc và cảm nhận mới hiểu, và trân trọng những tình cảm mà Văn Hữu đã chắt chiu dành tặng. Văn Hữu thi tập ra đời là tài sản vô giá mà tác giả để lại cho hậu sinh con cháu của mình. Chúng ta hãy cùng nhau nâng niu đứa con tinh thần này để những giá trị có được trong tập thơ sẽ sống mãi cùng thời gian và bạn đọc. Hà Nội tháng 9/2012 Ban chấp hành CLB sáng tác VHNT Việt Nam
 • 7. V¨n H÷u thi tËp 7 CẢM NGHĨ LÀM THƠ Từ nhỏ tôi yêu thích Truyện Kiều và thơ ca. Tôi trân trọng đọc thuộc nhiều bài Thơ “Việt Bắc”, “Máu và Hoa” của nhà thơ Tố Hữu. Làm thơ không phải là mục đích sinh nghiệp của đời tôi. Tôi nhận thức đọc thơ và làm thơ, sáng tạo thơ ca là công việc chia sẻ tình cảm trái tim của chính mình để thể hiện ra những bài thơ chân dung tâm hồn người viết. Tôi làm thơ Nhật kí để nói lên công việc, tình cảm làm người của chính mình. Để đọc tặng gia đình, bạn bè, quê hương và đất nước. Giúp cuộc đời mình và con cháu thể nghiệm được ý nghĩa làm người, ý nghĩa lớn lao của cuộc sống. “Một chữ tình để duy trì thế giới Một chữ tài để tô điểm non sông”. Nét đặc biệt của bản thân và một số lớp người thuộc thế hệ tôi là từ quê ra tỉnh. Có trong tâm trí bản thân mình sự tự hào kiêu hãnh của dòng tộc. Chịu khó học hành. Cần mẫn vượt khó, tu chí học hành. Chăm chỉ và quyết tâm. Bền gan và kiên nhẫn. Mỗi chặng đường đi lên đều sâu đậm “nhờ nước ơn dân”. Nhờ cách mạng, Bác Hồ đã xác định được chính bản thản mình là làm Người có ích cho gia đình và cho xã hội. Tình gia đình, tình người, tình Tổ quốc. Tình bạn bè, đồng chí, đồng nghiệp là cốt lõi trong những bài Thơ Nhật kí của tôi. Cõi thơ không phải là nơi yên tĩnh. Tôi làm thơ nghiệp dư nên nhiều ý tứ, nghệ thuật câu chữ kể cả trích dẫn xuất nhập ý thơ của bạn bè để làm nên một bài thơ phục vụ cho tả cảnh tả người với những ý thơ, câu chữ mà tôi
 • 8. V¨n H÷u8 ưa thích. Nhiều bài thơ từng có tác dụng giáo dục rất lớn cho bản thân tôi, cho gia đình tôi và cả cho đơn vị và đoàn thể nơi tôi đã làm việc hết mình với sự gắn bó thiết tha và tấm lòng đôn hậu. Để khắc họa tính nhân văn làm người thật sự con người hơn. Nhờ lộc nước nhờ ơn dòng tộc gia đình, công lao bố mẹ. Tôi được nhiều lần đi học ở nước ngoài. Tôi đã học tập và làm việc ở Liên Xô, Trung Quốc, Ấn Độ, và Hồng Kông với tổng cộng mười sáu năm xa nhà, xa đất nước. Khi thì ở Mockba, Banaul nước CH Bạch Nga. Một số năm ở Bắc Kinh, Thượng Hải, khi thì ở New Delhi - Ấn Độ... Tôi đã viết được ở những nơi này mảng thơ ca ngợi quê hương, đất nước, viết về bạn bè đơn vị, bạn bè quốc tế, viết về phong cảnh, con người quê bạn, nơi trường, nơi tôi công tác. Ở nơi xa xứ, tôi đã viết một số bài thơ tưởng nhớ quê hương đất nước. Tưởng nhớ công ơn Tổ tiên dòng tộc họ Trần và công lao của bố mẹ. “Tình cốt nhục, nghĩa đồng bào” biết ơn gia đình và đất nước là ý nghĩ, tình cảm xuyên suốt tâm hồn tôi, tâm trạng của tôi ngay cả khi đã luống tuổi. Thơ Nhật kí là sự trải nghiệm để nhìn lại một phần đường đời dâu bể của bản thân. Nhất là thời gian bốn năm trong Quân đội lên đường đánh Mỹ cứu nước. Vì danh dự của gia đình, Tổ quốc. Bằng giọt mồ hôi, bằng giọt máu đào, tôi đã hoàn thành nghĩa vụ công dân góp phần vào sự nghiệp thống nhất Tổ quốc Việt Nam với niềm tự hào, yêu quý.
 • 9. V¨n H÷u thi tËp 9 Tôi yêu thích ý thơ trong bài thơ “Trầm” của nhà thơ, nhà giáo miền Đông ngàn Từ Sơn, Bắc Ninh Nguyễn Văn Thân viết tặng cho tôi: “Chưng cất một đời nắng mưa bão tố Nhận mọi thương đau nên gốc cây già Cứ để thời gian bóc dần vỏ gỗ, Cho lõi Trầm trăm năm hiện ra”. Thơ ghi chép Nhật kí của tôi gồm đường đời tự sự. Gồm viết tặng gia đình, bạn bè và đất nước. Cảm xúc ghi nhận về công ơn bố mẹ, dòng tộc. Duyên phận hợp thành của vợ con. Tấm gương trải nghiệm của bạn bè tập thể. Tình yêu quê hương đất nước từ trường cấp hai, ba Xuân Hòa, Lập Thạch - Ngô Gia Tự. Trường Đại học Ngoại Thương, Viện Kinh tế Thương mại, Trường Thương Mại Trung ương. Khi thì du ngoại ở Hà Nội, Nghệ An, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Tuyên Quang. Các tỉnh phía bắc Lạng Sơn, Thái Nguyên, Bắc Cạn, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hài Dương, Thanh Hóa, Quảng Bình, Hà Tĩnh. Khi thì thành phố Hồ Chí Minh, Đà Lạt, Vũng Tàu, Nha Trang, Đà Nẵng, Qui Nhơn, Bình Định ..V..V... Một thủ đô Bắc Kinh - Trung Quốc, Thượng Hải. Một Mockba, Banaul - Liên Xô. Một New Delhi, Kolkata, Bom bay- Ấn Độ. Ku-A Lumpur, Bang kok, Singapore ..V..V. Tất cả là Nhật kí, là thơ tưởng niệm, là tình người của thơ tôi. T Q B Bút danh: Văn Hữu
 • 10. V¨n H÷u10 NGẪU HỨNG Thủa nhỏ học Hán văn Nên sớm thuộc dăm ba điều Khổng giáo Thời nay chuyên vi tính Tôi tự hào biết vài ba ngoại ngữ Thời bao cấp tưởng chừng như bỏ hết Bây giờ hoá ra thiếu Đất nước đổi mới biết nhiều càng hay Poli - Poli - Deva Increase - Increase - Oh, God.
 • 11. V¨n H÷u thi tËp 11 HÀO KHÍ ĐÔNG A “Núi không tại cao Có Thần thì nổi danh Nước không tại sâu Có Rồng thì hóa Linh” Chỉ là quê mùa Nhờ Tài Đức thành danh Nhỡ Chí Man thành đạt.
 • 12. V¨n H÷u12 TẶNG ANH NGƯỜI CHIẾN SỸ Tôi viết vần thơ tặng anh người chiến sỹ Mang nặng căm hờn đi giải phóng quê hương Mẹ tiễn anh lưu luyến đứng ven đường Em thơ trẻ vẫy anh vẫy mãi Anh ra đi để ngày mai gặp lại Khi quê hương không còn bóng giặc thù Xóm làng yêu ngân vọng mãi tiếng ru Anh đứng đó nhìn quê hương trìu mến Lòng lâng lâng - ơi mùa xuân đã đến Chùm hoa đào đang nở rộ trong sương Anh ra đi từ những cánh hoa đào thơm ngát ấy Người yêu anh sáng nay thức dậy Ngắt một cành đem đến tặng anh Anh ra đi để giữ lấy trời xanh Của Tổ quốc ngàn lần bất diệt Dù chiến tranh có kéo dài quyết liệt Thì em ơi - em hãy đợi anh về Anh mỉm cười vui sướng giữa đồng quê Mang trong mình mối hận thù đế quốc Anh ra đi để giữ gìn Độc lập Với quê hương anh chỉ một lời thề Chưa tan hết giặc chưa về quê hương.
 • 13. V¨n H÷u thi tËp 13 MÀN HIỆN SÓNG Đời vẫn thế trôi nhanh trên màn hiện sóng Cái vòm trời không phải của riêng anh Cái vòm trời mà khi anh nổ súng Em từ quê nhà có thể dõi xem Nắng cũng như mưa đêm ngày cũng vậy Vòm trời liệng anh xanh thắm màu mây Cái vòm trời mà chỉ riêng anh thấy Bỗng thu về vạn cánh hoa bay Vòm trời ấy không thể thấy hình em Chỉ thấy quê hương và đường bay lũ giặc Cái vòm trời tìm xuân cho trái đất Và niềm vui cho cuộc sống nảy mầm Những hạt ngọc lô sô trên màn hiện sóng Mưa em à, lo quê gặt chưa xong Vòm trời anh như tiếng ca ngọt giọng Biết mùa này em bận rối lòng Anh hiểu lắm bầu trời nho nhỏ ấy Mà Đảng trao anh canh giữ quê hương Mà ở đó chính anh được thấy Con chúng ta đang rảo bước tới trường.
 • 14. V¨n H÷u14 DÃY NÚI CÁNH DIỀU Đường qua dãy núi Cánh Diều Xanh xanh non nước sớm chiều mưa giăng Cánh diều điện sáng thay trăng Trên thuyền dưới bến phố đông rợp trời Qua đây ghé lại anh ơi Thăm chùa Non Nước nhớ người mình yêu Càng nhìn càng ngắm bao nhiêu Trong lòng bỗng dậy trăm điều bâng khuâng Lúa xuân hương tỏa ngát đồng Bích Liên ơi - đẹp tuyệt trần đây ư? Bồi hồi xúc cảnh làm thơ Ước mong sông nhỏ chung bờ Liên ngâm Véo von bay khắp trời xuân Cho ta xích lại thêm gần nhau hơn Nhớ ngày trên bục giảng đường Ngâm thơ má lúm đồng tiền đến xinh Quê em ở đất Ninh Bình Cánh điều là núi hữu tình nên thơ
 • 15. V¨n H÷u thi tËp 15 Nước non non nước như mơ Càng nhìn càng ngắm càng ngơ ngẩn tình Bên nhau lứa tuổi học sinh Hẹn rằng khi ấy chúng mình vào thăm Bận nhiều đèn sách tháng năm Vui trong mơ một bức tranh tuyệt vời Thế rồi mỗi đứa một nơi Chia tay ai bước ra ngoài tiền phương Thơ bay trên khắp chiến trường Theo từng ngọn cỏ ven đường hành quân Vẫn mong có Bích Liên ngâm Mỗi khi sau trận đạn gầm trời xanh Võng mưa lộp bộp trên cành Trăng nâng giấc ngủ ngon lành trọn đêm Giờ về Non Nước nhớ thêm Cánh diều thoáng bóng bạn hiền trong mơ Ai về đến bến đò xưa Nhớ ai nên viết bài thơ tâm tình Ngẩn ngơ ngắm cảnh một mình Bâng khuâng nhớ dặm trường chinh thủa nào Lững lờ sóng nước lao xao Cánh diều mây ấp nắng vào trang thơ. T Q B - E 274 Tên lửa - QĐ 1
 • 16. V¨n H÷u16 CHÙA HÀ Chùa Hà tọa lạc ở nơi đây Nổi tiếng anh linh trước đến nay Dân chúng thập phương về bái đảo Cầu gì được nấy diệu huyền thay Chùa Hà vốn dĩ đã tôn nghiêm Hội nghị “Diên Hồng” lại góp thêm Thành tích được dân ghi nước nhớ Dựng xây Tổ quốc đẹp giàu lên Ai đến chùa Hà cũng thấy vui Thành tâm lễ bái ở từng người Ra về đều được lòng thanh thản Cửa Phật từ bi giúp cuộc đời.
 • 17. V¨n H÷u thi tËp 17 ĐI LỄ CHÙA HÀ Tên gọi Chùa Hà vì ở đây có xóm Hà Nơi sở tại kiến trúc chùa Thánh Đức Xóm Tháp, Thôn Trung, xóm Chùa, thôn Hậu Thị trấn Ngã Ba, Cầu giấy, Nghĩa Tân Cổ Nhuế, Nghĩa Đô, Từ Liêm, Mai Dịch Nơi em với anh vẫn còn tranh cãi Đi lễ chùa nào cho tình ta mãi mãi Ăn nên làm ra “lộc - tài phát đạt” Về sự nghiệp công danh ta đi lễ Chùa Hà Lễ ban Công đồng Tam Bảo kiêu sa Lễ ban Đức Chúa Ông được linh thiêng phù hộ Ban Thánh Hiền, Đức Chúa Mẫu nguy nga Ngày SócVọng, Mười Tư, ngày Rằm, Mồng Một Kiến trúc chùa không có gì đặc sắc Mà linh thiêng mà phù hộ độ trì Cho người an vật thịnh tăng phúc tiến tài
 • 18. V¨n H÷u18 Tại nơi đây có Thiên Đế Cửu Cung bảo mệnh Quan đương niên Ngài anh linh hiển thánh Cứu nạn trừ tai cho thanh đồng mãn nguyện Lòng thành dâng phẩm vật sớ văn Cúi xin Ngài chứng giám độ trì Xét lá sớ cho chuẩn người đúng việc Yêu lễ Phật như người vào bữa tiệc Năng đến cửa chùa vì hạnh phúc mai sau Cầu nguyện “chín phương trời, mười phương đất” Xin Chư Phật mười phương phù hộ “Tịch tịch kính vô ảnh Minh minh châu bất dụng Đường đường vật phi vật Liễu liễu không vật không” Tấm lòng đội ơn Trời Phật mênh mông Lòng thành tâm kính dâng lá sớ Đoá hoa hồng như trái tim đỏ thắm Khối óc và bàn tay đều thuộc Đức Phật dựng xây Cho con được đời đời về sau Phúc Lộc.
 • 19. V¨n H÷u thi tËp 19 LÁ SỚ CHÙA HƯƠNG Cứ ngỡ hội chùa đã qua từ lâu Khi không thấy em đến nhờ anh làm sớ Bỗng đêm nay trong mơ màng thao thức Mơ về Chùa Hương thấy em dạo Đền Trình Chùa Yến Vĩ, Tiên Sơn, Cây Khế Đụn Gạo, Thiên Trù nơi chúng mình giải oan Đức Thánh Cả uy nghi hùng vĩ Động chính đây rồi bao câu hỏi mung lung Đáng giận hay đáng thương nơi thờ Cô thờ Cậu Cửa Võng, Hinh Bồng ta hẹn nhau đi Long Vân Suối nước Tuyết Sơn trữ tình Cầu Hội Động Tuyết Sơn, Chùa Cá, chùa Bảo Đài Hang Sơn Thuỷ hữu tình, Tháp Chuông, Suối Yến
 • 20. V¨n H÷u20 Cho ta gặp mình Bến Đục là đây Anh cầu chúc cho em lộc tài an ninh khang thái Hạnh phúc tràn đầy như lộc biếc chồi tơ Buôn bán làm ăn học hành phát đạt Sự nghiệp công danh quý nhân phù trợ Để Sở thích em mãn nguyện lời cầu Anh viết tặng em lời văn sớ đẹp giàu Lễ Phật, Chính tâm lối văn bác học Lối văn muốn đổi thay qui luật Níu kéo tâm hồn say rau sắng Chùa Hương “Muốn ăn rau sắng Chùa Hương, Tiền đò đỡ tốn con đường đỡ xa...” Cái rét tháng ba đêm nay như là biết lỗi Nên chỉ thoáng qua và vội vàng khép lại Giấc mơ về em rực rỡ đêm trường Tình yêu Phật bao la đức độ Tình yêu em như rực rỡ mặt trời Sung sướng tháng ba giấc mơ xuân hạnh phúc Ngồi Chùa Hà viết sớ đi Chùa Hương Ngồi Chùa Hà viết sớ tấu cho em.
 • 21. V¨n H÷u thi tËp 21 MỘ TỔ HỌ TRẦN Đặt tay vào thành mộ Tổ linh thiêng Mộ Tổ họ Trần làng Đình Chu - Lập Thạch Cảm thấy cái lạnh thấu da Cảm thấy cái nóng như thiêu lửa đốt Chạm vào uy danh Gia tộc Từ bao đời nay cho tiếng tốt thanh cao Chạm vào mồ hôi nghèo khó bao đời Là công lao của biết bao người Tâm huyết với họ hàng Tâm huyết với quê hương dòng tộc. Tôi lần quanh bia mộ Như thấy được Cha - Ông Trời vành vạnh xanh trong Nơi giao hòa Trời - Đất Nơi giao hòa sông nước Dòng mộ Tổ họ Trần Làng Đình Chu 5 nhánh Sơn đông và Vân trục Ngọc Mỹ và Quang Sơn Muôn đời ơn Tổ Tiên Muôn đời ơn dòng tộc Phù hộ cho con cháu Bốn vạn cõi an ninh Đời tiếp đời dòng giống.
 • 22. V¨n H÷u22 ĐẤT ĐÌNH CHU Đất Đình Chu linh thiêng Đất Đình Chu kỳ vỹ Đất Đình Chu phát Lộc Đất Đình Chu phát Tài Đất Đình Chu qua Tiên Lữ, Sơn Đông Qua Văn Quán hội tụ về Lập Thạch Đất Đình Chu kiệm cần nền nếp Đất Đình Chu rạng danh sử lớn Đất Đình Chu hiển rạng Vua Hùng Di tích quốc gia khởi Tổ tôn thờ Đến nay đã bao nhiêu thế kỷ Đất Đình Chu chăm chỉ miệt mài Chống Pháp – chống Mỹ luôn đua sức Tuổi trẻ anh hùng đất Đình Chu Là xã anh hùng mãi xứng danh Nay xây dựng tưng bừng đổi mới Đình - chùa Đình Chu tươi màu ngói Tự hào muôn thủa đất Đình Chu Lữ khách ra về lưu luyến mãi Nhớ người nhớ đất - Đất Đình Chu.
 • 23. V¨n H÷u thi tËp 23 ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI Thơ tặng các cụ xã Quang Sơn Đất nước ta từ khi đổi mới Toàn dân đều phấn khởi làm ăn Bước đầu tuy có gian truân Có Đảng lãnh đạo khó khăn đẩy lùi Người người đều hăng say lao động Cùng đồng lòng xây dựng quê hương Xóm làng ngày một khang trang Làm theo kiểu mới văn minh rất nhiều Lúa giống tốt đưa vào sản xuất Năng suất cao gấp 1-2-3 Chính sách của Đảng đề ra “Giảm nghèo xoá đói ấy là phương châm”
 • 24. V¨n H÷u24 Dân phấn khởi làm ăn chăm chỉ Lúa tốt đều gà lợn chăn nuôi Ao vườn rau cá tứ thời Lão nông gương mẫu cho vui tuổi già Dạy con cháu tăng gia sản xuất Mùa bội thu vật chất cũng dư Mọi nhà đều có cơm no Công ơn của Đảng thực to vô cùng Già cũng vui vừa lòng con cháu Con cháu vui phấn khởi tăng gia Khác nào như một vườn hoa Ông vui cháu tưới nở hoa đầy vườn Lời Đảng dạy ta luôn ghi nhớ Mọi nhà đều hoà thuận ấm êm Cháu con ăn ở thảo hiền Xứng danh con cháu Rồng Tiên lạc hồng.
 • 25. V¨n H÷u thi tËp 25 VỀ THĂM QUÊ CŨ Bao năm xa quê Quang Sơn Khác nào Từ Thức lên tiên trở về Về thăm xóm cũ làng quê Ngắm nhìn phong cảnh mọi bề khác xưa Ban ngày mà ngỡ trong mơ Bâng khuâng trong dạ thẫn thờ tình thương Tấm lòng cố quốc tha hương Ơn sâu công đức khói hương phụng thờ Ngày xưa cho đến bây giờ Rõ ràng trước mặt còn ngờ chiêm bao Tình thân thân thiết dạt dào Mừng mừng tủi tủi biết bao sự tình Vui mừng chào đón linh đình Anh em con cháu hiển vinh bằng người Bây giờ đời đổi mới rồi Họ hàng phấn khởi người người hân hoan Chúc nhau vạn sự bình an Chúc nhau hưởng thọ vinh quang đời đời Chúc nhau mưa thuận gió hòa Chúc nhau Tài Lộc mọi nhà sướng vui Công tác xã hội làm tròn Con cháu hạnh phúc nhà nhà ấm no.
 • 26. V¨n H÷u26 KÍNH TẶNG MẸ Mẹ kính yêu Mẹ đã cho con cả cuộc đời Nuôi nấng con tháng năm ôm ấp Nuốt đắng cay, Nhường các con miếng ngon miếng ngọt Hạt gạo chiêm mùa mảnh đất quê hương Trong gian nan Mẹ dạy tính can trường Trong thiếu thốn Mẹ dạy nhường cơm áo Ngày tháng trôi qua khó khăn tần tảo Đời Mẹ nghèo vất vả sớm hôm Mưa nắng gian nan, che trọn mảnh áo sờn Manh áo mỏng chở che thân Mẹ Ngày tháng năm qua công ơn của Mẹ Như dòng sông - Chở phù sa lặng lẽ đắp bồi “Công Cha như núi Thái Sơn, Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra” Mỗi ngày tháng thương con Vì các con là của Mẹ Mỗi tấc đất này đã thấm máu mồ hôi Và thấm cả tình máu mủ Mẹ con ta trong đó Mẹ kính yêu ơi - con đã nghe tiếng ru trong gió Như sóng biển thầm thì to nhỏ gọi tên con Mẹ vô vàn kính yêu, Chúng con ghi nhớ tình nghĩa Mẹ sắt son.
 • 27. V¨n H÷u thi tËp 27 KỶ NIỆM THĂM QUÊ Kính tặng mẹ Phạm Thị Hoà Kỷ niệm trong con về ngày nghỉ thăm quê Là màu chè xanh lấn núi rừng bát ngát Những nương sắn ai trồng nhớ bàn tay ai phát Những chân ruộng Đồng Chuông, Đồng Lũng, Đồng Rôm Những chân ruộng Cầu Lội, Đồng Hàng, Trại Diễn Sơn kịch, Quế Miêng yên ả xóm Quảng cư Những xóm ấp, xóm Làng, xóm Ba Cầu Gợi nỗi nhớ nhau hái chè thăm đồi dứa Nhớ núi Suốt, núi Thờ, núi Diều Hâu Những dãy núi ưu tư núi đứng tần ngần Nhìn cảnh đời ngược xuôi bao vất vả Sông Đáy lượn vòng nhớ phiên chợ Bỉnh Ry Ai người ra đi chuyến xe Vĩnh Yên Về chật ních những người đi chợ Cẫu Bâm. Mười mấy năm xa con lại về Trại Chuối Bên cầu xi măng nhớ những buổi chăn trâu Nhớ những người quen thân đi Lũng Vi, Hay Ao Xanh, Nàng Nàng, Thạch Thất Tình anh em chén ruợu sắn quê nhà Không nhớ lần này lần thứ mấy đi xa Con lại trở về xóm Trại Chuối nghèo Vẫn như xưa cầu xi măng cũ Mẹ kính yêu ơi - sao mẹ cười vui thế Có phải lúa vụ này thu hoạch khá hơn Mẹ có trồng khoai lạc vừng sản phẩm khoán
 • 28. V¨n H÷u28 Con đi đón mẹ ở Bến Đá, Cây Si Ơ Đồng Chạc, Đồng Đình, Đồng Rôm Nước lũ lên mẹ ham câu cá Có phải vụ này qua rất nhiều vất vả Bao thóc giống đổ ra bao lần mạ chết Cái nắng hạn tiếp liền theo giá rét Bao lo âu vất vả mới có lúa có khoai Về thăm quê con chọn tháng giêng hai Có giá rét có chè non măng vàu đắng Nhớ tháng 6 tháng 8 cá rô ron kho dứa Trái mít thơm vàng mẹ vẫn để phần con Con vẫn thích mẹ nướng cho con củ sắn Đêm tháng mười mẹ và con ngồi vặt lạc Nghe nhà bên kéo mật chuẩn bị tết đón xuân Bao chuyến đi xa mong trở về gần Giờ niềm vui chen vào tiếng cười của mẹ Tiếng con trẻ tiếng ngày giờ hối hả Rộn rã niềm vui câu chuyện khoán Bữa cơm chiều dưa muối mới ngon sao Con chẳng phụ công của mẹ đâu Con biết những nỗi mẹ đau Mẹ nhớ con đi làm về đứt bữa Mẹ kính yêu ơi - con của mẹ Lại tềnh toàng về với mẹ Ngủ trong bồ bữa cơm nhịn Con lo đánh lạc mất trâu Mẹ lại gọi con lo bữa sáng nắm cơm Con đi học mà sao con dốt quá Luộc rau muống cứ đỏ quành đỏ quạch
 • 29. V¨n H÷u thi tËp 29 Ăn nói lầu bầu lại hay doạ đánh em Thích ăn ngon mà lười làm Thì có “ba vạn chín nghìn” cái trứng trâu Cho thằng “tướng cướp” Quần áo rách không chịu mặc Mẹ cho mày ở trần nằm đất Mặc như phá, quần áo đâu cho mày phá Đi thả trâu để ăn lúa thật nhiều Con giai mẹ con ngoan Con đừng liều bắt chước bè bạn xấu Đời mẹ cha nghèo nhờ cách chịu đựng Con gắng học nghe con Tiếng của “Bầm” cũng là tiếng nước non Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, miền bắc này con đi khắp Con lại đi Liên Xô, Trung Quốc Những năm tháng nào đạn xé bom gầm Vẫn nghe tiếng mẹ ngang tầm nước non Làm người trung hiếu sắt son Con là của mẹ - mẹ là của con. Hôm nay bốn mươi tuổi đầu Con làm thơ tặng mẹ Kỷ niệm buổi nằm mơ Về nghỉ phép thăm quê.
 • 30. V¨n H÷u30 VẦN THƠ TẶNG CHA MẸ Buổi hôm nay như người vừa tới đích Con về quê lại hít thở mặt trời Giữa quê hương bao náo nức cuộc đời Tiếng chim hót và mùi thơm của nắng Cầu xi măng dòng suối trong phẳng lặng Cái hương vị ngọt ngào không thể lẫn Đường đi Đồng Chạc, đường đi Đồng Đình Đường ra Đồng Chuông, đường sang Đồng Lũng Kỷ niệm quê hương tuổi ngây thơ khờ vụng Con đi xa nhưng con nhớ hết Mỗi con người sinh ra từ Trại chuối Nghĩ đến “Bầm” lòng con lại trẻ trung Nếp nhăn xóa sau nụ cười cởi mở “Bầm” kính yêu như sinh ra lần nữa Hai người con trai: một công tác nơi xa Một trở về quê đang ở tại nhà Nghe tiếng khóc và tiếng cười rất khỏe Con biết “Bầm” sức lực vẫn còn nguyên Trong gia đình tháng năm nhiều biến đổi Mỗi bận về quê con thấy mẹ khỏe lên Thấy các em ngày thêm bận bịu Thấy các cháu mỗi ngày một lớn Ở nơi xa cuộc sống con không vất vả Nhưng quê nhà đầm ấm lắm thay
 • 31. V¨n H÷u thi tËp 31 Có sung sướng, cười trong gian khó Con ra đi con nhớ lời thề Ra đi quyết chí - ngày về sẽ xây Từ trong mất mát hôm nay Ngày mai lại đến từng giây từng giờ Đã đến mùa thay lá những hàng cây Con về thăm “Bầm” cuộc đời rộng mở Cái sấu lùi dần không còn người càn dở Con lại nghe tiếng khóc và tiếng cười rất khỏe Cuộc sổng quê nhà sôi động trẻ trung Cuộc sống mẹ con ta thủy chung trọn vẹn Trong những ngày này con biết ơn kính viếng Bổ Nơi suối vàng chắc Bố mỉm cười yên nghỉ Cuộc sống gia đình có chúng con lo Cuộc đời Bố cho con cả một gia tài Cái quí nhất là học xong Đại học Về quê lần này con bảy lần kính viếng Bố Nhìn ảnh Bố nghiêm trang và tư lự Bố đã tiên đoán trước khi Người nhắm mắt Từ biệt cõi đời này về cõi Phật cõi tiên Lo cho con đi công tác Liên Xô Giữ đạo đức gia đình mong có ngày Các con trở thành người có ích cho gia đình-xã hội
 • 32. V¨n H÷u32 Bố nhìn con - những việc này Bố không còn đủ sức Vì bệnh huyết áp cao Bố từ giã cuộc đời Bố đã đem đến cho chúng con sung sướng làm người Trong xã hội gia đình được nâng cao vị thế Bằng anh em, bạn bè, đồng chí Bố đã đi xa nhưng Bố là người hiểu biết Căn dặn các con xử thế giữ gia đình Lời chữ Bố nôm na giản dị Bố nhìn con - Bố khóc thương các con Cuộc đời Bố thanh cao trong sạch Cờ đỏ búa liềm- Bố là Đảng viên Suốt đời tận tụy vì nước vì dân Không giàu không nghèo từ gia đình bần nông Bổ mẹ lo cho các con đủ cơm ăn áo mặc Lo cho bà con thôn xóm đủ ăn Nương sắn vườn chè còn ghi nhớ Những năm Bố là Chủ nhiệm bao lần đón tiếp Nhiều gia đình lên dựng xây quê hương mới Với chức vụ chính quyền Chủ tịch xã Bố đón nhận huân chương nhà nước tặng cho dân Bổ đi thoát ly làm cán bộ tổ chức Được các bác ngợi ca Bố điềm đạm hiền lành Về quê lần này con ngợi ca Bố Mẹ Đã để lại cho chúng con công đức tiếng tăm Nơi suối vàng Bố phù hộ các con Một người cha nhân hậu - một người Ông
 • 33. V¨n H÷u thi tËp 33 Tấm lòng mẹ cha như trời như bể Lặng lẽ hồn nhiên như ngôn từ và chữ viết Cuộc đời chúng con theo tấm gương bố mẹ Sống văn minh trong sạch hiền lành Trước ảnh Bổ nghiêm trang tư lự Con kính cẩn nghiêng mình kính viếng. Quê hương biết mấy thân yêu Xa quê tình nghĩa nặng nhiều Bao nhiêu thương nhớ bấy nhiêu tẩm lòng Ngỡ ngàng con sáo sang sông Hiện lên bảy sắc cầu vồng quê hương Thoắt mà đã tháng đã năm Hôm nay thao thức đêm nằm viết thơ Vần thơ như đợi như chờ Kính viếng Bố Mẹ ngày về thăm quê Núi kia còn có khi mờ Làm người khát vọng bao giờ cho nguôi.
 • 34. V¨n H÷u34 MỪNG CON TỐT NGHIỆP Hôm nay mừng con tốt nghiệp Trường Tổng hợp Kinh tế Ngee-Ann Ở đảo quốc Sư tử Singapore Cha thấy đất trời lung linh đến thế Từng tháng từng năm theo con lặng lẽ Mái phố thơm sương Cát Linh - Hà Nội Nói gì trước niềm khát khao nóng bỏng Cho các con dịp may du học Muốn thế chấp cả cuộc đời cha mẹ Để các con hồng rạng rỡ mai sau Thăm đảo quốc tầm mắt nối dài Singapore xanh mảnh trời ở lại Tháng 5 nắng chói chang mê mải Ngược dòng chiều lấp loáng bố mẹ sang Dự tốt nghiệp con mơ màng vui sướng Nghĩ xa xưa và nghĩ đến bây giờ Con ra trường rồi bố mẹ thấy ngẩn ngơ Báo hiếu tháng lương đầu tiên Con dành cho bố mẹ.
 • 35. V¨n H÷u thi tËp 35 Mong mưa thuận gió hòa Để cho con vui vẻ Cao xa nữa còn bao điều kỳ vĩ Cho đời khang trang vị thế tuổi 20 Tuổi thanh xuân cuộc sống rộng dài Ngỡ ngàng ra trường ngỡ ngàng làm việc Con hãy yêu người yêu nước Singapore Như yêu nhớ Việt Nam đất mẹ Đất nước quê mình hoa trái quanh năm Đất nước đang dựng xây hối hả Tuy chưa giàu nhưng bình yên tự chủ Mong con ra trường bình dị chăm làm Mong con đổi đời - một thuở một thời Singapore đất lành cảnh đẹp.
 • 36. V¨n H÷u36 TẶNG CON BÌNH MINH TRÒN 4 THÁNG TUỔI Đọc tặng em Chanh: Minh của anh hay Minh của em Minh quê Thái Bình hay Minh Hà Nội Minh ngủ ngoan nào tròn bốn tháng tuổi Con là nắng đỏ - con là trời xanh Con thích xem tranh thích nghe đài hát Đôi mắt như chim liếc nhanh nhìn bố Con như bông hoa xa nhà ba buổi Đi chơi bác Ảnh bố nhớ không nguôi Đêm nằm vắng con bố mơ rồi thức Trong chiếc màn xanh nhớ con không ngủ Minh là của bố - Minh là của mẹ Minh ngủ ngoan nào Bình Minh con yêu Tròn bốn tháng tuổi bắt đầu ăn bột Bắt đầu lẫy nghiêng cho con chóng lớn Bao bờ bến lạ là bố là cha Là “Bà” Vĩnh Phú là quê Thái Bình Môi chúm chím xinh Minh yêu của bố. ________ P/S: Viết tặng con gái B. M từ câu ca dao “Có vàng vàng chẳng hay phô. Có con con nói trầm trồ dễ thương”.
 • 37. V¨n H÷u thi tËp 37 HỌC HẢI VÔ BIÊN Rạng rỡ bảng vàng xứng họ tên Sách đèn mong nối chí gia tiên Chuyên cần khuya sớm say mê học Xây nền sự nghiệp gắng phải nên Học đi học nữa và học mãi Học chí học tài học vô biên. Tròn 18 năm nuôi con khôn lớn Tiễn con du học toại nguyện ước mơ Chân trời tri thức luôn rộng mở Luyện rèn tích lũy vốn ngày mai Con sẽ là một viên gạch nhỏ Trên công trường Tổ quốc dựng xây Mẹ cha kỳ vọng con xứng đáng Đón con về - đón cả Tương lai.
 • 38. V¨n H÷u38 VỀ NHÀ MỚI Tặng em Chanh và hai con Minh Đạt Nhà mới của anh Nhà mới của em Nhà mới của cả nhà Số 32 ngõ 32 phố Chùa Hà-Quan Hoa-Cầu Giấy Nhớ bao năm khao khát chờ mong Về nhà mới bây giờ nghỉ ngơi thoải mái Tầng một – tầng hai - tầng ba - tầng tư Tầng năm - nơi lập ban thờ lễ nghi báo hiếu Hoàng thiên hậu thổ, Tổ tiên Ông Bà Như cùng ta chung vui lay bừng giấc ngủ Ước mơ của cả nhà giờ là hiện thực Sàn gỗ, Ti-vi, Internet, máy điều hòa Phòng tắm đứng, phòng tắm nằm Re-mote điều khiển ánh sáng đèn tự động Cuộc sống trong nhà thuận lợi tiện nghi Đạt tầm trung bình hiện đại khang trang. Bước một bước chập chừng anh đoán chắc Em nhầm đọc thơ mơ ước năm nào Sinh con rồi ước được mua nhà Vần thơ năm 1990 Có đủ tiền để mua nhà, cho con du học Chờ đợi - chờ đợi giờ là hiện thực Không phải mơ trúng số đề để được đổi thay
 • 39. V¨n H÷u thi tËp 39 Niềm vui hạnh phúc đã đến từng ngày Khao Thần đất, mừng khánh hạ Hôm nay về nhà mới. Vần thơ đọc kỷ niệm ngày nhập trạch Để ngợi ca muôn thủa ước mơ Những tháng năm từ Liên xô, Ấn Độ Từ bền gan phấn đấu của cả nhà Lộc “Dạy ít học nhiều” siêng năng chăm chỉ Mong chóng đến ngày cuộc đời làm chủ Nhà cao tầng đẹp đẽ khang trang Căn nhà mua bằng sự kiên trì lao động Bằng tri thức, bằng học hành tấn tới Bằng sức khoẻ, tình yêu sức lực cả nhà Tuy chưa là thành công chưa là mỹ mãn Nhưng căn hộ này đã phơi phới tình đời. Khao Thần đất hôm nay Như chia sẻ niềm vui Gia chủ xin cảm ơn cả nhà đến dự Ta phấn đấu cho hai bên dòng họ Cho niềm vui ngày mai Dòng họ nội ngoại ta Nhiều nhà mới khang trang to đẹp.
 • 40. V¨n H÷u40 TẶNG EM THUÝ CHANH Có thể nào xa nhau Em về chưa kịp nói Thành phố Bar-na-un chia tay rất vội Mắt nhìn theo chiếc máy bay bay xa Gặp lại em ở Mạc Tư Khoa Khách sạn buổi chiều ghi dòng nhật kí Em lại ra đi đâu là nơi hẹn nhỉ Chúc em về may mắn đón mùa xuân Lại thế gần nhau hơn Đã ba tháng dài như truyền thuyết Nhớ Bar-na-un, nhớ Hà Nội, Thái Bình Trái tim em khỏe không - ơi tuổi em Canh Tý Đã kịp nói gì đâu mà em ở xa Từ chân trời bao giờ bầy chim trở lại
 • 41. V¨n H÷u thi tËp 41 Nhớ vần thơ Mockba Cây thùy dương, căn phòng 79 Nhớ Tupisin, chú Diệp, chú Kỳ Chẳng biết nơi nào hoa tuyết trắng rừng thông Khi xa rồi em có nhớ lại không Chiều Hà Nội nhớ Bar-na-un thiết tha tình nghĩa Thúy Chanh ơi đêm nay anh làm thơ viết báo Lại nhớ đến em năm mới sắp về Chiều tím xôn xao khung cửa Nhớ em phút đón giao thừa Ba mùa xuân rồi lần thứ mấy làm thơ Em ơi em năm tháng như thoi đưa Bên em mùa xuân anh thấy mình trẻ lại Ước muốn bên nhau cuộc đời sung sướng mãi Hạnh phúc con người trong ánh mắt tầm tay Câu thơ viết chiều nay trên đường về thị xã Qua huyện Vũ Thư, Tiền Hải, Kiến Xương Qua Đông Hưng hẹn ngày sau đi Thái Thụy Thăm Đông Lâm, Hồng Quỳnh lấn biển đắp đê Hương cỏ mật nhớ mùa táo chín Lụt bão qua rồi biển lại nặng tình thương
 • 42. V¨n H÷u42 Về Thị xã nghe ai hát Bài hát cây thủy dương Nốt nhạc bổng trầm lạ chưa Say sưa trong ý nghĩ Khi quê anh với Thái Bình Hai nơi xa cách thế Mùa xuân này vẫn đến kịp với em Để anh nói những điều chưa kịp nói Có thể nào xa nhau? Em về trước anh chưa kịp nói Mỗi trang Kiều nhớ lại một trang đời Xuân 1987 đến rồi Đường về Thủ đô đẹp đẽ xinh tươi.
 • 43. V¨n H÷u thi tËp 43 VỢ TÔI Các bạn hỏi vợ tôi là ai? Cô thiếu nữ lâu rồi tôi chưa gặp mặt Vợ tôi là thế nào: béo gầy cao thấp Vợ tôi làm nghề gì, vì sao lại lấy tôi Chỉ bấy nhiêu rất giản đơn thôi Mà đối với tôi vô cùng yêu mến Mà đối với tôi là những niềm vui Rạo rực của cuộc đời Từ ngày có vợ Tôi bao giờ cũng thấy những niềm vui mới. Vợ tôi nước da thế nào, hàm răng mái tóc Mỗi đường nét đối với tôi thật tuyệt vời Vì vợ tôi dành cho tôi tất cả Hạnh phúc đến như trái cây trĩu quả Như niềm vui ngồi sát lần đầu tiên Những buổi đi chơi vừa lạ vừa quen Rạo rực công viên những phút giây Êm đềm hạnh phúc
 • 44. V¨n H÷u44 Tuổi thanh niên ai mà chẳng có Những phút giây triệu lần quí giá Chỉ một lần được sống rồi xa Chỉ một lời đồng ý không em? Mà tim anh bao đêm ngày mong đợi Tình yêu như mỗi ngày một mới Kết lại thành hình ảnh của vợ tôi Các bạn hỏi tôi - ai là người tôi yêu Quý nhất đời? Tôi trả lời vợ tôi chính là người Thương yêu nhất Gắn chặt với tôi cuộc đời năm tháng Những vui buồn bao kỉ niệm yêu thương Chúng tôi yêu nhau từ những điều đơn giản nhất Mà đắm say mà sâu sắc đến vô cùng Tôi gặp vợ tôi chính là gặp cả cuộc đời Ngập ngụa yêu thương tràn trề hạnh phúc
 • 45. V¨n H÷u thi tËp 45 Hạnh phúc trong tầm tay và ước mơ nho nhỏ Công tác bên nhau, học tập có nhau Những bến bờ dự định tương lai Tôi và vợ - hai chúng tôi vẫn nói nhiều về mơ ước Những tháng năm khi trở về đất nước Đừng trách em ít suy nghĩ việc nhà Em và con chỉ ngại anh đi xa Quên kỉ niệm yêu thương từ buổi ấy Sống có anh khó khăn em đâu ngại Sao anh cứ đi hoài anh có giận em không Mỗi tháng mỗi tuần em đều nhớ đều mong Em sợ con sẽ quên anh nhiều đấy Những suy nghĩ ngập ngừng dang dở Vì tin yêu nên trăn trở lo âu Chúng tôi nghĩ về nhau những mất mát xa xôi Những hờn giận buồn thương vui sướng Vẫn vọng lại từ những gì đã có Mà chiều nay tôi suy nghĩ làm thơ Mà chiều nay cuộc đời rộng mở Tiếng vợ tôi tha thiết gọi về Phần nửa cuộc đời da diết trong tôi.
 • 46. V¨n H÷u46 MONG ƯỚC LÀM BẢO HIỂM Là Tư vấn BH đâu đòi hỏi gì nhiều Chỉ trung thực lạc quan đức tính trời cho sẵn Có định hướng như con tằm nhả kén Với cả tấm lòng với một niềm tin Không cần vốn mọi chuyến đò vẫn cập bến Môi trường chuyên nghiệp nơi làm việc khang trang Tôi mong ước được có mình trong đó Được gia nhập AIA tạo dựng cơ đồ Dẫu đã nghỉ hưu lại được đi đào tạo Dẫu tóc xanh nay đã ngả màu Vẫn ước gì được trở thành nhà quản lý Có thu nhập cao, năm triệu một tuần Là Tư vấn BH đâu đòi hỏi gì nhiều Năng động quan hệ mỗi ngày thêm đối tác Thêm mạng lưới vì hạnh phúc mọi nhà Tôi mong ước được là một chấm sáng Được thành công trong ánh mắt mọi người.
 • 47. V¨n H÷u thi tËp 47 TẶNG CCB – HỘI ĐỒNG NGŨ XÃ QUANG SƠN Hàng năm đến ngày quân đội Hội đồng ngũ ta gặp mặt thường niên Bao năm bươn trải cuộc đời Đánh Mỹ - T Q một thời gian nan Bây giờ tuổi bạc tuổi vàng Những mong có được thanh nhàn bấy nay Cuộc sống vui vẻ hàng ngày Đi bộ, cờ tướng lại say bóng chuyền Tham gia nhà văn hóa thôn Khuyên bảo con cháu ở ăn thảo hiền Đắp xây tình nghĩa xóm giềng Làm cho rạng rỡ tổ tiên ông bà Sống cho ngay thẳng thật thà Kính trên nhường dưới mới là đạo con Tuổi cao trí lực vẫn giòn Vẫn yêu cuộc sống sắt son mặn nồng.
 • 48. V¨n H÷u48 CẢM NHẬN HỘI ĐỒNG NGŨ XÃ QUANG SƠN Đã thời chinh chiến phong ba Xa rời quân ngũ tuổi đà hoa niên Trải khắp đất nước ba miền Về với Lập Thạch - Quang Sơn đón chào Hội đồng ngũ xã mời vào Chi hội 71 tự hào cựu binh Chăm lo công việc nghĩa tình Sống vui khỏe mạnh vì mình vì dân Chung vui mừng thọ ân cần Thi đua các hội xa gần cùng nhau Tình cảm thắm thiết trước sau Chén trà thơm thảo quả cau lá trầu Đoàn kết phấn đấu làm giàu Giảm nghèo đáp ứng nhu cầu vui sao Hàng năm bốn quý phong trào Cùng nhau góp hội góp vào ba trăm Số tiền lao động tài hoa Hàng quý gặp mặt chan hòa niềm vui “Xuân Thân, Trung Đoãn, Văn Dung Cúc, Tước, Chiến, Khế, Thám, Cương, Chinh, Bình Xuân Tường, Văn Yến, Văn Tình Xuân Nghĩa, Lưu Thụ nối dòng dài lâu” Mỗi quý họp mặt cùng nhau Hứa cùng nhau đến bạc đầu giao hoan
 • 49. V¨n H÷u thi tËp 49 Hội đồng ngũ ta năm 71 Nay đã lên lứa tuổi ông bà Vẫn xuất sắc chăm lo công việc Cho nhà nhà thành tích vẻ vang Mỗi nơi mỗi xóm mỗi làng Hội ta đóng góp ngày càng vươn lên Chi hội vững mạnh làm nền Như cây có gốc đảng liền với dân Thời đại đổi mới canh tân Cuộc đời như thể thần tiên vô bờ Tưởng bây giờ là bao giờ Hội ta gương mẫu cho vui tuổi già Là cựu binh ta luôn ghi nhớ Mọi nhà đều hòa thuận ấm êm Cháu con ăn ở thảo hiền Xứng danh bộ đội Cụ Hồ quang vinh.
 • 50. V¨n H÷u50 KỶ NIỆM SINH HOẠT HỘI ĐỒNG NGŨ 71 “Chúng mình lại gặp nhau Sau ngày Rằm mỗi quý Mỗi người mỗi cảnh Mây trắng đuổi nhau Trên màu tóc bạc Quý I - Quý II ngan ngát màu xanh Tình quê hương rát bỏng trái tim anh Nơi sâu thẳm chứa chan tình đồng đội Trại Chuối, Ba Cầu, Quảng Cư, Quế Miêng Sơn kịch, Trại diễn Hội CCB ta Lên đường năm 71 Chớp mà chi bốn mươi năm lịch sử Gặp lại nhau hồi hộp thượng nguồn Nắm tay nhau như trời gặp biển Có khoẻ không anh? Mấy cháu nội ngoại rồi?” Ngẩn ngơ xa quê - ngẩn ngơ xa bạn Đôi bờ sông đợi bến chuyến đò sang Cát cứ trắng tình cứ trong mà vỡ Vuột tay mình thương nhớ phía phù sa
 • 51. V¨n H÷u thi tËp 51 Hội CCB ta: 15 đồng đội Chút vô cùng với nghĩa với đời Nào uống cạn rượu gạo quê ngọt lịm Bia, nước chè xao xuyến phút chia tay Mùa nước cạn ta góp phường quý 3 - quý 4 Trại Chuối quê tôi nhớ xóm bạn Ba Cầu Hoa vẫn tươi cho đủ vừa chủ - khách Tình người còn tha thiết với trăng non Kỷ niệm ngày xưa tuổi trăng tròn có lẻ Tuổi 20 thương nhớ đến giờ. Bốn mươi năm xưa mạch nguồn tuôn chảy Để hôm nay vẫn nhớ đến vô cùng Nghĩa vẫn hát bài “Lê anh nuôi” thuở trước Anh Bình làm thơ để lại lần sau Hội CCB lại hẹn gặp nhau Nhớ tổng kết vui về ngày quân đội. Hội CCB ta tình người tha thiết Của xã Quang Sơn - Lập Thạch tuyệt vời Mỗi lần gặp lại chứa chan thân thiết Lại hẹn sau Rằm ba tháng nữa lần sau Lại chia sẻ nhớ nhung tình cảm Tự bao giờ ta đã ở trong nhau.
 • 52. V¨n H÷u52 NHẬT KÝ THĂM DI CHỈ HẢI DƯƠNG Hải Dương đất địa linh nhân kiệt Làng Tiến sĩ Mộ Trạch quang vinh Họ Vũ từ xưa anh hùng hiển rạng Cha Trạng Nguyên - con là Tiến sĩ Lưỡng quốc thần minh ghi công trạng lớn Thế giới lừng danh Võ công Đại tướng “Võ công truyền quốc sử Đạo đức quán nhân tâm” Họ Khúc Thừa xây dựng cơ đồ Tam chúa anh minh “GIẢN-KHOAN-AN-LẠC” Thế kỉ 21 rồi dân vẫn nhớ ơn Nước Việt trường tồn bao anh hùng tài giỏi Tôi ghi dòng nhớ ơn Tiên chúa Bến phà Tranh ba tỉnh nhớ Ninh Giang Tấm gương tự chủ vì dân nước Dâng nén hương thơm tưởng nhớ NGƯỜI.
 • 53. V¨n H÷u thi tËp 53 THƠ VỊNH CHÙA HÀ TIÊN Tâm thanh thản tìm miền du lãm Lòng sạch trong tới vãn cảnh chùa Trước tiên là một giếng Tiên Nơi thờ Đức Mẹ uy nghiêm rỡ ràng Chùa Hà Tiên nghiêm trang Phật tọa Cõi trần ai siêu độ chúng sinh Dây vàng cảnh đẹp ân tình Dắt về giác ngộ vượt ghềnh bến mê Yêu phật cảnh điểm tô Phật cảnh Đá phong thủy ghi ngày Bác về thăm Bác Hồ dặn trồng nhiều cây lớn Mong giữ gìn huyền lý tình thâm Ai người muôn nẻo tới thăm Vui thay một khăc trăm năm ghi lòng Dù đi bươn trải muôn nơi Chùa Hà Tiên nhớ là nơi tìm về Thiên Tiên thế đất bốn bề Cho hồn thanh lọc cõi mê hồng trần.
 • 54. V¨n H÷u54
 • 55. V¨n H÷u thi tËp 55 NIỀM VUI GẶP MẶT HỘI CỰU CHIẾN BINH TRUNG ĐOÀN - E 274 TÊN LỬA Có lời nào tả hết phút gặp nhau Mong mỏi, khát khao, thiết tha, chờ đợi Niềm vui hôm nay dâng trào nước mắt Sung sướng tự hào đồng đội yêu ơi Tự bao giờ cho ta lại gặp nhau Hội Cựu chiến binh tình người tha thiết Niềm vui nào bất chợt về đây Ai trăn trở với chiều sâu lòng đất Ai trăn trở với tình người tha thiết Tự bao giờ ta ở trong nhau. Thời gian qua đí những bươn chải qua đi Cho quả chín vàng tuổi lên lão lên ông Tình đồng đội chắt chiu dòng tình cảm Quả tim mình khoẻ lên khi gặp bạn Mấy chục năm rồi hiểu nhịp đập bước đi Hiểu rằng gặp nhau nồng nàn tha thiết
 • 56. V¨n H÷u56 Và hôm nay lại thân mật thiết tha Những nẻo đường đi qua Những nẻo đường sắp tới Tay nắm tay nghẹn lời không nói được Tình của ngày xưa và tình của bây giờ Vì tình đồng đội trung đoàn E274 tên lửa Ta trân trọng bên nhau từng giờ từng phút Cứ thân thiết bởi tấm lòng ta tha thiết Tự bao giờ ta đã ở bên nhau Như niềm vui gặp mặt hôm nay Những mái tóc sương như điểm thêm màu Cát cứ trắng đời cứ trong Chứng giám tình đồng đội Thế kỷ này biển có reo vui Kỷ niệm Hội Cựu chiến binh trung đoàn Không bao giờ phai nhạt. T Q B E274- F361
 • 57. V¨n H÷u thi tËp 57 XEM ẢNH Tặng Xuân - Kỉ niệm chuyến đi Làng VH các dân tộc Đồng Mô Em xinh thế em xinh Hay vì anh si tình Thấy em xinh xắn Nhưng trong ảnh này Quả thực em xinh Cứ nhìn em dáng điệu trẻ trung Nụ cười tươi và đôi mắt sao kiều diễm Áo sơ mi em một màu giản dị Mái tóc em dày Và trong em rực rỡ tuổi thanh xuân Tuổi 19 xinh đep trẻ trung Bức ảnh này từ năm nào Chụp ở đâu mà sao tuyệt vậy Ơi cái thời ai cũng có cũng qua Chỉ một lần được sống rồi xa Mà ưa thích mà đắm say tình cảm Anh viểt đôi vần thơ kỉ niệm Tặng cho người trong tranh Ước gì em là cuộc đời thực của anh.
 • 58. V¨n H÷u58 MỘT THỜI NHỚ MÃI Đã qua bốn chục năm rồi Vẫn không nguôi nhớ một thời sinh viên Hồng sơn sơ tán đầu tiên Lớp Anh, Nga, Pháp làm nên một thời Lớp Hoa ấm áp tình người Xóm Trung, xóm Hạ một thời khát khao Lại thêm xóm Thượng - Kênh Đào Xóm Giếng, Thanh Lãng mời chào thiết tha Dốc cao hái củi đường xa Qua quèn qua dốc lời ca tiếng cười Gian nan chia sẻ buồn vui Đói no tình nghĩa mặn mòi thân thương.
 • 59. V¨n H÷u thi tËp 59 Tế Tiêu, Ba Thá, Lê Thanh Vân Đình, Chuông Vác nẻo đường lại qua Thạch Bích lại nhớ Ba La Bến xe ngày ấy đến giờ còn chăng Mỗi lần qua đất Hà Đông Tiếc thương đồng đội ai nằm ở đây? Tuổi xuân ta nhớ đất này Kim Bôi, Mỹ Đức thông gầy xốn xang Cắt tranh, làm lán, đào hầm Còn ai nhớ tới Cao Tiều ngày xưa Tuổi hoa niên lại về thăm Vàng thau thử lửa gian nan thử người Khói hương xin được nguyện cầu Nghĩa tình đồng học bạc đầu chẳng quên.
 • 60. V¨n H÷u60 CỬA PHẬT TỪ BI Đã từ lâu khoá 7 ta mong ước Đến hôm nay mới được thoả lòng, Về thăm lại Hồng Sơn - Mỹ Đức Về Kim Bôi và đi lễ Chùa Hương Lễ Đền Trình, động Hương Tích, Thiên Trù. Trước cửa Phật dâng sớ hồng trạng điệp Trước cửa Phật nhang đèn nghi lễ Cổng Tam Quan rộng lối vào ra Lễ Đền Trình dâng quả, dâng hoa Lễ Thiên Trù nén hương, oản chuối Động Hương Tích khấn cầu Tam Bảo, Đức Ông. Thỉnh chuông Tam thế, lễ cây vàng cây bạc Dòng sữa mẹ là Mẫu nhi thiên hạ Cho đoàn ta rực rỡ sắc màu
 • 61. V¨n H÷u thi tËp 61 Nhất cầu thọ sống lâu mạnh khoẻ. Nhị cầu phúc cho công danh con cái Tam cầu cho phúc lộc dồi dào. Tứ ngũ cầu cho hạnh phúc bền lâu Phúc lộc tự vân lai, tài như xuyên chí. Điều lành mang lại, điều dữ mang đi Mong Phật tổ Thích ca phép màu chứng giám. Phù hộ cho mạnh khoẻ bình yên Để mỗi nhà ngày một vươn lên. Công ơn Phật - Thánh lưu truyền bền lâu. Dù hôm nay còn bao gian khó Tiếp tinh thần ngày một nâng cao Cho vật chất Tài - Lộc dồi dào. Cho Phật - Thánh quý nhân phù hộ Cựu khoá 7 ta nhà nhà Hạnh Phúc.
 • 62. V¨n H÷u62 HÁT RU Em về Tuyên - Thái hay đâu Để anh nhớ mãi lần đầu gặp em Xuân trù bỡ ngỡ làm quen Hồng Sơn - Mỹ Đức mong duyên bén dần Cầm tay em thấy phân vân Thấy yêu thấy nhớ nửa gần nửa xa Thời gian năm tháng lướt qua Mong tình đằm thắm gấp ba bốn lần. Nhưng rồi năm ấy ngày xuân Anh đi bộ đội tình dần nhạt phai Thư đi thư đến rất dài Bao nhiêu kỉ niệm nhắc hoài trong anh Một thời yêu ngỏ mong manh Một thời lỡ bước cũng đành em ơi Xe tơ buộc chặt lấy lời Tình ta thắm mãi anh ngồi hát ru.
 • 63. V¨n H÷u thi tËp 63 NGÀY HỘI KHOÁ 7 Hôm nay là ngày hội của khóa ta Khóa bảy lớp Anh, Hoa, Nga, Pháp Niên khóa bảy cả nhà đều phấn khởi Mừng gặp nhau sức khỏe làm đầu Từ hôm nay khóa bảy ta bước vào trang mới Ba mươi năm ra trường bao kỉ niệm vui tươi Ba mươi năm xa rồi làng Láng Thượng - Đống Đa Bao ký ức về Mỹ Đức, Phổ Yên, sông Đào, sông Đáy Trong khó khăn tôi luyện chí kiên cường Học tập giỏi, lại lên đường đánh Mỹ. Ba mươi năm ra trường biết bao thay đổi Bao niềm vui sáng tạo đến bất ngờ Từ sơ tán Phổ Yên - Thái Nguyên Nhớ dốc quèn Mỹ Đức Hà Nội - Từ Liêm lấn đất lấn nhà Ba mươi năm ra trường ta lại gặp ta Tưởng tượng như lại đông đủ cả nhà Gặp lại bạn bè xiết bao tình cảm Mỗi con người mang trái tim nhiệt huyết Tình trao nhau chẳng có nhiều Mà giờ mái tóc muối tiêu vẫn còn.
 • 64. V¨n H÷u64 Trường Ngoại Thương thân yêu Khóa bảy niên khoá 65-71 thân yêu Kỷ niệm ngày ra trường hôm nay đông đủ Mừng gặp lại nhau hồn nhiên hạnh phúc Tôi viết thơ này ở hồ Núi Cốc Để nhớ về khoá bảy đã lên tuổi ông bà Mà nhớ nhung mà xiết bao tình cảm Kỷ niệm ngày ra trường vui sao vui quá Mười năm sau thêm bước ngoặt cuộc đời Nhưng tình cảm chúng ta trước sau trọn vẹn Sung sướng thay được trong sáng làm người Thế hệ lớp Đại học Ngoại Thương khóa bảy.
 • 65. V¨n H÷u thi tËp 65 KỶ NIỆM 40 NĂM CHIA XA Tặng K7 - Đại học Ngoại Thương Tôi ngồi đếm đốt ngón tay Bốn mươi năm kể từ ngày xa nhau Giờ người nào cũng mái đầu điểm trắng Nhìn nhau khóe mắt bồi hồi Mà khi xum vầy Trường Lớp đông vui Nhắc chuyện xưa kia thấy mình rất trẻ Còn mãi trong tôi dãy nhà cấp 4 Trường Ngoại Thương nơi tôi học nên người Để khi xa lòng xao xuyến bồi hồi Gửi nhớ gửi thương vào trong câu hát Trường Ngoại Thương bao thân yêu... Bao khóa Sinh viên bao người đã hát Muôn năm vẫn thế sơn hà Muôn năm vẫn thế ta là của nhau Nhớ ai những muốn vượt rào Tìm mây đón gió phương nào xa xôi Bốn mươi năm bao đổi thay rồi Dân giàu nước mạnh sáng tươi cuộc đời
 • 66. V¨n H÷u66 Tuổi ta sang độ bảy mươi Xong xênh mũ áo vẫn là vô tư Bạn vô tư tôi vô tư Đăm chiêu thua được rủi may đó mà Làm gì thì cũng là thằng Bởi một thời đã loằng ngoằng mày tao Cuộc đời có thấp có cao Mai về Địa phủ lại tao với mày Bây giờ lên lão cả rồi Thành anh thành chị thành tôi bây giờ Bồng bềnh cánh võng đu đưa Bốn mươi năm vẫn say sưa mặn nồng Đời ta như búp sen hồng Thoảng thơm dịu mát mênh mông đất trời Tự hào khóa 7 yêu ơi Mà nghe ngọt lịm như lời dân ca Muôn năm vẫn thế sơn hà Muôn năm vẫn thế Ta là của nhau Khóa 7 vươn tới trăm năm Nhà nhà hạnh phúc - hỏi còn đâu hơn!
 • 67. V¨n H÷u thi tËp 67 HẸN NGÀY GẶP LẠI Mai xa rồi hồ Núi Cốc nên thơ Thái Nguyên ơi lòng bâng khuâng quá đỗi Trái tim đập rộn ràng để tình ta gần mãi Mai xa rồi mình có nhớ ta không? Nhớ tình thuỷ chung cô Cốc chàng Công Những tên núi tên hồ tên biển Sắp chia tay sao cứ ngập ngừng Mùa thu đang về mưa đầu nguồn bịn rịn Bến Đợi bến Chờ hồ Núi Cốc là đây Đây Đức Chúa Thượng ngàn Dãy nhà cổ ba trăm năm tuổi Trưng bày gốm sứ cảnh tấp nập nghề buôn Với chè Tân Cương Thái Nguyên nổi tiếng.
 • 68. V¨n H÷u68 Ôi em gái Long Thành đâu còn tuổi 15, 17 Mà ân cần mà nồng nàn mái tóc Má em hồng đôi mắt mộng mơ Tay em trắng dáng cao xinh đẹp Đoàn dõi theo giọng giới thiệu của em Kia Tam Đảo, kia là Đại Từ, Định Hoá ATK với tất cả quê em Mừng đổi mới em làm du lịch Khách sạn CĐ mừng các bác các anh Hồ Núi Cốc với 90 đảo nổi Thuỷ cung ngát xanh không khí trong lành. Hai ngày nghỉ mà bao bịn rịn Xa em rồi em có nhớ anh không Nhớ Thái Nguyên rong ruổi đường dài Hồ Núi Cốc bâng khuâng chợt nhớ Tất cả nồng nàn gợi cảm Say cảnh say người ta mong gặp lại nhau Mong mối tình ta chung thưỷ đắm sâu Dẫu không còn ở tuổi đôi mươi Sao trái tim vẫn nhớ hoài thổn thức Nhớ hồ Núi Cốc nhớ nhà nghỉ Công đoàn Nhớ bến Đợi Chờ mang tình cảm thân thương Tên dễ gọi cho tấm lòng dễ nhớ Thái Nguyên quê em điểm hội tụ tình người.
 • 69. V¨n H÷u thi tËp 69 TÌNH TA Ngày hội trường khóa I Ngô Gia Tự Gặp em trong ngày hội khóa Bốn mươi năm thăm lại Xuân Hòa Em vẫn như xưa nền nã Dịu hiền môi đỏ hơn xưa Tháng tám trắng trời Tiên Lữ Cầu treo giờ không còn nữa Bến Gạo trở thành tuyến đường du lịch Rau củ năm xưa giờ là đặc sản Nhà cao tầng san sát mộng mơ Điện lưới bây giờ thắp đầy lối xóm. Em ra cho kịp giờ xe chạy Em ra để đố anh đây Vì sao anh không ngày ấy Nói gì để em trông cậy Nói gì để em đợi chờ.
 • 70. V¨n H÷u70 Xấu hổ gi đâu mà anh giấu diếm Tình chưa trao nhau mà giàu kỷ niệm Hoa xuân nở giữa vườn xuân Trống trường rạo rực bước chân Niềm vui giấu trong khóe mắt Giọng em ngọt ngào lời hát “Bến Gạo nhớ chăng lời hẹn cũ Nửa đời tìm lại sắc không phai Muốn giấu tình xanh trong lá biếc Bỗng bừng hoa lửa cháy môi ai” Bao nhiêu năm rồi sao em trẻ vậy Để chiều thu nay mây bay vời vợi Bên em ấm mãi tình đời thủy chung. Ngày hội khóa Cựu học sinh trường ta Khóa một-khóa hai nghỉ hưu ở Lập Thạch Anh si tình làm thơ này tặng em Bốn mươi năm một chặng đường dài Trong thương nhớ như tròn thế kỷ Bạn bè đông vui nụ cười giản dị Trái đất tròn xa mấy vẫn gặp nhau
 • 71. V¨n H÷u thi tËp 71 Dẫu trong lòng trường xưa bạn cũ Một khoảng trời riêng kỷ niệm không nhòa Ngọc Mỹ, Xuân Hòa, Vân Trục đã xa Sao ngày ấy vẫn thân thương đến thế. Chúng ta nhớ lại thời trẻ trung tình bạn Tháng năm dẫu dài đời người có hạn Vẫn nhớ về ngày ấy một thời Một thời để yêu một thời để nhớ Lớp 8 - 9 - 1 0 cấp III Ngô Gia Tự Xuân Hòa - Vĩnh Phúc, Đảng - Đoàn tập thể Để hôm nay gặp nhau cho thật lâu Thời gian một ngày làm sao cho thỏa Chung một quê hương chung một mái trường Hội lớp gặp nhau bao nhiêu kỷ niệm Cứ ào ạt để con tim ngạt thở Ánh mắt, nụ cười dịu mềm không đổi Tay nắm chặt tay - hẹn gặp lại lần sau.
 • 72. V¨n H÷u72 HỘI TRƯỜNG VÀ HỘI CHỢ CẤP III XUÂN HOÀ Hội trường cấp ba Ngô Gia Tự Quê tôi Đồi chè Trung du Hội chợ Ngợp Nhà xây mới Khang trang hiện đại Điện thoại điện lưới Rực sáng lung linh Chương trình hội nhập Mobile di động Xe máy Dream Xe Wave, Sirius Đợi em đợi người Tham gia hội chợ Xuân Hòa.
 • 73. V¨n H÷u thi tËp 73 Hợp đồng học nghề Chăn nuôi Thú y Kinh tế Ngoại ngữ Kỹ thuật điện lạnh Trường cấp ba xưa Giờ khang trang hiện đại Các Thầy - Cô Giờ Thọ 70 - 80 Nhiều trò xưa Giờ là Vụ trưởng Xe merce des Crui-ser đời mới
 • 74. V¨n H÷u74 Tháng mười Hội trường Ai thả Hương cốm Hoa hồng Trầu xanh Cánh phượng Ngập ngừng lời yêu Tình trao nhau chẳng có nhiều Mà giờ mái tóc điểm sương vẫn còn. Mong sớm gặp lại nhau Thiết tha Tình nghĩa “Mày Tao” Tuổi học trò Ngày hội trường Đi tiếp mộng mơ
 • 75. V¨n H÷u thi tËp 75 Giờ là mùa thu Sắp Sang Xuân mới Tuổi chúng mình Cao thêm một tuổi Thêm mùa lúa chín Thêm mùa hội trường Thêm ngày gặp lại Thêm ước muốn mộng mơ Thêm vần thơ tặng bạn Dù vật đổi sao rời vẫn là bè bạn cả. Ngày hội trường gặp lại Chúc Thầy và chúc bạn Mong cùng em chúng mình Thêm niềm vui sướng nhất.
 • 76. V¨n H÷u76 KỶ NIỆM KẺO CÀI XƯA Anh bâng khuâng dạo quanh đường núi Rừng Kẻo Cài xanh biếc tuổi hẹn hò Đến Sơn Trạch vẫn nao nao nhớ Ngọc Mĩ – Xuân Hoà ai đó gọi hồn thơ Nhớ xưa Kẻo Cài – Vân Trục Bốn mùa nơi đây lạnh xít xoa Áo len đỏ ngày xưa cho em duyên dáng Bãi cỏ xanh non cho em xinh em đẹp Nhà sát nhà cho em mộng mơ Trăng bên núi vẫn khi mờ khi tỏ Chỉ thiếu em – người anh đợi anh chờ.
 • 77. V¨n H÷u thi tËp 77 TRƯỜNG CÁN BỘ THƯƠNG MẠI TRUNG ƯƠNG Đường Vĩnh Hưng cây xanh tô điểm sắc Nguy nga cổng trường trắng hồng vàng tía Tựa màu mây hồng thắm kiêu sa Nhà mới xây như thực lại như mơ Thế phong thủy trường nguy nga hùng vĩ. Cho tôi sống với một thời kỷ niệm Khi tên trường ta là trường Thương Mại Trung Ương Ở nơi nào hỡi điệu ca dao Làng quan họ một loài hoa chưa có Để nhà Hiệu bộ nhà hội thảo quốc tế Nguy nga sừng sững Thế Sư tử ngồi thế Rồng cuốn bay lên.
 • 78. V¨n H÷u78 Ngày xưa ở nơi đây khắp nẻo đường vừa tạnh Chợ Lĩnh Nam bì bõm màu tanh Dốc Đoàn Kết thông đường sang Mai Động Về Vĩnh Hưng ai nấy ngại ngùng. Nay trời xanh quyện tình người lai láng Trường đẹp hơn lên với nếp nghĩ xa xôi Thế hợp tác với bè bạn bốn phương Thế đào tạo Trường có nhiều biến đổi Tôi đã qua bao thác ghềnh đá núi Qua thời gian tóc thoảng bạc màu mây Lòng tự hào được làm việc nơi đây Trường của ngày xưa - trường của hôm nay Tổ Ngoại Ngữ phảng phất một mối tình chuyện cổ Có thời “3B”, có thời lao xao gió Mang lỗi lầm hồng tím xa xôi.
 • 79. V¨n H÷u thi tËp 79 Trường là tình yêu san sẻ niềm vui Hoa sân trường của những ngày xưa Tôi nhớ mãi màu cây xanh phiêu lãng Viết về trường như thực lại như mơ Trường của ngày xưa và trường của bây giờ Hồng tím xanh lam hoa cúc vàng nỗi nhớ “Một thời trăn trở Một thời để yêu Một thời hơi bị đẹp Một thời hơi bị liều Tình yêu và cuộc sống Thơ ơi nói giùm tôi Tình yêu trường nồng thắm Tình yêu em tuyệt vời Mong mai ngày rực rỡ Trường mười lần đẹp hơn”.
 • 80. V¨n H÷u80 NGÀY TỰU TRƯỜNG Viết tặng các em khoá 2004-2005 Tình cảm nào tươi thắm ở nơi em Ấy là lúc em về trường học tập Tiễn đưa em cả nhà mong đợi Tương lai tưng bừng rộng mở tự nơi em Tình cảm nào tươi thắm đến với em Ấy là lúc em nhận tờ quyết định Tiếp nhận em về công ty làm việc Rồi từ đó cuộc đời rộng mở Cho gia đình cho đất nước, cho em Tình cảm nào hiền dịu ở nơi em Ấy là lúc ùa vào em Những lời khen làm việc tốt Em cảm thấy tình yêu thương đồng đội Mong mọi người đều được như em
 • 81. V¨n H÷u thi tËp 81 Công việc ngày mai em là người thợ Những sản phẩm đầu tay từ trang giấy hôm nay Em khẽ hát khúc tình ca đẹp nhất Thầm tặng người yêu chung thuỷ đợi chờ em Tình cảm nào lộng lẫy ở nơi em Ấy là lúc ngày ra trường gặp lại Không thể nói nên lời giây phút ấy Ánh mắt ai nhìn tươi thắm ở nơi em Ngày hôm nay em học sáng học chiều Mỗi ngày đến em có niềm vui mới Anh yêu ơi tin em anh hãy đợi Ngày ra trường ta hạnh phúc lứa đôi Anh yêu ơi tin em thì hãy đợi Ngày ra trường là mùa cưới nhé anh ơi.
 • 82. V¨n H÷u82 GẶP MẶT TẤT NIÊN Làm việc bên nhau từ thủa tóc xanh Nay gặp lại tóc trên đầu đã bạc Bao tháng năm bây giờ đổi khác Tự bao giờ ta đã ở trong nhau Thời gian trôi đi cho mái tóc đổi màu Cho những vết nhăn hằn trên vầng trán Cho cuộc sống buồn vui bao kỉ niệm Vẫn nhớ về Trường Thương Mại thân yêu Gặp nhau vui sao chẳng nói nên lời Gió đông bắc bỗng chẳng còn lạnh giá Lại là Thầy trò vui sao vui quá Lại được “Tao-Mày” tình đồng đội cơ quan. Nhân ngày Tất niên tôi viết đôi vần Kỷ niệm ngày cuối năm gặp mặt Chúc Xuân về an khang mạnh khỏe Tân Mão cuối năm cho ta lại gặp nhau Gặp lại lần sau bao tình cảm đắm sâu Sẽ thành quả đơm hoa kết trái.
 • 83. V¨n H÷u thi tËp 83 NGHỀ EM HỌC Viết tặng học sinh lớp Marketing- Siêu thị Thư anh hỏi em học nghề gì vậy Mà giấu anh mỗi bận viết thư về Đọc thư anh sao mà thấy giận ghê Việc gì mà anh hỏi hoài hỏi mãi Đố anh biết em học nghề gì đấy Mà ba năm trời ngoại ngữ với chuyên môn Nào thương phẩm, chào hàng Đánh cầu lông, làm vi tính Nào ai-ti, tiếng Anh, quân sự Luật pháp, Thị trường, Nghệ thuật kinh doanh Siêu thị cho em kén chọn bán mua Đi thực tập em làm nhà doanh nghiệp Quần áo diện em làm giờ hành chính Là thực tập sinh duyên dáng trẻ trung Mái tóc dài em kẹp nơ xanh Mái tóc ấy chắc hẳn anh còn nhớ Mái tóc đã cùng em mang kỉ niệm về anh.
 • 84. V¨n H÷u84 Em học Marketing, em học nghề siêu thị Vẫnchưa hết anh tò mò hỏi nữa Năm cuối cùng em học lớp doanh nghiệp A-A Anh còn hỏi bạn em học thêm nghề gì Nghề tin học IT’ai-ti - nghề quản lý kinh doanh Những nghề ấy chắc anh không hiểu nổi Ngày mai trên tầng cao siêu thị Em là Shop Assistant, là Sale Manager Anh đoán đúng mỗi bài thi em đều khá giỏi Chịu anh rồi em chẳng giấu được anh Nhớ anh nhiều hẹn ước lúc tiễn chân Anh cố đợi khi em ra trường anh nhé.
 • 85. V¨n H÷u thi tËp 85 NHỚ EM CÔ GIÁO TỔ VĂN Một thời Vĩnh Hưng Mặt trời đọng lại Trăng sao đọng lại Dập dìu Tình yêu đi qua Tôi nhớ em cồn cào nỗi nhớ Như chơi vơi Mây đọng Sao Trời Như chơi vơi Nhớ cảnh Với Người.
 • 86. V¨n H÷u86 Thế đất Thế trường Xanh tươi lồng lộng Phố Vĩnh Hưng cao rộng Trường mỗi ngày đẹp hơn Nhớ Tổ Văn Ánh trăng treo Liền kề Ngoại ngữ Mấy năm rồi Giờ là huyền thoại Giờ là nhớ lại Ngày tỏ tình em và tôi.
 • 87. V¨n H÷u thi tËp 87 TỰ TÌNH THÁNG GIÊNG Trong nỗi gì như thương nhớ Ngày Tất niên trở về đúng hạn Mừng Đảng - Mừng Xuân Mừng trường mình cuối năm Để lại được mắt anh nhìn em Cô giáo đã cộng tác cùng anh trên bục giảng Trong như mắt anh nhìn em Giọt mưa xuân tràn về trong trẻo Bên em tình anh lên trời Chúng mình chơi vơi Trong câu thơ bỏ dở Lời tỏ tình Thương nhớ đến nao lòng Tình chưa trao nhau mà giàu kỉ niệm Bao duyên nợ cuộc đời Như con nước đầy vơi. Tình em như vầng trăng Tim anh như rực lửa Câu thơ viết tỏ tình ngày gặp mặt Kỷ niệm cuối năm Trường Thương Mại Vĩnh Hưng Em vẫn thế thiết tha chờ đợi Anh lại tỏ tình cho em đợi chơi vơi.
 • 88. V¨n H÷u88 BÀ NÀ-BY NIGHT Thơ tặng hai em Vân-Oanh Chiều mồng 8 tháng 7 Đoàn ta đi Picnic Thăm Bà nà vui thích Mười sáu cây đường dốc Mười sáu cây đường đèo Đường gấp khúc cheo leo Oanh, Vân, Thịnh, Hiền, Lành Dung, Liên, Thủy, Hoàn, Sơn Bình, Trường, Văn, Nhân, Dậu H ưng, Hà, Khánh, Duy, Dương Viếng chùa thăm phong cảnh Lên đỉnh dốc Bà nà Khu nhà nghỉ Lệ Nim Ngày bốn mùa tứ tiết Linh ứng tự uy nghi Đức Phật hai bảy mét Bữa cơm chiều thân thiết Mì, ruốc lợn, ba tê Ăn chung rồi ngủ chung Xem gia đình nhạc sĩ Đốt lửa trại thi tài Lời ca và tiếng nhạc Vọng vô phòng miên man
 • 89. V¨n H÷u thi tËp 89 Bạn đứng bên lan can Tôi dưới sân chờ đợi Xốn xang và rạo rực Trên đỉnh núi Bà nà Ghi thơ tặng lại bạn Để nhớ ngày hai ta Xe quẹo dốc lướt la Vừa gần mà vừa xa Ta tuy hai mà một Ta tuy một mà hai Chụp ảnh bao kỉ niệm Hải Vân và Đà Nẵng Có mình và có anh Tập huấn hè qua nhanh Hẹn mai về Nhật Lệ Hẹn mai về Đồng Hới Thăm Phong Nha hữu tình
 • 90. V¨n H÷u90 Anh cùng em lễ Phật Cầu duyên số chúng mình Giàu sang và hạnh phúc Gần em anh cầu chúc Xa nhau giữ trọn tình Chuyến đi thành kỉ niệm Của mình và của anh Của bao đôi lứa nữa Sau giây phút vô tình Lại thành đôi thành lứa Ước gì tập huấn nữa Để làm thơ tặng em Biết đâu duyên số mình Kiếp sau hợp nhau đấy Để em anh có dịp Anh ngồi hát ru em.
 • 91. V¨n H÷u thi tËp 91 CẢM NHẬN HOA ANH ĐÀO SAKURA Những cánh hoa mơn mởn màu hồng Rực rỡ dưới trời man mác hừng đông Đất nước hoa anh đào biết bao tươi đẹp Hoa anh đào tôi xem lần đầu Ở trên ti-vi và trên sách báo Những cánh hoa thắm đậm sắc màu Tình người tình xuân vô cùng ấm áp Vườn hoa anh đào tôi ngắm nhìn vui thích Bởi cặp mắt si tình của giới đàn ông Mỏng manh cánh hoa như có như không Xứ sở anh đào đầy chim muông hoa lá
 • 92. V¨n H÷u92 Sao đa tình thế hỡi hoa Sakura Tôi mong ước sẽ có ngày Ngất ngây ngắm nhìn hoa anh đào nở Đất nước mặt trời có hoa anh đào kiêu hãnh Mỗi nhành hoa là bao lời tâm sự Mỗi bông hoa là bao nỗi si mê Không bao lâu nữa hẹn ngày sẽ gặp Xứ sở anh đào xứ sở của mộng mơ Xứ sở mạnh giàu không làm điều dữ Người Nhật hiền từ như Đức Phật từ bi Đôi mắt đen một mí cong vút hàng mi Đôi mắt ấy như cánh hoa đào rực rỡ Có phải chăng vì em quá đẹp Mà đất nước tôi quen thuộc câu ca “Ăn cơm Tàu, ở nhà Tây, lấy vợ Nhật” Hẳn những người đàn ông – xứ sở anh đào rất hạnh phúc
 • 93. V¨n H÷u thi tËp 93 Mỗi mùa xuân về khi hoa anh đào nở Trời đầy nắng và đất đầy hoa Hoa là người, người là hoa Hoa anh đào sắc thắm kiêu sa Để vui tươi cho lứa đôi hạnh phúc Ngập ngụa yêu thương tràn đầy sung sướng Đất nước hoa anh đào rạng rỡ tấm gương Tự lực tự cường vươn lên bền bỉ Hoa anh đào niềm khát vọng si mê Để tình yêu hoa mỗi ngày một mới Để tình yêu tôi khát khao chờ đợi Sẽ có ngày ta thăm hoa yêu hoa Trân trọng nâng niu hoa là người người là hoa Đất nước hoa anh đào sâu đậm trong ta Hạnh phúc trong tầm tay niềm mộng mơ kỳ vĩ Ước ngày mai ta đến với hoa Ước ngày mai ta ngắm nhìn hoa Lòng vui vẻ miệng se sẽ hát Ngợi ca em hoa đẹp SAKURA.
 • 94. V¨n H÷u94 ƯỚC GÌ Anh đi tìm âm hưởng của bài ca Em hát ngày khai giảng - Ước gì anh là học trò để em là chủ nhiệm Lời hẹn nào cho tình ta đằm thắm Cốc rượu Rim nồng đượm buổi khai trường Em thả về trời một tiếng gió một tiếng chim Một tiếng hát ru lòng tim ngơ ngác. Anh bỗng nhận ra mình đang xa vời giấc mơ Lời đố của ai gà trống đuổi gà mái Gà mái nghĩ gì chạy nhanh hay chậm lại Tốc độ nào để hai một – một hai Góc khuất tim mình Phù Đổng Thiên Vượng Nhịp đập thuỷ triều thêm một lần tình biển Em một bên và rượu một bên Ước mong bình yên một thời kỷ niệm Sẽ chẳng còn đâu hỡi con gì sống lâu Vô cớ giận hờn mà giận hờn đâu vô cớ. Ngọng nghịu đam mê ta xa nhau ra về Để nhớ khoảnh khắc có nhau là duyên phận Anh ước mình mong manh như hoa cỏ Hoa cỏ may bám chặt trái tim hồng.
 • 95. V¨n H÷u thi tËp 95 TẶNG EM TỔ VĂN Gặp em trong ngày tổng kết Xinh tươi trong bộ áo dài Cô giáo tổ Văn nền nã Dịu hiền xinh đẹp biết bao Tháng bảy nhiều ngày mưa ngâu Nỗi nhớ vơi đi một nửa Tuy em không đi tập huấn Vấn vương việc hẹn tối ngày Hoa ngâu nở đầy ngõ phố Em vui đua tài công việc Em vui sắp được gặp anh Lời em ngọt ngào như hát Hạnh phúc niềm vui ngập tràn Đất nước đang vào đổi mới Trường ta thêm phần tự chủ Nghị quyết 43 minh chứng Cho anh cho mình tài giỏi Cho lương tăng 3-4 lần
 • 96. V¨n H÷u96 Trường nghề ấm mãi tình đời Để ta gia tăng hội nhập Với nghề ngoại ngữ nơi nơi Với ghề tiếng Anh vi tính Với nghề điện lạnh đa năng Với nghề chuyên sâu siêu thị Với nghề Giám đốc kinh doanh Với nghề Tin học vi tính Với nghề hội thảo Lobby. Ửng hồng đôi má đôi môi Tháng 10 vào năm học mới Ta có thêm nhiều hội thảo Chuyên đề nâng cao năng lực Chuyên đề Thương mại điện tử Chuyên đề Châu Á - Asean Chuyên đề đào tạo từ xa Để ta có tình có tiền Để ta nhất trí cách làm Các tổ phòng ban tự chủ. Gặp em trong ngày tổng kết Ửng hồng đôi má đôi môi Anh viết vần thơ tặng lại Nhớ ngày tổng kết hôm nay.
 • 97. V¨n H÷u thi tËp 97 LỜI TỎ TÌNH MÙA XUÂN Anh về trường ở tuổi năm nhăm Gặp em lứa tuổi bốn lăm Nhớ lắm tầng ba nhà Hiệu bộ Thấy em hôm ấy lần đầu Ước gì chúng mình có nhau Không nghi thức không xã giao Không thể gì ngăn cách Em dạy văn, anh nghề ngoại ngữ Chúng ta cùng tìm sự đam mê Của tuổi chúng ta mong mùa xuân trẻ lại Ước muốn bên nhau cuộc đời mãi mãi Hạnh phúc con người trong ánh mắt tầm tay Câu thơ viết sáng nay Để gặp em anh đọc Để ngợi ca muôn thủa tình yêu Trong mắt anh em đẹp như Kiều Lời tỏ tình mong em đừng từ chối.
 • 98. V¨n H÷u98 CHỈ MÌNH EM THÔI Soi gương gặp sợi tóc sâu Biết mình không còn trẻ nữa Nhưng cái già đã tới đâu Chiều tím xôn xao khung cửa Nhớ em phút đón giao thừa. Ba mùa xuân rồi lần thứ mấy làm thơ Em ơi em - năm tháng như thoi đưa Bên em mùa xuân anh thấy mình trẻ lại Ước muốn bên nhau cuộc đời sung sướng mãi Hạnh phúc con người trong ánh mắt tầm tay Để xuân nay anh làm thơ tặng lại Chỉ một đầu đề gửi tặng em thôi Chỉ một đầu đề gửi tổ Văn thôi.
 • 99. V¨n H÷u thi tËp 99 VẦN THƠ MOCKBA Hà nội yêu dấu biết bao Mockba đẹp dạt dào ý thơ Dòng sông điện sáng trăng mờ Rừng thông xanh biếc trên bờ reo vui Nhớ Ba-na-un cảnh ngậm ngùi Đến đây tấp nập đông vui lạ thường Rằng thân thương rất thân thương Mockba - Hà Nội vấn vương cảnh này Tuy chưa uống rượu mà say Phố Gor-ki đó dang tay vẫy chào Nhớ ai lòng những nao nao Muốn về mà dạ nhớ sao chẳng về Nhờ người yêu cảnh say mê Cảnh Thủ đô đẹp lời thề sắt son Mai sau thơ cảnh vẫn còn Thăm quảng trường Đỏ - núi Lê Nin hôm nào
 • 100. V¨n H÷u100 Vần thơ khó viết làm sao Nhớ Ba-na-un để nghẹn ngào ý thơ Cuộc đời như một giấc mơ Hôm nay em nhỉ - ai ngờ hôm sau Núi Lê Nin xanh biếc một màu Sông Mockba đẹp càng giàu tình thương Người vấn vương cảnh vấn vương Nhớ ai nên sắc nên hương đậm đà Ba-na-un xa lắm của ta ZCB hai buổi đi về nhớ thương Mocka như thể thiên đường Ba-na-un có phải riêng chúng mình Người xinh xinh cảnh xinh xinh Vui sao tình nghĩa chúng mình hôm nay Bồi hồi tay nắm bàn tay Chúng ta nhớ lại những ngày trong mơ Từ lâu rồi rất xa xưa Cuộc đời mơ ước bây giờ là đây Cũng là mơ ước đi Tây Cũng là xuất ngoại sang đây lúc này
 • 101. V¨n H÷u thi tËp 101 Xa nhau mới bấy nhiêu ngày Mà sao thương nhớ ứ đầy con tim Nhớ ai những buổi đầu tiên Ba-na-un cảnh nắng xiên chói trời Chưa quen thân lắm chỉ cười Tiếng Nga chưa biết ai người đón đưa Đưa về thành phố trong mơ Có canh cá ngọt giữa trưa tuyệt vời Thương yêu tình cảm con người Chứa chan thân mến là người với nhau Nỗi niềm chi hạt mưa mau Để cho ai nhớ nỗi đau quê nhà Con ngoan của mẹ của cha Của đất nước của quê nhà ngày mai Cuộc đời năm rộng tháng dài Bao giờ gặp lại nên bài thơ anh Xa nhau cả khoảng trời xanh Mockba đẹp nhớ thương từng giờ
 • 102. V¨n H÷u102 Liên Xô như một ước mơ Nhớ về đất nước vần thơ ngập ngừng Nếu ai chưa được đã từng Đến đây sẽ thấy cuộc đời thêm yêu Mockba hiểu biết thêm nhiều Thành phố trí thức những công trình nguy nga Tấm lòng ta đến với ta Tuy hai mà một tuy xa mà gần Rằng chưa quen nhưng rất thân Đường về đất nước đang gần đó em Tình ta trước lạ sau quen Anh em tình cảm như chung một nhà Bên nhau giản dị thôi mà Ước gì khóm chuối mái gà có nhau Vẫn xa xôi vẫn mai sau Vẫn là đất nước vẫn yêu Truyện Kiều Còn gian khó biết bao nhiêu Vẫn mong sẽ đến những chiều nhớ thương Đến đây như thể thiên đường Mockba chẳng phải riêng chúng mình.
 • 103. V¨n H÷u thi tËp 103 BAPNAUL Anh đến thăm em từ Kisirops Gần một nghìn cây chỉ năm tiếng đường tàu Trong tình thân yêu ta lại đến thăm nhau Mong chóng tới gần những ngày ta về phép Cuộc sống tuổi thanh niên biết bao tươi đẹp Như vườn hoa thành phố vào xuân Đời sống vui tươi nên nhạc nên vần Nhớ thành phố này Bapnaul đẹp lắm. Thành phố này 10 giờ đêm mặt trời còn chiếu sáng Trung tâm Xi-bê-ri trải rộng lúa vàng Mùa hè nơi đây xúc động xốn xang Gặp các bạn An-tai mơ màng tình cảm Anh gặp em mê mải đắm say Thành phố này 60 vạn người đông vui em nhỉ Thành phố này kỉ niệm một phần tuổi thơ Của đoàn chúng tôi những cô gáỉ dịu dàng tình cảm Thợ dệt trẻ mơ màng ngành sợi hóa Thành phố này lòng yêu mến Liên Xô
 • 104. V¨n H÷u104 Thành phổ này rất đỗi ngây thơ Nơi lần đầu gặp em bao nhiêu bỡ ngỡ Cửa hàng tổng hợp SUM-GUM hùng vĩ Trung tâm Bapnaul nườm nượp tàu xe Biết bao đôi bạn trẻ giữa trưa hè Quý ánh nắng cùng nhau tắm nắng Nắng tháng 8 quê tôi vàng trái bưởi Mà nơi đây như thể nắng tháng 10 Giữa buổi trưa mà vừa nắng vừa mưa Rất buồn cười thoắt mưa lại nắng Mưa nhè nhẹ trời Bapnaul xinh đẹp quá Chủ nhật này nhà văn hóa lại chiếu phim Em mới sang ư mà duyên dáng mắt nhìn Mà đôi bàn tay em móng tay chưa đỏ sẫm. Anh lại đến thăm em từ Ki-si-rốp Để thêm gần khoảng cách giữa em anh Để được ngắm trời xanh Bapnaul xinh đẹp Cho tâm hồn anh lộng ánh nắng vàng Mùa hè nơi đây xúc động xốn xang Anh lại trở về cho tình yêu trỗi dậy Chưa có bao giờ thấy vui như hôm nay Thấy thành phố hiền hòa mà thân yêu quá Phút ngập ngừng - tay lại nắm bàn tay.
 • 105. V¨n H÷u thi tËp 105 GHEOGIEVA CITY Anh làm thơ ở phố Gheogieva Ốp tập thể ZCB bốn bề lạnh giá Anh ở tầng ba nên lạnh hơn tất cả Cái lạnh một mình không lò sưởi tầng ba Nhiệt độ ngoài trời âm ba mươi tư Nhìn cửa sổ tuyết trải dài trắng xóa Vần thơ không ra bản nháp nay tẩy xóa Bỗng nhớ về Mẹ bỗng nhớ về em Dâng lên từ chân trời Hình ảnh mẹ đôi bàn tay chai sạn Thương con gái con trai xa đất nước xa nhà Nhớ về em đang tần tảo chờ anh Ngọn đèn Tình yêu đêm nào cũng thức Anh ở xa vẫn như xưa tinh nghịch Nhớ về em những vì sao tím Vì sao riêng mình đêm kỉ niệm tình yêu Sao trên trời bao đôi lứa bên nhau Ước gì được nhận quà em gửi tới Cái tết độc lập tự do 5 thứ bánh quê nhà Anh làm thơ chiều ở đây rất đẹp Ánh mặt trời rực rỡ chiếu khắp nơi.
 • 106. V¨n H÷u106 CA-CH1U-SA Cô giáo Anna hát bài dân ca Nga Cachiusa mùa hoa đào nở rộ Kìa bên sông thấp thoáng bóng ai Bên dòng sông mờ Mà sao giống quê tôi Tình yêu cũng đợi chờ Cũng thắm đẹp như bài dân ca Nga Ca-chiu-sa dạt dào tình cảm Những trai gái quê tôi Tiễn nhau đi tiền tuyến Cũng thương yêu, cũng chín đợi mười chờ Tuy xa nhau nhưng từng tháng từng giờ Vẫn vững tin nhau như mối tình Liên Xô Ca-chiu-sa vĩnh cửu.
 • 107. V¨n H÷u thi tËp 107 XUÂN 1983 Xuân đến sớm giữa mùa tuyết trắng Ba-na-un rộn rã niềm vui Trẻ trung sao ánh mắt nụ cười Và điệu nhảy Banaun kiều diễm Nhớ hôm nào giữa Thủ đô Hà Nội Sân bay Nội Bài nhộn nhịp đón em Thành phố Banaun lớp công nhân dệt Có em xinh tươi lặng lẽ ít lời Người mới gặp đã mến em tiếng hát Ca ngợi tuổi thanh niên ca ngợi cuộc đời Đất nước vào xuân như tuổi trẻ của em Bừng sức sống bên ánh đèn lộng lẫy Bừng sức sống có em anh hãnh diện Cô gái Việt Nam xinh đẹp dịu hiền Cô gái Việt Nam đón mùa xuân ở Liên Xô Để ngày mai em vui xuân ở Hà Nội Để ngày mai em vui xuân ở Tổ quốc Với người yêu em chàng trai trẻ xinh tươi Xuân 83 em bước sang tuổi mới Lứa tuổi Tình yêu rạo rực đón xuân.
 • 108. V¨n H÷u108 RÉT- TRỜ - NÔI VÁC-ZAL Rét-trờ-nôi Vác - zal Một buổi chiều thơ mộng Đi tàu chơi sông OBb Hai bờ sông mênh mang Em áo trắng mịn màng Khoác ngoài áo lông Đức Áo len và áo da Tiếng nhạc nhảy rộn rã Tay em trắng nõn nà U-bờ-lây-nai-a Tiếng rưỡi tàu quay lại Hai bờ sông mến thương Rừng bạch dương xanh thẳm Bàn tay ai chào vẫy Lòng mến khách người Nga
 • 109. V¨n H÷u thi tËp 109 Chiều An-tai đầy nắng Tôi ngồi khoang tàu hai Nhìn bên bờ sông lở Nhớ bên bờ sông thương Sông lở và sông bồi Nước chảy mãi ngàn năm Vỗ bờ tung trắng xóa Như hai ta lặng lẽ Mà lòng sao miên man. Mười giờ trở về ốp Rét-trờ-nôi Vác-zal Một buổi chiều thơ mộng Buổi chiều Ba-na-un.
 • 110. V¨n H÷u110 TẶNG MƯỜI O GÁI NAM ĐÀN Đại hội Chi đoàn III Về nhà 6 không em - cô gái Nam Đàn Nghe tên gọi mà lòng sao tha thiết Em tên là Quỳnh Hoa, Hoa, Thu, Hà, Sâm, Lục Ngân, Thủy, Lan, Nga là 10 “0” cùng ở một nhà Mỗi người mang tên đẹp như hoa Hoa là người, người là hoa Chỉ một lần về nhà 6 tầng ba Mà nhớ mãi mà mong ngày gặp lại Nhớ Nam Lĩnh, Hùng Tiến, Nam Liên Nam Trung, Nam Thanh dòng sông Lam núi Ngự Những nơi mà ngẩn ngơ lịch sử Như hôm nào bỡ ngỡ vào ra Anh vẫn thường nghĩ đến những ngày qua Nhớ cô gái miền Trung đời anh không quên được Anh bâng khuâng vì mỗi lần cất bước Lại nhớ về Đức Thọ quê ngoại xưa Những vần thơ vẫn bỡ ngỡ chẳng ngờ Những giọng nói nào đã trang điểm cho thơ
 • 111. V¨n H÷u thi tËp 111 Bông hoa yêu đời tràn đầy nghị lực Thời gian xa nhau tính bằng đêm thao thức Đã đến Nam Đàn rồi nhớ lắm em ơi Nhớ Nam Trung ánh mắt nụ cười Để Xuân Hòa, Nam Các trẻ trung mãi mãi Trong tình cảm nhớ nhung Xa đất nước, xa quê nhà nên vần thơ tặng lại Cũng rộn ràng tha thiết giọng Quỳnh Lưu Từ Nghệ An, từ Vinh ra Hà Nội Đến Banaul vẫn thân thiết sớm chiều Tiếng máy nào vọng về với người yêu Lá thư đến mà bâng khuâng nỗi nhớ Đã xúc động “Bài ca Kẻ Gỗ” Nghệ Tĩnh mình ơi bao năm tháng mong chờ. Vần thơ ai rạo rực trong mơ Nhớ hội Nam Đàn bao buổi trưa vui vẻ Một năm xa quê mà vẫn nôn nao trẻ Mùa táo về đang nặng trĩu trên cành Niềm vui đang về lồng lộng trời xanh Các chú các anh đến thăm – Thấy vui tươi phấn khởi
 • 112. V¨n H÷u112 Vần thơ buổi chiều nay viết dở Như mối tình nỗi nhớ say sưa Cuộc sống đến với các em như một giấc mơ Các em xa quê nhưng từng tháng từng giờ Có Đoàn, Đảng - có nhân dân Liên Xô Nhiệt tình đôn hậu Có tình cảm Việt Nam yêu dấu Hẹn ngày về anh có dịp vào thăm Vui chén nước bên sông Lam đầm ấm Chúc mừng các em xây dựng gia đình Sông Lam, Hồng Lĩnh quê mình Để cho say đắm hữu tình nên thơ Cuộc đời như một giấc mơ Hôm nay em nhỉ ai ngờ hôm sau Banaul xanh biếc một màu Càng xanh nghe lại càng giàu tình thương Người vấn vương cành vấn vương Nhớ ai nên sắc nên hương đậm đà Sông Lam, Hồng Lĩnh của ta Mùa xuân lại đến càng tha thiết lòng
 • 113. V¨n H÷u thi tËp 113 Người đi chín nhớ mười mong Mong ngày về phép tấm lòng nên thơ Yêu nhau chín đợi mười chờ Thủy chung em nhé nên thơ nên vần Bấy nhiêu năm vẫn thanh xuân Tình yêu cuộc sống rất gần với ta Thương nhau độ lượng chan hòa Càng xa càng thấy thiết tha thế nào Nhớ ai lòng những nao nao Muốn về mà dạ nhớ sao chẳng về Nhớ nhà số 6 say mê Nhớ mười “0” gái tràn trề sức xuân Em cười má đỏ bồ quân Mừng Banaul cảnh mùa xuân hòa bình. Sông Lam, Núi Ngự quê mình Để cho say đắm hữu tình nên thơ.
 • 114. V¨n H÷u114 ĐÊM KHÔNG NGỦ Tặng anh Ng. Cảnh Kinh Tôi với anh đêm nay lần thứ hai không ngủ Cuộc đời tôi và cuộc đời anh đã đủ Nhiều đêm rồi dưới ánh sáng Nê-ông Nhiều đêm rồi trên thảm cỏ mênh mông Hai cuộc đời lần lữa Hạnh phúc và tuyến lửa Cuộc đời riêng cơm niêu nước lọ Khi Mạc Tư Khoa, khi Vác Xô Vi Ngủ đI anh để đỡ chút nhớ nhà Ngủ đi anh để nhớ lại mỗi chuyến đi xa Lại mơ về gặp quê nhà thủy chung yêu dấu Ngày vui phong cảnh quê người Đêm về lại nhớ mái đình cây đa Nhớ không anh những ngày qua Thủ đô Hà Nội chan hòa tình thương Người vấn vương cảnh vấn vương Nhớ ai nên sắc nên hương đậm đà Thủ đô Hà Nội của ta Tết hoa - Hội chợ càng tha thiết lòng Người đi chín nhớ mười mong Bao giờ về phép đẹp lòng những ai Thủy chung mộc mạc lúa khoai Đã đi trăm vạn ngàn ngày đường xa
 • 115. V¨n H÷u thi tËp 115 Mười năm ta vẫn là ta Anh em đồng chí chan hòa thân yêu Nhớ không anh những sớm chiều Tràng Thi - Hà Nội bao nhiêu tấm lòng Khi qua “Vạn Lý Trường Thành” Khi vào Hà Tĩnh trong anh xa vời Khi Thượng Hải, khi Quảng Châu Khi qua Mông Cổ, khi Châu Âu tuyệt vời Anh và tôi đến đã nhiều nơi Lại gặp nhau đây - thành phố Banaul Mười giờ đêm mặt trời còn chiếu sáng Trung tâm Xi-biê-ri trải rộng lúa vàng Cuộc đời tôi và cuộc đời anh Cuộc đời chiến binh Lại lần nữa hy sinh tình cảm Xa quê nhà xa đất nước Ta đến đây để yên lắng đắm say Cho cuộc đời mình thêm phút giây rỗi rãi Để đêm nay tôi viết vần thơ tặng lại Tình anh em niềm son sắt không phai Ngủ đi anh - Ta chung đón ngày mai.
 • 116. V¨n H÷u116 NHỚ ANH Tặng TU-PI-SIN Tôi làm thơ ở phố Ghe-o-ghi-ép-va Ốp tập thể ZCB đón chào mùa xuân 86 Tặng đồng chí Tu-pi-sin I-u-ri A-lêc-xăng Đờ ra víc Tôi biết anh là một người hiền Đôi mắt sáng, khuôn mặt trẻ trung cương nghị Nghi thức ngoại giao xin anh tạm gác Anh làm ơn nói giùm một chút Tháng mấy năm nay chúng tôi sẽ trở về Ở Liên Xô nhớ câu thành ngữ “Làm khách tốt rồi - ở nhà vẫn tốt hơn”. Xuân 86 đến rồi giữa mùa tuyết trắng Làm thơ tặng anh - Lòng tôi hạnh phúc ngập tràn Lời anh nói tôi liền hiểu tất cả “Việt Nam say đắm”, “Việt Nam khôn ranh” Giữa chúng ta là tình đồng chí Đất nước Lê Nin, đất nước Hồ Chí Minh
 • 117. V¨n H÷u thi tËp 117 Và ờ nơi này thành phố Ba-na-un Nhà máy ZCB, Him-va-lốc-nơ, Ha-bê-ka Mê-lan-nhe-vưi hay Mô-tô-rờ-nưi za-vốt Chúng tôi cùng các anh góp phần làm ra của cải Cho Tổ quốc Việt Nam và cho đất nước Nga Chúng tôi vui cùng các anh những năm tháng xa nhà Vần thơ viết tặng anh hiện về ký ức. Đồng chí Tu-pi-sin kính mến Tác phong giản dị gần gũi công nhân Quan tâm chúng tôi ăn ở, việc làm Lo tình nghĩa ngày về trọn vẹn Chúng tôi mời đồng chí sang Việt Nam Như rất nhiều các đồng chí Liên Xô Đến Việt Nam giúp chúng tôi xây dựng Ngày trở về với chúng tôi Biết là không còn bao lâu nữa
 • 118. V¨n H÷u118 Nghĩ đến Liên Xô lòng tôi hạnh phúc vô bờ Ơi vui sướng đời tôi đã thấy Niềm tự hào đất nước Liên Xô Tiếc một nỗi tôi không đọc hết “Chiến tranh-Hòa bình” bằng tiếng Nga. Xuân năm nay đội tôi mừng đám cưới Thế đấy đến Liên Xô lại thêm được người về Vui hạnh phúc lại hiểu thêm chân lý Cách mạng đâu chỉ là sự động viên suông Thắng quân thù phải cả bằng sắt thép Bằng ý chí kiên cường bảo vệ tự do Là người lính trải qua chiến tranh Tôi yêu quý hòa bình, quý tình hữu nghị Việt-Xô Thế giới vẫn còn điên rồ tàn nhẫn Lịch sử quanh co lắm bước chẳng ngờ Tôi khó lòng viết trọn bài thơ Xuân của mùa xuân ý thơ chan chứa Đồng chí Tu-pi-sin nhớ bài hát Việt Nam nào không đấy
 • 119. V¨n H÷u thi tËp 119 Vôi chát, gừng cay, hạt gạọ trắng ngần “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng” Có Liên Xô có cả Việt Nam “Liên xô tốt - Việt Nam tốt” Nhiệm vụ chúng ta chung giữ hòa bình... Làm thơ tặng anh - người cán bộ phụ trách Việt Nam Tôi chúc anh cuộc sống đẹp tràn trề hạnh phúc Với anh cuộc sống không bao giờ già cỗi Bởi bao niềm vui sáng tạo đang chờ Kết thúc bài thơ tôi nhớ câu ngạn ngữ “Năm tháng qua mau, ngày vui qua mau” Tôi viết lại tặng anh để làm giàu kỷ niệm Kỷ niệm những năm 80 ở thành phố Ba-na-un Tạm biệt anh với bao niềm khát vọng Xa Liên Xô lòng tôi biết bao suy nghĩ Ta làm việc không hề vị kỷ Không hề mong danh vọng cá nhân mình Gửi lại anh lời chào Cộng sản.
 • 120. V¨n H÷u120 NHỚ NEW DELHI Về Hà Nội tôi nhớ New Delhi Nhớ Indian Tea nhớ người tình Ashok Nhớ ngõ Safdarjung ấm tình hoa gạo Hoa linh lan tràn hương gió thu Một góc phố ta chưa thuộc tên Ngõ chợ I-Nay vẫn chưa thuộc lối Mà sao hoa chùm vẫn đợi Mà sao mong em đi cùng Chợ Sarojini cho hoa quả ngọt Cho ta gặp mình Red Fort-New Delhi Thấm thoắt đã ba năm trăn trở Nhớ quê nhà cơm nhạt muối vừng Lên sân thượng cùng em làm lễ Cầu Phật cầu trời Hà Nội-New Delhi Xin gửi nơi đây chút tình thơm thảo Của tình ta – Đại sứ quán chúng ta Đời vẫn thế cho em vui ca hát Chưa có bao giờ vui như hôm nay Ta đi lễ cầu may mừng ngày Phật đản Mừng cô gái Á - Âu múa điệu tỏ tình Tay em đẹp mắt em sao kiều diễm Cho anh say điệu múa nón quê mình.
 • 121. V¨n H÷u thi tËp 121 Ngày vui sướng nhớ những ngày bỡ ngỡ Để ra về gợi nhớ cho nhau Ta mang ánh sao dọi chiếu trên đầu Soi sáng mọi niềm mơ ước Trăng san tình người hẹn ước Mây chở về em nỗi nhớ thiết tha Cô gái Myanma cô gái Ulanta Múa điệu múa diệu kỳ Ấn Độ Lòng vui vẻ chia tay em anh hát Hẹn mai ngày gặp lại New Delhi.
 • 122. V¨n H÷u122 ĐI MỞ THƯƠNG TRƯỜNG Tặng Nhật Thắng Co.ltd Anh đến Thủ đô vào dịp tết Diwali Tham gia hội chợ năm đầu Thiên niên kỷ Một công-ten-nơ với bao điều trăn trở Quyết tâm mở thương trường cho hàng mỹ nghệ Hơn ba trăm voi - hơn một tấn hàng Mà tiếp thị mà hanh thông kết quả Cái được nhất là công ty có mặt Không đối thủ cạnh tranh, đúng bài bản thương trường Anh để lại cho chúng tôi tư duy mới Kinh nghiệm chào hàng chắp nối thương nhân Kinh nghiệm thông tin dám nghĩ dám làm Đất nước cần là xuất khẩu hàng thực tế Ích nước lợi nhà sao ta cam chịu Những cán bộ nào nghiên cứu viển vông Chủ trương đúng cần quyết tâm biện pháp Năng động lên trang bị mobie-phone di động
 • 123. V¨n H÷u thi tËp 123 Đi địa phương nghiên cứu đầu ra Cho hàng hoá tưng bừng tham gia hội chợ Cho khoán sản làm ăn để hàng ta hội nhập Đi mở thương trường dù phải trả giá cao Anh đến New Delhi khi Thủ đô này bước vào năm mới Chào đón anh - chào đón một mùa xuân Có những ý thơ hẹn mãi với vần Tìm bạn tìm người để ghép vần ghép nhạc Từ triển lãm bán buôn đến gửi hàng lập đại lý Tôi viết vần thơ chúc sáng tạo của anh Chúc thành công có thêm thị trường mới Cho hàng guột, mây tre, mũ quạt, Cho hàng gốm voi ta phơi phới lên đường Hàng Việt Nam tốt rẻ lại thêm kiểu dáng đẹp Chất lượng bền vượt trội hàng thủ công TQ-Nepal Vần thơ cứ miên man chứa chan điều không ngờ anh đến Và không ngờ anh thành công đến vậy Hẹn gặp nhau ở hội chợ lần sau Thêm tình nghĩa làm giàu cho Tổ quốc.
 • 124. V¨n H÷u124 THĂM HỒ BADKHAL Hồ Badkhal mát mẻ Tháng 5 mãi thanh bình Để có buổi sáng nay Hoa đài sen thơm ngát Delhi bừng ánh sáng Rực rỡ ánh nắng vàng Đoàn ta đi pic-nic Ngắm lạc đà vui thích Xem rắn múa tươi cười Xem bảo tàng nhà gỗ Gar-ler-ry đẹp tươi Xem hai hổ hai nơi Xem khỉ và xem ngựa Ước có em đi cùng Thuê thuyền ta cùng bơi Giờ nghỉ trưa cơm nắm Nước ngọt mà vui tươi Tôm hùm và ruốc lợn Bánh Chapati tuyệt vời Đố em biết bao người Cùng anh đi hôm ấy Sáng tháng 5 tuyệt vời
 • 125. V¨n H÷u thi tËp 125 Thoải mái và thảnh thơi Hai mươi lăm cây số Chị Đức-Mai-Xoan-Thục Lý-Hành-Đạt-Chí-Thăng Bình đọc thơ công đoàn Tặng lại bạn đồng hương Để nhớ ngày kỷ niệm Hồ Badkhal thân thương Ước gì đời trẻ lại Và ước gì có em Như ngày nào năm ấy Đồi cây và hồ nước Ánh trăng và ánh sao Tháng 5 trời đầy nắng Tháng 5 đất đầy hoa Như tình cảm đôi ta Chẳng bao giờ phai nhạt. Nhớ về em thơm ngát Hoa sen hồ Badkhal Lòng suy nghĩ miên man Hẹn lần sau trở lại Ta bơi thuyền hái sen Tạm biệt hồ Badkhal Lên xe về sứ quán Mà lòng còn lan man Hẹn lần sau thăm lại Ta nhớ hồ Badkhal.
 • 126. V¨n H÷u126 ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN SỨ QUÁN Cả cuộc đời rồi vẫn nhớ Ngày đầu tiên viết đơn nhập công đoàn Rồi những ngày được về làm việc Có niềm vui sinh hoạt cơ quan Vừa mới đấy đã qua bao năm tháng Bạn bè ơi giờ ở những nơi đâu Đảng-Công đoàn-Thanh niên- Mặt trận Ai là người chẳng gắn bó Công đoàn Ước lại được một lần như thế nữa Tiếng nói Công đoàn hồi hộp phân chia Cho mình đẻ con-cho bạn tăng lương Cho hồi hộp phân nhà phân đất Rồi tết đến mỗi năm mỗi lần vui vẻ Nghe tiếng cười rộn rã quanh mâm Giờ mới biết những hồi năm tháng ấy Là những gì ta giữ lại cho nhau
 • 127. V¨n H÷u thi tËp 127 Có cả cuộc đời rồi vẫn nhớ Quyền lợi mình gắn bó với công đoàn Những gì của em những gì của bạn Những niềm vui nào đi Agra Những niềm vui nào đi Bohdgaya Đi Namital, đi Lumbini đi Mutsomi Những quả táo quả dâu nào Cho em dành giải cầu lông cờ tướng Sinh hoạt chung vui cho chúng gần lại Cho Công đoàn mình gắn bó với mình hơn Mỗi người mạnh cho Công đoàn mình mạnh Cho Sứ quán mình xuân đến thật là xuân.
 • 128. V¨n H÷u128 SHIMLA Chiều đến Shimla rừng tùng chót vót Sáng “Thung lũng xanh” cho em nhớ anh Thăm Phủ toàn quyền vườn Naldehra, Kufri New Shimla nhà bên nhà san sát Anh còn nhớ hỏi em từ đâu đến Và hẹn gặp em khi trở lại Delhi Tuổi chúng mình sao nhiều lo toan quá Chiều Shimla se lạnh thấy thương em Chắc ở Delhi ngổn ngang trăm nỗi Giữa những niềm vui và những nỗi buồn Rừng tùng bách vẫn thẫm màu xanh biếc Dưới ấy bây giờ nóng bức không em
 • 129. V¨n H÷u thi tËp 129 Xa mấy ngày anh càng thấy thuơng em Mỗi gia đình bao nhiêu cảnh ngộ Niềm vui nào bằng cả nhà đi “Picnic” “Chandigarh” thăm công viên đá thăm thác nước, biển hồ Anh chẳng biết nói thêm điều gì nữa Ngồi một ngày xe trăm cây số đườrng đèo Shimla - Shimla rừng tùng xanh biếc Khí hậu được và con người cũng được Nắng lạnh chan hoà rừng hiu hiu gió Tối đắp chăn mà lạnh xít xoa Tạm xa nhé, Himachal - Shimla Tạm xa nhé, Chandigarh-Haryana Trở lại Delhi sau giờ phút ngẫm suy Chuyến đi thành công ta - mình thanh thản.
 • 130. V¨n H÷u130 TẠM BIỆT HÀ GIANG Tạm biệt Hà Giang bạn bè Hội thơ Hà Nội Hẹn mai ngày sớm muộn lại gặp nhau Đất nước chưa giàu thấy nhau là quý Như bát nước đầy truyền thống dài lâu Tạm biệt Hà Giang nơi địa đầu Tổ quốc Chúc mùa tiếp mùa vui đón xuân sang Đỉnh Lũng Cú, Mèo Vạc, Đồng Văn Núi Cô Tiên, Cổng Trời nhớ mãi Quản Bạ ơi xin gửi lại tấm lòng.
 • 131. V¨n H÷u thi tËp 131 Ta chưa quen làm thơ cầu nguyện Lòng những mong người lưu luyến như ta Thành phố Hà Giang dòng sông Lô thư thả Trôi về xuôi hòa nhập với phù sa Cả thành phố vẫn nhìn trời không ngủ Giữ phía bắc cho Tổ quốc bình yên Rồi mai đây mặc dù bao thay đổi Dễ gì quên nhiều kỉ niệm Hà Giang Xin âm dương, xin Trời, xin núi Chứng giám tấm lòng ra về nhớ lắm Hẹn gửi cho nhau những bài thơ đầu xuân Gửi lời chào Hà Giang bao thân thuộc Mình và anh một thoáng xinh tươi Hà Nội - Hà Giang lồng lộng đất trời Tình lưu luyến người ơi nhớ mãi.
 • 132. V¨n H÷u132 MỘT LẦN TÌNH TA Lào cai có Sapa Vừa gần mà vừa xa Như tình cảm đôi ta Chứa chan niềm thương nhớ Xa xôi và cách trở Vẫn đến được với em Phiên chợ tình vui thích Xanh xanh màu ngọc bích Áo em tím hoa cà Tay em thật nõn nà Tuổi trẻ trung xinh đẹp Anh nhớ tìm cô giáo Lên tập huấn Sapa Nhớ chuyến tàu Lào Cai Một đêm thêm tình nghĩa Cho ta đi Hà Khẩu Cho ta đi Sapa Cho ta về Hà Nội Bao tình cảm đậm đà Say cảnh hav say người “Lore me or not”
 • 133. V¨n H÷u thi tËp 133 Lên tàu đi Lào Cai Lên tàu về Hà Nội Em và anh chờ đợi Phiên chợ tình chơi vơi Phiên chợ tình nửa đêm Mênh mang rộng đất trời Đi thêm rồi đi nữa Giữa tình người mông lung Thấp thoáng mái nhà che Nửa đêm trời mát mẻ Cho em vui em khoẻ Anh ngắm em mà thích Chúng mình hạnh phúc nhất Là lúc mình bên nhau Anh chẳng nói sai đâu Hẹn nhau về Hà Nội Hẹn nhau đi Hải Phòng Hẹn nhau lần sau nữa Thăm Thác Bạc, Cầu Mây Lào Cai có Sapa Sapa và Hà Nội Ta mình bao kỷ niệm
 • 134. V¨n H÷u134 Phiên chợ tình thiết tha Vừa gần mà vừa xa Thắm thiết mãi bên nhau Ước gì có lần sau Ước gì năm sau tới Chúng mình luôn có nhau Nghỉ hè lại tập huấn Chẳng thể bao giờ quên Làm thơ để tặng em Làm thơ để tặng bạn Nhớ Lào Cai - Sapa Phiên chợ tình đôi ta Thành niềm vui vẻ nhất Nghỉ hè đi tập huấn Bao nhiêu là kỷ niệm Lưu luyến tình thân quen Ước gì tập huấn nữa Cho em là người nhà Cho anh tìm biện pháp Gặp em phiên chợ tình Phiên chợ tình Sapa Mỗi năm chỉ một lần Một lần thôi là đủ Phiên chợ tình đôi ta.
 • 135. V¨n H÷u thi tËp 135 SAPA Gọi là Sapa vì nơi đây đường dốc đá ngoằn ngèo Khí hậu ôn hoà thành nơi du lịch Nơi con người đưa lời ca âm nhạc Tủ lạnh Tivi lên chín tầng cao Rất xa xôi và rất đỗi tự hào Thác Bạc, Cầu Mây có cơm lam thịt nướng Rừng bạt ngàn quả Su-le gợi cảm Rau tiến vua nghỉ nhà nghỉ Cầu Mây Chiều đến nhà trưng bàv đá cổ Chiêm ngưỡng chạm sờ để được vận may Khu đá cổ Sapa trải dài năm huyện San sát nhà sàn “ATC” nhà nghỉ Vườn Hồng Người Mông người Dao đỏ trong bản làng dân tộc Rất giỏi tiếng Anh tuy không thạo viết Nhưng trình độ giao tiếp tuyệt vời Sung sướng thay người Dao đỏ chào mời Bằng tiếng Anh giọng Sapa rất Mỹ
 • 136. V¨n H÷u136 Ngày thứ 2 thăm khu du lịch Hàm Rồng Thăm vườn phong lan, vườn đào, khu Đà Điểu Go upỉ tới Cổng Trời, hang Tam môn làng dân tộc Nghe em hát giọng trẻ trung tha thiết Nhớ về Sapa Thác Bạc, Cầu Mây Có chè Nhật Bản trồng ở nơi đây Có đặc sản cá hồi đầu tư táo bạo Có mật ong, củ gấu có pín báo, cao hổ Có nấm Linh Chi có chè Linh Chi Và có em tên gọi Linh Chi Trong chợ Sapa bao nhiêu là đặc sản Tam thất, dưa lê, táo mèo, dâu da, quả mận Nhưng tha thiết bao nhiêu người chờ đợi Là phiên chợ tình tối thứ bẩy cuối tuần Tập trung đông ở khu nhà thờ cổ Lời hẹn hò trao nhau buộc chỉ cổ tay Nhà thờ xứ Sapa vẫn đều đều Thánh lễ Từ đỉnh đá khu du lịch Hàm Rồng Anh và em ngắm toàn cảnh Sapa Núi non huy hoàng đẹp tình gợi cảm
 • 137. V¨n H÷u thi tËp 137 Kia ngọn Fancipăng, kia tỉnh Lai Châu Dưới kia Lào Cai – bên kia Hà Khẩu Thế giới Sapa rực rỡ sắc màu Hoa Cẩm Chướng, hoa Lưu Ly, hoa Tràng Pháo Hoa núi, hoa người trăm hương nghìn sắc Mua gì ở Sapa làm quà kỉ niệm Thắm đượm tình người màu sắc Sapa Tình cảm nào để hò hẹn lần sau Tình cảm nào để lưu luyến nhớ nhau Kỷ niệm nào khi mình ngâm chân tắm thuốc Bốn giờ chiều tạm biệt Sapa Nhớ điệu khèn nhớ điệu nhảy Sapa Mỗi lần lên đây khó hẹn ngày về Xa Sapa trong trăm điều muốn biết.
 • 138. V¨n H÷u138 LÀO CAI - THÀNH PHỐ QUÊ EM Gọi là Lào Cai thành phố quê em Vì nơi đây là địa đầu Tổ quốc Thành phố huy hoàng bước vào đổi mới Khách sạn Long Hòe - công viên Tuổi Trẻ Đường mới Hoàng Liên chạy dài tít tắp Chợ Nhạc Sơn, chợ Cốc Lếu tấp nập suốt ngày Với giá cả rẻ hơn bên Hà Khẩu. Mặt hàng nơi đây cũng phong phú dồi dào Cột mốc Việt Nam uy nghi nhà đầu tư Bitis Đền Thượng linh thiêng thờ Trần Hưng Đạo Cây đa ba trăm năm tuổi - sức sống diệu kỳ Sông Nậm thi buổi trưa hè Lào Cai nắng nóng Cốc nước dừa giải khát giá rất cao.
 • 139. V¨n H÷u thi tËp 139 Ba trăm cây số Hà Nội - Lào Cai Ba trăm cây số chuyến tàu nhanh trải dài nỗi nhớ Phải thế không em Hoa, Lan, Mùi, Hoài, Nga Em nào hơn mười năm gắn bó với Lào Cai Sông Nậm thi, sông Hồng nhớ về Sông Đáy Nhớ Tam Điệp, Nho Quan, Yên Bái, Ninh Bình Chùa Non Nước, núi Cánh Diều, Ao Châu Hội Phủ Giầy, rừng Cúc Phương lịch sử Trong thanh bình Tổ quốc ta ơi Trong đổi mới cho ta xây dựng “Làm ăn là thế - Cuộc đời là thế” Anh ghi lại đôi dòng thơ kỉ niệm Ngày mồng một tháng ngâu Anh mong em đừng như Ngưu Lang-Chức Nữ Mà mong em thật sự đổi đời Làm chủ đời mình trong thiên niên kỉ mới Xứng đáng làm người để xa rồi nhớ mãi Nhớ Lào Cai thành phố biên cương.
 • 140. V¨n H÷u140 TÌNH BIỂN NHA TRANG Năm trước Lào Cai - SaPa Năm nay anh đến Khánh Hoà tìm em Nha Trang tháng 7 làm quen Festival biển vẫn còn đâu đây Mỗi năm gặp lại một lần Em đi mang cả mùa xuân đi cùng Để cùng lạ lẫm nhớ nhung Đèo Cù Mông nhớ ba tầm thêm duyên Biển Nha Trang sóng lung liêng Viện Hải dương học làm quen đứng ngồi Trao nhau chỉ một nụ cười Chia tay chiều tím bồi hồi hai ta Nhớ Nha Trang nhớ Khánh Hoà Chia tay lại nhớ như là ngày xưa
 • 141. V¨n H÷u thi tËp 141 Có mua có bán gì đâu Chỉ là duyên phận và câu hẹn hò Mỗi năm có một lần thôi Mà thương mà nhớ như là Tình yêu Em ơi dù đã xế chiều Nha Trang tình biển liêu xiêu tình người Xa em gửi lại tấm lòng Tình yêu nghề giáo chúng mình ước ao Ngày này năm sau tình cảm ta nâng cấp Anh gặp lại em thấy em mặc áo dài Em xinh đẹp cho nồng nàn nỗi nhớ Nhớ Khánh Hoà - nhớ biển - nhớ em.
 • 142. V¨n H÷u142 TẶNG EM THANH HUYỀN Chẳng phải vô tình anh đến với em Có ý nghĩ nội tâm thiết tha tình cảm Cũng vì thương người như thể thương em Cô giáo dạy văn miền xa xôi Đà Lạt Đêm thẳm sâu, đêm mưa rào ướt áo Anh đi bên em đầm ấm mượt mà Người là đây và tình cảm là đây Bên tượng đài Lê Nin tiếng em dịu lại Cầm tay em mà tha thiết mãi Buổi chiều nào em tiễn đưa anh Nhớ bé Huyền Trang, cây phong lan Lý Th.Kiệt Qua Phan Bội Châu em tiễn anh về Câu chuyện tình muôn thủa vẫn say mê Đến thăm bạn Thu, Hoa gọi về nỗi nhớ “Đêm màu tím” tiểu thuyết mượn về đọc dở “Bên kia bờ ảo vọng” em thông cảm riêng tôi
 • 143. V¨n H÷u thi tËp 143 Người ơi người xin đừng lỡ hẹn Đi công tác về chậm lại một hôm Khó nói quá ngày mai anh có đến Từ cơ quan về cho khoảng cách gần thêm Ngô Quyền, Tràng Thi chiều nay xem phim Ấn Độ Sao đa tình cô gái A-ma-đa Linh cảm thế vừa hư vừa thực Ngồi bên em mà khoảng cách xa dần Trái tim rộn ràng thân đến là thân Chúng mình chiều nhau đi chơi lần cuối Hãy thành thật cho đôi lòng thanh thản Gần anh rồi em lại xa anh Anh vẫn đến chiều chiều anh vẫn đến Để lại bên em lần nữa cầm tay Và để hôm nay viết vần thơ tặng lại Mong tình anh em thắm mãi đừng phai Nỗi buồn này đâu phải của riêng ai.
 • 144. V¨n H÷u144

×