Lap dat camera hong ngoai va nhung dieu can biet

208
-1

Published on

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
  • Be the first to comment

  • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total Views
208
On Slideshare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
0
Actions
Shares
0
Downloads
6
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Lap dat camera hong ngoai va nhung dieu can biet

  1. 1. Lắp đặt camera hồng ngoại và những điều cần biếtMôi trường sống, với những điều kiện sống thực tế, dễ dàng ảnh hưởng tới độ nhạyvà hiệu quả sử dụng của hệ thống báo động chống trộm. Trong bài viết này, cácvấn đề thực tế sẽ được đánh giá khi lắp đặt, qua đó, giúp chúng ta xây dựng hệthống báo trộm phù hợp, hiệu quả với tỷ lệ lỗi hoạt động là nhỏ nhất.Nâng cao hiệu quả sử dụng hệ thống báo trộm, chống trộmMôi trường sống, với những điều kiện sống thực tế, dễ dàng ảnh hưởng tới độ nhạyvà hiệu quả sử dụng của hệ thống báo động chống trộm. Trong bài viết này, cácvấn đề thực tế sẽ được đánh giá khi lắp đặt, qua đó, giúp chúng ta xây dựng hệthống báo trộm phù hợp, hiệu quả với tỷ lệ lỗi hoạt động là nhỏ nhất.Hệ thống phát hiện đột nhập, hay hệ thống camera hồng ngoại, được sử dụng đểphát hiện hành vi xâm nhập trái phép các khu vực, khu nhà, nhà kho….Đang có khá nhiều công nghệ, phương pháp khác nhau, được sử dụng để phát hiệnchuyển động. Thách thức lớn nhất cho bất cứ loại cảm biến chuyển động nào là vấnđề triệt giảm hiện tượng báo động giả. Hiện nay, công nghệ đang được sử dụngnhiều nhất dành cho phát hiện chuyển động là cảm biến hồng ngoại thụ động (PIR).
  2. 2. Trong khi, hầu hết chúng ta coi hệ thống chống trộm như công cụ an ninh đơn giảndùng cho căn hộ, văn phòng nhỏ hoặc cửa hàng bán lẻ, thì trên thực tế, các hệthống này đang được dùng để bảo vệ những nơi cất giữ nhiều tài sản giá trị nhưNgân hàng, ATM và các căn cứ quân sự. Ngày nay, hệ thống báo động chống độtnhập là một phần của hệ thống an ninh tích hợp, bao gồm cả những phần khác như:camera quan sát giá rẻ, kiểm soát ra vào, báo cháy.Đầu báo hồng ngoại cảm nhận phạm vi không gian phía trước bằng cách chia nóthành các khoảng hoặc các vùng theo phương ngang và dọc. Mỗi vùng nhỏ nàyđược xác định bởi những ranh giới riêng biệt. Khi một nguồn năng lượng hồngngoại (con người chẳng hạn) chuyển động ngang qua đường ranh giới của 2 vùngliền kề nhau, hoặc đi ngang qua 1 đường ranh giới tới 2 lần trong một khoảng thờigian nhất định, cảm biến sẽ phát hiện tức thời. Bộ xử lý tín hiệu sử dụng thuật toánđể giải mã dạng tín hiệu nhận được từ chíp cảm biến, phân tích độ lớn, tần số, thờigian của từng xung tín hiệu, qua đó, có thể phân biệt sự khác nhau giữa chuyểnđộng của con người với các nguồn phát hồng ngoại khác như vật nuôi, nguồn cannhiễu phát xạ hồng ngoại,…Như tên gọi của nó, cảm biến hồng ngoại thụ động không phát ra bất cứ thứ gì, mànó chỉ đo sự thay đổi năng lượng phát xạ hồng ngoại và phát ra một tín hiệu điệntương ứng. Tất cả các vật có nhiệt độ lớn hơn độ 0 tuyệt đối (-273 độ C) đều phátra năng lượng hồng ngoại. Đầu báo hồng ngoại bao gồm: thấu kính, chíp cảm biếnnhiệt (hoả)-điện và phần xử lý tín hiệu. Thấu kính hội tụ năng lượng hồng ngoạitrên cảm biến nhiệt-điện, sau đó, cảm biến này sẽ chuyển sự thay đổi năng lượnghồng ngoại sang tín hiệu điện và chuyển nó tới phần xử lý tín hiệu.Lắp đặt đầu cảm biến hồng ngoại Trước khi lắp đặt đầu báo hồng ngoại, 1 yếu tố quan trọng cần phải xác định đó làvị trí đặt đầu báo, đó là vị trí đặt ở nơi mà kẻ đột nhập nhất định sẽ đi qua vùngcảm nhận của hồng ngoại, khi đó khả năng phát hiện kẻ gian sẽ được phát huy tốiđa. Do vậy, để xác định vị trí lắp đặt đầu báo hồng ngoại, cần ghi nhớ thông tin sau:• Đặt đầu báo tại nơi kẻ đột nhập phải đi qua, hoặc tại nơi tạo ra một cái bẫy với kẻgian.
  3. 3. • Đặt đầu báo với độ cao đúng như tài liệu kỹ thuật chỉ dẫn. • Tính toán vùng cảm nhận của đầu báo sao cho phù hợp với vùng cần cảm nhậntheo yêu cầu • Tránh những vùng khuất (điểm mù) tại nơi lắp đặt, khiến đầu báo không thể pháthiện được chuyển động• Kiểm tra khả năng cảm nhận của đầu báo sau khi lắp đặt.Do đầu báo động hồng ngoại nhạy cảm với năng lượng hồng ngoại, cần lưu ý tránhcác nguồn phát nhiệt, dễ gây ra báo động giả như: gần cửa, điều hoà, lỗ thoát khí,bếp lửa và ánh sáng mặt trời.Vật nuôi và các loại gặm nhấm rất dễ gây ra báo động giả. Những trục trặc nàyđược khắc phục bằng cách lắp các đầu báo động tránh vật nuôi. Các đầu báo tránhvật nuôi không cảm nhận tín hiệu phát ra từ vật nuôi, do các tín hiệu này nhỏ hơncủa con người. Điều này còn phụ thuộc vào kích thước của con vật. Các tài liệu kỹthuật thường chỉ rõ mức giới hạn về kích thước và trọng lượng của con vật.Công nghệ kép cho cảm biến chuyển độngNếu chỉ sử dụng duy nhất Công nghệ hồng ngoại thụ động, thì đó không phải làcông nghệ lý tưởng cho đầu cảm biến chuyển động. Các đầu cảm biến hồng ngoạithụ động thường được kết hợp cùng với các công nghệ phát hiện chuyển độngkhác, giúp tăng hiệu quả tối đa, nhờ loại bỏ được những điểm yếu của từng côngnghệ. Dạng đầu cảm biến loại này được gọi là đầu cảm biến công nghệ kép.Đầu cảm biến công nghệ kép được thiết lập hoạt động ở chế độ “đồng thời”, khiđó, cả hai công nghệ cùng phải cảm nhận, phát hiện được chuyển động trước khiphát ra tín hiệu báo động. Trong chế độ này, khả năng tránh báo động giả tăng lên,trong khi khả năng phát hiện chuyển động giảm xuống. Có thể thiết lập chế độ hoạtđộng "chỉ một trong hai công nghệ đó hoạt động", khi đó, khả năng phát hiệnchuyển động tăng lên, nhưng khả năng tránh báo động giả giảm xuống. Vậy là,không thể đồng thời tăng cả khả năng tránh báo động giả và khả năng phát hiệnchuyển động. Do đó,với từng trường hợp cụ thể, cần xác định yếu tố nào cần hơn,quan trọng hơn.
  4. 4. Cảm biến chuyển động sử dụng công nghệ sóng cao tần Công nghệ sóng ngắn dựa trên định luật Doppler, đó là, năng lượng sóng điệntrường được phát đi sẽ phản xạ lại. Bộ xử lý tín hiệu bên trong đầu báo sẽ so sánhtín hiệu truyền đi và tín hiệu phản xạ. Nếu không có vật chuyển động, dạng sóng sẽkhông thay đổi. Nếu có phản xạ lại từ vật chuyển động, dạng sóng sẽ thay đổi vàkhởi tạo tín hiệu báo động.Đầu cảm biến chuyển động bằng sóng ngắn phát hiện kẻ đột nhập di chuyển theohướng về phía đầu báo. Kẻ đột nhập di chuyển càng gần, càng nhanh, tín hiệu cảmnhận được sẽ càng mạnh. Tuy nhiên, công nghệ sóng ngắn cũng có khiếm khuyết.Sóng ngắn có thể xuyên qua tường, có nghĩa là, nếu đầu báo sóng ngắn không đượcchỉnh phù hợp với vùng cảm biến, đầu báo có thể nhầm người ở bên ngoài là kẻ độtnhập.Kiểm tra độ nhạy đầu cảm biến Kiểm tra khả năng báo động là yêu cầu bắt buộc, để đảm bảo đầu báo hoạt độngđúng yêu cầu. Độ tin cậy của đầu báo động sẽ kém đi khi người lắp đặt không kiểmtra và điều chỉnh đầu báo phù hợp với điều kiện thực tế nơi lắp đặt. Kiểm tra khảnăng báo động được thực hiện bằng cách di chuyển qua vùng cảm nhận, bắt đầu từkhoảng cách xa nhất. Di chuyển từng khoảng từ 60cm ~ 90cm, di chuyển gần tớiđầu báo.Thông thường, đầu báo có đèn Led hiển thị, nó sẽ sáng lên khi phát hiện ra chuyểnđộng. Nên đọc kỹ tài liệu để biết các Led thông báo tình trạng gì.Trung tâm báo động - chống trộm Trung tâm báo động (bộ báo động trung tâm) sẽ xác định tín hiệu, nhận được từđầu báo, có đúng là có hành vi đột nhập không. Trung tâm báo động cũng có khảnăng giảm các báo động giả.Đầu báo chuyển động nối tới ngõ vào của trung tâm báo động. Mỗi ngõ vào hoặcmột nhóm ngõ vào có thể quản lý một vùng nằm trong khu vực cần bảo vệ.Trung tâm báo động được thiết lập chế độ hoạt động khác nhau khi nhận được cảnhbáo từ các đầu báo. Ví dụ, hệ thống có thể khởi tạo thời gian trễ, và chỉ phát tín
  5. 5. hiệu báo động ra còi khi chấm dứt thời gian trễ đó, hoặc, có thể phát báo động tứcthời ra còi báo. Đây là công việc thiết lập “ kiểu zone - thuộc tính zone”. Việc khaibáo thuộc tính zone là rất cần thiết để hệ thống hoạt động hiệu quả.Một tính năng hữu ích, thường có ở các hệ thống báo động có qui mô trung bìnhtrở lên, là tính năng “zone liên kết”. Tính năng “zone liên kết” có thể giảm đượccác báo động giả, thường gây ra bởi vật nuôi. Khi tính năng zone liên kết được bật,trung tâm báo động yêu cầu phải có tối thiểu 2 zone được kích hoạt (nghĩa là, tốithiểu 2 cảm biến, được nối tới ngõ vào của 2 zone, được kích hoạt để đưa ra tínhiệu báo động). Ví dụ, hệ thống yêu cầu cảm biến cửa gửi tín hiệu báo tình trạngmở cửa, kèm theo tín hiệu cảnh báo phát ra từ đầu cảm biến chuyển động. Do đógiúp giảm được báo động giả.Có thể hỏi nhà cung cấp về bán camera, bất kỳ tính năng chống báo động giả màthiết bị sẵn có, ví dụ như tính năng “zone liên kết” nêu ở phần trên, vì các nhà sảnxuất có thể đặt tên khác nhau cho các tính năng này.Điều quan trọng người sử dụng cần lưu ý – hãy nêu yêu cầu của mình thật rõ ràngvới nhà cung cấp để nhận được tư vấn loại thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng.Đồng thời tìm hiểu kỹ các tính năng của thiết bị đang sẵn có sẽ giúp nâng cao hiệuquả sử dụng của toàn hệ thống.Mọi chi tiết xin liên hệ:CÔNG TY CP KỸ THUẬT SỐ SÀI GÒNTrụ sở chính: Số 96/156 - Tam Trinh - Q.Hoàng Mai - TP. Hà NộiĐT: 04 - 36 36 94 36 Fax 04 - 36 36 94 38Chi nhánh HCM: Số 135/12A Hòa Hưng - Quận 10 - TP. Hồ Chí MinhWebsite: http://www.thegioianninh.com.vn

×