Huong dan can ban lap dat camera hong ngoai chong trom

416 views
344 views

Published on

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
  • Be the first to comment

  • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
416
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
0
Actions
Shares
0
Downloads
3
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Huong dan can ban lap dat camera hong ngoai chong trom

  1. 1. Hướng dẫn căn bản lắp đặt camera hồng ngoại chống trộm, trong nhà và ngoài trờiTheo yêu cầu của nhiều người dùng gởi email hỏi, antoanvn sẽ đăng tải các hướngdẫn cơ bản nhất giúp các bạn hiểu và lắp đặt các cảm biết phát hiện chuyển động( mắt thần tia hồng ngoại), PIR chống trộm đột nhập ...Hướng dẫn lắp đặt các cảm biến hồng ngoại phát hiện chuyển động PIR motionsensor, dùng trong nhà và ngoài trờiMột cảm biến hồng ngoại thụ động (PIR) “mắt thần tia hồng ngoại phát hiệnchuyển động”; sẽ phát hiện các chuyển động trong một phạm vi khu vực cụthểbằng cách cảm nhận nguồn năng lượng tia hồng ngoại phát ra ( và phản-xạ;phát lại) từ một cơ thể hay vật thể nào đó khi di chuyển xuyên-qua lĩnh vựckiểm soát của bộ cảm biến.Khi phát hiện được một chuyển động , cảm biến sẽ truyền một tín hiệu báođộng về bộ xử lý trung tâm hoặc bảng điều khiển.Sử dụng PIR , bố trí ‘cảm biến phát hiện chuyển động’ loại dùng trong nhà đểbảo vệ các địa điểm như nơi cửa hay cửa sổ là không thực tế hay không cầnthiết. Có thể xem xét qua ví dụ : sử dụng một cảm biến PIR để bảo vệ khu vực
  2. 2. rộng lớn hoặc cho tia hồng ngoại bao quát không gian sàn nhà , như vậy cảmbiến PIR cũng đồng thời bảo vệ kiểu dự phòng khi có đột nhập qua các cửa, cửasổ rồi đương nhiên là xâm phạm vào phạm vi sàn nhà.Sử dụng cảm biến phát hiện chuyển động loại ngoài trời, để xác định và pháthiện các chuyển động đột nhập trong một khu vực ngoài trời cần được bảo vệ.Thiết bị phát hiện chuyển động trong khuôn viên bảo đảm an ninh này có thểsử dụng thêm một nguồn âm thanh, chuông báo hoặc cho bật sáng các đèn bênngoài khuôn viên để tăng cường hiệu quả , tức thời đe doạ kẻ đột nhập.Cần chú ý :• Không sử dụng các cảm biến phát hiện chuyển động loại dùng ngoài trờiđể bảo vệ các khu vực trong nhà ngăn ngừa xâm nhập.• PIR có thời đoạn khoảng 3 phút tạm khóa ( do vậy nếu thử liên tục lần 2sẽ không báo động)• Muốn điều chỉnh để dùng mức độ nhạy cao , chỉ nên được áp dụng trongphòng ốc kín ,nơi có môi trường cực kỳ yên tĩnh, ít thay đổi , nơi nhiệt độphòng ổn định.Khu vực có thay đổi nhiệt liên tục ,hoặc ảnh hưởng thời tiếtkhông nên áp dụng mức độ nhạy cao.• xem tiếp bài viết riêng về thay thế mặt kính tia màn và tinh chỉnh mặtkính cho PIR bằng các mặt nạ, cách ly khu vực mong muốn và cho phép tạo ratia màn theo nhu cầu với mặt kính loại tiêu chuẩn ( standard lens)
  3. 3. Các cảm biến phát hiện chuyển động loại có dây nối ( wired) và loại không dây(wireless Passive IR wireless motion sensor) bao gồm các tính năng sau đây:• Bao quát khu vực từ 30 feet tới 40 feet khi dùng với các mặt-kính choPIR triệt tiêu các động vật.Góc mở các tia từi 90 độ đến 110 độ.• Các chi tiết che khuất như mặt nạ sẽ ngăn chặn một phần hiệu quả củavùng phủ sóng vô tuyến.• Thiết kế tiêu chuẩn cho phép có 3 phút tạm khóa bộ phát sóng ( tạmnghỉ) hoặc tạm khoá tia IR là khoảng thời gian sau khi kích hoạt một báo động,tính năng này giúp giảm báo động giả và kéo dài tuổi thọ của pin.• Luôn có dùng tiếp điểm Tamper để kích hoạt chống phá-hoại , phát hiệnngay khi bị cạy-mở nắp PIR, tháo-gỡ PIR ra khỏi vách tường...• Tín hiệu kiểm soát toàn diện được truyền sóng mỗi 64 phút một lần tớitrung tâm bảng điều khiển.• Tính năng báo tín hiệu khi PIN nguồn bị thấp,sắp hết, báo yếu pin tớitrung tâm bảng điều khiển.• Tình năng tuỳ chọn độ nhạy theo từng lãnh vực,khu vực kiểm soát.Hướng dẫn lắp đặt trong nhàIndoor Installation Guidelines
  4. 4. Sử dụng các hướng dẫn sau đây để lắp đặt các cảm biến phát hiện chuyểnđộng“indoor motion sensors” loại dùng trong nhà.• Nếu có thể, xác định và bố trí các bộ cảm biến cách xa trong vòng 30mđến 40m tính từ trung tâm bảng điều khiển là tối ưu,cho tất cả các loạihệ thốngvô tuyến. Tuy nhiên,các hệ thống GE vô tuyến phát sóng có thể hiệu quả tớiphạm vi 150 mét hoặc nhiều hơn khi ở nơi thông thoáng, môi trường tại các nơi, các vị trí lắp đặt có thể tác động,ảnh hưởng đến phạm vi truyền sóng làm tănghoặc giảm tầm xa. Đôi khi một sự thay đổi vị trí , lắp đặt cảm biến xê-dịch nơikhác một chút lại hiệu quả có thể giúp khắc phục các điều kiện bất lợi của phạmvi phát-nhận sóng vô tuyến.• Chiều cao lắp đặt chuẩn đề nghị là 2,1m đến 2,4m (7 1/2 feet), nhưng cáccảm biến có thể được gắn từ 5 tới 8 feet theo chiều cao , khi bố trí ngay tronggóc cạnh của khu vực muốn để bảo vệ . Cần chú ý xem theo tài liệu hướng dẫnkèm theo của cảm biến khi dùng mặt-kính triệt tiêu động vật (Pet Alley lens).Bố trí trên cao sẽ cung cấp phạm vi phát hiện từ xa tốt hơn lên đến 12m ( ~ 35feet), và khi bố trí lắp đặt cảm biến ở thấp hơn sẽ gắn liền với khả năng bảo vệtốt hơn cho khoảng cách gần cảm biến chuyển động. Tùy chọn thêm chân đếtreo loại cho phép xoay qua lại và lên xuống , nên được sử dụng cho các địađiểm, các vị trí có khó khăn về lắp đặt , gắn chân treo thật chắc chắn vào PIR vàvít áp sát vào vách tường là điều bắt buộc .• Bố tri các cảm biến ngay tại các vị trí cốt yếu để bảo vệ khu vực , nơi màkẻ gian thường xâm nhập có thể sẽ đi ngang qua các cảm biến.
  5. 5. • Bán camera dùng phát hiện chuyển động trên một bề mặt-phẳng và cứngchắc nhằm tránh mọi sự rung động ( người lắp đặt không chuyên thường gặptrường hợp này và thường tự gây ra kích hoạt ,báo động giả tạo).• Không lắp đặt các cảm biến ở gần cửa sổ, lò sưởi, máy điều hòa khôngkhí, khu vực quạt máy , bắt buộc tránh lỗ thông hơi, nơi thoát ra không khínóng hoặc đặt PIR ngay trong vùng có hắt ánh sáng mặt trời trực tiếp hoặcphản chiếu. Thay đổi đột ngột về nhiệt độ xung quanh cảm biến có thể gây ranhững sự cố báo động sai lầm từ các thiết bị này.• Không lắp đặt các bộ cảm biến gần ống dẫn hoặc các bề mặt kim loại lớncó thể ảnh hưởng đến Tín hiệu RF (phát sóng RF). Phạm vi phát sóng tốt nhấtphải được kiểm thử theo thực tế , cần thiết nên được xác định cho mỗi vị trí lắpđặt PIR.• Lắp đặt các cảm biến cố định trên một vị trí như vách tường bằng phẳnghoặc trên một góc cạnh của nhà , tuyệt đồi không áp dụng kiểu đặt PIR trên kệtủ để dễ dàng di dời vị trí theo ý thích.• Các vật nuôi trong nhà , các con thú cưng sẽ kích hoạt các cảm biến khichuyển động ngang qua , cần lưu ý xem hướng dẫn sử dụng mặt-kính triệt độngvật (Pet Alley Lens) hoặc tính năng Pet immunity có sẵn , căn cứ vào cân nặngcủa thú cưng ( ký lô) .Sử dụng cảm biến phát hiện chuyển động có nêu như trên,hoặc bố trí PIR dùng mặt kính tia màn ( curtain lens) kiểm tra thử cụ thể chothú nuôi đi qua mà không báo động.
  6. 6. Hướng dẫn lắp đặt ngoài trờiOutdoor Installation GuidelinesSử dụng các hướng dẫn sau đây để lắp đặt các bộ cảm biến phát hiện chuyểnđộng (outdoor motion sensors). loại dùng ngoài trời.Với các vị trí hàng rào cần lắp đặt cảm biến loại 2-4-8 tia có đầu thu tín hiệu vàđầu phát tia hồng ngoại (Fence Beam IR - Perimeter protection) dùng ngoàitrời antoanvn.com sẽ đề cập theo bài viết riêng biệt .• Các cảm biến phát hiện chuyển động ngoài trời nên chọn đúng chủng loạiđã được thiết kế để sử dụng cho các ứng dụng ngoài trời( nơi có nhiệt độ khoảngtừ 12 ° đến 49 ° C (10 ° đến 120 ° F).• Thực hiện theo các hướng dẫn lắp đặt các cảm biến PIR dùng trong nhàngoại trừ hai mục cuối cùng.• Không bố trí cảm biến hướng tia hồng ngoại về các đối tượng có thể thayđổi nhiệt độ nhanh, bị làm nóng quá mức dưới ánh nắng mặt trời, chẳng hạnnhư các vật chắn ,các bức vách có màu đen hoặc các đối tượng như cây cối màusẫm tối .
  7. 7. • Có thể lắp đặt cảm biến bên trong một vỏ che để ngăn ngừa chống nước( water-resistant )nhưng không được dùng vỏ che bịt kín hoàn toàn để chốngthấm nước ( water-proof). Nên chọn vị trí lắp đặt các cảm biến bên dưới máihiên nhà hoặc nơi có mái che để ngăn ngừa các tiếp xúc với mưa-gió, nước , vàánh sáng mặt trời chiếu vào trực tiếp.• Vùng tia hồng ngoại bao phủ của một cảm biến được thể hiện trong hìnhminh hoạ.Chế độ Thử nghiệm thực hành.Đi qua lại để kiểm tra Walk TestThử nghiệm đi bộ qua lại ( walk test) nên được thực hiện để xác định vùng tiahồng ngoại bao phủ thực tế của cảm biến PIR . Hai bên góc cạnh của phạm vitia HN bảo vệ được xác định bởi loạt chớp-tắt đèn led đầu tiên khi bước vàophạm vi này ,có thể thay đổi chút ít tùy thuộc khi cài đặt độ nhạy cao cho PIR. Đi kiểm tra các cảm biến , đi bộ vào từ cả hai hướng để xác định góc mở vàranh giới các tia HN tác động.1. Bật tất cả các nguồn sưởi ấm hoặc máy điều hòa không khí cho hoạt độngbình thường trong thời gian ban đầu , không nên đi qua lại làm xáo trộn môitường. Một người khác đứng từ phía bên ngoài của bộ cảm biến và bên ngoàicác khu vực bảo vệ để xem các cảnh báo.2. Đi bộ ngang qua trước mặt cảm biến để xác định vùng tia hồng ngoại baophủ , được chỉ thị bởi các lần kích hoạt đèn LED trên cảm biến. Kích hoạt theochế độ thử nghiệm mỗi lần đi qua cách nhau trên 60 giây.
  8. 8. 3. Đi bộ thử nghiệm ,từ hai phía bước vào vùng bảo vệ, xem led chớp đểnhận biết góc mở của tia hồng ngoại.4. Sau 60 giây mà không có bất cứ chuyển động nào ở chế độ thử nghiệm đibộ và các đèn LED sẽ tắtGhi chúKhi chế độ thử nghiệm đi bộ đã kết thúc, tính năng tạm nghỉ cảnh báo có thểđược truyền đi và chỉ sau 3 phút kể từ khi báo động trước đó cảm biến mới tácđộng . Thời gian khóa 3 phút (tạm nghỉ) này làm giảm các lần truyền sóng RFkhông cần thiết, tránh bớt các báo động giả tạo và do đó kéo dài tuổi thọ củanguồn pin ( loại vô tuyến); và làm tăng độ nhạy ,chính xác cho cảm biến tiahồng ngoại.Mọi chi tiết xin liên hệ: camera quan sát giá rẻCÔNG TY CP KỸ THUẬT SỐ SÀI GÒNTrụ sở chính: Số 96/156 - Tam Trinh - Q.Hoàng Mai - TP. Hà NộiĐT: 04 - 36 36 94 36 Fax 04 - 36 36 94 38Chi nhánh HCM: Số 135/12A Hòa Hưng - Quận 10 - TP. Hồ Chí MinhWebsite: http://www.thegioianninh.com.vn

×