สรรพนามบ่งชี้สิ่งของ
Upcoming SlideShare
Loading in...5
×
 

สรรพนามบ่งชี้สิ่งของ

on

 • 415 views

japanese language

japanese language

Statistics

Views

Total Views
415
Views on SlideShare
409
Embed Views
6

Actions

Likes
0
Downloads
4
Comments
0

1 Embed 6

http://www.sec.satit.kku.ac.th 6

Accessibility

Categories

Upload Details

Uploaded via as Adobe PDF

Usage Rights

© All Rights Reserved

Report content

Flagged as inappropriate Flag as inappropriate
Flag as inappropriate

Select your reason for flagging this presentation as inappropriate.

Cancel
 • Full Name Full Name Comment goes here.
  Are you sure you want to
  Your message goes here
  Processing…
Post Comment
Edit your comment

สรรพนามบ่งชี้สิ่งของ สรรพนามบ่งชี้สิ่งของ Presentation Transcript

 • สรรพนามบ่งชี้สิ่งของ
 • โครงสร้างไวยากรณ์ การใช้คาสรรพนามบ่งชี้สิ่งของ これ これ それ あれ どれ それ あれ どれ + は ...........ภาคแสดง.............です。 ですか。
 • ตัวอย่างประโยค ประโยคบอกเล่า これは ほんです。นี่คือหนังสือ それは ラジオです。นั่นคือวิทยุ あれは こなんさんのえんぴつです。โน่นคือดินสอของโคนัน ประโยคปฏิเสธ これは ほんはありません。นี่ไม่ใช่หนังสือ それは ラジオではありません。นั่นไม่ใช่วิทยุ あれは こなんさんのえんぴつではありません。โน่นไม่ใช่ดินสอของโคนัน ประโยคคาถาม これは การตอบ บอกเล่า ปฏิเสธ あなたのくつですか。นี่คือรองเท้าใช่ไหม はい、それは わたしのくつです。 ใช่, นั้นคือรองเท้าของฉัน いいえ、それは わたしのくつでは ありません。ไม่ใช่ นั่นไม่ใช่ รองเท้าของฉัน
 • โครงสร้างไวยากรณ์ จากประโยคตัวอย่างด้านบน จะเห็นได้ว่า ตอนถาม เราใช้ これ แต่เมื่อตอบ เราใช้ それ นั้นก็ เพราะว่า สิ่งของทีถาม นั้นอยู่ใกล้ผู้ถาม แต่อยู่ไกลผู้ตอบ ่ นั่นเอง ข้อควรจา ถามこれ ตอบそれ ถามそれ ตอบこれ ถามあれ ตอบあれ
 • โครงสร้างไวยากรณ์ การใช้คาสรรพนามบ่งชี้สิ่งของ この この その あの どの その あの どの + N+は ...........ภาคแสดง.............です。 ですか。
 • ตัวอย่างประโยค ประโยคบอกเล่า このほんは わたしのです。หนังสือเล่มนี้เป็นของฉัน そのほんは あなたのです。หนังสือเล่มนั้นเป็นของคุณ あのえんぴつはスダーさんのです。ดินสอนอันนั้นเป็นของสุดา ประโยคปฏิเสธ このほんは わたしのではありません。หนังสือเล่มนี้ไม่ใช่ของฉัน そのほんは あなたのではありません。หนังสือเล่มนั้นไม่ใช่ของคุณ あのえんぴつはスダーさんのではありません。ดินสอนอันนั้นไม่ใช่ของสุดา ประโยคคาถาม そのほんは あなたのですか。หนังสือเล่มนั้นเป็นของคุณใช่ไหม การตอบ บอกเล่า はい、このほんは わたしのです。 ใช่, นั่นเป็นหนังสือของฉัน ปฏิเสธ いいえ、このほんは わたしのでは ありません。ไม่ใช่ นั่นไม่ใช่ หนังสือของฉัน
 • โครงสร้างไวยากรณ์ จากประโยคตัวอย่างด้านบน จะเห็นได้ว่า ตอนถาม เราใช้ この แต่เมื่อตอบ เราใช้ その นั้นก็ เพราะว่า สิ่งของทีถาม นั้นอยู่ใกล้ผู้ถาม แต่อยู่ไกลผู้ตอบ ่ นั่นเอง ข้อควรจา ถามこの ตอบその ถามその ตอบこの ถามあの ตอบあの
 • รูปแบบคาถามของสรรพนามบ่งชี้สิ่งของ การถามโดยใช้ どれ จะใช้เมื่อผูถามต้องการให้ผู้ตอบเลือกตอบสิ่งของโดยชี้ ้ เฉพาะเจาะจง มีความหมายว่า อันไหน ตัวอย่าง การตอบ あなたのかばんは どれですか。 กระเป๋าของคุณคืออันไหน わたしのかばんは これです。 กระเป๋าของฉันคือ อันนี้ わたしのかばんは それです。 กระเป๋าของฉันคือ อันนั้น わたしのかばんは あれです。 กระเป๋าของฉันคือ อันโน้น