Week 1 2-wimax_(g6)

205 views

Published on

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
  • Be the first to comment

  • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
205
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
1
Actions
Shares
0
Downloads
1
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Week 1 2-wimax_(g6)

  1. 1. WIMAX <ul><li>มาทำความรู้จักกับ wimax กันดีกว่า </li></ul><ul><li>Wimax คืออะไร </li></ul><ul><li>หน้าที่ของ wimax </li></ul><ul><li>ประโยชน์ของ wimax </li></ul><ul><li>จุดเด่น wimax </li></ul><ul><li>Wimax มีอะไรใหม่ๆบ้าง </li></ul>
  2. 2. <ul><li>  WiMAX เป็นชื่อย่อของ Worldwide Interoperability for Microwave Access ซึ่งเป็นเทคโนโลยีบรอดแบนด์ไร้สายความเร็วสูงรุ่นใหม่ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาบนมาตรฐาน IEEE 802.16 ซึ่งมาก็ได้พัฒนมาตรฐาน   IEEE 802.16a ขึ้น </li></ul><ul><li>รัศมีทำการที่ 30 ไมล์ หรือเป็นระยะทางประมาณ 50 กิโลเมตรมีอัตราความเร็วในการส่งผ่านข้อมูลสูงสุดถึง 75 เมกะบิตต่อวินาที </li></ul><ul><li>WiMAX มีความสามารถในการส่งกระจายสัญญาณในลักษณะจากจุดเดียวไปยังหลายจุด (Point-to-multipoint) ได้พร้อมๆ กัน  โดยมีความสามารถรองรับการทำงานในแบบ Non-Line-of-Sight ได้ สามารถทำงานได้แม้กระทั่งมีสิ่งกีดขวาง เช่น ต้นไม้ หรือ อาคารได้เป็นอย่างดี </li></ul>WIMAX คืออะไรเอ่ย !!!
  3. 3. มารู้จักกับหน้าที่ของ Wimax กันดีกว่า <ul><li>Wimax ตอบสนองความต้องการของการเชื่อมต่อเครือข่ายอินเทอร์เน็ตให้กับพื้นที่ที่ห่างไกล ที่สายเคเบิ้ลไม่สามารถลากไปไม่ถึงได้เป็นอย่างดี ตลอดจนเพิ่มความสะดวกสบาย และประหยัดสำหรับการขยายเครือข่ายในเมืองที่มีอยู่แล้วได้ เนื่องจากไม่ต้องลงทุน ขุดถนนเพื่อวางสายเคเบิลใยแก้วใหม่ นอกจากนั้น WiMAX หรือบรอดแบนด์ไร้สาย มาตรฐาน IEEE 802.16a ยังได้รับการปรับปรุงประสิทธิภาพของคุณภาพในการให้ ้บริการ ( QoS) ซึ่งสามารถรองรับการใช้ การใช้งานภาพ ( video) หรือการใช้งานเสียง ( voice) ซึ่งไม่จำเป็นต้องใช้ทรัพยากรของเครือข่ายมากอย่างเก่า ( low-latency network) อีกทั้งในเรื่องของความปลอดภัยยังได้เพิ่มคุณสมบัติของความเป็นส่วนตัว ( privacy) </li></ul>
  4. 4. ประโยชน์ของ wimax ++ ครับพี่น้อง ++ <ul><li>ช่วยให้ผู้ให้บริการสามารถขยายพื้นที่ในการให้บริการบรอดแบนด์ได้อย่าง รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ </li></ul><ul><li>สามารถขยายโครงข่ายอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงโดยไม่มีข้อจำกัดทางภูมิ ประเทศ </li></ul><ul><li>เชื่อมต่อแบบจุดหนึ่งไปหลาย ๆ จุดได้ ( Point - to - Multipoint ) </li></ul><ul><li>ความคุ้มค่าในการลงทุน </li></ul>
  5. 5. จุดเด่นของ Wimax <ul><li>เรื่องความเร็ว ให้อัตราความเร็วในการส่งสัญญาณข้อมูลมากถึง 75 เมกะบิตต่อวินาที ( Mbps ) โดยใช้กลไกการเปลี่ยนคลื่น สัญญาณที่ให้ ประสิทธิภาพสูง สามารถส่งสัญญาณออกไปในระยะทาง 30 ไมล์ หรือ 48 กิโลเมตร ยังไม่มีปัญหาเรื่องของสัญญาณสะท้อน </li></ul><ul><li>การบริการที่ครอบคลุม นอกจาก WiMAX จะใช้เทคนิคของการแปลงสัญญาณที่ให้ความคล่องตัวในการใช้งานสูง มาตรฐาน IEEE 802.16a ก็ยังสามารถรองรับการทำงานร่วมกับเทคโนโลยีซึ่งขยายพื้นที่การให้บริการให้กว้างขวางมากขึ้น เช่น ระบบเครือข่าย ที่ใช้สถาปัตยกรรมแบบ ผสมผสาน ( Mesh Topology ) และเทคนิคการใช้งานกับเสาอากาศแบบอัจฉริยะ ( Smart Antenna ) </li></ul><ul><li>ความสามารถในการขยายระบบ WiMAX นั้นมีความสามารถในเรื่องการรองรับการใช้งานแบนด์วิดท์ , ช่องสัญญาณ สำหรับการสื่อสารได้ด้วยความยืดหยุ่น โดยสามารถปรับให้สอด คล้องกับแผน -- การติดตั้งเซลล์ในย่านความถี่ที่ต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์ หรือ ย่านความถี่ที่ได้รับการยกเว้นค่าลิขสิทธิ์ทั่วโลก </li></ul><ul><li>การจัดลำดับความสำคัญของงานบริการ ( QoS - Quality of Service)     สำหรับระบบเครือข่ายไร้สายมาตรฐาน WiMAX นี้ มีคุณสมบัติด้าน QoS ( Quality of Service ) ที่รองรับการทำงานของ บริการสัญญาณเสียงและ สัญญาณวิดีโอ ซึ่งต้องการระบบเครือข่ายที่ไม่สามารถทำงานด้วยความล่าช้าได้ บริการเสียงของ WiMAX นี้ อาจจะอยู่ในรูปของบริการ Time Division Multiplexed ( TDM ) หรือบริการในรูปแบบ Voice over IP ( VoIP ) </li></ul><ul><li>ระบบรักษาความปลอดภัย   นับเป็นคุณสมบัติ ที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง โดยคุณสมบัติของการรักษาความลับของข้อมูลและการเข้ารหัสข้อมูล ซึ่ง อยู่ในมาตรฐาน WiMAX ที่จะช่วยให้การสื่อสารมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น แถมยังมีระบบตรวจสอบสิทธิการใช้งานและมีระบบการเข้ารหัสข้อมูลในตัวด้วย </li></ul>
  6. 6. สมาชิกในกลุ่ม 1. นางสาวธีราภรณ์ คำวงศ์ B4970439 2. นางสาวปริสรา นามวงศ์ B4971351 3. นางสาวปรางทิพย์ ภัทรดุษฏีกุล B4971634 4. นางสาวปูนปั้น สมเป็น B4971665 5. นางสาวมณฑิรา ทองคำสุก B4971702

×