ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับการสร้างเว็บไซต์
ศัพท์เบื้องต้นเกี่ยวกับเว็บไซต์
 Internet คือ ระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกเกิดจากการเชื่อมโยง
ของคอมพิวเตอร...
ศัพท์เบื้องต้นเกี่ยวกับเว็บไซต์ (ต่อ)
 URL (Uniform Resource Locator) คือ ข้อความที่บอกตาแหน่งของข้อมูล
ใน Internet ไม่ว่...
ศัพท์เบื้องต้นเกี่ยวกับเว็บไซต์ (ต่อ)
 Webpage คือ หน้าเอกสารของบริการ www ที่อยู่ในรูปแบบ HTML
ภายในประกอบด้วยข้อความ ภา...
ศัพท์เบื้องต้นเกี่ยวกับเว็บไซต์ (ต่อ)
 Web browser คือ โปรแกรมสาหรับเรียกดูเว็บเพจ โดยจะแปลคาสั่ง HTML แล้ว
ประมวลผลเพื่อ...
ภาษามาตรฐานที่ใช้ในการสร้างเว็บเพจ
 HTML (Hypertext Markup Language) คือ ภาษามาตรฐานที่ใช้ในการสร้างเว็บเพจ
เพื่อนาไปแสดง...
รูปแบบของเว็บไซต์
แบ่งได้เป็น 2 รูปแบบหลักๆ คือ
1. Static Website
2. Dynamic Website
รูปแบบของเว็บไซต์
1. Static Website
หมายถึง เว็บไซต์ที่สร้างด้วยภาษา HTML ธรรมดา และบันทึกเป็นไฟล์นามสกุล .html
เนื้อหาข้อ...
ส่วนประกอบของหน้าเว็บเพจ
แบ่งเป็น 3 ส่วน
 ส่วนหัวของหน้า (Page Header)
 ส่วนของเนื้อหา (Page Body)
 ส่วนท้ายกระดาษ (Pag...
1. ส่วนหัว (Page Header) จะอยู่บริเวณบนสุดของหน้าเว็บเพจ เป็นส่วนที่แสดงชื่อ
เว็บไซต์ โลโก้ แบนเนอร์โฆษณาลิงก์สาหรับข้ามไป...
3. ส่วนท้าย (Page Footer) จะอยู่บริเวณด้านล่างสุดของหน้าเว็บเพจ
ส่วนมากใช้สาหรับลิงก์ข้อความสั้น ๆ เข้าใจง่าย หรือจะมีชื่อ...
ขั้นตอนการพัฒนาเว็บไซต์
1. วางแผนการพัฒนาเว็บเพจ
 การกาหนดรูปแบบโครงสร้าง
 ออกแบบหน้าเว็บแต่ละหน้า
2. กาหนดไดเร็กทรอรี่ ...
การวางแผนพัฒนาเว็บเพจ
การวางแผนพัฒนาเว็บเพจ (ต่อ)
ออกแบบโดยใช้สีสดใสมาเรียงกันทาให้เว็บไซต์ดูสะดุดตา หลังจากนั้นผู้ที่เข้ามาชมก็จะเริ่มดูเมนูส่วนอื่นๆของเว็บไซต์
ออกแบบโดยสร้างเมนูเป็นรูปอยู่แถบซ้ายมือ แล้วใช้frame เรียกข้อมูลมาแสดงบริเวณตรงกลาง
http://www.prapayneethai.com/th/culture/
http://thai.tourismthailand.org/
http://women.sanook.com/health/
แหล่งอ้างอิง
• http://www.art2bdesign.com
• http://courseware.bodin.ac.th/
• http://www.krirk.ac.th/
ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับการสร้างเว็บไซต์
ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับการสร้างเว็บไซต์
ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับการสร้างเว็บไซต์
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับการสร้างเว็บไซต์

1,367 views

Published on

ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับการสร้างเว็บไซต์

Published in: Education
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
1,367
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
454
Actions
Shares
0
Downloads
30
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับการสร้างเว็บไซต์

 1. 1. ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับการสร้างเว็บไซต์
 2. 2. ศัพท์เบื้องต้นเกี่ยวกับเว็บไซต์  Internet คือ ระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกเกิดจากการเชื่อมโยง ของคอมพิวเตอร์หลายล้านเครื่องที่กระจายอยู่ตามที่ต่างๆ ในโลก อินเตอร์เน็ตเป็นแหล่งที่รวมของข้อมูลมหาศาลและเป็นช่องทางติดต่อสื่อสาร เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลที่สะดวกและรวดเร็วบริการยอดนิยมบนอินเตอร์เน็ต ได้แก่ เว็บเพจ (www) อีเมล์ และ Instant Messageing เช่น MSN Messenger, Yahoo Messenger, ICQ เป็นต้น  www (World Wide Web) เป็นบริการข้อมูล โดยข้อมูลของ www จะอยู่ในรูป เอกสารแบบ Hypertext ซึ่งภายในเอกสารจะมีจุดเชื่อมโยง (link) ไปยังเอกสาร อื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เอกสารต่างๆ ที่เชื่อมโยงกันเหมือนใยแมงมุม เป็นที่มาของคาว่า Web.  HTTP เป็นโปรโตคอลสาหรับเปิดดูข้อมูลจาก www เรียกใช้งานได้โดยระบุ http:// และตามด้วย URL ในช่องกรอก Address ด้านบนของโปรแกรมเว็บ บราวเซอร์
 3. 3. ศัพท์เบื้องต้นเกี่ยวกับเว็บไซต์ (ต่อ)  URL (Uniform Resource Locator) คือ ข้อความที่บอกตาแหน่งของข้อมูล ใน Internet ไม่ว่าจะเป็น Web page, File ประเภทต่างๆ เช่น รูปภาพ เสียง URL ประกอบด้วย โปรโตคอล + domain name + (directory ที่เก็บไฟล์) ชื่อไฟล์ เช่น http://www.enjoyday.net/webtutorial/css/index.html http://www.enjoyday.net/images/logo.jpg  Domain name คือ ชื่อเว็บไซต์ (ที่ไม่มีการซ้ากันกับเว็บไซต์อื่นๆ) เช่น google.com, enjoyday.net
 4. 4. ศัพท์เบื้องต้นเกี่ยวกับเว็บไซต์ (ต่อ)  Webpage คือ หน้าเอกสารของบริการ www ที่อยู่ในรูปแบบ HTML ภายในประกอบด้วยข้อความ ภาพ ลิงค์ Web page แต่ละหน้าจะเชื่อมโยง กัน เพื่อให้เราเรียกดูเอกสารหน้าอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องได้อย่างสะดวก ไม่ต้อง ระบุ URL เองทุกครั้ง  Homepage คือ Web page หน้าแรกที่ผู้ใช้เห็นเมื่อเข้ามายัง Web site มักถูกออกแบบให้โดดเด่น น่าสนใจ และมีลิงค์เชื่อมโยงไปเว็บเพจหน้า อื่นๆ  Website คือ Web page หลายๆ หน้าที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกัน ประกอบ เข้าด้วยกัน
 5. 5. ศัพท์เบื้องต้นเกี่ยวกับเว็บไซต์ (ต่อ)  Web browser คือ โปรแกรมสาหรับเรียกดูเว็บเพจ โดยจะแปลคาสั่ง HTML แล้ว ประมวลผลเพื่อแสดงผลออกมาเป็น Web page เช่น Internet Explorer (IE), Mozilla Firefox, Safari, Opera, และ Netscape Navigator เป็นต้น  Web server คือ เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ทาหน้าที่ให้บริการข้อมูลใน www ซึ่งเก็บ Web page และโปรแกรมจัดการบริการ เมื่อผู้ใช้ต้องการดู Web page ที่อยู่ในเครื่อง Server ก็จะใช้ Web browser เรียกขอข้อมูลโดยระบุที่อยู่ของข้อมูลในลักษณะที่เรียกว่า URL  Upload คือ การส่งข้อมูลจากเครื่องของเราไปยัง Web Server เมื่อเราสร้าง Web page แต่ละหน้าแล้ว ต้องส่งข้อมูลไปเก็บไว้ที่ Web Server ที่เป็น เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ให้บริการข้อมูล www โดยอาศัยโปรแกรม FTP  Search engine เป็นเครื่องมือหรือโปรแกรมในการค้นหาเว็บต่างๆ โดยมีการเก็บ รายชื่อเว็บไซต์ และข้อมูลที่เกี่ยวข้องต่างๆ ของเว็บไซต์ และนามาจัดเก็บไว้ใน server เพื่อให้สามารถค้นหาและแสดงผลได้สะดวกรวดเร็ว เช่น google.com, yahoo.com, bing.com, altavista.com, sanook.com เป็นต้น
 6. 6. ภาษามาตรฐานที่ใช้ในการสร้างเว็บเพจ  HTML (Hypertext Markup Language) คือ ภาษามาตรฐานที่ใช้ในการสร้างเว็บเพจ เพื่อนาไปแสดงผลในโปรแกรม Web browser เอกสารเว็บเพจจะมีนามสกุลเป็น .htm หรือ .html ตัวอย่าง code ภาษา HTML เพื่อสร้างหน้าเว็บเพจ <html> <head> <title>การเริ่มต้นสร้างเว็บเพจ</title> </head> <body> ตัวอย่างการสร้างเว็บเพจด้วย HTML </body> </html>
 7. 7. รูปแบบของเว็บไซต์ แบ่งได้เป็น 2 รูปแบบหลักๆ คือ 1. Static Website 2. Dynamic Website
 8. 8. รูปแบบของเว็บไซต์ 1. Static Website หมายถึง เว็บไซต์ที่สร้างด้วยภาษา HTML ธรรมดา และบันทึกเป็นไฟล์นามสกุล .html เนื้อหาข้อความ รูปภาพในหน้าเว็บเพจนั้นจะเป็นไปตามที่เราเขียนกาหนดไว้ Static Website เหมาะกับเว็บไซต์ที่มีขนาดไม่ใหญ่ จานวนหน้าเว็บเพจไม่มาก ไม่มีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลบ่อยๆ และไม่มีการติดต่อฐานข้อมูล 2. Dynamic Website หมายถึง เว็บไซต์ที่หน้าเว็บเพจสามารถเปลี่ยนแปลงข้อมูลเองได้ โดยไม่ต้อง เขียนแต่ละหน้าเว็บเพจเอง เช่น กระดานข่าว (Webboard), ระบบสืบค้นข้อมูล เว็บไซต์รูปแบบนี้จะถูกสร้างด้วยภาษา Script แบบ Server Side Script เช่น PHP, ASP, ASP.Net, JSP และอื่นๆ ไฟล์เอกสารที่ได้จะมีนามสกุล .php, .asp เป็นต้น และมักจะมีการติดต่อกับฐานข้อมูลเพื่อบันทึกข้อมูลลงในฐานข้อมูล หรือนาข้อมูลจากฐานข้อมูลขึ้นมาแสดงผลเป็นหน้าเว็บเพจ
 9. 9. ส่วนประกอบของหน้าเว็บเพจ แบ่งเป็น 3 ส่วน  ส่วนหัวของหน้า (Page Header)  ส่วนของเนื้อหา (Page Body)  ส่วนท้ายกระดาษ (Page Footer)
 10. 10. 1. ส่วนหัว (Page Header) จะอยู่บริเวณบนสุดของหน้าเว็บเพจ เป็นส่วนที่แสดงชื่อ เว็บไซต์ โลโก้ แบนเนอร์โฆษณาลิงก์สาหรับข้ามไปยังหน้าเว็บอื่น 2. ส่วนเนื้อหา (Page Body) จะอยู่บริเวณตอนกลางของหน้าเว็บเพจ ซึ่งเป็น ส่วนที่แสดงเนื้อหาภายในหน้าเว็บเพจนั้น โดยประกอบด้วยข้อความ ข้อมูล ภาพเคลื่อนไหว เป็นต้น
 11. 11. 3. ส่วนท้าย (Page Footer) จะอยู่บริเวณด้านล่างสุดของหน้าเว็บเพจ ส่วนมากใช้สาหรับลิงก์ข้อความสั้น ๆ เข้าใจง่าย หรือจะมีชื่อเจ้าของ เว็บไซต์ อีเมลแอดเดรสของผู้ดูแลเว็บไซต์สาหรับติดต่อกับทางเว็บไซต์
 12. 12. ขั้นตอนการพัฒนาเว็บไซต์ 1. วางแผนการพัฒนาเว็บเพจ  การกาหนดรูปแบบโครงสร้าง  ออกแบบหน้าเว็บแต่ละหน้า 2. กาหนดไดเร็กทรอรี่ หรือโฟลเดอร์ (Directory/Folder) ที่ใช้เก็บเอกสารเว็บ 3. สร้างภาพหรือจัดหาภาพที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาแล้วจัดเก็บไว้ในไดเร็กทรอรี่ ตามข้อ 2. 4. สร้างเอกสารเว็บ โดยกาหนดชื่อไฟล์เอกสารเว็บ ตามข้อกาหนดของผู้ดูแล ระบบเครือข่าย (Web System Administrator) และจัดเก็บไว้ในไดเร็กทรอรี่ ตามข้อ 5. ตรวจสอบผลเอกสารเว็บผ่านเบราเซอร์ 6. ส่งข้อมูลขึ้นเครื่องแม่ข่าย (Server) และทาการตรวจสอบผลการเรียกดูจาก เครื่องแม่ข่าย
 13. 13. การวางแผนพัฒนาเว็บเพจ
 14. 14. การวางแผนพัฒนาเว็บเพจ (ต่อ)
 15. 15. ออกแบบโดยใช้สีสดใสมาเรียงกันทาให้เว็บไซต์ดูสะดุดตา หลังจากนั้นผู้ที่เข้ามาชมก็จะเริ่มดูเมนูส่วนอื่นๆของเว็บไซต์
 16. 16. ออกแบบโดยสร้างเมนูเป็นรูปอยู่แถบซ้ายมือ แล้วใช้frame เรียกข้อมูลมาแสดงบริเวณตรงกลาง
 17. 17. http://www.prapayneethai.com/th/culture/
 18. 18. http://thai.tourismthailand.org/
 19. 19. http://women.sanook.com/health/
 20. 20. แหล่งอ้างอิง • http://www.art2bdesign.com • http://courseware.bodin.ac.th/ • http://www.krirk.ac.th/

×