การทำไข่เค็ม

1,558 views
1,401 views

Published on

Published in: Education
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
  • Be the first to comment

  • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
1,558
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
4
Actions
Shares
0
Downloads
3
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

การทำไข่เค็ม

  1. 1. สูตร(ไม่)ลับในการทาไข่เค็มไอโอดีน เงินลงทุน : - ซื้ออุปกรณ์ เช่น เตา หม้อ โอ่ง หรือถังพลาสติก ประมาณ 3,000 บาท- ซื้อไข่ ไม่แน่นอนขึ้นอยู่กับปริมาณที่ใช้แต่ละครั้ง อุปกรณ์ : เตา หม้อต้มน้า โอ่ง/ภาชนะพลาสติก/ภาชนะแก้วสาหรับดองไข่ ไข่เป็ ด เกลือป่น น้าสะอาดในปริมาณ 1:4 และไม้ไผ่ผ่าซีก รายได้ : ไม่แน่นอน ขึ้นอยู่กับปริมาณของไข่ที่ดองในแต่ละครั้งและราคาของไข่เป็ ดที่เป็ นวัตถุดิบที่สาคัญซึ่ งขึ้น – ลง อยู่เสมอ
  2. 2. วิธีทา : 1. ผสมน้ากับเกลือในปริมาณ1:4 นาไปตั้งไฟให้เดือดและเกลือละลายหมดตั้งทิ้งไว้ให้เย็น 2. ล้างไข่เป็ ดให้สะอาด (ระวังอย่าให้ไข่แตก/ร้าว) ตั้งผึ่งไว้ให้แห้ง 3. บรรจุไข่ลงในภาชนะที่จะใช้ดอง 4. เทน้าเกลือที่เย็นแล้วลงให้ท่วมไข่ 5. นาไม้ไผ่ที่ผ่าซีกแล้ว มาขัดลงในภาชนะที่ดองไข่ เพื่อให้ไข่จมอยู่ในน้าเกลือทั้งหมด (ระวังอย่าให้ไข่ลอยขึ้นมาเหนือน้า) ทิ้งไว้ 10-15 วัน 6. นาไข่เป็ ดที่ดองได้ที่แล้วไปต้มให้สุกโดยใช้ไฟอ่อนๆใช้เวลา ประมาณครึ่งชั่วโมง 7. ช้อนไข่ขึ้นจากน้าทิ้งไว้ให้เย็น แล้วบรรจุใส่กล่อง หรือถาดใส่ไข่เพื่อส่งไปจาหน่าย ตลาด/แหล่งจาหน่าย : ตลาดสดทั่วไป หรือหากผลิตได้จานวนมากอาจติดต่อพ่อค้าคนกลางมารับไปจาหน่าย ข้อแนะนา :
  3. 3. 1. ในการดองไข่เค็ม หากต้องการให้ไข่แดงเป็ นน้ามัน ให้ใส่เหล้าขาวลงไปในน้าเกลือเล็กน้อย 2. แกว่งสารส้มลงในน้าที่ใช้ต้มไข่เค็มเมื่อไข่สุกจะมีนวลขาวเกาะอยู่ที่เปลือกไข่เค็ม ดูน่ารับประทาน หรือจะใช้แป้ งข้าวจ้าวทาที่ผิวไข่แทนก็ได้ 3. ภาชนะที่ใช้ดองไข่ ควรเป็ นภาชนะที่ไม่ทาปฏิกิริยากับเกลือเช่น ภาชนะที่ทาด้วยแก้วพลาสติก อ่างหรือไห ทาจากเครื่องเคลือบดินเผา หรือเหล็กเคลือบที่ไม่กะเทาะ

×