Your SlideShare is downloading. ×
ใบงานที่ 63 เทคนิคการทำพื้นหลังลายขวางง่ายๆแบบมืออาชีพ
Upcoming SlideShare
Loading in...5
×

Thanks for flagging this SlideShare!

Oops! An error has occurred.

×
Saving this for later? Get the SlideShare app to save on your phone or tablet. Read anywhere, anytime – even offline.
Text the download link to your phone
Standard text messaging rates apply

ใบงานที่ 63 เทคนิคการทำพื้นหลังลายขวางง่ายๆแบบมืออาชีพ

1,050
views

Published on

Photoshop Workshop63

Photoshop Workshop63


0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
  • Be the first to comment

  • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total Views
1,050
On Slideshare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
1
Actions
Shares
0
Downloads
1
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

Report content
Flagged as inappropriate Flag as inappropriate
Flag as inappropriate

Select your reason for flagging this presentation as inappropriate.

Cancel
No notes for slide

Transcript

  • 1. ใบงานที่ 63 เทคนิค การทำา พื้น หลัง ลายขวางง่า ยๆ แบบมือ อาชีพขั้น ตอนที่ 1ให้สร้างไฟล์ใหม่ขึ้นมาให้มีขนาดความกว้างเท่ากับ 4*4 Pixels และต้องกำาหนดให้พื้นหลังของไฟล์เป็นพื้นหลังแบบโปร่งใส่ด้วย ดังภาพ เราจะได้ขนาดของพื้นที่จะทำาลายขวางกันแล้วขั้น ตอนที่ 2เพื่อนๆก็ใช้เครื่องมือ Zoom Tool (Z) หรือแว่นขยายซูมให้สุดๆไปเลยจะได้เห็นชิ้นงานชัดๆ ต่อจากนั้นให้ใช้เครื่องมือ Pencil Tool หรือดินสอ ให้ค่าของหัว Brush = 1 ต่อจากนั้นไปเลือกสีที่เราต้องการใน Foreground Color เลือกสีตามที่เราต้องการ จากนั้นทำาการระบายลงในพื้นที่ที่เราเตรียมไว้ในแนวขวางดังภาพ
  • 2. ขัน ตอนที่ 3 ้ให้ ทำาการ Save ชิ้นงานให้เป็น pattern ไว้ก่อนโดย เลือกที่ เมนู Select -->Allจากนั้นไปที่เมนู Edit--->Define Patten จากนั้นทำาการตั้งชื่อ Patten แล้วกดOK แค่นี้ก็เป็นอันว่าเรามี Patten ลายขวางไว้ใช้แล้วขั้น ตอนที่ 4จากนั้นให้ ทำาการ Print screen IE บนหน้าจอขึ้นมา เพื่อนำามาใช้ในการเทียบให้พื้นหลังของเรามีขนาดพอดีกับหน้าจอ จากนั้นทำาการเลือก พื้นที่หน้า IE โดยไปที่เครื่องมือ Rectangular Marquee Tool ต่อจากนั้น เลือกสีในForeground และ background จากนั้นเพิ่ม Layer ใหม่มา แล้วใช้เครื่องมือ Gradient Tool ไล่เฉดสีจาก บนลงล่าง ลงไปในชิ้นงานที่เราเลือกไว้ ดังภาพ
  • 3. ขั้น ตอนที่ 5จากนั้นทำาการทำาการเลือกพื้นที่ ในหน้า IE โดยไปที่เครื่องมือ RectangularMarquee Tool ที่เราทำาการ Print screen ไว้แล้วจากนั้นเพิ่ม Layer แล้วไปที่ เมนู Edit -->Fill ตรง Fill Contents Use ให้เลือกเป็น Pattern แล้วเลือก Pattern ที่เราสร้างไว้จากนั้นกด OK!
  • 4. ขั้น ตอนที่ 6จากนั้นเพิ่ม Layer ใหม่ แล้วเปลี่ยน Foreground Color ขาว แล้วใช้เครื่องมือ Gradient Tool ไล่สีแบบ Foreground to Transparent แบบล่างขึ้นบน โดยการกด Shift ด้วยเวลาการไล่สี แล้วมาทำาการลด Opacity = 80% จากนั้นทำาการยกเลิกเส้น Selection ไปที่ Select ---> Deselect จะได้ดังภาพขั้น ตอนที่ 7เป็นขั้นตอนสุดท้ายแล้วครับ เพียงแค่เพื่อนๆใช้เครื่องมือ Marquee Tool เลือกพื้นที่ในชิ้นงานแล้วทำาการ Copy เป็น ไฟล์ใหม่ ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย เราก็จะได้พื้นหลังลายขวางไว้ใช้กัน แบบไม่ตกเทรนส์แล้ว
  • 5. Tip : เมื่อเรานำาพื้นหลังไปใช้ในเว็บ เราต้องกำาหนดพื้นหลังให้คงที่ดังนี้เสริม ความรู้จ ากไทยกราฟก่อนอื่นก็ขอขอบคุณน้องเคนตะ ที่มีนำ้าใจในการทำาบทความมาเผยแพร่ความรู้เป้นวิทยาทานให้กับคนไทยที่อยากเรียนรู้ทุกท่านบทความนี้ เราสามารถประยุกต์ได้หลากหลาย ตัวแปลสำาคัญอยู่ที่ Pattern และถ้าเรานำา dotpaixls มาจัดเรียงในลักษณะต่างๆเราก็สามารถทำาพื้นหลังให้มีมิติในลักษณะต่างๆได้ เมื่อนำามาประยุกต์กับพื้นหลังไล่เฉด ทำาให้เกิดมีมิติสีแสงได้ และประยุกต์แสงใน Layer จะทำาให้Pattern กลมกลืนเข้ากับพื้นหลังได้ ...
  • 6. ปล. ท่านสามารถให้กำาลังใจแด่น้องเคตะและไทยกราฟด้วยการติชมบทความของน้อง เพื่อให้เขามีกำาลังใจที่จะเขียนบทความมาเผยแพร่เป็นวิทยาทานต่อไป และสำาหรับสมาชิกท่านใดต้องการจะเปยแพร่ความรู้เป็นวิทยาทานแล้วหละก็สามารถทำาเป็นหน้าเวป ง่ายๆ มีภาพและตัวอักษรประกอบคำาอธิบาย และสามารถส่งมาที่webmaster@thaigraph.com ทางไทยกราฟก็จะนำาบทความของท่านให้คนไทยได้ศึกษาเป้ฯวิทยาทานต่อไป ....ขอปัญ ญาเกิด แด่ท ่า น : By เคนตะ kaewyai66@hotmail.comวันที่ 27 สิงหาคม 2005 เวลา 23: 53ไทยกราฟ ดอท คอม.

×