ใบงานที่ 43            เทคนิค การวาดหน้า การ์ต ูนขั้น ตอนที่1. เปิดงานขึ้นมาใหม่ 1 งาน ขนาด 300*300 pix สร้างเ...
ขั้น ตอนที่ 4. จากนั้นให้ทำาการสร้าง Layer ใหม่แล้วสร้าง selection รูปวงกลมเล็กๆ 1 รูปแล้วทำาการเติมสีดำาลงไปโดยไปที่คำาสั...
ขั้น ตอนที่ 6. ต่อไปเราจะกำาหนดให้รูปปากดูมีเงานิดหน่อยโดยสร้าง layer ขึ้นมาใหม่ ให้อยู่ด้านบนสุด จากนั้นสร้าง selection ร...
ขั้น ตอนที่ 8. ตัวอย่างต่อไปสร้างลูกตา ให้สร้าง layer ใหม่ขึ้นอีกอันให้อยู่ด้านบนของ layer รูปหน้า ในที่นี้เราใช้ tool ell...
ขั้น ตอนที่ 9. ตัวอย่างต่อไปเมื่อได้รูปตาแล้วทำาการให้มันดูนูนขึ้นโดยการใช้คำาสั่ง layer style เข้าช่วยโดยทำาการคลิ๊กไอค่อ...
ขั้น ตอนที่ 10. ตัวอย่างต่อไปเรากำาหนดให้รูปโครงหน้าทั้ง 2 มีลักษณะนูนมนโดยใช้ filter เข้าช่วยโดยไปที่เมนู filter/distort/...
ขั้น ตอนที่ 13. ตัวอย่างต่อไปทำาการสร้าง layer มาใหม่อีกอันตามตัวอย่างสร้างselection รูปวงรีๆแล้วทำาการเติมสีเทาลงไปโดยใช้...
ใบงานที่ 43 เทคนิดการวาดหน้าการ์ตูน
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

ใบงานที่ 43 เทคนิดการวาดหน้าการ์ตูน

776 views

Published on

Photoshop Workshop43

Published in: Education
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
776
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
22
Actions
Shares
0
Downloads
7
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

ใบงานที่ 43 เทคนิดการวาดหน้าการ์ตูน

 1. 1. ใบงานที่ 43 เทคนิค การวาดหน้า การ์ต ูนขั้น ตอนที่1. เปิดงานขึ้นมาใหม่ 1 งาน ขนาด 300*300 pix สร้างเลเยอร์ใหม่มา 1 เลเยอร์ ใช้ tool elliptical marquee สร้าง selection รูปวงกลม แล้วเติมสีลงไปโดยไปที่เมนู edit/fill ให้ใส่สีขาว ใน foreground color จากนั้นใช้เครื่องมือ pen tool วาดเส้น path ตามภาพเพื่อที่เราจะทำาปากของวัว ::::(+++เทคนิคการวาด กด shift ค้างในเครื่องมือ pen tool เราจะได้เส้นที่ตรง จากนั้นในเครื่องมือ pen tool ให้เราใช้ convert point tool เพื่อปรับมุมของเส้นpath ในเครื่องมือ pen toolขั้น ตอนที่ 2. หลังจากนั้นก็ทำาเส้น path ให้เป็น selection โดยคลิกขวาที่เส้นpath จะมีเมนูย่อยให้เราเลือก ไปที่เมน make selection กำาหนดค่าของfeather-radius ..ให้เป็น 0 pixelsขั้น ตอนที่ 3. จากนั้นทำาการเติมเส้นและสีลงไปใน selection โดยไปที่คำาสั่งedit/stroke เพื่อเติมเส้นในที่นี่เลือกสีโทน เทา แล้วจากนั้นเติมสีชมพูลงไปไปที่คำาสั่ง edit/fill..ก็จะได้รูป ปากดังนั้นภาพ
 2. 2. ขั้น ตอนที่ 4. จากนั้นให้ทำาการสร้าง Layer ใหม่แล้วสร้าง selection รูปวงกลมเล็กๆ 1 รูปแล้วทำาการเติมสีดำาลงไปโดยไปที่คำาสั่ง edit/fill Foreground Colorชี่งเป็นสีดำา จากนั้น ให้ทำาการ Fill สีลงไป ดังภาพ. :::(+++เทคนิคการทำาควรทำาทีละวงกลม เมื่อได้วงกลมแรกแล้ว ทำาการ copy layer มาอีกอันมา เลื่อนให้ได้จมูกทั้ง 2 ข้างจากนั้นก็ทำาการรวมเลเยอร์โดยใช้คำาสั่ง layer/merge downรวม layer อันบนกับอันล่าง ก็จะได้ดังภาพขั้น ตอนที่ 5. จากนั้นให้ทำาให้จมูกดูนูนขี้นโดย layer style เข้าช่วยโดยทำาการคลิ๊กที่ไอค่อนรูปตัวอักษร f (สังเกตในวงกลม) ไปที่คำาสั่งย่อย bevel andemboss กำาหนดค่าความนูน ตามตัวอย่าง. หรือตามใจชอบจะสังเกตได้ว่า จมูกจะนูนขั้น
 3. 3. ขั้น ตอนที่ 6. ต่อไปเราจะกำาหนดให้รูปปากดูมีเงานิดหน่อยโดยสร้าง layer ขึ้นมาใหม่ ให้อยู่ด้านบนสุด จากนั้นสร้าง selection รูปวงกลม แล้วใช้เครื่องมือ airbrush กำาหนดหัวแปรงตามตัวอย่าง แล้วเลือกโทนสีเทาอ่อนๆ พ่นสีตามขอบของselection ก็จะได้เงาตามตัวอย่างขั้น ตอนที่ 7. ตัวอย่างต่อไปสร้าง layer ขี้นมาอีกอันให้อยู่ด้านบนสุด แล้วทำาการวาดเส้น path โดยใช้เครื่องมือ pen tool ตามภาพ จากนั้นเปลี่ยน pathให้เป็น selection เหมือนขั้นตอนที่ 2 กำาหนดค่าของ feather-radius ..ให้เป็น0 pixels ต่อไปทำาการเติมสีลงไป ในที่นี่เราใช้สีขาว โดยไปที่คำาสั่ง edit/fillเพื่อเติมสีขาวลงไปใน selection
 4. 4. ขั้น ตอนที่ 8. ตัวอย่างต่อไปสร้างลูกตา ให้สร้าง layer ใหม่ขึ้นอีกอันให้อยู่ด้านบนของ layer รูปหน้า ในที่นี้เราใช้ tool elliptical marquee สร้างselection รูปตาดังภาพ แล้ว สร้าง selection อีกอันเพื่อให้อยู่ในวงกลมใหญ่โดยเลือกที่ไอค่อน selection ตามหมายเลข 2 ส่วนรูปลูกตา ให้สร้าง layerใหม่อีกอัน ให้อยู่ข้างบนของ layer ขอบตา สร้างรูปตาตามหมายเลข 3 แล้วทำาการเติมสีดำา ลงไปทั้งสอง layer ไปที่คำาสั่ง edit/fill เพื่อเติมสีดำาลงไป เมื่อทำาเสร็จให้รวม layer ขอบตากับรูปตาเข้าด้วยกัน โดยใช้คำาสั่ง layer/mergedown รวม layer เข้าด้วยกันเราจะได้รูปตา 1 layer จากนั้นทำาการ copylayer รูปตามาอีก 1 layer ทำาการสลับข้างโดยไปที่คำาสั่ง edit/transform/fliphorizontal กลับข้างทำาการเลื่อนรูปตาให้คงที่ เราสามารถใช้คำาสั่ง edit/freetransform เพื่อกำาหนดให้ รูปตาเอียง เสร็จแล้วทำาการรวมรูปตา 2 รูปเป็นlayer เดียวกัน โดยใช้คำาสั่ง layer/merge down
 5. 5. ขั้น ตอนที่ 9. ตัวอย่างต่อไปเมื่อได้รูปตาแล้วทำาการให้มันดูนูนขึ้นโดยการใช้คำาสั่ง layer style เข้าช่วยโดยทำาการคลิ๊กไอค่อนรูปตัวอักษร f (สังเกตในวงกลม)ไปที่คำาสั่งย่อย bevel and emboss กำาหนดค่าความนูนตามตัวอย่าง. หรือตามใจชอบจะสังเกตได้ว่า ตาจะนูนขึ้นดังตัวอย่าง แล้วกำาหนดให้โครงหน้ามีแสงเงาเราจะกำาหนดให้รูปโครงหน้าดูมีเงานิดหน่อยโดยสร้าง layer ขึ้นมาใหม่ ให้อยู่ด้านบนสุดจากนั้นสร้าง selection รูปวงกลม แล้วใช้เครื่องมือ air brushเหมือนกับขั้นตอนที่ 5 เราก็จะได้ภาพดังตัวอย่าง
 6. 6. ขั้น ตอนที่ 10. ตัวอย่างต่อไปเรากำาหนดให้รูปโครงหน้าทั้ง 2 มีลักษณะนูนมนโดยใช้ filter เข้าช่วยโดยไปที่เมนู filter/distort/pinch กำาหนดค่าให้เป็นค่าติดลบ -52% หรือตามใจชอบ ก็จะได้โครงหน้ามีลักษณะนูนมนขึ้น ทำาทั้ง 2layer ตามภาพ (ในที่นี่ได้ทำาการรวม layer รูปตา และเงาเข้าด้วยกันหมดแล้ว)ขั้น ตอนที่ 11. ตัวอย่างต่อไปการ สร้างเขาทำาการวาดเส้น path ใน layer ใหม่อีกอันโดยใช้เครื่อง pentool ตามภาพ จากนั้นเปลี่ยน path ให้เป็น selectionเหมือนขั้นตอนที่ 2 กำาหนดค่าของ feather-radius ..ให้เป็น 0 pixels ต่อไปทำาการเติมสีลงไปในที่นี่เราใช้สีดำา โดยไปที่คำาสั่ง edit/fill เพื่อเติมสีดำาลงไปในselection แล้วทำาการสร้างหูต่อโดยวาดหูขี้นมาเหมือนเดิม เติมสี ดำาลงไปขั้น ตอนที่ 12. จากนั้น copy layer เขากะหู มาเป็นอีก 1 layer ทำาการสลับข้างโดยไปที่คำาสั่ง edit/transform/flip horizontal กลับข้างทำาการเลื่อนรูปเขากะหูให้คงที่ เราสามารถ ใช้คำาสั่ง edit/free transform เพื่อกำาหนดให้ รูปเขากะหูเอียงไปอีกข้าง เสร็จแล้วทำาการรวมรูปเขากะหู 2 รูปเป็น layer เดียวกันโดยใช้คำาสั่ง layer/merge down ก็จะได้ดังภาพ แล้วแต่งสีเงาเหมือนขั้นตอน5 ซึ่งเราได้แต่งมาแล้ว
 7. 7. ขั้น ตอนที่ 13. ตัวอย่างต่อไปทำาการสร้าง layer มาใหม่อีกอันตามตัวอย่างสร้างselection รูปวงรีๆแล้วทำาการเติมสีเทาลงไปโดยใช้คำาสั่ง edit/fillForeground Color ซึ่งเป็นสีเท ก็จะได้ภาพตามตัวอย่าง

×