การคูณพหุนาม

23,436 views
23,024 views

Published on

Published in: Education
1 Comment
0 Likes
Statistics
Notes
  • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
23,436
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
16
Actions
Shares
0
Downloads
72
Comments
1
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

การคูณพหุนาม

  1. 1. การคูณพหุนาม<br />เอกนามคูณด้วยเอกนาม<br />พหุนามคูณด้วยเอกนาม<br />พหุนามคูณด้วยพหุนาม<br />
  2. 2. การคูณพหุนาม<br />จำแนกได้ 3 ประเภท<br />เอกนามคูณด้วยเอกนาม<br />พหุนามคูณด้วยเอกนาม<br />พหุนามคูณด้วยพหุนาม<br />
  3. 3. 1. เอกนามคูณด้วยเอกนาม<br />พิจารณาการคูณเอกนามต่อไปนี้<br /> 1. =<br /> = <br /> 2. = <br /> =<br /> 3. =<br /> =<br />ค่าคงตัว คูณ ค่าคงตัว<br />ตัวแปร คูณ ตัวแปร<br />สรุป การคูณเอกนามด้วยเอกนาม<br />นำค่าคงตัวในแต่ละเอกนามมาคูณกัน และนำตัวแปรในแต่ละเอกนามมาคูณกัน<br />
  4. 4. ตัวอย่างการคูณเอกนามด้วยเอกนาม<br />1.<br />2.<br />วิธีทำ<br />1. = <br /> 2. = <br />
  5. 5. 2. พหุนามคูณด้วยเอกนาม<br /> พิจารณาการคูณต่อไปนี้<br />1. =<br /> =<br /> 2. = <br /> =<br /> 3. =<br /> =<br />สมบัติแจกแจง<br />a(b+c)=(ab)+(ac)<br />เมื่อ a,b,cเป็นจำนวนใดๆ<br />สรุป การคูณพหุนามด้วยเอกนาม<br />นำเอกนามคูณแต่ละพจน์ของพหุนามด้วยสมบัติแจกแจง <br />แล้วนำผลคูณทั้งหมดมาบวกกัน<br />
  6. 6. ตัวอย่างการคูณพหุนามด้วยเอกนาม<br />1.<br /> 2.<br />วิธีทำ<br />1. =<br /> =<br /> 2. =<br />
  7. 7. 3. การคูณพหุนามด้วยพหุนาม<br /> พิจารณาการคูณพหุนามต่อไปนี้<br />1. =<br /> =<br /> =<br /> =<br /> 2. =<br /> =<br />สมบัติแจกแจง<br />a(b+c)=(ab)+(ac)<br />เมื่อ a,b,cเป็นจำนวนใดๆ<br />เทคนิคการคูณ<br />แบบก้ามปู<br />สรุป การคูณพหุนามด้วยพหุนาม<br />คูณแต่ละพจน์ของพหุนามหนึ่งกับทุกพจน์ของอีกพหุนามหนึ่ง แล้วนำผลคูณมาบวกกัน<br />
  8. 8. ตัวอย่างการคูณพหุนามด้วยพหุนาม<br />1.<br /> 2.<br />วิธีทำ<br />1. =<br /> =<br /> =<br /> 2. =<br /> =<br />

×