หน่วยที่ 1

622 views

Published on

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
622
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
5
Actions
Shares
0
Downloads
8
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

หน่วยที่ 1

 1. 1. หน่วยที่ 1<br />โลกสวยด้วยพืช<br />จำนวนข้อสอบ 30 ข้อ<br />
 2. 2. ปัจจัยใดที่ทำให้เมล็ดงอก<br />1<br />หน่วยที่ 1<br />โลกสวยด้วยพืช<br /> ก. น้ำ<br /> ข. แสง<br /> ค. ลม<br />
 3. 3. ในเมล็ดของพืชมีสิ่งใดอยู่ภายใน<br />2<br />หน่วยที่ 1<br />โลกสวยด้วยพืช<br /> ก. ตัวอ่อน<br /> ข. ต้นอ่อน<br /> ค. เซลล์ไข่<br />
 4. 4. ก่อนนำเมล็ดถั่วดำไปปลูก ควรนำเมล็ดไปแช่น้ำก่อน เพราะเหตุใด<br />3<br />หน่วยที่ 1<br />โลกสวยด้วยพืช<br />ก. เพื่อให้รากแทงออกมาได้ง่าย<br />ข. เพื่อให้ต้นพืชโตเร็ว<br /> ค. เพื่อให้ต้นพืชแข็งแรง<br />
 5. 5. ดินลักษณะใดเหมาะแก่การงอกของเมล็ด<br />4<br />หน่วยที่ 1<br />โลกสวยด้วยพืช<br />ก. ดินที่มีน้ำขัง<br />ข. ดินที่ชุ่มชื้น<br /> ค. ดินที่แห้งแข็ง<br />
 6. 6. เมื่อนำเมล็ดไปเพาะ ส่วนใดงอกจากเมล็ดก่อนเป็นอันดับแรก<br />5<br />หน่วยที่ 1<br />โลกสวยด้วยพืช<br />ก. ลำต้น<br />ข. ใบ<br /> ค. ราก<br />
 7. 7. 6<br />สิ่งใดจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของพืช<br />หน่วยที่ 1<br />โลกสวยด้วยพืช<br />ก. น้ำ<br />ข. แสง<br /> ค. ถูกทั้งข้อ ก. และ ข.<br />
 8. 8. แสงมีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของพืชอย่างไร<br />7<br />หน่วยที่ 1<br />โลกสวยด้วยพืช<br />ก. ทำให้พืชสร้างคลอโรฟิลล์<br />ข. ทำให้พืชหายใจได้ง่ายขึ้น<br /> ค. ทำให้รากของพืชดูดแร่ธาตุในดินได้<br />
 9. 9. ถ้าพืชไม่ได้รับแสงเป็นเวลานาน จะมีลักษณะอย่างไร<br />8<br />หน่วยที่ 1<br />โลกสวยด้วยพืช<br />ก. ใบมีสีเขียวคล้ำ<br />ข. ใบและลำต้นมีสีเหลืองซีด<br /> ค. ขอบใบหงิกงอ และใบเป็นรู<br />
 10. 10. ในการงอกของเมล็ด ส่วนที่ยื่นออกจากเมล็ดมีสีขาว คืออะไร<br />9<br />หน่วยที่ 1<br />โลกสวยด้วยพืช<br />ก. ใบ<br />ข. ลำต้น<br /> ค. ราก<br />
 11. 11. คลอโรฟิลล์ในใบพืชมีประโยชน์อย่างไร<br />10<br />หน่วยที่ 1<br />โลกสวยด้วยพืช<br />ก. เพิ่มสีเหลืองให้แก่ใบ<br />ข. ใช้ในการสร้างอาหาร<br /> ค. ช่วยในการคายน้ำของพืช<br />
 12. 12. พืชในข้อใดที่ลำต้นมีข้อปล้องชัดเจน<br />11<br />หน่วยที่ 1<br />โลกสวยด้วยพืช<br />ก. มะม่วง<br />ข. มะยม<br /> ค. ไผ่<br />
 13. 13. พืชในข้อใดที่ลำต้นตั้งตรง<br />12<br />หน่วยที่ 1<br />โลกสวยด้วยพืช<br />ก. ฟักทอง<br />ข. มะพร้าว<br /> ค. น้ำเต้า<br />
 14. 14. ใบของพืชในข้อใดนำมาใช้ห่ออาหารได้<br />13<br />หน่วยที่ 1<br />โลกสวยด้วยพืช<br />ก. ใบตอง<br />ข. ใบจาก<br /> ค. ถูกทั้งข้อ ก. และ ข.<br />
 15. 15. ข้อใดบอกประโยชน์ของพืชไม่ถูกต้อง<br />14<br />หน่วยที่ 1<br />โลกสวยด้วยพืช<br />ก. ลำต้นไผ่ – ใช้ในการก่อสร้าง<br />ข. ผลมะกรูด – ทำยาสระผม<br /> ค. ใยของว่านหางจระเข้ – ใช้ทอผ้า<br />
 16. 16. เฟื่องฟ้า ขนุน ส้ม กุหลาบ<br />มะพร้าว มะกรูด องุ่น โป๊ยเซียน<br />15<br />หน่วยที่ 1<br />โลกสวยด้วยพืช<br />ถ้าใช้เกณฑ์ลำต้นมีหนามกับลำต้นไม่มีหนามข้อใดจัดกลุ่มพืชได้ถูกต้อง<br />
 17. 17. ก. ลำต้นมีหนาม – เฟื่องฟ้า กุหลาบ<br /> มะกรูด องุ่น <br />15<br />หน่วยที่ 1<br />โลกสวยด้วยพืช<br />ข. ลำต้นไม่มีหนาม – ขนุน ส้ม<br /> มะพร้าว มะกรูด<br />ค. ลำต้นมีหนาม – เฟื่องฟ้า กุหลาบ<br /> มะกรูด โป๊ยเซียน<br />
 18. 18. จากชื่อพืชที่กำหนด ถ้าเปลี่ยนเกณฑ์ในการจัดกลุ่มเป็นพืชที่มีลำต้นตรง กับพืชที่มีลำต้นเป็นเถาเลื้อย จะมีพืชที่มีลำต้นเถาเลื้อยอยู่ในกลุ่มกี่ชนิด<br />16<br />หน่วยที่ 1<br />โลกสวยด้วยพืช<br />ก. ไม่มีเลย<br />ข. มีอยู่ 1 ชนิด คือ องุ่น<br /> ค. มีอยู่ 2 ชนิด คือ องุ่น กับ โป๊ยเซียน<br />
 19. 19. ต้นไผ่และต้นอ้อย มีลักษณะในข้อใดเหมือนกัน<br />17<br />หน่วยที่ 1<br />โลกสวยด้วยพืช<br />ก. ลำต้นมีขนาดใหญ่<br />ข. ลำต้นมีข้อปล้อง<br /> ค. ลำต้นเป็นเถาเลื้อย<br />
 20. 20. ดอกของกล้วยไม่นิยมนำมาใช้ประโยชน์ในข้อใด<br />18<br />หน่วยที่ 1<br />โลกสวยด้วยพืช<br />ก. ทำอาหารคาว<br />ข. ใช้กินกับน้ำพริก<br /> ค. ใช้บูชาพระ<br />
 21. 21. ดอกของพืชในข้อใดใช้เป็นอาหาร<br />19<br />หน่วยที่ 1<br />โลกสวยด้วยพืช<br />ก. ดอกแค ดอกโสน<br />ข. ดอกแก้ว ดอกหน้าวัว<br />ค. ดอกพิกุล ดอกพุทธรักษา<br />
 22. 22. เมื่อนำเนื้อในของผลมะพร้าวมาคั้นเอาแต่น้ำ จะได้สิ่งใด <br />20<br />หน่วยที่ 1<br />โลกสวยด้วยพืช<br />ก. น้ำตาล<br />ข. น้ำกะทิ<br />ค. น้ำนม<br />
 23. 23. ในการปลูกพืช ถ้าดินไม่สมบูรณ์ ควรแก้ไขอย่างไร<br />21<br />หน่วยที่ 1<br />โลกสวยด้วยพืช<br />ก. รดน้ำให้ดินชุ่มชื้น<br />ข. พรวนดินให้ร่วนซุย<br />ค. ใส่ปุ๋ยคอกลงในดิน<br />
 24. 24. ถ้าต้องการปลูกพืช ควรเลือกบริเวณใด<br />22<br />หน่วยที่ 1<br />โลกสวยด้วยพืช<br />ก. บริเวณที่มืดทึบ<br />ข. บริเวณที่มีลมพัดแรง<br />ค. บริเวณที่มีแสงส่องถึง<br />
 25. 25. จากคำตอบในข้อ 22 เพราะเหตุใดจึงต้องเลือกบริเวณนั้น<br />23<br />หน่วยที่ 1<br />โลกสวยด้วยพืช<br />ก. เพราะจะได้ไม่มีใครรบกวนต้นพืช<br />ข. เพราะพืชจะได้รู้สึกเย็นสบาย<br />ค. เพราะพืชสามารถสร้างอาหารได้<br />
 26. 26. ใช้เนื้อเพลงที่กำหนด ตอบคำถามข้อ 24 – 26<br />หน่วยที่ 1<br />โลกสวยด้วยพืช<br /> ต้นไม้จะใหญ่งอกงาม<br /> เราพยายามบำรุงรักษา<br /> รดน้ำ พรวนดิน ถอนหญ้า<br /> ใส่ปุ๋ย และฆ่าแมลง ด้วยเอย<br />
 27. 27. เนื้อเพลงนี้กล่าวถึงเรื่องใด<br />24<br />หน่วยที่ 1<br />โลกสวยด้วยพืช<br />ก. ขั้นตอนการปลูกพืช<br />ข. วิธีบำรุงรักษาพืช<br />ค. การมีเมตตาต่อพืช<br />
 28. 28. ในเนื้อเพลงกล่าวถึงการบำรุงรักษาพืชกี่วิธี<br />25<br />หน่วยที่ 1<br />โลกสวยด้วยพืช<br />ก. 3 วิธี<br />ข. 4 วิธี<br />ค. 5 วิธี<br />
 29. 29. คำว่า “แมลง” ในเนื้อเพลง หมายความตามข้อใด<br />26<br />หน่วยที่ 1<br />โลกสวยด้วยพืช<br />ก. แมลงทุกชนิด<br />ข. แมลงที่มาเกาะที่ต้นพืช<br />ค. แมลงที่เป็นศัตรูพืช<br />
 30. 30. ใครปฏิบัติไม่ถูกต้องในการปลูกพืช<br />27<br />หน่วยที่ 1<br />โลกสวยด้วยพืช<br />ก. เจมใช้ดินกลบเมล็ดพืชและรดน้ำให้ชุ่ม<br /> ข. ปาล์มนำต้นกล้าที่เพาะไว้มาปลูกกลางแดดจัด<br /> ค. โต้งนำเมล็ดมาเพาะในกระบะที่เตรียมไว้<br />
 31. 31. ข้อใดเป็นการดูแลพืชหลังการปลูกที่เหมาะสม<br />28<br />หน่วยที่ 1<br />โลกสวยด้วยพืช<br />ก. ใส่ปุ๋ยให้ต้นพืชทุกวัน<br />ข. พรวนดินรอบๆ โคนต้นพืชอยู่เสมอ<br />ค. รดน้ำต้นพืชสัปดาห์ละ 1 ครั้ง<br />
 32. 32. ต้อยปลูกต้นกุหลาบ ตามวิธีที่ได้เรียนมา แต่ต้นกุหลาบกลับเหี่ยวเฉา<br />29<br />หน่วยที่ 1<br />โลกสวยด้วยพืช<br />จากสถานการณ์นี้ นักเรียนคิดว่าน่าจะเกิดจากข้อใด<br />ก. วิธีการปลูกไม่ถูกต้อง<br />ข. การดูแลหลังการปลูกไม่ถูกต้อง<br />ค. สรุปไม่ได้<br />
 33. 33. หากต้นพืชสูญพันธุ์ไปจากโลกนี้ ผลจะเป็นอย่างไร<br />30<br />หน่วยที่ 1<br />โลกสวยด้วยพืช<br />ก. ไม่มีอาหาร<br />ข. ไม่มีน้ำ<br />ค. ไม่มีแสง<br />
 34. 34. <Scoreboard will appear here, leave shape as-is.><br />

×