ภูมิลักษณ์ภาคกลาง

39,601 views

Published on

Published in: Education
1 Comment
3 Likes
Statistics
Notes
 • รบกวนหน่อยค่ะ
  คือไม่ทราบว่าพอจะส่งได้ไหมค่ะ
  พอดีต้องเขียนรายงานเรื่องภูมิลักษณ์ประเทศไทย
  จึงอยากจะขอเนื้อหาและรูปภาพมาเป็นแบบอย่างนะค่ะ
  หากส่งได้รบกวนส่งมาทางE-mailนี้นะค่ะ
  E-mail:khmejira@hotmail.com
  ขอขอบคุณล่วงหน้า
     Reply 
  Are you sure you want to  Yes  No
  Your message goes here
No Downloads
Views
Total views
39,601
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
50
Actions
Shares
0
Downloads
286
Comments
1
Likes
3
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

ภูมิลักษณ์ภาคกลาง

 1. 1. ภูมิลักษณ์ภาคกลาง ศูนย์กลางประเทศ เขตที่ต่ำดินตะกอน ยอกย้อนสายน้ำ อู่ข้าวมากล้ำ วัฒนธรรมชาวคลอง
 2. 3. ข้อมูลทั่วไป <ul><li>ภาคกลางเป็นศูนย์กลางของประเทศในด้านต่างๆ เช่น ทางการเมืองการปกครอง เศรษฐกิจ เทคโนโลยี การศึกษาและด้านอื่นๆ </li></ul><ul><li>แบ่งการปกครองออกเป็น 21 จังหวัด ( ไม่รวมกรุงเทพฯ ) ขนาดพื้นที่ 91,798 ตร . กม . จำนวนประชากร 13,839,218 คน ( พ . ศ .2551) </li></ul><ul><li>ภูมิประเทศเป็นที่ราบและที่ลุ่ม ล้อมรอบด้วยที่สูงทุกด้าน ยกเว้นด้านใต้ทำให้ภาคกลางเป็นศูนย์รวมของดินตะกอนและสายน้ำจึงทำให้เป็นอู่ข้าวอู่น้ำของประเทศ </li></ul>
 3. 5. เขตภูมิลักษณ์ภาคกลาง <ul><li>ภาคกลางของประเทศไทยมี ภาพภูมิ ในเชิง ระบบธรรมชาติ เกี่ยวกับภูมิประเทศหลักเป็นที่ราบและที่ลุ่มที่ล้อมรอบด้วยที่สูงทุกด้านยกเว้นด้านใต้ มี ภูมิธรณีหลัก เป็นบริเวณที่มีการสะสมของตะกอน โดยมีความหลากหลายของชนิดหินตามภูเขาของที่ราบ มี ภูมิอุทก เป็นพื้นที่รับน้ำจากที่สูงทุกบ้านยกเว้นด้านใต้มี ภูมิอากาศ แบบร้อนชื้นสลับแล้งมี ภูมิพฤกษ์ ส่วนใหญ่เป็นป่าเบญจพรรณและเต็งรัง ( ปัจจุบันเหลืออยู่ไม่มาก ) มี ภูมิปฐพี ที่ปรากฏดินที่หลากหลายและค่อนข้างอุดมสมบรูณ์ และมี ภูมิดารา เกี่ยวกับอิทธิพลของดวงจันทร์ซึ่งเข้ามาเกี่ยวข้องกับน้ำขึ้น - น้ำลง ในบริเวณที่ราบภาคกลางตอนล่างส่วนล่าง </li></ul>
 4. 6. <ul><li>ลักษณะทางธรรมชาติดังกล่าวเมื่อมี ระบบมนุษย์ เข้าไปสร้าง ปฏิสัมพันธ์ ด้วย จึงทำให้เกิด ระบบวัฒนธรรม ขึ้นมาพิจารณาเป็น ภาพภูมิ คือ มีรัฐกิจเป็นที่ตั้งเมืองหลวงของประเทศ คือ กรุงเทพมหานคร และแบ่งการปกครองออกเป็น ๒๑ จังหวัด (ไม่รวมกรุงเทพฯ)มีเศรษฐกิจเป็นอู่ข้าวอู่น้ำและศูนย์กลางเศรษฐกิจของประเทศ มีสังคมและวัฒนธรรมที่มีลักษณะแบบเฉพาะของชาวภาคกลาง เช่น ลิเก ลำตัด เพลงพวงมาลัย เพลงฉ่อย โขน หุ่นกระบอก ล่องเรือ เดินเรือ ตลาดน้ำ เป็นต้น </li></ul><ul><li>จำแนกภูมิประเทศภาคกลางออกเป็นเขตภูมิลักษณ์ ดังนี้ </li></ul>
 5. 9. ๑. เขตภูเขาด้านตะวันออก <ul><li>ครอบคลุมพื้นที่เทือกเขาเพชรบูรณ์ตะวันตกทั้งหมด เทือกเขาเพชรบูรณ์ตะวันออกบางส่วน เทือกเขาดงพญาเย็นบางส่วน และหุบเขาเพชรบูรณ์ทั้งหมด ซึ่งอยู่ในพื้นที่จังหวัดเพชรบูรณ์ทั้งหมด และบางส่วนของจังหวัดพิษณุโลก ลพบุรี และสระบุรี เขตเทือกเขาดังกล่าวมีความสำคัญตรงที่เป็นเทือกเขาสูงตอนกลางของประเทศ เขตภูเขาทางด้านตะวันออกได้แก่ เขตภูเขาสูงเพชรบูรณ์ตะวันตกตอนบน เขตภูเขาสูงเพชรบูรณ์ตะวันออก เขตภูเขาเพชรบูรณ์ตะวันตกตอนล่าง เขตอัคนีแทรกซอนลพบุรี-สระบุรี-นครนายก เขตหุบเขาเพชรนารายณ์ตอนบน และเขตหุบเขาเพชรนารายณ์ตอนล่าง </li></ul>
 6. 10. <ul><li>เขตภูเขาด้านตะวันออก มีลักษณะเฉพาะทางภูมิศาสตร์ ดังนี้ </li></ul><ul><li>1. เป็นพื้นที่ต้นน้ำสนับสนุนปริมาณน้ำของแม่น้ำน่านและแม่น้ำป่าสัก </li></ul><ul><li>2. เป็นแหล่งสนับสนุนตะกอนวัตถุต้นกำเนิดดินในที่ราบ </li></ul><ul><li>3. เป็นแหล่งที่มีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติอยู่มาก </li></ul><ul><li>4. เป็นแนวปะทะเมฆฝนตามธรรมชาติ เป็นฝนปะทะภูเขา ( Orographic Rain ) ของมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ </li></ul><ul><li>5. เป็นแหล่งอุตสาหกรรมซีเมนต์ และโรงงานเซรามิกที่สำคัญ </li></ul><ul><li>6. เป็นแหล่งปลูกมะชามหวานที่มีชื่อเสียง </li></ul>
 7. 11. อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า <ul><li>ลานหินปุ่ม </li></ul>
 8. 13. เขาค้อ
 9. 20. 2. เขตภูเขาและลาดเขาตะวันตก <ul><li>ครอบคลุมพื้นที่บางส่วนของจังหวัดกำแพงเพชร นครสวรรค์ อุทัยธานี และสุพรรณบุรี เป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาถนนธงชัยตอนล่าง เขตนี้เป็นพื้นที่ต้นน้ำของลำห้วยสาขาของแม่น้ำปิง เจ้าพระยา และท่าจีน เช่น คลองวังม้า ห้วยขาแข้ง ห้วยทับเสลา แม่น้ำสะแกกรัง เป็นต้น เป็นพื้นที่ป่าไม้ผืนใหญ่ของประเทศที่ต่อเนื่องกับภาคตะวันตก เช่น เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง อุทยานแห่งชาติคลองลาน พุเตย เป็นต้น ได้แก่ เขตภูเขาสูงแม่วงก์ - ห้วยขาแข้ง และ </li></ul><ul><li>เขตลาดเชิงเขาเพชร - อุทัย </li></ul>
 10. 21. เขาโมโกจู กำแพงเพชร
 11. 23. <ul><li>ลักษณะเฉพาะและสำคัญของภูมิลักษณ์เขตนี้ พิจารณาได้ดังนี้ 1.เป็น แหล่งหินก่อสร้างที่สำคัญ ได้แก่ หินแกรนิต ที่บริเวณจังหวัดนครสวรรค์และอุทัยธานี หินปูน ที่ใช้เป็นหินประดับบริเวณจังหวัดกำแพงเพชร และ หินอ่อน ที่จังหวัดกำแพงเพชร </li></ul><ul><li>2. เป็นพื้นที่ผืนป่ามรดกโลก ได้แก่ เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง-ทุ่งใหญ่นเรศวร เนื่องจากมีลักษณะพิเศษ คือ “เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของชนิดพันธุ์พืชและพันธุ์สัตว์หายาก และเป็นแหล่งรวบรวมความหลากหลายทางชีวภาพที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลก” ซึ่งเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งมีพื้นที่ส่วนใหญ่อยู่ในอำเภอบ้านไร่ และลานสัก จังหวัดอุทัยธานี </li></ul>
 12. 24. เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง
 13. 27. <ul><li>3) เป็นแหล่งเพาะปลูกพืชไร่ที่สำคัญ </li></ul><ul><li>ได้แก่ พื้นที่ดอนที่อยู่ถัดลงมาจากพื้นที่ภูเขาลาดไหล่เขาแลลาดเชิงเขาลงมา จึงได้รับน้ำและตะกอนวัตถุต้นกำเนิดดินเคลื่อนย้าย มาจากที่สูงดังกล่าวมาสะสมจึงทำให้เหมาะสมกับพืชไร่ที่สำคัญ เช่น อ้อย มันสำปะหลัง ข้าวโพด ทานตะวัน ข้าวฟ่าง สับปะรด เป็นต้น ได้แก่ บริเวณจังหวัดกำแพงเพชร นครสวรรค์ อุทัยธานี และสุพรรณบุรี </li></ul>
 14. 29. 3. เขตที่ตอนเขาโดดตอนกลาง <ul><li>ได้แก่ ที่ดอนเขาโดดพยุพะคีรี - ตาคลี - นครสวรรค์ ที่วางตัวผ่านตามขวางที่ราบภาคกลางทำให้แบ่งที่ราบภาคกลางออกเป็นที่ราบภาคกลางตอนบน กับที่ราบภาคกลางตอนล่าง มีลักษณะเป็นเขาเล็กๆ หรือกลุ่มเขาเล็กๆ มีระดับสูงไม่มากเนื่องจากเป็นภูเขาของหินยุคเก่าประเภทหินแปรและหินอัคนีพุแทรกซ้อนขึ้นมา บางครั้งมีหินทรายและหินปูนที่สำคัญ ได้แก่ เขาวง เขาคอกเขตอำเภอหนองม่วง จังหวัดลพบุรี เขาอิหลัก เขาชายธง เขาชอนเดื่อ เขาสนามชัย เขาตะแบง เขาแม่เหล็ก เขากะลา เขาโยง และเขาลูกช้าง ในเขตอำเภอตากฟ้า ตาคลี ท่าตะโก พยุหะคีรี และอำเภอเมืองนครสวรรค์ จังหวัดนครสวรรค์ </li></ul>
 15. 30. <ul><li>เขตที่ดอนเขาโดดตอนกลาง ส่วนใหญ่ปรากฏพื้นที่ไร่ เช่น ไร่อ้อย ไร่ข้าวฟ่าง ไร่แตงโม ไร่มันสำปะหลัง เป็นต้น และมีการทำนาดอน เขตนี้เป็นส่วนหนึ่งของแดนดินดำ </li></ul>
 16. 31. 4. เขตที่ราบภาคกลางตอนบน <ul><li>ได้แก่ พื้นที่ราบตั้งแต่แนวเขตที่ดอนเขาโดดตอนกลางขึ้นไปทั้งหมด ในเขตจังหวัดสุโขทัย พิษณุโลก กำแพงเพชร พิจิตร วางตัวในแนวเหนือ - ใต้ประกบข้างด้วยภูเขาสูงด้านตะวันออกและตะวันตก ที่ราบภาคกลางตอนบนเกิดจากอิทธิพลของแม่น้ำปิง ยม และน่าน และสาขาของแม่น้ำทั้ง 3 ที่ช่วยกันนำตะกอนมาทับถม โดยด้านล่างเป็นตะกอนยุคเทอร์เชียรี พบน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติ เช่นที่ลานกระบือ ด้านบนเป็นตะกอนยุคควอเทอร์นารี มีการทำสวนทำไร่ในเขตที่ดอนและเขตที่ราบลุ่มมีการทำนา </li></ul>
 17. 32. ลักษณะเฉพาะของเขตที่ราบภาคกลางตอนบน <ul><li>1. เป็นที่ตั้งของแหล่งมรดกโลกเมืองประวัติศาสตร์สุโขทัย และเมืองบริวาร </li></ul><ul><li>2. มีลักษณะภูมิประเทศเนินตะกอนรูปพัดขนาดใหญ่ปรากฏอยู่ เกิดจากการสะสมของตะกอน มีลักษณะกระจายออกคล้ายซี่พัด จึงเรียกว่า ”เนินตะกอนรูปพัด” ( Alluvial fan ) </li></ul>
 18. 35. 5. เขตที่ราบภาคกลางตอนล่าง <ul><li>เป็นที่ราบตั้งแต่ตอนเหนือของอำเภอเมืองอุทัยธานีจนถึงบริเวณชายฝั่งก้นอ่าวไทย แบ่งเป็น 2 เขตย่อย </li></ul><ul><li>1.ที่ราบภาคกลางตอนล่างส่วนบน เป็นที่ราบดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำเก่าในช่วงที่ปากแม่น้ำเจ้าพระยาอยู่บริเวณจังหวัดชัยนาท </li></ul><ul><li>2. ที่ราบภาคกลางตอนล่างส่วนล่าง เป็นที่ราบดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำใหม่ </li></ul>
 19. 36. ลักษณะเฉพาะของเขตที่ราบภาคกลางตอนล่าง <ul><li>1. มีพื้นที่ดินเปรี้ยวเป็นบริเวณกว้าง ดินเปรี้ยวหรือดินกรดเป็นสภาพดินที่มีปัญหาไม่เหมาะสมกับการปลูกพืชเศรษฐกิจลักษณะของดินจะปรากฏจุดประสีเหลืองฟางข้าว ( สารจาโรไซต์ ) อยู่ในดินชั้นล่าง ชุดดินที่เป็นกรดได้แก่ ชุดดินองครักษ์ รังสิต เสนา ธัญบุรี ชะอำ เป็นต้น </li></ul><ul><li>2. เป็นบริเวณที่เคยเป็นทะเลเก่ามาก่อน </li></ul><ul><li>3. เป็นที่ตั้งของแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม </li></ul>
 20. 37. 3. ภาคกลางกับพื้นที่หัวใจของประเทศ <ul><li>การมีทำเลที่ตั้งและตำแหน่งที่ตั้งเป็นศูนย์กลางประเทศ มีผลทำให้ภาคกลางของประเทศไทยเป็นที่ตั้งเมืองหลวงตั้งแต่กรุงสุโขทัย กรุงศรีอยุธยา กรุงธนบุรี และกรุงเทพมหานครในปัจจุบันมีเงื่อนไขสำคัญดังนี้ 1. เนื่องจากภาคกลางตั้งอยู่ตรงกลางหรือเป็นศูนย์กลางของดินแดนต่างๆโดยรอบ </li></ul><ul><li>2. เนื่องจากภาคกลางเป็นที่ราบและที่ลุ่ม มีดินตะกอนที่อุดมสมบูรณ์ทำการเกษตรได้ดี </li></ul><ul><li>3. เนื่องจากภาคกลางมีแม่น้ำลำคลองมากมายการคมนาทางน้ำสะดวก </li></ul><ul><li>4. การตั้งเมืองหลวงในภาคกลางมีความปลอดภัยจากข้าศึก </li></ul>
 21. 41. 4. ภาคกลางกับอู่ข้าวอู่น้ำของประเทศ <ul><li>ภาคกลางเป็นที่ราบลุ่มกว้างใหญ่ของประเทศ เป็นศูนย์รวมของสายน้ำมีดินตะกอนที่อุดมสมบูรณ์ ทำให้ภาคกลางเหมาะกับการปลูกข้าว ทำนาได้ปีละ 2-3 ครั้งผลิตข้าวได้มากและมีผลผลิตต่อไร่ค่อนข้างสูง จนถูกเรียกว่าอู่ข้าวอู่น้ำของประเทศ </li></ul>
 22. 43. 5. ภาคกลางกับแหล่งอุตสาหกรรม
 23. 45. 6. ภาคกลางกับวัฒนธรรมสายน้ำ

×