รายงาน

2,655 views
2,579 views

Published on

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
2,655
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
1
Actions
Shares
0
Downloads
8
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

รายงาน

 1. 1. รายงาน เรื่อง เครื่องใช้ไฟฟ้า จัดทำโดย ด . ช . นฤเบศก์ สมจารย์ เลขที่ 9 ม .3/6 ด . ช . นัทพงษ์ ดูดี เลขที่ 10 ม .3/6 ด . ช . ศตวรรษ สมสมัย เลขที่ 15 ม .3/6 ด . ช . วัชรพล วิรัตน์เกษม เลขที่ 22 ม .3/6 ด . ช . ธนทรัพย์ ขันเปี้ย เลขที่ 28 ม .3/6 เสนอ อ . จิราภรณ์ ไชยมงคล โรงเรียนฟากกว๊านวิทยาคม
 2. 2. การเลือกใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน <ul><li>เครื่องใช้ไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่เปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าให้ </li></ul><ul><li>เป็นพลังงานรูปอื่น เช่น เปลี่ยนเป็นพลังงานแสงสว่าง </li></ul><ul><li>พลังงานเสียง พลังงานความร้อน พลังงานกล เป็นต้น </li></ul>
 3. 3. เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้พลังงานแสงสว่าง <ul><li>เครื่องใช้ไฟฟ้าที่เปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าให้เป็นพลังงานแสง </li></ul><ul><li>สว่าง ก็คือ หลอดไฟฟ้า ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ </li></ul><ul><li>1.1. หลอดธรรมดาหรือหลอดแบบไส้ </li></ul><ul><li>หลอดธรรมดาหรือหลอดแบบไส้ มีลักษณะเป็นรูปกระเปาะแก้วใส </li></ul><ul><li>ภายในไส้หลอดขดเป็นสปริงบรรจุอยู่ ไส้หลอดปัจจุบันทำด้วย </li></ul><ul><li>โลหะทังสเตนกับออสเมียม </li></ul>
 4. 4. 1.2. หลอดฟลูออเรสเซนต์ หลอดฟลูออเรสเซนต์ เป็นหลอดเรืองแสงที่บุคคลทั่วไฟเรียกว่า หลอดนีออน มีหลายรูปแบบ ภายในเป็นสุญญากาศ บรรจุไอปรอท ไว้เล็กน้อย ผิวด้านในฉาบด้วยสารเรืองแสง
 5. 5. เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้พลังงานความร้อน <ul><li>เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้พลังงานความร้อน ภายในจะมีอุปกรณ์ </li></ul><ul><li>สำคัญ คือ ขดลวดต้านทานติดตั้งอยู่ เมื่อไฟฟ้าไหลผ่าน </li></ul><ul><li>ขดลวดต้านทานจะทำให้เกิดความร้อน ได้แก่ เตารีด หม้อหุง </li></ul><ul><li>ข้าวไฟฟ้า กาต้มน้ำไฟฟ้า เครื่องเป่าผม </li></ul>
 6. 6. วิธีใช้เตารีดอย่างประหยัดและปลอดภัย <ul><li>1. ควรระวังไม่ให้ความร้อนจากเตารีดสัมผัสกับสายไฟฟ้า </li></ul><ul><li>2. หมั่นตรวจสอบที่หุ้มสายของเตารีด </li></ul><ul><li>3. หลังเลิกใช้ควรพักเตารีดให้เย็นก่อนเก็บเข้าที่ </li></ul>วิธีใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าอย่างประหยัดและปลอดภัย <ul><li>1. ควรเลือกขนาดให้พอเหมาะสมกับจำนวนสมาชิกในครอบครัว </li></ul><ul><li>2. หมั่นตรวจสอบสายไฟอยู่เสมอ </li></ul><ul><li>3. เมื่อเลิกใช้งานควรถอดปลั๊กทันที </li></ul>
 7. 7. วิธีใช้กาต้มน้ำไฟฟ้าอย่างประหยัดและ ปลอดภัย <ul><li>1. ควรใส่น้ำให้พอเหมาะกับความต้องการ </li></ul><ul><li>2. หมั่นตรวจสอบสายไฟฟ้าอยู่เสมอ </li></ul><ul><li>3. เมื่อเลิกใช้งานควรถอดปลั๊กทันที </li></ul>วิธีให้เครื่องเป่าผมอย่างประหยัดและปลอดภัย <ul><li>1. ควรเช็ดผมให้เกือบแห้งก่อนที่จะใช้เครื่องเป่าผม </li></ul><ul><li>2. ควรใช้ลมร้อนเท่าที่จำเป็น </li></ul><ul><li>3. เมื่อเลิกใช้งานควรถอดปลั๊กทันที </li></ul>
 8. 8. เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้พลังงานกล <ul><li>เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้พลังงานกล เรียกว่า มอเตอร์ ซึ่งมี </li></ul><ul><li>ส่วนประกอบที่สำคัญเหมือนไดนาโม แต่จะทำงานตรงข้ามกัน </li></ul><ul><li>นั่นคือ ไดนาโมเปลี่ยนพลังงานกลให้เป็นพลังงานไฟฟ้า </li></ul><ul><li>ได้แก่ พัดลม ตู้เย็น เครื่องปรับอากาศ เครื่องซักผ้า เครื่องปั่น </li></ul><ul><li>เครื่องดูดฝุ่น </li></ul>
 9. 9. <ul><li>1. เลือกขนาดให้เหมาะสมกับการใช้งาน </li></ul><ul><li>2. เปิดเฉพาะเวลาใช้งาน </li></ul><ul><li>3. เมื่อเลิกใช้ควรปิดและดึงปลั๊กออก </li></ul>วิธีใช้พัดลมอย่างประหยัดและปลอดภัย วิธีใช้ตู้เย็นอย่างประหยัดและปลอดภัย <ul><li>1. ตั้งอุณหภูมิพอสมควร </li></ul><ul><li>2. ไม่นำของร้อนใส่ในตู้เย็น </li></ul><ul><li>3. ปิดประตูตู้เย็นให้สนิทอยู่เสมอ </li></ul>
 10. 10. วิธีใช้เครื่องปรับอากาศอย่างประหยัดและปลอดภัย <ul><li>1. เลือกขนาดเครื่องปรับอากาศให้เหมาะสมกับห้องที่ต้องการติดตั้ง </li></ul><ul><li>2. ขณะใช้งานควรปิดประตูหรือหน้าต่างให้มิดชิด </li></ul><ul><li>3. หมั่นตรวจสอบและทำความสะอาดแผ่นกรองอากาศ และตะแกรงอยู่เสมอ </li></ul>วิธีใช้เครื่องซักผ้าอย่างประหยัดและปลอดภัย <ul><li>1. เลือกขนาดให้เหมาะสมกับการใช้งาน </li></ul><ul><li>2. ไม่ควรซักผ้าครั้งละน้อยเกินไป </li></ul><ul><li>3. ดึงปลั๊กออกทันที เมื่อเลิกใช้ </li></ul>
 11. 11. วิธีใช้เครื่องปั่นอย่างประหยัดและปลอดภัย <ul><li>1. เลือกขนาดให้เหมาะสมกับการใช้งาน และใช้เท่าที่จำเป็น </li></ul><ul><li>2. หมั่นตรวจสอบสายไฟฟ้าอย่างสม่ำเสมอ </li></ul><ul><li>3. ดึงปลั๊กออกทันทีเมื่อเลิกใช้งาน </li></ul>วิธีใช้เครื่องดูดฝุ่นอย่างประหยัดและปลอดภัย <ul><li>1. เลือกขนาดให้เหมาะสมกับการใช้งาน </li></ul><ul><li>2. หมั่นตรวจสอบสายไฟอยู่เสมอ </li></ul><ul><li>3. ดึงปลั๊กออกทุกครั้งเมื่อเลิกใช้งาน และเก็บรักษาให้เรียบร้อย </li></ul>
 12. 12. เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้พลังงานเสียง <ul><li>เครื่องใช้ไฟฟ้าที่เปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าเป็นพลังงานเสียง เช่น </li></ul><ul><li>เครื่องรับวิทยุ เครื่องบันทึกเสียง เครื่องขยายเสียง ซึ่งที่นี้จะกล่าว </li></ul><ul><li>เฉพาะเครื่องรับวิทยุ เพราะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เป็นที่รู้จักกันดี </li></ul><ul><li>และใช้กันอย่างแพร่หลาย </li></ul><ul><li>เครื่องรับวิทยุจะรับคลื่นจากสถานีส่ง จากนั้นอุปกรณ์ </li></ul><ul><li>อิเล็กทรอนิกส์ในตัวเครื่องจะแยกคลื่นเสียงออกจากคลื่นวิทยุ </li></ul><ul><li>ผ่านวงจรขยายเพื่อให้คลื่นเสียงมีกำลังแรงขึ้น แล้วส่งต่อไปยัง </li></ul><ul><li>ลำโพง เกิดเป็นเสียงเหมือนกับเสียงที่ออกมาจากสถานี </li></ul>
 13. 13. วิธีใช้วิทยุอย่างประหยัดและปลอดภัย <ul><li>1. เปิดเสียงให้ดังพอควร </li></ul><ul><li>2. ไม่วางวิทยุในที่เปียก </li></ul><ul><li>3. ปิดวิทยุ ดึงปลั๊กออกหลังเลิกใช้งาน </li></ul>

×