ส่วนประกอบต่างๆของคอมพิเตอร์
ส่วนประกอบ ในคอมพิวเตอร์
1 (Central Processing Unit : CPU)
ซีพียู(CPU)หรือหน่วยประมวลผลกลาง (...
Cpu Fan
พัดลม CPU	
  นับเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ต้องเลือกให้ดีเพราะเนื่องจาก CPU	
  
มีความร้อนสูงการเลือกพัดลมที่ไม่เหมาะกั...
เมนบอร์ด	
  (Mainboard)
เมนบอร์ดเป็นอุปกรณ์ที่มีลักษณะเป็นแผ่นวงจรหลักสําหรับติดตั้งอุปกรณ์คอมพิวเตอ
ร์ต่างๆ	
  เกือบทั้งห...
RAM ย่อมาจาก (Random Access Memory) เป็นหน่วยความจําหลักที่จําเป็น
หน่วยความจํา ชนิดนี้จะสามารถเก็บข้อมูลได้
เฉพาะเวลาที่ม...
Module ของ RAM
RAM ที่เรานํามาใช้งานนั้นจะเป็น chip เป็น ic ตัวเล็กๆ
ซึ่งส่วนที่เรานํามาใช้เป็นหน่วยความจําหลัก จะถูกบัดกร...
หรือเวลาที่ใช้ในการเอาข้อมูลในตําแหน่งที่เราต้องการออกมาให้
มีค่าอยู่ในระดับนาโนวินาที (ns) ยิ่งน้อยยิ่งดี เช่น ชนิด 60 นา...
RDRAM หรือที่นิยมเรียกว่า RAMBUS มีขา 184 ขา ทํามาเพื่อให้ใช้กับ Pentium4
โดยเฉพาะ(เคยใช้กับ PentiumIII และ Chipset i820 ข...
ทั้งสองมาตรฐานต้องต่อกับ อุปกรณ์เฉพาะที่ออกแบบมากับ แต่ละแบบ
ไม่สามารถนํามาต่อเข้าด้วย กันได้ ยกเว้นจะมีตัวควบคุม (Control...
เป็นอุปกรณ์ที่เป็นตัวถึงของเครื่องคอมพิวเตอร์มีผู้ผลิตหลายราย
ได้ทําการผลิตคิดคงรูปร่างของ Case ใหม่ ให้มีสีสันสวยงาม หรือ...
อย่างหนึ่งที่จําเป็นต้องมีสําหรับการใช้งานคอมพิวเตอร์ ปัจจุบันจอภาพให้หลายขนาด
ได้แก่ 14 นิ้ว 15 นิ้ว 17 นิ้ว และ 19 นิ้ว ...
เสียงเป็นส่วนสําคัญของระบบมัลติมีเดียไม่น้อยกว่าภาพ
ดังนั้นการ์ดเสียงจึงเป็นอุปกรณ์จําเป็นที่สําคัญของระบบ คอมพิวเตอร์ มัล...
1. คอนเน็คเตอร์ CD Audio
เป็นส่วนที่อยู่ในเครื่องเพื่อรับสัญญาณเสียงแบบอนาล็อกจากไดร์ฟซีดีรอมผ่านสายเชื่อ
มต่อที่มี 4 ช่อง...
6. MIDI/Game Port เป็นคอนเน็คเตอร์รูปตัว "D" ใช้ต่อพ่วงอุปกรณ์ประเภท MIDI
หรืออุปกรณ์สําหรับเล่นเกม เช่น จอยสติกส์ เกมแพด ...
เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการอ่านและ เขียนแผ่น Floppy Disk ซึ่งมีความจุต่าง ๆ กันเช่น 360KB, 720KB,
1.2MB, 1.44MB, 2.88 MB ซึ่งมี...
เมาส์และคีย์บอร์ดเป็นอุปกรณ์สําหรับทําหน้าที่ในการป้อนข้อมูลจากผู้ใช้เข้าสู่เครื่องคอมพิวเตอร์
	
  
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

ส่วนประกอบต่างๆของคอมพิเตอร์

873
-1

Published on

Published in: Education
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total Views
873
On Slideshare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
4
Actions
Shares
0
Downloads
1
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

ส่วนประกอบต่างๆของคอมพิเตอร์

 1. 1. ส่วนประกอบต่างๆของคอมพิเตอร์ ส่วนประกอบ ในคอมพิวเตอร์ 1 (Central Processing Unit : CPU) ซีพียู(CPU)หรือหน่วยประมวลผลกลาง (Central Processing Unit) หน่วยประมวลผลกลาง (central  processing  unit)  หรือที่นิยมเรียกย่อๆ ว่า ซีพียู (CPU)   เป็นส่วนตีความ และประมวลผลตามชุดของคําสั่งเครื่องจากซอฟแวร์หน่วยประมวลผลเปรียบเสมือนเ ป็นสมองของคอมพิวเตอร์ ในการทําหน้าที่ตัดสินใจ หรือคํานวณ จากคําสั่งที่ได้รับมา เช่น การเปรียบเทียบ การกระทําการทางคณิตศาสตร์ ฯลฯ โดยมีกระบวนการพื้นฐานคือ *  อ่านชุดคําสั่ง (fetch) *  ตีความชุดคําสั่ง (decode) *  ประมวลผลชุดคําสั่ง (execute) *  อ่านข้อมูลจากหน่วยความจํา (memory)  *  เขียนข้อมูล/ส่งผลการประมวลกลับ (write  back)
 2. 2. Cpu Fan พัดลม CPU  นับเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ต้องเลือกให้ดีเพราะเนื่องจาก CPU   มีความร้อนสูงการเลือกพัดลมที่ไม่เหมาะกับการ CPU  อาจเกิด ความเสียหายต่อ CPU  หรือทําให้ระบบคอมฯไม่มีเสถียรภาพ ได้ ปัจจุบัน พัดลม CPU   ได้ถูกออกแบบมาเฉพาะกับ CPU  แต่ละรุ่น ซึ่งจะมีรูปร่าง และวัสดุที่ใช้ทําต่างกัน มีการนําทองแดงมา ใช้เป็นวัสดุ ในการทําแทน อลูมิเนียม เพื่อช่วยระบายความร้อน ใส่พัดลมที่มีกําลัง แรงและมีขนาดใหญ่มีการออกแบบครีบให้มากเพื่อ ช่วยระบายความ ร้อน Mainboard
 3. 3. เมนบอร์ด  (Mainboard) เมนบอร์ดเป็นอุปกรณ์ที่มีลักษณะเป็นแผ่นวงจรหลักสําหรับติดตั้งอุปกรณ์คอมพิวเตอ ร์ต่างๆ  เกือบทั้งหมด   โดยจะมีหน้าที่ในการประสานงานและติดต่อรับส่งข้อมูลโดยผ่านระบบบัส   บนเมนบอร์ดก็จะมีอุปกรณ์ที่สําคัญๆ  รวมอยู่ด้วย  เช่น   สล็อต,ซ็อกเก็ตสําหรับเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ  ชิพเซ็ตที่ทําหน้าที่เหมือนแม่บ้าน   คอยจัดการและประสานงานให้กับอุปกรณ์ที่นํามาติดตั้งบนเมนบอร์ด   นอกจากนี้ก็ยังรวมเอาแผงวงจรและชิพควบคุมอุปกรณ์ต่างๆ  เช่น   ตัวควบคุมฮาร์ดดิสก์  (Harddisk  Controller)  พอร์ตเชื่อมต่ออุปกรณ์ภายนอก  เช่น   พอร์ตขนาน  (Parallel  Port) พอร์ตอนุกรม  (Serial  Port)  และพอร์ตยูเอสบี  (USB   Port)  เป็นต้น แรม (RAM  –  Random  Access  Memory)
 4. 4. RAM ย่อมาจาก (Random Access Memory) เป็นหน่วยความจําหลักที่จําเป็น หน่วยความจํา ชนิดนี้จะสามารถเก็บข้อมูลได้ เฉพาะเวลาที่มีกระแสไฟฟ้าหล่อเลี้ยงเท่านั้นเมื่อใดก็ตามที่ไม่มีกระแสไฟฟ้า มาเลี้ยง ข้อมูลที่อยู่ภายในหน่วยความจําชนิดจะหายไปทันที หน่วยความจําแรม ทําหน้าที่เก็บชุดคําสั่งและข้อมูลที่ระบบคอมพิวเตอร์กําลังทํางานอยู่ด้วย ไม่ว่าจะเป็นการนําเข้าข้อมูล (Input) หรือ การนําออกข้อมูล (Output) โดยที่เนื้อที่ของหน่วยความจําหลักแบบแรมนี้ถูกแบ่งออกเป็น 4 ส่วน คือ 1. Input Storage Area เป็นส่วนที่เก็บข้อมูลนําเข้าที่ได้รับมาจากหน่วยรับข้อมูลเข้าโดย ข้อมูลนี้จะถูกนําไปใช้ในการประมวลผลต่อไป 2. Working Storage Area เป็นส่วนที่เก็บข้อมูลที่อยู่ในระหว่างการประมวลผล 3. Output Storage Area เป็นส่วนที่เก็บผลลัพธ์ที่ได้จากการประมวลผล ตามความต้องการของผู้ใช้ เพื่อรอที่จะถูกส่งไปแสดงออก ยังหน่วยแสดงผลอื่นที่ผู้ใช้ต้องการ 4. Program Storage Area เป็นส่วนที่ใช้เก็บชุดคําสั่ง หรือโปรแกรมที่ผู้ใช้ต้องการจะส่งเข้ามา เพื่อใช้คอมพิวเตอร์ปฏิบัติตามคําสั่ง ชุดดังกล่าว หน่วยควบคุมจะทําหน้าที่ดึงคําสั่งจากส่วน นี้ไปที่ละคําสั่งเพื่อทําการแปลความหมาย ว่าคําสั่งนั้นสั่งให้ทําอะไร จากนั้นหน่วยควบคุม จะไปควบคุมฮาร์ดแวร์ที่ต้องการทํางานดังกล่าวให้ทํางานตามคําสั่งนั้นๆ
 5. 5. Module ของ RAM RAM ที่เรานํามาใช้งานนั้นจะเป็น chip เป็น ic ตัวเล็กๆ ซึ่งส่วนที่เรานํามาใช้เป็นหน่วยความจําหลัก จะถูกบัดกรีติดอยู่บนแผงวงจร หรือ Printed Circuit Board เป็น Module ซึ่งมีหลัก ๆ อยู่ 2 Module คือ SIMM กับ DIMM SIMM หรือ Single In-line Memory Module โดยที่ Module ชนิดนี้ จะรองรับ data path 32 bit โดยทั้งสองด้านของ circuit board จะให้สัญญาณ เดียวกัน DIMM หรือ Dual In-line Memory Module โดย Module นี้เพิ่งจะกําเนิดมาไม่นานนัก มี data path ถึง 64 บิต โดยทั้งสองด้านของ circuited board จะให้สัญญาณที่ต่างกัน ตั้งแต่ CPU ตระกูล Pentium เป็นต้นมา ได้มีการออกแบบให้ใช้งานกับ data path ที่มากว่า 32 bit เพราะฉะนั้น เราจึงพบว่าเวลาจะใส่ SIMM RAM บน slot RAM จะต้องใส่เป็นคู่ ใส่โดด ๆ แผง เดียวไม่ได้ Memory Module ปัจจุบันมีอยู่ 3 รูปแบบคือ 30-pin, 72-pin, 168-pin ที่นิยมใช้ในเวลานี้คือ 168-pin ชนิดและความแตกต่างของ RAM Dynamic Random Access Memory (DRAM) DRAM จะทําการเก็บข้อมูลในตัวเก็บประจุ (Capacitor) ซึ่งจําเป็นต้องมีการ refresh เพื่อ เก็บข้อมูล ให้คงอยู่โดยการ refresh นี้ทําให้เกิดการหน่วงเวลาขึ้นในการเข้าถึงข้อมูล และก็เนื่องจากที่มันต้อง refresh ตัวเองอยู่ตลอดเวลานี้เองจึงเป็นเหตุให้ได้ชื่อว่า Dynamic RAM Static Random Access Memory (SRAM) จะต่างจาก DRAM ตรงที่ว่า DRAM ต้องทําการ refresh ข้อมูลอยู่ตลอดเวลา แต่ในขณะที่ SRAM จะเก็บข้อมูล นั้น ๆ ไว้ และจําไม่ทําการ refresh โดยอัตโนมัติ ซึ่งมันจะทําการ refresh ก็ต่อเมื่อ สั่งให้มัน refresh เท่านั้น ซึ่งข้อดีของมันก็คือความเร็ว ซึ่งเร็วกว่า DRAM ปกติมาก แต่ก็ด้วยราคาที่สูงว่ามาก จึงเป็นข้อด้อยของมัน DRAM คือ เมโมรี่แบบธรรมดาที่สุด ซึ่งความเร็วขึ้นอยู่กับค่า Access Time
 6. 6. หรือเวลาที่ใช้ในการเอาข้อมูลในตําแหน่งที่เราต้องการออกมาให้ มีค่าอยู่ในระดับนาโนวินาที (ns) ยิ่งน้อยยิ่งดี เช่น ชนิด 60 นาโนวินาที เร็วกว่าชนิด 70 นาโนวินาที เป็นต้น รูปร่างของ DRAM เป็น SIMM 8 บิต (Single-in-line Memory Modules) มี 30 ขา DRAM ย่อมาจาก Dynamic Random Access Memory Fast Page DRAM ปกติแล้วข้อมูลใน DRAM จึงถูกเก็บเป็นชุด ๆ แต่ละชุดเรียกว่า Page ถ้าเป็น Fast Page DRAM จะเข้าถึงข้อมูลได้เร็วกว่าปกติสองเท่าถ้าข้อมูลที่เข้าถึงครั้งที่แล้ว เป็นข้อมูลที่อยู่ใน Page เดียวกัน Fast Page DRAM เป็นเมโมรี่ SIMM 32 บิตมี 72ขา (Pentium มีดาต้าบัสกว้าง 64 บิตดังนั้นจึงต้องใส่ SIMM ทีละสองแถวเสมอ) EDO RAM EDO Ram นําข้อมูลขึ้นมาเก็บไว้ใน Buffer ด้วย เพื่อว่า ถ้าการขอข้อมูลครั้งต่อไป เป็นข้อมูลในไบต์ถัดไป จะให้เราได้ทันที EDO RAM จึงเร็วกว่า Fast Page DRAM ประมาณ 10 % ทั้งที่มี Access Time เท่ากัน เพราะโอกาสที่เราจะเอาข้อมูลติด ๆกัน มีค่อนข้างสูง EDO มีทั้งแบบ SIMM 32 บิตมี 72 ขา และ DIMM 64 บิตมี 144 ขา คําว่า EDO ย่อมาจาก Extended Data Out SDRAM เป็นเมโมรี่แบบใหม่ที่เร็วกว่า EDO ประมาณ 25 % เพราะสามารถเรียกข้อมูลที่ต้องการขึ้นมาได้ทันที โดยที่ไม่ต้องรอให้เวลาผ่านไปเท่ากับ Access Time ก่อน หรือเรียกได้ว่า ไม่มี Wait State นั่นเอง ความเร็วของ SDRAM จึงไม่ดูที่ Access Time อีกต่อไป แต่ดูจากสัญญาณนาฬิกาที่ โปรเซสเซอร์ติดต่อกับ Ram เช่น 66, 100 หรือ 133 MHz เป็นต้น SDRAM เป็นแบบ DIMM 64 บิต มี 168 ขา เวลาซึ้อต้องดูด้วยว่า MHz ตรงกับเครื่องที่เราใช้หรือไม่ SDRAM ย่อมาจาก Sychronous DRAM เพราะทํางาน "sync" กับสัญญาณนาฬิกาบนเมนบอร์ด SDRAM II (DDR) DDR (Double Data Rate) SDRAM มีขา 184 ขา มีอัตราการส่งข้อมูลเป็น 2 เท่าของความเร็ว FSB ของตัว RAM คือ มี 2 ทิศทางในการรับส่งข้อมูล และมีความเร็วมากกว่า SDRAM เช่น ความเร็ว 133 MHz คูณ 2 Pipline เท่ากับ 266 MHz RDRAM
 7. 7. RDRAM หรือที่นิยมเรียกว่า RAMBUS มีขา 184 ขา ทํามาเพื่อให้ใช้กับ Pentium4 โดยเฉพาะ(เคยใช้กับ PentiumIII และ Chipset i820 ของ Intel แต่ไม่ประสบผลสําเร็จเนื่องจากมีปัญหาเรื่องระบบไฟจึงยกเลิกไป) มีอัตราการส่งข้อมูลเป็น 4 เท่าของความเร็ว FSB ของตัว RAM คือ มี 4 ทิศทางในการรับส่งข้อมูล เช่น RAM มีความเร็ว BUS = 100 MHz คูณกับ 4 pipline จะเท่ากับ 400 MHz เป็นเมโมรี่แบบใหม่ที่มีความเร็วสูงมาก คิดค้นโดยบริษัท Rambus, Inc. จึงเรียกว่า Rambus DRAM หรือ RDRAM อาศัยช่องทางที่แคบ แต่มีแบนด์วิทด์สูงในการส่งข้อมูลไปยังโปรเซสเซอร์ ทําให้ความเร็วในการทํางานสูงกว่า SDRAM เป็นสิบเท่า RDRAM เป็นทางเลือกทางเดียวสําหรับเมนบอร์ดที่เร็วระดับหลายร้อยเมกกะเฮิร์ดซ์ มีแรมอีกชนิดหนึ่งที่ออกมาแข่งกับ RDRAM มีชื่อว่า Synclink DRAM ที่เพิ่มความเร็วของ SDRAM ด้วยการเพิ่มจํานวน bank เป็น 16 banks แทนที่จะเป็นแค่ 4 banks Hard drive : Hard disk เป็นอุปกรณ์ที่ใช้บันทึกข้อมูล หรือ Software ที่เราต้องการ เก็บไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ Harddrive(Harddisk) ปัจจุบัน มีมาตรฐานการเชื่อมต่อหลัก ๆ อยู่ 2 แบบ คือ ATA(IDE) และ SISC (สกัสซี่) ซึ่งปัจจุบัน SISC อยู่ที่ ความเร็ว 160 MB/Sec ส่วน ATA อยู่ที่ 100 MB/Sec
 8. 8. ทั้งสองมาตรฐานต้องต่อกับ อุปกรณ์เฉพาะที่ออกแบบมากับ แต่ละแบบ ไม่สามารถนํามาต่อเข้าด้วย กันได้ ยกเว้นจะมีตัวควบคุม (Controller) แยกต่างหาก Floppy Drive : Drive A: เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการอ่านและ ขียนแผ่น Floppy Disk ซึ่งมีความจุต่าง ๆ กันเช่น 360KB, 720KB, 1.2MB, 1.44MB, 2.88 MB ซึ่งมีขนาด 3.5" และ 5.25" นอกจาก Floppy Driveแล้วยังมี อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลชั่วคราวอื่น ๆ เช่น Zip Drive,Jazz Drive, SuperDrive และล้าสุดกับ Trump Drive ซึ่งสามารถนําไปต่อกับ Port USB เพื่อทําการแลกเปลี่ยนข้อมูลได้ทันที Case
 9. 9. เป็นอุปกรณ์ที่เป็นตัวถึงของเครื่องคอมพิวเตอร์มีผู้ผลิตหลายราย ได้ทําการผลิตคิดคงรูปร่างของ Case ใหม่ ให้มีสีสันสวยงาม หรือ ออกแบบมาให้เหมาะกับ การใช้งานบางประเภท เช่น Case สําหรับ เครื่อง Server Case ในท้องตลาด ปัจจุบันจะแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ Case โลหะ และ Case พลาสติก โดยแบบหลังจะมีราคาที่แพงกว่า เพราะมีป้องกันในส่วนของไฟฟ้ารั่ว และ Case ก็จะออกแบบมา ให้เหมาะสมกับ ชนิดของ Mother Board แต่ละประเภทด้วย เช่น Baby AT, ATX, Flex ATX, Micro ATX เป็นต้น Moniter จอภาพที่ใช้แสดงข้อมูลหรือโปรแกรม เป็นอุปกรณ์ OUTPUT
 10. 10. อย่างหนึ่งที่จําเป็นต้องมีสําหรับการใช้งานคอมพิวเตอร์ ปัจจุบันจอภาพให้หลายขนาด ได้แก่ 14 นิ้ว 15 นิ้ว 17 นิ้ว และ 19 นิ้ว และมีหลายแบบให้เลือก ทั้งจอภาพธรรมดา (CRT จอใหญ่เหมือนทีวี อ้วน) หรือจอภาพแบน แอลซีดี (LCD จอที่มีลักษณะแบนเรียบทั้งตัวเครื่อง) Display Card : Vga Card , Pci Card เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการแสดงผลภาพออกทางจอภาพ ซึ่งปัจจุบันจะสนับสนุนการทํางานทั้ง 2 มิติ และ 3 มิติ และจะเน้นหนักไปที่การเล่นเกมเป็นหลัก บริษัทผู้ผลิตการ์ดแสดงผล ที่รู้จักกันดีได้แก่ Matrox, Ati, Nvidia, 3DLab และปัจจุบันการ์ดแสดงผลจะมีบทบาทมาก เนื่องจากมีการนํางานการคํานวณที่เกี่ยวกับการแสดงภาพมาคํานวณ ที่การ์ดแสดงผลแทนที่จะต้องคํานวณด้วย CPU จึงมีการเรียก Card ที่ทํางานในลักษณะนี้ว่า GPU (Graphic Processing Unit) ซึ่งจะพบใน Card ตระกูล GeForce ของบริษัท Nvidia ซึ่งปัจจุบัน Card Geforce 2 Ultra ถือเป็น Card ที่เร็วที่สุดในขณะนี้ และในการ์ดแสดงผลบางรุ่นยังมีช่องต่อ TV IN/OUT มาให้ด้วย และ ช่องต่อ Panel Moniter (LCD Moniter) ด้วย บางรุ่นสนับ สนุนการใช้ แว่นตา 3 มิติ เพื่ออรรถรสในการเล่นเกมส์ การ์ดเสียง (SoundCard)
 11. 11. เสียงเป็นส่วนสําคัญของระบบมัลติมีเดียไม่น้อยกว่าภาพ ดังนั้นการ์ดเสียงจึงเป็นอุปกรณ์จําเป็นที่สําคัญของระบบ คอมพิวเตอร์ มัลติมีเดีย การ์ดเสียงได้รับการพัฒนาคุณภาพอย่างรวดเร็วเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพของเสียงและคว ามผิดเพี้ยนน้อยที่สุด ตลอดจนระบบเสียง 3 มิติในปัจจุบัน ความชัดเจนของเสียงจะมีประสิทธิภาพดีเพียงใดนั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยหลั ก 2 ประการ คือ อัตราการสุ่มตัวอย่างและความแม่นยําของตัวอย่างที่ได้ ซึ่งความแม่นยําของตัวอย่างนั้นถูกกําหนดโดยความสามารถของ A/D Converter ว่ามีความละเอียดมากน้อยเพียงใด ทําอย่างไรจึงจะประมาณค่าสัญญาณดิจิตอลได้ใกล้เคียงกับสัญญาณเสียงมากที่สุด ความละเอียดของ A/D Converter นั้นถูกกําหนดโดยจํานวนบิตของสัญญาณดิจิตอลเอาต์พุต เช่น - A/D Converter 8 bit จะสามารถแสดงค่าที่ต่างกันได้ 256 ระดับ - A/D Converter 16 bit จะสามารถแสดงค่าที่ต่างกันได้ 65,536 ระดับ หากจํานวนระดับมากขึ้นจะทําให้ความละเอียดยิ่งสูงขึ้นและการผิดเพี้ยนของสั ญญาณเสียงยิ่งน้อยลง นั่นคือ ประสิทธิภาพที่ของเสียงที่ได้รับดีขึ้นนั่นเองแต่จํานวนบิตต่อหนึ่งตัวอย่างจะมากขึ้นด้ว ย
 12. 12. 1. คอนเน็คเตอร์ CD Audio เป็นส่วนที่อยู่ในเครื่องเพื่อรับสัญญาณเสียงแบบอนาล็อกจากไดร์ฟซีดีรอมผ่านสายเชื่อ มต่อที่มี 4 ช่อง สําหรับนํามาเสียบเข้ากับตัวคอนเน็คเตอร์การเสียบผิดด้านไม่ทําให้เสียหายแต่จะเป็นกา รสลับช่องสัญญาณออกสู่ลําโพงซ้าย-ขวา เท่านั้น 2. ชิปสังเคราะห์เสียงหรือ Synthesizer ในยุคแรกเป็นแบบ FM ที่เรียกว่า Frequency Modulation เป็นการสังเคราะห์เสียงแบบผสมความถี่ซึ่งไม่นิยมใช้ปัจจุบันนี้ เพราะไม่สามารถให้เสียงที่เป็นธรรมชาติเหมือนเครื่องดนตรีจริงได้ WaveTableเป็นวิธีการสังเคราะห์เสียงที่นิยมใช้กันมากที่สุดในยุคปัจจุบันเนื่องจากสาม ารถให้เสียงได้ใกล้เคียงกับเครื่องดนตรีจริงมากที่สุดซึ่งวิธีการคือ บันทึกเสียงเครื่องดนตรีจริงของเครื่องดนตรีแต่ละชนิดไว้เป็นช่วงสั้น ๆ เพื่อเก็บไว้เป็นต้น แบบไปหาจากเสียงต้นแบบในตารางเสียงที่มีความถี่เดียวกันมาการ์ดเสียงที่ใช้วิธีการนี้จึ งให้เสียงเหมือนกับมีเครื่องดนตรีบรรเลงอยู่จริง 2. ชิปสังเคราะห์เสียงหรือ Synthesizer ในยุคแรกเป็นแบบ FM ที่เรียกว่า Frequency Modulation เป็นการสังเคราะห์เสียงแบบผสมความถี่ซึ่งไม่นิยมใช้ปัจจุบันนี้ เพราะไม่สามารถให้เสียงที่เป็นธรรมชาติเหมือนเครื่องดนตรีจริงได้ WaveTableเป็นวิธีการสังเคราะห์เสียงที่นิยมใช้กันมากที่สุดในยุคปัจจุบันเนื่องจากสาม ารถให้เสียงได้ใกล้เคียงกับเครื่องดนตรีจริงมากที่สุดซึ่งวิธีการคือ บันทึกเสียงเครื่องดนตรีจริงของเครื่องดนตรีแต่ละชนิดไว้เป็นช่วงสั้น ๆ เพื่อเก็บไว้เป็นต้น แบบไปหาจากเสียงต้นแบบในตารางเสียงที่มีความถี่เดียวกันมาการ์ดเสียงที่ใช้วิธีการนี้จึ งให้เสียงเหมือนกับมีเครื่องดนตรีบรรเลงอยู่จริง 3. ช่อง Line - out (สีชมพู) ช่องต่อนี้จะมีเฉพาะการ์ดเสียงแบบ 4 แชนแนล ใช้สําหรับต่อสัญญาณเสียงไปยังลําโพงแบบ Surround ซ้าย-ขวา 4. ช่อง Line - in (สีน้ําเงิน) สําหรับรับสัญญาณเสียงจากอุปกรณ์กําเนินเสียงอื่น เช่น เครื่องเล่นวิทยุ - เทป เครื่องเล่นซีดี ฯลฯ เข้ามาที่การ์ดเพื่อขยายสัญญาณเสียงหรือแสดงผลที่เครื่องของเรา 5. ช่อง Speaker (สีเขียว) สําหรับส่งสัญญาณเสียงจากการ์ดเสียงออกไปยังลําโพงปกติในแบบสเตอริโอ
 13. 13. 6. MIDI/Game Port เป็นคอนเน็คเตอร์รูปตัว "D" ใช้ต่อพ่วงอุปกรณ์ประเภท MIDI หรืออุปกรณ์สําหรับเล่นเกม เช่น จอยสติกส์ เกมแพด ฯลฯ CD-ROM / CD-RW / DVD ไดรฟ์สําหรับอ่านข้อมูลจากแผ่นซีดีรอม (CD-RW) ซีดีเพลง (Audio CD) โฟโต้ซีดี (Photo CD) วิดีโอซีดี (Video CD) โดยไดรฟ์ทั้งสามประเภท จะมีความสามารถในการอ่านข้อมูล จากแผ่นซีดีที่กล่าวมาข้างต้นอยู่แล้ว แต่ถ้าหากคุณต้องการบันทึกข้อมูลลงแผ่นซีดีได้ด้วย จะต้องเลือกใช้ไดรฟ์ CD-RW และถ้าต้องการอ่านข้อมูลจากแผ่น DVD ก็ต้องใช้ไดรฟ์ DVD นอกจากนี้ยังมีไดรฟ์อีกแบบหนึ่งที่เรียกว่า Combo Drive คือเป็นไดรฟ์ที่รวมทั้งไดรฟ์ DVD และไดรฟ์ CD-RW อยู่ในไดรฟ์เดียว ทําให้ทั้งดูหนังฟังเพลง บันทึกข้อมูลลงแผ่นซีดีได้เลย ความเร็วของไดรฟ์ซีดีรอมจะเรียกเป็น X เช่น 8X, 40X, 50X ยิ่งมากก็คือยิ่งเร็ว ส่วน CD-RW นั้นจะมีตัวเลขแสดง เช่นเดียวกัน เพียงแต่จะเพิ่มความเร็วในการบันทึกข้อมูลลงแผ่นซีดี เช่น 24/10/40X นั่นคือความเร็วในการบันทึกแผ่น CD-R สูงสุด ความเร็วในการบันทึกข้อมูลลงแผ่น CD-RW และความเร็วในการอ่านข้อมูลจากแผ่นซีดีโปรแกรม หรือซีดี เพลง Floppy Disk
 14. 14. เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการอ่านและ เขียนแผ่น Floppy Disk ซึ่งมีความจุต่าง ๆ กันเช่น 360KB, 720KB, 1.2MB, 1.44MB, 2.88 MB ซึ่งมีขนาด 3.5" และ 5.25" นอกจาก Floppy Drive แล้วยังมี อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลชั่วคราวอื่น ๆ เช่น Zip Drive, Jazz Drive, SuperDrive และ Trump Drive ซึ่งสามารถนําไปต่อกับ Port USB เพื่อทําการแลกเปลี่ยนข้อมูลได้ทันที... เมาส์และคีย์บอร์ด
 15. 15. เมาส์และคีย์บอร์ดเป็นอุปกรณ์สําหรับทําหน้าที่ในการป้อนข้อมูลจากผู้ใช้เข้าสู่เครื่องคอมพิวเตอร์  

×