CG and APPLICATION
CG ? ประเภทของภาพกราฟฟิกส์ การสร้างภาพกราฟฟิกส์ด้วยคอมพิวเตอร์ มีวิธีการสร้าง 2 แบบ คือ แบบบิตแมป (Bit Mapped) และแบบเว...
VECTOR CG จะต่างจากบิตแมปตรงที่บิตแมปนั้นประกอบไปด้วย จุดต่าง ๆ แต่แบบเวกเตอร์จะใช้สูตรทางคณิตศาสตร์เป็นตัวสร้างภาพ โดยห...
APPLIED FROM CG CG กับการออกแบบ โปรแกรมการออกแบบเกี่ยวกับ CG ที่เราน่าจะรู้จักกันดีก็คือ AUTO CAD ซึ่งเป็นโปรแกรมการ...
นอกจากนี้ถ้าเราออกแบบโครงสร้างใด ๆ ทางวิศวกรรมและสถาปัตยกรรม เราก็จะใช้ CAD ช่วยในการออกแบบ และเมื่อเราออกแบบ 2 มิติ ...
CG กับภาพเคลื่อนไหว (animation) ปัจจุบันการนำเอา CG มาใช้กับภาพยนตร์การ์ตูนและภาพยนตร์ประเภทวิทยาศาสตร์มากขึ้น โดยเฉพาะ...
ตัวอย่างของ CG ที่นำมาใช้ในเกม WINNIG ELEVEN
CG กับ ภาพยนตร์ ภาพยนตร์เรื่อง Star War ในปี ค . ศ . 1979 ได้มีการนำคอมพิวเตอร์ไปใช้สร้างเทคนิคพิเศษหลายด้าน โดยเฉพาะเ...
ต่อมาในปี   ค . ศ . 1991 บริษัทพิคซาร์และวอลดิสนีย์ได้ร่วมกันสร้างภาพยนตร์คอมพิวเตอร์ CG เรื่องยาวเป็นเรื่องแรก   คือ...
นี่เป็นตัวอย่างภาพจากหนังเรื่อง Space Jam ซึ่งได้นำ ตัวการ์ตูนและมนุษย์มาเป็นตัวดำเนินเรื่อง  ซึ่งก็สามารถทำออกมา ได้น่...
ด้านเทคนิคพิเศษทางภาพยนตร์ ที่ได้สร้างจุดเปลี่ยนแก่วงการภาพยนตร์นั้น มาจากหนังเรื่อง STAR TREK 2  ซึ่งมีฉากหนึ่งในเรื่อ...
CG กับทันตกรรม ได้มีระบบกราฟฟิกได้เข้ามาช่วยในการทำงานมากขึ้น เช่น ระบบ CEREC  อาศัยระบบ CAD/CAM เพื่อการออกแบบและสั่ง...
NobelGuide  เป็นระบบ soft ware ที่ทำงานร่วมกันอย่างกับภาพถ่ายกระดูก 3 มิติในระบบ DIGITAL CT SCAN เป็นแนวความคิดให...
Procera®System   โดยการสแกนแบบฟันที่ต้องการทำด้วยเครื่อง Scanner ออกแบบรูปร่างด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ 3 มิติ ส่งผ่านข...
จบการนำเสนอครับ พีรพัฒน์ เจียรนันทะ 07500633
แหล่งอ้างอิง http :// www . geocities . com / http :// www . vcharkarn . com / www.google.co.th
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

Cg

1,485 views

Published on

0 Comments
1 Like
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

No Downloads
Views
Total views
1,485
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
23
Actions
Shares
0
Downloads
7
Comments
0
Likes
1
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Cg

 1. 1. CG and APPLICATION
 2. 2. CG ? ประเภทของภาพกราฟฟิกส์ การสร้างภาพกราฟฟิกส์ด้วยคอมพิวเตอร์ มีวิธีการสร้าง 2 แบบ คือ แบบบิตแมป (Bit Mapped) และแบบเวกเตอร์ ( Vector) กราฟฟิกส์แบบบิตแมป กราฟฟิกส์แบบบิตแมปจะมีลักษณะเป็นช่อง ๆ เหมือนตาราง โดยแต่ละบิตก็คือส่วนหนึ่งของข้อมูล
 3. 3. VECTOR CG จะต่างจากบิตแมปตรงที่บิตแมปนั้นประกอบไปด้วย จุดต่าง ๆ แต่แบบเวกเตอร์จะใช้สูตรทางคณิตศาสตร์เป็นตัวสร้างภาพ โดยหลักก็คือ การรวมคำสั่งทางคอมพิวเตอร์และสูตรทางคณิตศาสตร์เพื่ออธิบายเกี่ยวกับ Object ซึ่งจะปล่อยให้อุปกรณ์คอมพิวเตอร์เป็นตัวกำหนดเองว่าจะวางจุดจริง ๆ ที่ตำแหน่งใดในการสร้างภาพ คุณลักษณะเด่นเหล่านี้ทำให้กราฟฟิกส์แบบเวกเตอร์มีข้อได้เปรียบและข้อเสียเปรียบมากมายเมื่อเทียบกับแบบบิตแมป
 4. 4. APPLIED FROM CG CG กับการออกแบบ โปรแกรมการออกแบบเกี่ยวกับ CG ที่เราน่าจะรู้จักกันดีก็คือ AUTO CAD ซึ่งเป็นโปรแกรมการออกแบบทางวิศวกรรมที่เป็นที่นิยมมาก เนื่องจากมีฟังก์ชันต่างๆที่สะดวกมากมาย
 5. 5. นอกจากนี้ถ้าเราออกแบบโครงสร้างใด ๆ ทางวิศวกรรมและสถาปัตยกรรม เราก็จะใช้ CAD ช่วยในการออกแบบ และเมื่อเราออกแบบ 2 มิติ เสร็จแล้ว ระบบก็จะสามารถจัดการให้เป็นภาพ 3 มิติ และยังสามารถ แสดงภาพที่มุมมองต่างๆกัน ได้ตามที่ผู้ออกแบบต้องการ
 6. 6. CG กับภาพเคลื่อนไหว (animation) ปัจจุบันการนำเอา CG มาใช้กับภาพยนตร์การ์ตูนและภาพยนตร์ประเภทวิทยาศาสตร์มากขึ้น โดยเฉพาะการสร้างเกมคอมพิวเตอร์ต่างๆ เพราะเนื่องจากจะได้ภาพที่สมจริงและยังสะดวกกว่าการที่เราไปนั่งวาดเองมาก
 7. 7. ตัวอย่างของ CG ที่นำมาใช้ในเกม WINNIG ELEVEN
 8. 8. CG กับ ภาพยนตร์ ภาพยนตร์เรื่อง Star War ในปี ค . ศ . 1979 ได้มีการนำคอมพิวเตอร์ไปใช้สร้างเทคนิคพิเศษหลายด้าน โดยเฉพาะเทคนิคควบคุมการเคลื่อนกล้องด้วยคอมพิวเตอร์ ซึ่งเหตุนี้เองจึงทำให้ผู้สร้างภาพยนตร์เล็งเห็นความสำคัญของการนำคอมพิวเตอร์กราฟฟิกส์มาใช้ต่อมาเพิ่มมากขึ้นจนถึงปัจจุบัน
 9. 9. ต่อมาในปี   ค . ศ . 1991 บริษัทพิคซาร์และวอลดิสนีย์ได้ร่วมกันสร้างภาพยนตร์คอมพิวเตอร์ CG เรื่องยาวเป็นเรื่องแรก   คือ   ทอยสตอรี่    (Toy Story)     จากนั้นก็มีหนังแนวนี้ออกมาเรื่อยๆ ทั้ง Ant , A Bug Life , Shrek ฯลฯ
 10. 10. นี่เป็นตัวอย่างภาพจากหนังเรื่อง Space Jam ซึ่งได้นำ ตัวการ์ตูนและมนุษย์มาเป็นตัวดำเนินเรื่อง ซึ่งก็สามารถทำออกมา ได้น่าสนใจเลยทีเดียว
 11. 11. ด้านเทคนิคพิเศษทางภาพยนตร์ ที่ได้สร้างจุดเปลี่ยนแก่วงการภาพยนตร์นั้น มาจากหนังเรื่อง STAR TREK 2 ซึ่งมีฉากหนึ่งในเรื่องที่ชื่อว่า โครงการ GENESIS ซึ่งเกี่ยวกับการสร้างโลกใหม่ของมนุษย์ มี จุดเด่นคือ เทคนิคที่แสดงภาพการระเบิดเป็นฝุ่นและกำแพงไฟที่ผิวดาวเคราะห์และขยายตัวไปอย่างรวดเร็ว จนทั่วทั้งดวงดาว
 12. 12. CG กับทันตกรรม ได้มีระบบกราฟฟิกได้เข้ามาช่วยในการทำงานมากขึ้น เช่น ระบบ CEREC อาศัยระบบ CAD/CAM เพื่อการออกแบบและสั่งกลึงชิ้นงานเซรามิกให้ได้ชิ้นงานสำหรับบูรณะฟันที่ พร้อมจะใส่ให้ผู้ป่วยได้ทันที
 13. 13. NobelGuide เป็นระบบ soft ware ที่ทำงานร่วมกันอย่างกับภาพถ่ายกระดูก 3 มิติในระบบ DIGITAL CT SCAN เป็นแนวความคิดใหม่ที่ปฎิวัติวงการรากเทียมด้วยวิธีการใหม่ในการ วางแผนการรักษาและการผ่าตัด
 14. 14. Procera®System โดยการสแกนแบบฟันที่ต้องการทำด้วยเครื่อง Scanner ออกแบบรูปร่างด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ 3 มิติ ส่งผ่านข้อมูลทาง Internet ไปยังศูนย์การผลิต และผลิตโดยใช้หุ่นยนตร์ ซึ่งทำให้เห็นได้ว่ามีการนำ ระบบ CG มาใช้ในงานทันตกรรมมากขึ้น และต่อไปในอนาคตก็คงจะมี การพัฒนานำ CG มาใช้เพื่อให้งาน ทันตกรรมมีประสิทธิภาพในการรักษาและให้บริการมากขึ้น
 15. 15. จบการนำเสนอครับ พีรพัฒน์ เจียรนันทะ 07500633
 16. 16. แหล่งอ้างอิง http :// www . geocities . com / http :// www . vcharkarn . com / www.google.co.th

×