Facebook

1,803 views
1,703 views

Published on

Published in: Education
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
1,803
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
2
Actions
Shares
0
Downloads
17
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Facebook

 1. 1. การตลาดแนวใหม่ผ่าน Social Media <br />
 2. 2. ประวัติวิทยากร<br />ปริญญาเอก บริหารธุรกิจ (D.B.A) จาก THE JOINT DOCTORAL PROGRAM IN BUSINESSADMINISTRATION (JDBA) ซึ่งเป็นโครงการร่วมมือระหว่าง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์<br />ผลงานเขียนหนังสือด้าน e-Commerce <br />หนังสือ “ปั้นแบรนด์ให้รวยด้วย Facebook”<br />หนังสือ การตลาดแนวใหม่ผ่าน Social Media <br />หนังสือ “Marketing Click” กลเม็ดเคล็ดลับการตลาดออนไลน์ <br />หนังสือ บันทึกความสำเร็จธุรกิจดอทคอม “E-commerce Success Case Study” <br />
 3. 3. ติดต่อ<br />ดร. ภิเษก ชัยนิรันดร์ <br />Tel 081-9758189 <br />www.facebook.com/doctorpisek<br />pisek@yahoo.com<br />Twitter @doctorpisek <br />Web Site www.doctorpisek.com<br />
 4. 4. 4<br />ปั้นแบรนด์ให้รวยด้วย Facebook<br />
 5. 5. 5<br />ปั้นแบรนด์ให้รวยด้วย Facebook<br />
 6. 6. 6<br />ปั้นแบรนด์ให้รวยด้วย Facebook<br />
 7. 7. ประวัติของ Social Media<br />อริสโตเติล กล่าวไว้เมื่อ 2,000 ปีที่แล้วว่า <br />“มนุษย์เป็นสัตว์สังคม” หมายถึง มนุษย์จะมีชีวิตอยู่รวมกันเป็นหมู่เหล่า มีความเกี่ยวข้องและสัมพันธ์กันในหมู่มวลสมาชิก ซึ่งอาจเป็นชาติเดียวกัน นับถือศาสนาและพูดภาษาเดียวกัน มีวิถีชีวิตที่คล้ายคลึงกัน<br />
 8. 8. ประวัติของ Social Media<br />เริ่มต้นที่ Usenet News หรือ News group เกิดขึ้นในปี 1979 โดย Tom Truscott และ Jim Ellis เป็นการส่งคำถามเข้าไป และผู้ใช้คนอื่น ๆ ที่พอจะตอบคำถามได้ จะช่วยตอบ ทำให้เกิดสังคม ของการแลกเปลี่ยนข่าวสาร ต่างจากกรณีของ BBS คือ ไม่มี Server กลาง แต่เป็นการส่งข้อมูลระหว่างหลายๆ Server <br />Bulletin Board System (BBS) – อยู่ระหว่างปี 1979 – 1995 พัฒนาโดย Ward Christensen แรกเริ่มจะใช้เครื่อง PC เป็น Server และผู้ใช้จะต้อง Dial ผ่านทาง Modem โดยที่การเข้าใช้ BBS จะเข้าใช้ได้ทีละคนเท่านั้น ส่วนใหญ่ใช้ในการแชร์ไฟล์ที่ผิดกฏหมาย จากนั้นก็มีผู้ให้บริการรายใหญ่ อย่าง CompuServe หรือ Prodigy<br />
 9. 9. ประวัติของ Social Media<br />
 10. 10. ประวัติของ Social Media<br />เมื่อเกิด World Wide Web (WWW) ที่เปิดให้สาธารณะสามารถเข้าถึงในปีประมาณ 1994-1995 ก็เปลี่ยน BBS เป็นรูปแบบของ Forum หรือกระดานบอร์ด ที่สามารถเข้าไปใช้ได้ง่ายกว่ามาก ขณะที่การใช้ BBS ต้องเป็นพวกเทคนิค<br />
 11. 11. ประวัติของ Social Media<br />
 12. 12. พลังของปัจเจกชน<br /> ดูโฆษณานี้ ท่านเชื่อไหม <br />
 13. 13. พลังของปัจเจกชน<br />บทวิจัยของ Nielsen Global Online Consumer Survey สำรวจทัศนคติของผู้บริโภคที่มีต่อรูปแบบโฆษณาต่างๆทั้งหมด 16 รูปแบบ พบว่า<br />พวกเขาเชื่อถือคำแนะนำจากคนรู้จัก 90% <br />เชื่อความคิดเห็นบนออนไลน์ 70% <br />เชื่อโทรทัศน์ 62% <br />เชื่อหนังสือพิมพ์ 61% <br />เชื่อวิทยุ 55% <br />
 14. 14. พลังของปัจเจกชน<br /> ตัวอย่าง – การบอกเล่าเกี่ยวกับสินค้าและบริการจากปัจเจกชน <br />
 15. 15. พลังของปัจเจกชน<br /> ตัวอย่าง – การบอกเล่าเกี่ยวกับสินค้าและบริการจากปัจเจกชน <br />
 16. 16. พลังของปัจเจกชน<br /> ตัวอย่าง – การบอกเล่าเกี่ยวกับสินค้าและบริการจากปัจเจกชน<br />
 17. 17. พลังของปัจเจกชน<br />ความสำคัญของปัจเจกชน – ทำให้เกิดการตลาดแบบปากต่อปาก หรือที่เรียกว่า Viral Marketing เกิดการบอกต่อๆกันไปว่าสินค้าหรือบริการใดดี หรือไม่ดี จากคนไม่กี่คน สามารถกลายเป็น Mass ได้ ทำให้เสียงของปัจเจกชน จากเดิมที่เป็นเสียงเล็กๆ กลายเป็นเสียงใหญ่ ที่คุณต้องฟัง <br />
 18. 18. พลังของปัจเจกชน<br /> กรณีตัวชี้วัดถึงความสำคัญของปัจเจกชน - ซูซาน บอยด์<br />
 19. 19. 19<br />
 20. 20. 20<br />
 21. 21. พลังของปัจเจกชน<br /> กรณีตัวชี้วัดถึงความสำคัญของปัจเจกชน – นาธาน<br />
 22. 22. พลังของปัจเจกชน<br />ดังนั้น หัวใจสำคัญของการใช้ Social Media ในทางการตลาด คือ ทำอย่างไรข่าวสารที่ทางกิจการแจ้งออกไปนั้น จะเกิดการบอกต่อ หรือพูดง่ายๆ ว่าเกิด Viral ขึ้น หรือจะทำอย่างไรให้เกิดการ <br />Share <br />
 23. 23. เป้าหมายของการใช้ Social Media<br />เพื่อยอดขาย<br />Twitter – Dell แจ้งข้อความผ่านทาง Twitter ให้บรรดา Follower ทราบถึงการเปิดขายสินค้าลดราคาพิเศษ คนอื่นเห็นว่ามีประโยชน์ก็พากัน RT บอกกันไป <br />Mood Art and Design School – คนเป็น Fan จะได้รับส่วนลดในการสมัครเรียน 10% <br />Nokia เปิดตัว Nokia 5800 Express Music ให้ Blogger ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านมือถือใช้แล้วบอกต่อ เกิดกระแสปากต่อปาก<br />
 24. 24. เป้าหมายของการใช้ Social Media<br />เพื่อสร้างการรับรู้ Brand (Brand Awareness) – คือการเน้นให้ลูกค้าได้เข้ามามีส่วนร่วม (Engagement) กับกิจกรรมทางการตลาด เช่น <br />Burger King กับการออก Angry Whopper <br />Blendtec กับหนังโฆษณาที่โด่งดัง <br />
 25. 25. เป้าหมายของการใช้ Social Media<br />
 26. 26. เป้าหมายของการใช้ Social Media<br />
 27. 27. 27<br />เป้าหมายของการใช้ Social Media<br />Brand Awareness – การจะทำให้เกิด Viral Marketing ได้นั้น จะต้อง <br />แปลก <br />น่าตื่นเต้น <br />เกิดประเด็นที่ทำให้สังคมแสดงความเห็นวิจารณ์ <br />สะเทือนอารมณ์ <br />เมื่อผู้ที่ได้ชมชื่นชอบจะเกิดการ Share <br />
 28. 28. เป้าหมายของการใช้ Social Media<br /> เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ <br />Sun Microsystems มีการจัดทำ CEO Blog โดยนาย Jonathan Schwartz ที่บอกเล่าถึงนโยบายและความเคลื่อนไหวภายในองค์กร <br />
 29. 29. เป้าหมายของการใช้ Social Media<br />เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ – ปัญหาของการใช้ Social Media ในการประชาสัมพันธ์ คือ เน้นบอกตรงๆ ไม่มีลูกเล่น ไม่สร้าง Viral ให้เกิดขึ้นได้ เช่น สมมติว่าเราเอาโฆษณา TV ไปไว้ที่ YouTube โอกาสน้อยที่จะเกิดการบอกต่อ เพราะเราเบื่อโฆษณาบนทีวีเต็มทน เพราะดูจะเป็นการยัดเยียด <br />
 30. 30. เป้าหมายของการใช้ Social Media<br />เพื่อสร้าง Community อาจทำผ่าน Facebook หรือ Forum ซึ่งหากเป็นแบรนด์ดังอยู่แล้ว ไม่ยากที่จะสร้าง Community อย่าง Starbucks แต่หากไม่ใช่ ทำอย่างไร <br />กำหนดเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ต่อชุมชน <br />มีการสร้างบทสนทนา โดยการตั้งคำถาม <br />จัดกิจกรรมให้ลูกค้าได้เข้าร่วม <br />จัด Meeting พบกันนอกสถานที่ <br />ตอบคำถามสมาชิกอย่างรวดเร็ว <br />
 31. 31. เป้าหมายของการใช้ Social Media<br />เพื่อทราบ Feedback ของลูกค้า – เมื่อเกิดชุมชน ย่อมมีการพูดจาเกี่ยวกับสินค้าของเราทั้งแง่ดีและแง่ร้าย กิจการจะต้องเข้าไปรับรู้และจัดการให้ถูกต้อง <br />
 32. 32. เป้าหมายของการใช้ Social Media<br />เพื่อทราบ Feedback ของลูกค้า <br />
 33. 33. เป้าหมายของการใช้ Social Media<br />คุณคิดว่าเราจะควบคุมความคิดเห็นต่างๆใน Social Media ได้หรือไม่??<br />
 34. 34. เป้าหมายของการใช้ Social Media<br />สร้างการเป็น Marketing Influencer – เป็นกรณีที่ผู้ใช้ประเภทปัจเจกชน ที่ใช้สื่อ Social Media ในการแสดงความรู้ที่ตนเองมี และเมื่อมีผู้คนเข้ามาอ่านมากๆ ก็ทำให้เกิดอิทธิพลทางการตลาดได้ เช่น Jeban เขียนเรื่องความสวยความงามใน Blog มีคนนิยมมากจนเกิดกระแส จากนั้นจึงได้ขยับขยายมาทำ www.jeban.com คำแนะนำของ Jeban เกี่ยวกับเครื่องสำอาง มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อของสาวๆ <br />
 35. 35. เป้าหมายของการใช้ Social Media<br />
 36. 36. เป้าหมายของการใช้ Social Media<br />
 37. 37. เป้าหมายของการใช้ Social Media<br />Blog วิจารณ์โทรศัพท์มือถือของ Blogger ชื่อดัง นาย Kafaak<br />
 38. 38. ทำไมสื่อเดิมลดความสำคัญลง<br />ปัจจัยที่ทำให้สื่อเดิมลดความสำคัญลง <br />ลักษณะของการสื่อสารทางเดียวที่ควบคุมโดยกิจการ <br />สารการตลาดที่สื่อออกมาเป็นลักษณะของ การเข้าขัดจังหวะ (Interruption) ซึ่งมีอยู่ตลอดเวลาในแต่ละวัน จนกระทั่งผู้รับสารอย่างเราจดจำไม่ไหว <br />ผู้รับสารเกิดการระแวดระวัง เพราะเคยถูกสื่อเดิมๆเหล่านี้หลอกมาแล้ว <br />สำคัญที่สุดคือ ในยุค Internet ทำให้เกิดช่องทางในการค้นหาข้อมูลของสินค้าและบริการต่างๆอย่างมากมาย ซึ่งเกิดจากปัจเจกชนทั่วไปเข้าไปสร้างเนื้อหา ไม่ได้มาจากกิจการ ทำให้การตัดสินใจง่ายขึ้น<br />
 39. 39. บทสนทนา<br />หากกิจการยังใช้สื่อเดิมๆที่พูดอยู่ข้างเดียว ย่อมยากที่จะทำให้เกิดการบอกต่อได้ เมื่อกระโจนเข้ามาใช้ Social Media จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเข้ามาร่วมวงพูดคุยกับลูกค้าเป็นรายปัจเจก บทสนทนาที่เกิดขึ้นจึงเป็นสิ่งสำคัญ จะต้องทำให้เกิดคุณค่าพอในการที่จะบอกต่อๆให้เพื่อนๆได้รับรู้<br />
 40. 40. บทสนทนา<br />ตัวอย่างบทสนทนาของ GTH หลักสำคัญคือ <br />สร้างกิจกรรมผ่านทาง Facebook เปิดโอกาสให้บรรดา Fan ได้เข้ามามีส่วนร่วมกับกิจกรรม (Engagement) เช่น ถามคำถามชิงรางวัล ให้ถูกได้ตั๋วหนัง กิจกรรมดังกล่าวสร้างคุณค่า ทำให้ Fan เกิดความต้องการที่อยากร่วมแล้วบอกต่อเพื่อนๆ <br />หรือ GTH ใช้ Twitter สนทนาแบบ Real-Time กับบรรดา Follower เพื่อสร้างสายสัมพันธ์ เป็น CRM <br />ปัญหาคือ คนในสื่อเก่า ไม่คุ้นเคย เคยคุยระดับ Mass แต่ Social Media คุยระดับ Individual <br />
 41. 41. การกำหนดตัวตน<br />การกำหนดตัวตนใน Social Media – เข้าไปในนามบุคคล โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้บริหารสูงสุด <br />Tony Fernandes – CEO Airasia สร้าง CEO Blog <br />พาที สารสิน – CEO นกแอร์ มี Twitter Account ในนามตนเอง <br /> ทำให้คุยได้พูดคุยกับ CEO อย่างใกล้ชิดอย่างที่คุณไม่เคยทำได้มาก่อน การใช้ตัวตนของ CEO ควรเพื่อสร้าง CRM มากกว่าตั้งหน้าตั้งตาขาย เพราะจะทำให้ความน่าเชื่อถือน้อยลง <br />
 42. 42. การกำหนดตัวตน<br />
 43. 43. การกำหนดตัวตน<br />
 44. 44. การกำหนดตัวตน<br />การกำหนดตัวตนใน Social Media – การเข้าในนามของกิจการหรือ Brand เช่น<br />GTH แทนที่จะสร้าง Web Site หรือ Social Media ในนามของหนังเรื่องต่างๆที่ตนเองสร้าง กลับใช้ Brand GTH ซึ่งเป็นชื่อบริษัท<br />เบียร์ช้างใช้ Social Media ในการสร้างกิจกรรมรวมถึงแจ้งความเคลื่อนไหวต่างๆของ Brand <br />
 45. 45. การกำหนดตัวตน<br />
 46. 46. การกำหนดตัวตน<br />การกำหนดตัวตนใน Social Media – การเข้าโดยใช้บุคลาธิษฐาน คือ การสร้างความเป็นมนุษย์ในสิ่งที่ไม่ใช่มนุษย์ เช่น กรณีของ DTAC ที่สร้างนกสีฟ้า ตาโต มีชื่อเรียกว่าน้องตาแป๋ว ข้อดีคือ มีความเป็นมนุษย์ และหากเกิดอะไรที่ผิดพลาด ก็ไม่กระทบต่อ Brand มากนัก สามารถสร้างบุคลิกให้เข้ากับ Brand ของตนเองได้ <br />
 47. 47. การกำหนดตัวตน<br />
 48. 48. Twitter <br />Twitter คือ Micro-Blog ที่ผู้ใช้สามารถโพสต์ข้อความได้ไม่เกิน 140 ตัวอักษร ข้อความที่คุณโพสต์จะปรากฏให้บรรดา Follower ของคุณได้อ่าน <br />เปรียบ Follower ง่ายๆ ก็คือคนที่ยอมรับข้อความของคุณโดยสมัครใจ <br />การเปิด Account Twitter ก็เหมือนคุณมี Channel ที่พร้อมจะพูดจากับคนอีกเป็นจำนวนมาก แบบ Real-Time <br />
 49. 49. Twitter<br />ทำไมกิจการควรมีการพูดคุยกับลูกค้าแบบ Real Time เพราะเราสามารถเปลี่ยนคนแปลกหน้า เป็นลูกค้าของเรา <br />คนแปลกหน้า --- การเชื่อมโยง --- การปรับเปลี่ยน --- เพื่อน --- ลูกค้า <br />ในช่วงการเชื่อมโยง และการปรับเปลี่ยน คือช่วงที่กิจการมีปฏิสัมพันธ์กับกลุ่มเป้าหมาย นั่นเอง ซึ่งถ้าผ่าน Twitter จะมีลักษณะแบบ One-to-One <br />
 50. 50. Twitter<br />ตัวอย่างกิจการที่ใช้ Twitter ได้อย่างมีประสิทธิภาพ – Nokair <br />
 51. 51. Twitter<br />ตัวอย่างกิจการที่ใช้ Twitter อย่างไม่มีประสิทธิภาพ – BestBuyCondo <br />
 52. 52. Twitter<br />ปัญหาของกิจการในการใช้ Twitter ก็คือ เมื่อเริ่มใช้ กิจการไม่รู้จะคุยกับใคร <br />กิจการจะสื่อสารได้อย่างทรงพลัง ควรจะมีจำนวน Follower จำนวนมาก ยิ่งมากเท่าไร ก็หมายถึงจำนวนผู้รับสารการตลาดผ่าน Twitter นั้นมากขึ้น <br />
 53. 53. Twitter<br /> เราอาจจะใช้กลยุทธ์ต่างๆในการหา Follower ดังนี้<br />Follow คนอื่นๆ ให้มาเข้าไว้ ถ้าสินค้าของคุณ มีกลุ่มลูกค้ากว้างๆ เมื่อเรา Follow ไป โอกาสที่จะถูก Follow กลับก็มีมาก แม้ไม่ใช่วิธีการที่ดี แต่ง่าย และสารของเราที่สื่ออกไปจะได้รับการสนใจใยดีหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับเนื้อหาหรือสารที่คุณสื่อออกไปมากกว่า สิ่งสำคัญคือ มันจะต้องมีคุณค่า น่าอ่าน สนุกสนาน หรือเป็นประโยชน์ <br />
 54. 54. Twitter<br /> เราอาจจะใช้กลยุทธ์ต่อไปนี้ <br />หากสินค้าของคุณค่อนข้าง Focus เราอาจจะอาศัยดู Bio ว่าพวกเขาสนใจเรื่องอะไร อยู่กลุ่มเป้าหมายของเราหรือไม่ เช่น สมมติว่าลองไปเปรียบเทียบรายละเอียดของคุณ qool_aung และ DrJoop ซึ่งเขียน BIO ตามความสนใจที่แตกต่างกัน ดังต่อไปนี้ <br /> หมายเหตุ: ข้อเสียคือ ไม่ใช่ทุกคนที่เขียน BIO ได้ละเอียด และใช้เวลามากในการไล่ดู BIO ของแต่ละคน <br />
 55. 55. Twitter<br />
 56. 56. Twitter<br />
 57. 57. Twitter<br />เครื่องมือที่ช่วยเราค้นหาข้อมูลจาก BIO <br />
 58. 58. Twitter<br />หากคุณเป็นร้านค้าที่มีลูกค้าอยู่บริเวณใกล้เคียงเท่านั้น เช่น ร้านกาแฟในเชียงใหม่ เราอยากได้กลุ่มลูกค้าที่เป็นคนเล่น Twitter ในเชียงใหม่เท่านั้น เราอาจจะใช้เครื่องมืออย่าง Nearby Tweet <br />
 59. 59. Twitter<br />
 60. 60. Twitter<br />เราอาจจะใช้กลยุทธ์ในการหา Follower ต่อไปนี้<br />เข้าไปที่ search.twitter.com จากนั้นใส่ Keyword เกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการของคุณ เพื่อดูว่ามีใครพูดถึงบ้าง เขาเหล่านั้นคือ Follower ของเรา<br />การสร้างกิจกรรมขึ้นมาเพื่อเป็นตัวเร่งในการเพิ่ม Follower เช่น กรณีของ GTH สร้าง Follower ผ่านกิจกรรมต่างๆ เช่น การเปิดให้ RT ข้อความที่ลิงค์ไปยังข้อมูลโปรโมชั่นต่างๆของหนัง แล้ว 5 คนแรกที่ RT จะได้รับบัตรชมภาพยนตร์ 2 ใบในรอบพรีวิว หรือในช่วงหนัง รถไฟฟ้ามหานะเธอ ก็มีกิจกรรมให้ส่งข้อความเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับความเหงาและเรื่องของคนโสด ซึ่งมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก <br />
 61. 61. Twitter<br />Twitter – จุดอ่อน <br />ผู้เล่น Twitter ที่ Active ในไทยยังน้อย เทียบไม่ได้เลยกับสมาชิก Facebook ที่มีถึง 6 ล้านคน <br />การที่มีคนเล่นน้อย หากสินค้าหรือบริการของคุณ เป็นแบบ Focus ย่อมยากในการหา Follower ที่เป็นกลุ่มเป้าหมาย <br />การที่เราไม่มีชื่อเสียง ยิ่งยากมาก อีกทั้งหากเข้าไปในนามของกิจการ อาจจะไม่มีใครอยากเป็น Follower เพราะกลัวจะมีแต่ข้อมูลโฆษณาประชาสัมพันธ์ <br />
 62. 62. Twitter<br />Twitter – จุดอ่อน<br />การโต้ตอบสองทางแบบ Real-Time จะต้องระมัดระวังคำพูดให้มาก เพราะจะเกิดอารมณ์โกรธได้ง่าย อีกทั้งผู้ที่ได้อ่านข้อความนั้น สามารถ RT จนการทะเลาะนั้นแพร่สะพัดได้อย่างรวดเร็ว <br />เนื่องจากข้อความที่คุณ Tweet ไปนั้น จะถูกจัดลำดับตามเวลา โดยข้อความใหม่จะปรากฏอยู่ด้านบน ส่วนข้อความเก่าจะต่ำลงมาเรื่อยๆ ทำให้ข้อความข่าวสารที่เราส่งไปนั้น Effective ไม่กี่นาทีเท่านั้น แต่ถ้าส่งไปเรื่อยๆ บ่อยๆ ก็ดูเป็น Spam ทำให้เกิดการ Unfollow เกิดขึ้น <br />
 63. 63. Twitter<br />Twitter – จุดอ่อน<br />การใช้เพื่อการตลาดค่อนข้าง Sensitive มีกรณีของ Sansiri ในการจัด Event คือ Wyne in Motion ที่มี Tag #Wyne เพื่อสร้าง Viral ใน Twitter โดยการแจก iPad มีการทวิตกันโดยการใส่ Tag เป็นจำนวนมากในช่วงเวลา 2 วัน แน่นอนว่าสร้าง Brand Awareness ได้ แต่ก็เกิดกระแสต่อต้านพอสมควร (วิเคราะห์ว่าส่วนหนึ่งมาจาก Sansiri สินค้าไม่ได้ Mass ทำให้หลายๆคนเห็นว่าข้อมูลที่ส่งมาให้ไม่เกี่ยวกับเขา) <br />
 64. 64. 64<br />Facebook - กรณีตัวอย่าง<br />สมมติว่า เราทำโรงเรียนกวดวิชา iEducation ซึ่งมีกลุ่มเป้าหมาย คือ นักเรียน ม. 4-6 ใน กรุงเทพมหานคร ต้องการที่จะใช้ Facebook Page ในทางการตลาด โดยใช้ Facebook Page<br />
 65. 65. 65<br />Facebook - กรณีตัวอย่าง<br />
 66. 66. 66<br />Facebook - กรณีตัวอย่าง<br />
 67. 67. 67<br />Facebook - กรณีตัวอย่าง<br />
 68. 68. 68<br />Facebook - กรณีตัวอย่าง<br />
 69. 69. 69<br />Facebook - กรณีตัวอย่าง<br />
 70. 70. 70<br />Facebook - กรณีตัวอย่าง<br />
 71. 71. 71<br />Facebook - กรณีตัวอย่าง<br />
 72. 72. 72<br />Facebook - กรณีตัวอย่าง<br />
 73. 73. 73<br />Facebook - กรณีตัวอย่าง<br />
 74. 74. 74<br />Facebook - กรณีตัวอย่าง<br />
 75. 75. 75<br />Facebook - กรณีตัวอย่าง<br />
 76. 76. 76<br />Facebook - กรณีตัวอย่าง<br />
 77. 77. 77<br />Facebook - กรณีตัวอย่าง<br />
 78. 78. 78<br />Facebook - กรณีตัวอย่าง<br />
 79. 79. 79<br />Facebook - กรณีตัวอย่าง<br />
 80. 80. 80<br />Facebook - กรณีตัวอย่าง<br />
 81. 81. 81<br />Facebook - กรณีตัวอย่าง<br />
 82. 82. 82<br />Facebook - กรณีตัวอย่าง<br />
 83. 83. 83<br />Facebook - กรณีตัวอย่าง<br />
 84. 84. 84<br />Facebook - กรณีตัวอย่าง<br />
 85. 85. 85<br />Facebook - กรณีตัวอย่าง<br />
 86. 86. 86<br />Facebook - กรณีตัวอย่าง<br />
 87. 87. 87<br />Facebook - ส่วนประกอบ<br />รายละเอียดของ Facebook Page <br />Wall – เป็นเสมือนบอร์ดให้กิจการหรือ Fan สามารถเข้ามาโพสต์ข้อความต่างๆ รูปภาพ คลิปวิดีโอได้ โดยใช้ในการแจ้งข้อมูลข่าวสาร พุดคุยและแสดงความคิดเห็น และหาก Fan เห็นว่าเนื้อหาใดที่ตนชื่นชอบก็แสดงผ่านทาง Like หรือต้องการบอกต่อก็กด Share <br />Info – เป็นส่วนหนึ่งที่บอกว่าเราคือใคร ทำอะไร อยู่ที่ไหน ติดต่อกับเราได้อย่างไร เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง และอื่นๆ <br />
 88. 88. 88<br />Facebook - ส่วนประกอบ<br />รายละเอียดของ Facebook Page <br />Photos – แสดงกิจกรรมต่างๆที่เกิดขึ้นในกิจการ รูปภาพของสินค้า และให้ Fan ลงรูปของตนเองได้ด้วย <br />Events – แจ้งข่าวกิจกรรมที่จัดขึ้นเพื่อให้ Fan ได้รับทราบ <br />Video – อาจจะลงโฆษณา หรือสื่อถึงกิจกรรมต่างๆที่เกิดขึ้น หรือแม้กระทั่งให้ Fan มีส่วนร่วมในกิจกรรมต่างๆ <br />Notes – แจงเรื่องราวสั้นๆที่อาจจะเป็นการลดราคาสินค้า สินค้าใหม่ สินค้าขายดี และอื่นๆที่เด่นในช่วงนั้น <br />
 89. 89. 89<br />Facebook - ส่วนประกอบ<br />รายละเอียดของ Facebook Page <br /> Discussion Board – เป็นเสมือนกระทู้ ซึ่งสามารถใช้เป็นเครื่องมือสนทนาแลกเปลี่ยนในหัวข้อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสินค้าหรือบริการ การตอบปัญหาลูกค้า หรือ Feedback <br />Reviews – ส่วนที่ Fan สามารถแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับกิจการหรือสินค้าของเรา <br />
 90. 90. 90<br />Facebook - ส่วนประกอบ<br />รายละเอียดของ Facebook Page <br /> Tab พิเศษ – เราสามารถเพิ่ม Tab พิเศษได้ โดยใช้ภาษา HTML หรือ FBML หรืออาจจะเป็นรูปภาพหรือ Flash เพื่อวัตถุประสงค์ต่างๆ ที่แตกต่างกันออกไป เช่น <br />Starbucks – จัดการเกี่ยวกับ Starbucks Card <br />Red Bulls – แจ้งความเคลื่อนไหวของนักกีฬาและมี Web TV <br />ไทยๆ ใช้แจ้งกิจกรรมต่างๆที่จัดขึ้น ส่วนใหญ่เป็นรูปแล้วลิงค์<br />
 91. 91. 91<br />Facebook – News Feed<br />ความสามารถในการบอกต่อของ Facebook Page – กล่าวได้ว่า Social Media มีจุดเด่นชัดเจนที่สุดคือการสร้างการบอกต่อ หรือที่เรียกว่า Viral Marketing ไม่ว่าจะทำกิจกรรมอะไร เช่น Like, Share หรือโพสต์ข้อความใน Wall จะมีความเคลื่อนไหวของเราให้คนอื่นๆ ได้รู้ผ่านทาง News Feed<br />
 92. 92. 92<br />คำถาม<br />จะเห็นว่าการสร้าง Facebook Page นั้นไม่ยาก เหมือนเราใช้ Facebook ทั่วไป เราก็ใช้ได้ โดยไม่ต้องมีใครมาสอน <br />แต่ที่ยากกว่านั้นคือ เนื้อหา บทสนทนา และกิจกรรมทางการตลาดใน Facebook Page ควรจะเป็นเช่นไร??? <br />
 93. 93. 93<br />สำรวจ Facebook Page<br />
 94. 94. 94<br />สำรวจ Facebook Page<br />
 95. 95. 95<br />สำรวจ Facebook Page<br />
 96. 96. 96<br />ปัญหาการใช้ Facebook Page<br />รูปแบบการพูดจา<br />สวัสดีตอนเช้าวันอาทิตย์ สำหรับหนึ่งวันที่ยังอากาศดี<br />หลับพักผ่อนเต็มที่ให้สมกับเป็นคืนวันศุกร์นะคะ^^<br />สุขสันต์วันศุกร์ค่ะ ขอให้เป็นวันที่วิเศษสำหรับทุกท่านนะคะ^^<br />สวัสดีวันเสาร์สบาย ๆ ค่ะ Happy Raining Day นะคะ ^0^<br />
 97. 97. 97<br />ปัญหาการใช้ Facebook Page<br />เนื้อหา <br />ข้อคิดดีๆ เกี่ยวกับการใช้ชีวิตและคำคม <br />ความรู้เกี่ยวกับสุขภาพ <br />แนะนำอาหารหรือร้านอาหาร <br />ความรู้ด้านสิ่งแวดล้อม <br />
 98. 98. 98<br />ปัญหาการใช้ Facebook Page<br />เนื้อหา <br />สถานที่ท่องเที่ยว <br />แนะนำภาพยนตร์ <br />ข้อมูลสินค้า-บริการของตนเอง <br />คุณคิดยังไง หาก Facebook Page ของธุรกิจธนาคาร รถยนต์ ค่ายหนัง ร้านกาแฟ สายการบิน คอมพิวเตอร์ น้ำดื่ม ฯลฯ เหมือนกันไปหมด?? <br />
 99. 99. 99<br />ปัญหาการใช้ Facebook Page<br />กิจกรรมทางการตลาด – เน้นในการเพิ่มจำนวน Fan โดยใช้รางวัลมาล่อเพื่อให้กด Like โดยส่วนใหญ่เน้นว่าผู้ชนะต้องได้รับเสียงโหวตมากที่สุด ทำให้เกิดการชวนเพื่อนๆ ให้ร่วมด้วยช่วยกันโหวต แต่กิจกรรมการตลาดนั้นไม่ได้มีเนื้อหาที่สนับสนุนคุณค่าของแบรนด์ เพียงหวังให้คนกด Like เยอะๆ เท่านั้น <br />
 100. 100. 100<br />ปัญหาการใช้ Facebook Page<br />วิธีการดังกล่าว ทำให้สร้าง<br />Brand????<br />
 101. 101. 101<br />ปัญหาการใช้ Facebook Page<br />คำถามผมเกิดขึ้น <br />“หลักเกณฑ์ในการพิจารณาความแตกต่างทั้งในส่วนบทสนทนา เนื้อหา และกิจกรรมทางการตลาดของแต่ละแบรนด์ขึ้นอยู่กับอะไร” <br />คำตอบไม่พ้น 3 คำนี้ <br />“คุณค่า คุณค่า คุณค่า” และคุณค่าดังกล่าว สามารถถ่ายทอดผ่านการตลาดเชิงประสบการณ์ <br />
 102. 102. 102<br />การตลาดเชิงประสบการณ์<br />การตลาดเชิงประสบการณ์ – สิ่งที่เรามอบให้ คือ ประสบการณ์ด้านคุณค่าของสินค้าหรือบริการของเรา ทำให้แบรนด์ของเรามีความแตกต่างจากแบรนด์อื่นๆ ซึ่งคุณค่ามาจาก 2 ทางคือ<br />คุณสมบัติของสินค้า ซึ่งในการแข่งขันที่รุนแรง ค่อนข้างยากที่สร้างความแตกต่างในเรื่องนี้ <br />อารมณ์ความรู้สึก <br />
 103. 103. 103<br />การตลาดเชิงประสบการณ์<br />VolVo คุณสมบัติคือความปลอดภัย แต่ในด้านอารมณ์ความรู้สึกคือ ผู้คุ้มครองปกป้องเราและคนที่เรารัก <br />นมตราหมี คุณสมบัติคือ ดื่มแล้วสุขภาพดี แข็งแรง ด้านอารมณ์ความรู้สึกคือ “เพื่อคนที่คุณรัก” <br />เป๊ปซี่ คุณสมบัติคือ ดับกระหาย คลายเหนื่อย อารมณ์ความรู้สึกคือ เครื่องดื่มสำหรับคนรุ่นใหม่<br />
 104. 104. 104<br />การตลาดเชิงประสบการณ์<br />M-150 คุณสมบัติ คือ อึด ไม่ง่วง อารมณ์ความรู้สึกคือ การแหกกรอบ ไม่มีลิมิตของชีวิต <br />กระทิงแดง คุณสมบัติเหมือน M-150 อารมณ์ความรู้สึกคือ ความมุ่งมั่น เด็ดเดี่ยว <br />Louis Vitton คุณสมบัติคือ ความงามแบบ classic ทน อารมณ์ความรู้สึกคือ Hiso การได้รับการยอมรับ <br />
 105. 105. 105<br />การตลาดเชิงประสบการณ์<br />วัตถุประสงค์หลักของการตลาดเชิงประสบการณ์ คือ การสร้างแบรนด์ ซึ่งมีขั้นตอน ดังต่อไปนี้ <br />สร้างคำมั่นสัญญาของแบรนด์ (Brand Promise) นั่นคือ คุณค่าที่เราสัญญาจะส่งไปให้กับลูกค้า <br />ออกแบบประสบการณ์ลูกค้าที่เกี่ยวข้องกับแบรนด์ เพื่อถ่ายทอดคุณค่าผ่านไปยังจุดสัมผัสลูกค้า (Touch Point) ต่างๆ ที่กิจการมีอยู่ <br />สุดท้ายเราจะได้ Brand Personality <br />
 106. 106. 106<br />การตลาดเชิงประสบการณ์<br />
 107. 107. 107<br />ความหมายของประสบการณ์<br />
 108. 108. 108<br />ความหมายของประสบการณ์<br />คำถาม “ดูคลิปวิดีโอนี้แล้ว คุณคิดว่าตำรวจไทยน่ารัก น่าเอ็นดูขึ้นไหม และทำไม?” <br />สำหรับผม “ไม่” เพราะจุดสัมผัสอื่นๆที่ผมเจอ ตำรวจไทยยังแย่อยู่ <br />
 109. 109. 109<br />ความหมายของประสบการณ์<br />เราจะประเมินแบรนด์จากประสบการณ์ที่เราได้เจอ <br />ผมเคยชอบร้านอาหารแห่งหนึ่งในหนองคาย เพราะประสบการณ์ที่ได้รับจากรสชาติของอาหาร บรรยากาศของร้านที่เหมือนกับการกินข้าวที่บ้าน แต่เจ้าของดูเจ้ายศเจ้าอย่าง ผมเลยไม่ไปทานในที่สุด <br />Call Center ตอบคำถามผมไม่ได้ ผมก็ติดลบแบรนด์ไป แต่เมื่อไปที่ร้าน Telewiz พนักงานบริการดีมาก ผมก็มีทัศนคติต่อ<br /> แบรนด์ดีขึ้น <br />ผมเดินผ่านหน้าร้าน Starbucks ได้กลิ่นของกาแฟ ทำให้ผม<br /> อดรนทนไม่ได้ต้องเข้าไปลองชิมรสชาติ <br />
 110. 110. 110<br />ความหมายของประสบการณ์<br />กรณีศึกษานครชัยแอร์ <br />ประสบการณ์เก่าๆจากการนั่งรถทัวร์สายขอนแก่น-กทม.<br />การจอดกลางทางที่ บขส. โคราช ซึ่งเราไม่ค่อยอยากตื่นลงมากิน <br />มีคูปองอาหาร แต่อาหารเป็นข้าวต้มวิญญาณไก่ <br />คนขับมีคนเดียวและขับเร็วมาก <br />พนักงานหน้าตาดุๆ ไม่รับแขก <br />การจองตั๋วต้องมาจองที่บริษัท <br />
 111. 111. 111<br />ความหมายของประสบการณ์<br />กรณีศึกษานครชัยแอร์ <br />ประสบการณ์ใหม่จากนครชัยแอร์ <br />ไม่มีการจอดรถเพื่อทานข้าว แต่แจกข้าวกล่องในรถ ซึ่งมีคุณภาพมากกว่า <br />มีคนขับรถ 2 คน คอยสับเปลี่ยนกันขับคนละครึ่งทาง <br />ขับรถไม่เร็ว มีระยะเวลาเดินทางค่อนข้างแน่นอน คือ 6 ชั่วโมงครึ่ง <br />พนักงานต้อนรับหน้าตาแจ่มใส <br />การจองตั๋วทำได้หลากหลายช่องทาง <br />
 112. 112. 112<br />คุณค่า – หัวใจการตลาดประสบการณ์<br />ปกติ การสื่อสารทางการตลาดของแบรนด์ต่างๆ มักจะบอกว่าสินค้าของตนดีกว่าคู่แข่งอย่างไร เช่น ขาวกว่า อร่อยกว่า หอมกว่า นุ่มกว่า<br />ถามตัวคุณดูสิว่า สบู่ยี่ห้อใดหอมกว่า ผงซักฟอกใดซักผ้าได้ขาวกว่า ยาสระผมใด ทำให้ผมนุ่มกว่า ร้านอาหารใด อร่อยกว่า <br />คุณจะรู้สึกว่าตอบยากมาก <br />
 113. 113. 113<br />คุณค่า – หัวใจการตลาดประสบการณ์<br />ธุรกิจที่มีการแข่งขันกันมากๆ การสร้างความแตกต่างในผลิตภัณฑ์ทำได้ยาก โดยเฉพาะการเน้นไปที่คุณสมบัติ <br />ดังนั้นการสร้างความแตกต่างจึงหันมาเล่นเรื่อง อารมณ์ความรู้สึก (Emotional Differentiation) ซึ่ง<br /> ทำให้สินค้าที่เหมือนกันแตกต่างกันออกไป <br />
 114. 114. 114<br />คุณค่า – หัวใจการตลาดประสบการณ์<br />ลองมาดูความแตกต่างของ ซุปไก่สกัด ตรา “แบรนด์” และ ตรา “สก๊อต” <br />ตราแบรนด์ เน้น ดื่มแล้วฉลาด ผ่านทางพรีเซนเตอร์ อย่าง “หนูดี” วนิษา เรซ หรือ “โต๋” ศักดิ์สิทธิ์ เวชสุภาพร และมีกิจกรรมทางการตลาดที่เกี่ยวกับการศึกษา <br />ตราสก็อต เน้น ความกระชุ่มกระชวย เป็นหนุ่มเป็นสาว <br />จะเห็นว่าสินค้าเหมือนกัน แต่คุณค่าที่มอบให้ต่างกันด้านอารมณ์ความรู้สึก <br />
 115. 115. 115<br />คุณค่า – หัวใจการตลาดประสบการณ์<br />ทำไม MK จึงให้พนักงานออกมาเต้น <br />
 116. 116. 116<br />คุณค่า – หัวใจการตลาดประสบการณ์<br />คุณค่าของ MK คือ ความสนุกสนานและความอบอุ่น การออกมาเต้นของพนักงาน เป็นหนึ่งจุดสัมผ้สที่ทำให้รู้สึกว่าพนักงานนั้นมีความใกล้ชิดกับลูกค้า และทำให้บรรยากาศของร้านมีความสนุกสนาน <br />
 117. 117. 117<br />คุณค่า – หัวใจการตลาดประสบการณ์<br />การส่งมอบประสบการณ์ผ่าน Facebook Page ของแสนสิริ <br />คุณค่าที่แสนสิริกำหนด (Brand Promise) คือ “ความสุข” <br />“ความสุข” ถูกส่งผ่านทาง Facebook Page โดย <br />ร่วมกับ Loveis ทำบทเพลงรัก-อบอุ่นขึ้นบน Facebook <br />จัดคอนเสิร์ตให้ลูกบ้านฟังฟรี โดยนำความเคลื่อนไหวแสดงไว้ที่ Facebook Page <br />จัดกิจกรรมที่เปิดให้ Fan ร่วมสนุก คือ การประกวดร้องเพลง<br />โครงการใจแลกใจ มอบเงิน 1 แสนช่วยภาคใต้<br />
 118. 118. 118<br />วิเคราะห์คุณค่า<br />วิเคราะห์คุณค่า – รสดี <br />
 119. 119. 119<br />วิเคราะห์คุณค่า<br />วิเคราะห์คุณค่า – ไทยสมุทรประกันชีวิต<br />
 120. 120. 120<br />คุณค่ากำหนดเนื้อหา<br />สินค้าประเภทเดียวกันอาจจะมี Brand Promise ต่างกัน กรณีของเครื่องดื่มชูกำลัง 3 แบรนด์ คือ M-150, กระทิงแดง และ ลูกทุ่ง มี Brand Promise ที่แตกต่างกัน <br />M-150 เน้นเรื่อง ไม่มีลิมิตชีวิตเกินร้อย มีบุคลิกภาพ คือ เป็น นักแหกกรอบ <br />กระทิงแดง เน้นเรื่อง เป้าหมายมีไว้ให้พุ่งชน มีบุคลิกภาพ คือความเป็นนักสู้ที่ไม่ย่อท้อ <br />ลูกทุ่ง เน้นเรื่อง ชีวิตชาวบ้าน บุคลิกภาพคือ ความใสซื่อแบบคนในชนบท <br />
 121. 121. 121<br />คุณค่ากำหนดเนื้อหา<br />สมมติว่า M-150 จะทำ Facebook Page อาจจะมีเนื้อหาดังนี้ <br />เนื้อหาของคนแหกกรอบ เช่น ปีกาสโซ่, กาลิเลโอ, สตีฟ จอบส์, อองซานซูจี, จิตร ภูมิศักดิ์ <br />เนื้อหาเกี่ยวกับนวัตกรรม <br />กิจกรรมการแข่งขันเกี่ยวกับนวัตกรรม<br />กิจกรรมเกี่ยวกับการแหกกรอบ กล้าคิด กล้าทำ <br />พูดคุยสนทนาแบบกันเอง สไตล์เพื่อนคุยกัน<br />
 122. 122. 122<br />คุณค่ากำหนดเนื้อหา<br />สมมติว่า กระทิงแดงจะทำ Facebook Page อาจจะมีเนื้อหาดังนี้ <br /> เนื้อหาเกี่ยวกับคนสู้ชีวิตไม่ท้อถอย เช่น นักธุรกิจ นักเขียน นักกีฬา <br />เคล็ดลับความสำเร็จ และคำคม <br />กิจกรรมทางการตลาดที่เน้นการต่อสู้กับอุปสรรค <br />จัดให้มีเกมส์ออนไลน์ ในสไตล์ที่ต้องฝ่าฟันไปในแต่ละด่าน<br />คำถามสำคัญคือ อะไรเป็นตัวกำหนด “คุณค่า” คำตอบคือ Brand Positioning <br />
 123. 123. 123<br />Brand Positioning<br />Kotler & Keller ให้ความหมายของคำว่า Positioning ว่า “เป็นการออกแบบข้อเสนอและภาพลักษณ์ของ<br /> แบรนด์ที่แตกต่างไปจากแบรนด์อื่นๆ ในใจของตลาดเป้าหมาย” เมื่อวางตำแหน่งแล้ว ก็ออกแบบคุณค่าออกไป <br />เหตุผลของการวางตำแหน่งทางการตลาด คือ หาช่องว่างที่คู่แข่งยังไม่เล่น กำหนดตำแหน่ง ณ จุดนั้น จากนั้นก็ส่งคุณค่าเพื่อสื่อออกไป <br />
 124. 124. 124<br />Brand Positioning<br />ธุรกิจเครื่องดื่มชูกำลัง Ready กำหนดตำแหน่งทางการตลาดใหม่ คือ เครื่องดื่มชูกำลังสำหรับผู้หญิง ซึ่งถูกละเลยไป มีแต่สำหรับผู้ชายอย่าง M-150, กระทิงแดง, ฉลาม ฯลฯ <br />รูปทรงของขวดใสเหมือนรูปขวดเหล้าย่อส่วน <br />รสผลไม้ สีแดง <br />
 125. 125. 125<br />Brand Positioning<br />
 126. 126. 126<br />Brand Positioning<br />คุณค่าที่ Ready มอบให้ คือ ความสนุกสนาน น่ารักสดใส และความมั่นใจ ซึ่งเมื่อเรามอบให้อย่างสม่ำเสมอ ทำให้เกิดบุคลิกภาพของแบรนด์ขึ้นในที่สุด และจากคุณค่าเราจะได้เนื้อหาใน Facebook Page <br />เสริมสวย - ที่เที่ยวกลางคืน <br />การแต่งกาย - สถานที่พักผ่อน<br />การเสริมบุคลิกภาพ - เพศสัมพันธ์ <br />การสร้างความมั่นใจ <br />
 127. 127. 127<br />Brand Positioning<br />บทสนทนาใน Facebook Page ของ Ready อาจจะแบบจ๊ะจ๋า เม้าส์แตก แต่ควรจะดูมั่นใจในตัวเอง (ประมาณกาละแมร์) <br />กิจกรรมที่ Ready จัดขึ้นอาจจะเป็น <br />เวลาคุณจะจับผู้ชาย ทำอย่างไรบ้าง <br />ถ้าคุณเจอผู้ชายลวนลาม คุณจะทำอย่างไร <br />
 128. 128. 128<br />Brand Positioning<br />“รสดี” จะทำ Facebook Page ละ จากตำแหน่งทางการตลาดด้านอามรณ์ความรู้สึก “ความสุขภายในครัว” เนื้อหาอาจจะเป็น <br /> ความรู้เกี่ยวกับการทำให้ครอบครัวมีความสุข <br />วิธีการทำอาหาร <br />เคล็ดลับการดูแลรักษาครัว<br />แนะนำอาหารอร่อย<br />แจ้งถึงกิจกรรมต่างๆ ที่จัดขึ้นเพื่อครอบครัว <br />
 129. 129. 129<br />Brand Positioning<br />“รสดี” จะทำ Facebook Page ละ กิจกรรมทางการตลาด <br />ให้บอกเล่าสูตรอาหาร <br />ประกวดภาพถ่าย “ครอบครัวแสนสุข” <br />จัดทำเกมส์ทำอาหารที่มีรสดีเป็นองค์ประกอบ <br />
 130. 130. 130<br />Brand Positioning<br />
 131. 131. 131<br />Brand Positioning<br />M&M ตำแหน่งทางการตลาด คือ ความสนุกสนาน ความบันเทิง สะท้อนชัดจากตัวสินค้าที่มีหลากหลายสี สดใส น่ากิน ข้อแนะนำสำหรับ Facebook Page <br />รูป Profile เป็นการ์ตูนน่ารัก และควรให้เป็นตัวดำเนินเรื่องใน Facebook Page <br />เนื้อหา เน้นไปที่หนังหรือเพลง ควรคัดเลือก Fan ไปเที่ยวหรือจัดปาร์ตี้ สร้าง Community <br />การจัด Fun Photo Contest ให้ Fan ถ่ายภาพแสดงความสนุกสนานกับช็อกโกแลตในรูปแบบต่างๆ <br />
 132. 132. 132<br />Brand Positioning<br />วิธีหนึ่งในการกำหนดปัจจัยในการวางตำแหน่งแบรนด์ คือ การระดมสมอง เช่น สมมติว่าออกยาสีฟันใหม่ เรามาระดมสิว่า ปัจจัยอะไรที่ทำให้เราตัดสินใจซื้อ <br />เริ่มที่ปัจจัยด้านคุณประโยชน์ก่อน <br />และมาเป็นปัจจัยด้านอารมณ์ความรู้สึก <br />
 133. 133. 133<br />Brand Positioning<br />
 134. 134. 134<br />Brand Positioning<br />จากนั้นเรามาดูแต่ละคุณประโยชน์ว่า เราจะเลือกตรงไหนที่ทำให้สินค้าของเรามีความแตกต่างจากยาสีฟันแบรนด์อื่นๆ หากเลือกปัจจัยฟันขาวสะอาดหรือป้องกันฟันผุ ก็เหมือนกับแบรนด์อื่น ไม่แตกต่าง <br />เมื่อได้คุณประโยชน์ที่เราเลือกแล้ว จากนั้นก็นำมาเป็นตำแหน่งทางการตลาด แล้วคิดคุณค่าที่ถ่ายทอดออกไป <br />
 135. 135. 135<br />กำหนดตัวตนใน Facebook Page<br />ทำไมใน Facebook Page ชอบใช้ผู้หญิงมาพูด <br />Kleenex ToGo <br />Chevrolet Thailand <br />Kbank Live <br />Sansiri <br />Virgin Hitz 95.5 <br />Dell Thailand <br />
 136. 136. 136<br />กำหนดตัวตนใน Facebook Page <br />ส่วนใหญ่คำตอบคือ “การใช้เพศหญิงดูนุ่มนวลมากกว่าเพศชายในการพูดคุยกับ Fan” <br />
 137. 137. 137<br />กำหนดตัวตนใน Facebook Page<br />คำตอบคือน่าจะอยู่ที่ “บุคลิกภาพของแบรนด์” ที่เป็นตัวกำหนดเพศใน Facebook Page <br />สมมติว่า Kbank Live ต้องการมอบคุณค่าคือ ข้อมูลทางการเงินแบบมืออาชีพ การใช้หญิงสาวจ๊ะจ๋าไปวันๆอาจจะไม่เหมาะ <br />Chevrolet Thailand หากต้องการมอบคุณค่าคือ ความเชี่ยวชาญด้านเครื่องยนต์ การใช้เพศหญิงมาพูด อาจจะดูเป็นพริตตี้ <br />
 138. 138. 138<br />กำหนดตัวตนใน Facebook Page<br />ลีลาการพูด จำเป็นต้องสุภาพ เรียบร้อยกันไปหมดทุก Facebook Page ไหม <br />หากแบรนด์เรา Sexy ก็พูดแบบสาวขี้เล่น <br />หากแบรนด์เราดิบเถื่อน ก็พูดแบบเฮ้วๆ ไปไหนไปกัน <br />หากแบรนด์ดูทรงภูมิ ก็พูดแบบนักวิชาการ สุภาพ <br />หากแบรนด์สนุกสนาน ก็พูดแบบหยอกเย้ากระเซ้าแหย่ <br />สิ่งสำคัญคือ บุคลิกภาพต้องสม่ำเสมอ อย่าแปรปรวน<br />
 139. 139. 139<br />กำหนดตัวตนใน Facebook Page<br />ให้พูดโดยใช้แบรนด์ หรือ คน ดีกว่ากัน <br />สำคัญที่หาก CEO คุณเด่น สามารถเชื่อมโยงไปถึง<br /> แบรนด์ได้ ก็น่าจะพูดด้วย CEO ได้ เช่น สมัยก่อน คุณตัน เห็นหน้าก็คือ โออิชิ จะทำ Facebook Page แล้วให้คุณตันมาพูดแทนแบรนด์ก็ไม่แปลก ดูใกล้ชิดมาก <br />หรือหากเป็น SMEs การใช้เจ้าของมาพูดก็ดีกว่าแบรนด์ เช่น หมูทอดเจ๊จง <br />แต่หากนอกเหนือจากนี้ ใช้แบรนด์พูดจะดีกว่า<br />
 140. 140. 140<br />การมีส่วนร่วมของลูกค้า<br />การเปิดโอกาสให้ลูกค้ามีส่วนร่วมในกิจกรรมที่แบรนด์จัดขึ้น ทำให้เกิดความคุ้นเคย จนกระทั่งกลายเป็นความภักดี (Brand Loyalty) ปกติแบรนด์ต่างๆ จะจัดอยู่เสมอ ที่เด่นมากคือ ซุปไก่สกัดตราแบรนด์ จะมีโครงการ Brand’s Summer Camp, โครงการแข่งขันเกมส์พัฒนาสมอง ตอกย้ำคุณค่าของแบรนด์ คือ ดื่มแล้วฉลาด <br />
 141. 141. 141<br />การมีส่วนร่วมของลูกค้า<br />ข้อได้เปรียบของ Facebook ต่อการจัดกิจกรรมแบบ Customer Engagement <br />ความสามารถในการโต้ตอบ (Interactive) การจัดกิจกรรมแล้วให้ Fan ร่วมสนุก เช่น ประกวดภาพหรือคลิปวิดีโอ สร้างบทสนทนากับ Fan ได้อย่างต่อเนื่อง มี Application ต่างๆ โดยเฉพาะการใช้เกมส์ เช่น Coke เข้าไปอยู่ใน Café World บน Facebook ที่ผู้เล่นสามารถส่ง Coke ให้แก่ผู้อื่นเป็นของขวัญ <br />
 142. 142. 142<br />การมีส่วนร่วมของลูกค้า<br />
 143. 143. 143<br />การมีส่วนร่วมของลูกค้า<br />ข้อได้เปรียบของ Facebook ต่อการจัดกิจกรรมแบบ Customer Engagement <br />ความสามารถในการให้ข้อมูลข่าวสาร – แบรนด์สามารถให้ข้อมูลประชาสัมพันธ์ได้ง่าย ใส่ได้ทั้งรูปภาพและคลิปวิดีโอ ร่วมถึง Link ที่เกี่ยวข้อง <br />ความสามารถในการบอกต่อ ความสำคัญของ Like และ Share<br />
 144. 144. 144<br />การมีส่วนร่วมของลูกค้า<br />ข้อได้เปรียบของ Facebook ต่อการจัดกิจกรรมแบบ Customer Engagement <br />เสมือนเป็นบ้านสำหรับลูกค้าที่ภักดี เป็นสังคมที่คนคอเดียวกันเข้ามาพูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็น และสามารถแสดง Feedback ได้ เช่น Mo and Friend ที่จำหน่ายเสื้อผ้าบน Facebook บรรดาลูกค้าต่างใส่เสื้อผ้าที่ซื้อ แล้วนำมาถ่ายรูปอวดกัน กลายเป็นตัวกระตุ้นสำคัญสำหรับลูกค้าอื่นด้วย <br />
 145. 145. 145<br />การมีส่วนร่วมของลูกค้า<br />Customer Engagement ของ Brand ต่างๆ บน Facebook<br />Air Asia จัดกิจกรรม “Friend get Friends” ไม่มีอะไรมากไปกว่า การชวนเพื่อนให้มาเป็น Fan ให้มากที่สุด <br />Ford Fiesta – ถ่ายรูปคู่กับรถฟอร์ดเฟียสต้า<br /> ที่ไหนก็ได้ แล้วบรรยายความประทับใจ แล้วโหวต <br />Office 2010 ให้ Fan โพสต์ภาพในออฟฟิศลงบน Wall แล้วชวนเพื่อนๆ มาคลิ๊กปุ่ม Like <br />
 146. 146. 146<br />การมีส่วนร่วมของลูกค้า<br />บิดาของ Facebook Marketing <br /> “พระครูวิจิตรธรรมโชติ”<br />
 147. 147. 147<br />การมีส่วนร่วมของลูกค้า<br />ปัญหาของกิจกรรมการสร้าง Fan <br />ไม่ตรงกลุ่มเป้าหมาย คือ ได้ Fan มาเยอะ แต่ใช่กลุ่มเป้าหมายที่ต้องการหรือเปล่า เช่น โรงแรม ใบหยก สกาย ให้ถ่ายรูปคู่กับโรงแรม อาจจะตัดแปะ กราฟฟิก ไดคัท ก็ได้ ให้โพสต์ผ่าน Wall แล้วเรียกเพื่อนๆ มากด Like เราต้องดูโครงสร้างของกลุ่มเป้าหมายของโรงแรมใบหยก แล้วที่ได้ Fan มานี้ตรงกลุ่มหรือเปล่า<br />
 148. 148. 148<br />การมีส่วนร่วมของลูกค้า<br />ปัญหาของกิจกรรมการสร้าง Fan <br />ขบวนการล่ารางวัล – มีพวกที่มุ่งแต่จะเอารางวัล ทำกันเป็นขบวนการ จนเกิดการร้องเรียนจาก Fan คนอื่นๆ แทนที่เราจะได้ภาพลักษณ์ที่ต้องการสร้าง กลับเสียชื่อไปก็มี <br />คำถามว่า แล้วกิจกรรมทางการตลาดที่จัดขึ้นควรเป็นอย่างไร? <br />“คุณค่า คุณค่า คุณค่า” <br />
 149. 149. 149<br />การมีส่วนร่วมของลูกค้า<br />กรณี Facebook Page ของแชมพู โดฟ <br />คุณค่าของ โดฟ คือ แชมพูสำหรับผมเสีย <br />กิจกรรมทางการตลาด คือ “สาวผมเสีย สารภาพผิด” ให้บรรดาสาวๆ มาลงทะเบียนสารภาพผิดต่อเส้นผม จากนั้นเลือกเพื่อนมาร่วมสารภาพผิด ชวนได้ครั้งละไม่เกิน 5 คน แต่จะชวนกี่ครั้งก็ได้ ผู้ที่มีเพื่อนเข้ามาร่วมสารภาพผิดมากที่สุด ได้รางวัล<br />นอกจากนี้ใน Facebook ยังมีเนื้อหาว่า ผมเสียเกิดจากอะไร และความรู้เกี่ยวกับการดูแลเส้นผม<br />
 150. 150. 150<br />การใช้ BETTER Model<br />BETTER Model <br />Brand Personality <br />Emotional Connection <br />Target Audience <br />Two-Way Communication <br />Exponential Element <br />Reach <br />
 151. 151. 151<br />การใช้ BETTER Model<br />BETTER Model – โรงเรียนกวดวิชา iEducation <br />Target Audience – นักเรียนชั้น ม. 4-6 ใน กรุงเทพฯ <br />Brand Personality – คนที่เก่ง มีความรู้ แต่เต็มไปด้วยความสนุกสนาน ไม่เคร่งขรึมมากเกินไป<br />Emotional Connection – ขอแยกเป็นแบบในภาพรวม และส่วนที่ใช้กับ Facebook Page <br />
 152. 152. 152<br />การใช้ BETTER Model<br />Emotional Connection ในภาพรวม <br />รูป โรงเรียนทาสีสดใส โบร์ชัวร์ดีไซน์ทันสมัย หนังสือประกอบการเรียนสีสันสวยงาม และมีขำขันแทรก <br />กลิ่น แผนกต้อนรับใช้กลิ่นสปา <br />เสียง ในส่วนด้านหน้าเปิดเพลงสนุกสนาน แต่เบาๆ ไม่รบกวนการเรียน บางวิชาใช้เพลงเป็นสื่อการสอน มีห้องคาราโอเกะ <br />สัมผัส จัดประกวดคาราโอเกะ สร้างสื่อการสอนออนไลน์<br />
 153. 153. 153<br />การใช้ BETTER Model<br />Emotional Connection ใน Facebook Page <br />รูป นำเสนอบรรยากาศโรงเรียนด้วยภาพและคลิปวิดีโอ เสนอภาพนักเรียน ความเป็นสังคมในโรงเรียน แนะนำตัวอาจารย์ในรูปแบบ Video เนื้อหาการสอนเป็นรูปแบบคลิปวิดีโอสั้นๆ <br />เสียง คลิปวิดีโอผู้เข้าประกวดร้องเพลง คลิปสอนวิชาภาษาอังกฤษที่ใช้เพลงเป็นสื่อ <br />สัมผัส การประกวดร้องเพลงคาราโอเกะ ประกวดภาพในหัวข้อ “ความทรงจำในวัยเรียน” แข่งขันตอบคำถาม <br />
 154. 154. 154<br />การใช้ BETTER Model<br />Exponential Element – กระตุ้นให้เกิดการบอกต่อ โดยการใช้เครื่องมือ Like, Share และ News Feed เมื่อเนื้อหาเรามีคุณค่า ยอมเกิดการบอกต่อเอง แต่อาจจะใช้กิจกรรมเป็นตัวเร่งให้เกิดการบอกต่อ <br />Reach – อาจจะใช้สื่ออื่นๆ เสริมเพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย เช่น Banner โบร์ชัวร์มี QR Code <br />
 155. 155. 155<br />ก๋วยเตี๋ยวเจ๊กเม้ง กับBETTER Model<br />ก๋วยเตี๋ยวเจ๊กเม้ง <br />ร้านตั้งอยู่ที่ จังหวัดเพชรบุรี เป็นร้านเก่าแก่ตั้งมาตั้งแต่ปี 2499 ปัจจุบันถือเป็นรุ่นที่ 3 จาก อากง อาเจ๊ก และแม่ <br />Target Audience อายุ 15-35 ปี เป็นนักท่องเที่ยวจาก กรุงเทพฯ (T) <br />Brand Personality “ความเอาใจใส่ต่อลูกค้าและความสนุกสนาน” ตามสโลแกน คือ หน้าไม่งอ รอไม่นาน (B) <br />
 156. 156. 156<br />ก๋วยเตี๋ยวเจ๊กเม้ง กับBETTER Model<br />ก๋วยเตี๋ยวเจ๊กเม้ง <br />Emotional Connection (ทั่วไป) <br />มีโทรทัศน์ตั้งตรงกลางร้าน เปิดเพลงมิวสิควิดีโอ สร้างความเพลิดเพลิน ไม่ให้รู้สึกว่ารอนาน <br />มีแบบสอบถามตั้งไว้บนโต๊ะ ให้กรอกว่ารู้สึกอย่างไรกับรสชาติของอาหาร รวมทั้งข้อมูล ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ และ e-mail <br />ส่ง SMS ขอบคุณผู้ที่มากิน ตอนเย็นวันนั้น และ SMS ในวันเกิด <br />
 157. 157. 157<br />ก๋วยเตี๋ยวเจ๊กเม้ง กับBETTER Model<br />ก๋วยเตี๋ยวเจ๊กเม้ง <br />Emotional Connection (Facebook) <br />รูปและเสียง ภาพถ่ายเมนูอาหารที่หลากหลาย การทำให้ลูกค้ารู้สึกเป็นคนพิเศษ โดยการแสดงภาพใน Wall การจัดทำคลิปวิดีโอที่ให้ลูกค้ามีส่วนร่วมอย่างสนุกสนาน <br />รสและกลิ่น จัดกิจกรรมแจกคูปองอาหาร เพื่อให้ลูกค้าได้มีโอกาสในการทดลองกิน <br />สัมผัส การพูดคุยทักทาย และการจัดกิจกรรมทางการตลาด เช่น คลิปวิดีโอประกวดในหัวข้อ “ชวนเพื่อนกินก๋วยเตี๋ยวเจ๊กเม้ง”<br />
 158. 158. 158<br />ก๋วยเตี๋ยวเจ๊กเม้ง กับBETTER Model<br />ก๋วยเตี๋ยวเจ๊กเม้ง <br />Two-way Communication (T) – มีการพูดคุยกับลูกค้าสม่ำเสมอ แต่ควรเน้นการตั้งคำถามเพื่อให้ Fan แสดงความคิดเห็น หรืออาจจะมีกิจกรรมที่เน้นการพูดคุยแลกเปลี่ยนระหว่าง Fan ด้วยกัน<br />Exponential Element (E) – กระตุ้นให้เกิดการบอกต่อผ่าน Like Share ลูกค้าที่ส่งรูปมาทำการ Tag รูปให้เพื่อนๆ ได้รับรู้ด้วย <br />Reach (R) เจ๊กเม้งมีการใช้สื่อ Twitter, Foursquare, YouTube, Flickr, QR Code, Google Map <br />
 159. 159. 159<br />ก๋วยเตี๋ยวเจ๊กเม้ง กับBETTER Model<br />
 160. 160. 160<br />Workshop – ICE Monster <br />
 161. 161. 161<br />Workshop – Wrangler <br />

×