Phat hien gien_chu_trong_te_bao_goc_2808

327 views
280 views

Published on

Published in: Education, Sports
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
  • Be the first to comment

  • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
327
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
2
Actions
Shares
0
Downloads
4
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Phat hien gien_chu_trong_te_bao_goc_2808

  1. 1. Phát hiện gien chủ trong tế bào gốcTế bào đã trưởng thành cóthể biến trở lại thành tế bàogốc? Ấy là nhờ gien"Nanog" do các nhà khoahọc Anh, Nhật phát hiện.
  2. 2. Việc phát hiện gien chủ trongtế bào gốc mang lại hy vọngrất lớn trong việc điều trị bệnhcho con người. TrongCác nhà khoa học Anh vàNhật Bản đã phát hiện gienchủ, được gọi là gien "Nanog"của tế bào gốc phôi thai.
  3. 3. Khám phá này được giới khoahọc thế giới đánh giá là mộtđột phá mới trong sinh học.Gien "Nanog" đóng vai tròduy trì sự trẻ trung của tế bào.Việc khám phá ra gien này cóthể giúp các nhà khoa họcbiến các tế bào đã già trởthành các tế bào gốc. Các tếbào gốc có khả năng chữabệnh rất lớn do chúng có thểphát triển thành các tế bàonão, gan, cơ hoặc các tế bàokhác của cơ thể người.
  4. 4. Trước đó, các nhà khoa họcTrường đại học Phloriđa (Mỹ)đã tìm ra phương pháp kíchthích tế bào gốc phát triểnthành các tế bào não. Các tếbào não này lại phát triểnthành nhiều tế bào não kháctrong điều kiện thích hợp ởphòng thí nghiệm.Đây là một bước quan trọngtiến tới khả năng cấy các mônão nhằm thay thế các mô nãođã bị suy thoái. Nhờ đó, ngườita sẽ phục hồi hoạt động bìnhthường cho các bệnh nhân
  5. 5. mắc các bệnh về não như bệnhPáckinxơn...Các nhà khoa học Mỹ nhấnmạnh các tế bào gốc này cóthể lấy ngay từ cơ thể bệnhnhân và bảo quản đông lạnh,nên rất an toàn, không cần sửdụng các loại thuốc chống lạisự đề kháng của hệ miễndịch./.

×