Dieu tri can_benh_tim_bang_lieu_phap_te_bao_goc_7943

321 views

Published on

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
  • Be the first to comment

  • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
321
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
1
Actions
Shares
0
Downloads
4
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Dieu tri can_benh_tim_bang_lieu_phap_te_bao_goc_7943

  1. 1. Điều trị căn bệnh tim bằng liệu pháp tế bào gốcCác nhà nghiên cứu của trường Đạihọc Hongkong (Trung Quốc) đãphát triển được tế bào gốc thànhcác mạch máu mới, thay thế nhữngmạch máu bị tắc nghẽn trong timcủa người bệnh.
  2. 2. Liệu pháp này mang lại hy vọnglớn cho nhiều bệnh nhân tim đượcxem là không thể chữa được lâunay.Theo kết quả nghiên cứu, trong số19 bệnh nhân được cấy tế bào gốctrực tiếp vào cơ tim, chức năng timcủa hơn một nửa trong số họ đãđược cải thiện.
  3. 3. Ảnh minh họa: knowledgebase-script.comSáu tháng sau, những bệnh nhânnày có thể tập thể dục trong khoảngthời gian dài hơn 20% so với trướckhi tham gia thí nghiệm.Giáo sư tim mạch Tạ Hồng Phátcủa trường Đại học Hongkong chobiết một số người mắc bệnh timnặng dù được tiến hành phẫu thuật
  4. 4. nong mạch nhưng mạch máu sauđó vẫn tắc.Những bệnh nhân này được xem làkhông thể chữa trị được. Phươngpháp điều trị mới sẽ mở ra hy vọngcho những bệnh nhân này, trong đónhóm bệnh nhân trẻ và nhữngngười không bị bệnh tiểu đườngđược đánh giá là phù hợp vớiphương pháp điều trị mới, nhờ chấtlượng tế bào gốc cao hơn nhữngbệnh nhân khác.Nghiên cứu trên của trường Đạihọc Hongkong được đánh giá làtiên tiến nhất trong số 300 nghiêncứu về phương pháp sử dụng tế bàogốc để điều trị bệnh tim trên thếgiới.
  5. 5. Tế bào gốc có thể biến đổi thànhcác loại tế bào khác nhau, có thểthay thế các tế bào bị tổn thươnghoặc già cỗi. Thông thường, tế bàogốc được lấy từ tủy.Giáo sư Lý Tâm Bình, TrưởngKhoa Y thuộc trường Đại họcHongkong tin tưởng rằng trongvòng 10 năm tới, phương pháp tếbào gốc sẽ được áp dụng điều trịcho bệnh nhân tiểu đường, bệnhnhân bị thương tổn về xương, bệnhnhân tim, và bệnh nhân mắc cácchứng bệnh về hệ thần kinh nhưAlzheimer.Trường Đại học Hongkong cũngđang nghiên cứu sử dụng tế bàogốc để điều trị các bệnh về mắt.
  6. 6. Nếu bệnh nhân bị hỏng một mắt,các bác sỹ có thể lấy tế bào gốc từmắt kia để cấy vào mắt hỏng./.

×