กระบวนการถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรม

3,710
-1

Published on

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total Views
3,710
On Slideshare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
0
Actions
Shares
0
Downloads
15
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

กระบวนการถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรม

 1. 1. ครูโรงเรียนบ้านตูหยง นายไพศาล มูณี วิชา วิทยาศาสตร์ ชั้น ม.3 เรื่อง กระบวนการถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสงขลา เขต 3 อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา
 2. 2. เรื่อง กระบวนการถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรม สิ่งมีชีวิตแต่ละชนิดมีการเกิด การเจริญ การเติบโต และตายในที่สุด แต่การสืบต่อของเผ่าพันธุ์ของสิ่งมีชีวิตยังคงดำรงอยู่ติดต่อกันหลายชั่วอายุและตลอดไปเป็นระยะเวลายาวนาน สิ่งมีชีวิตต่างๆ ที่อยู่บนโลกจะมีรูปร่างที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเอง แต่มีความแตกต่างกันในแต่ละชนิดหรือสปีชีส์ (species) มนุษย์ทั้งหมดบนโลกก็มีลักษณะแตกต่างกัน เช่น บางคนผิวดำ บางคนผิวขาว บางคนตาสีดำ บางคนตาสีฟ้า เป็นต้น นักเรียนคิดว่ามนุษย์ทั้งหมดบนโลกเป็นชนิดหรือสปีชีส์เดียวกันหรือไม่ ใบความรู้
 3. 3. มนุษย์ทั้งหมดบนโลก เป็นสิ่งมีชีวิตสปีชีส์เดียวกันหรือไม่ ? ไม่เป็น เป็น แบบฝึกหัด
 4. 4. ภาพเด็กที่มีลักษณะแตกต่างกัน 3 ภาพ ดังนี้ ตาราง ลักษณะของเด็กที่เห็นในภาพ ภาพที่ 1 ภาพที่ 2 ภาพที่ 3 ใบความรู้ ภาพที่ ลักษณะที่สังเกต อวัยวะที่เห็นบนใบหน้า สีตา สีผิว ลักษณะผม 1 2 3 นัยน์ตา , จมูก , ปาก นัยน์ตา , จมูก , ปาก นัยน์ตา , จมูก , ปาก ฟ้า ดำ น้ำตาล ทอง ดำ น้ำตาล หยักศก หยิก เหยียดตรง
 5. 5. Timer ก . ข . ค . ง . ไม่มีข้อถูก แบบฝึกหัด ภาพใดมีลักษณะ สีตาน้ำตาล , สีผิวน้ำตาล , ลักษณะผม เหยียดตรง ?
 6. 6. ดูภาพต่อไปนี้ เป็นลักษณะที่แปรผันแบบต่างๆ ลักษณะผิวเผือก ลักษณะผิวดำ ( แปรผันไม่ต่อเนื่อง ) ( แปรผันต่อเนื่อง ) ความถนัดของมือซ้าย ลักษณะผมหยิก ( แปรผันไม่ต่อเนื่อง ) ( แปรผันไม่ต่อเนื่อง ) ใบความรู้
 7. 7. ให้นักเรียนโยงเส้นภาพที่สัมพันธ์กัน ? ลักษณะผมหยิก ( แปรผันไม่ต่อเนื่อง ) ความถนัดของมือซ้าย ( แปรผันไม่ต่อเนื่อง ) ลักษณะผิวดำ ( แปรผันต่อเนื่อง ) ลักษณะผิวเผือก ( แปรผันไม่ต่อเนื่อง ) 1 2 3 4 A B C D แบบฝึกหัด
 8. 8. ให้นักเรียน ทดลองใน ห้ องเ รียน ? ใบความรู้ ลักษณะ จำนวน ( คน ) จำนวน ( % ) ห่อลิ้นได้ ห่อลิ้นไม่ได้ ผมหยัก ผมเหยียด
 9. 9. ยีน (gene) เป็นหน่วยที่ควบคุมลักษณะทางพันธุกรรม ยีนของพ่อในนิวเคลียสอสุจิผสมกับยีนของแม่ในนิวเคลียสของไข่ได้ไซโกต หลังจากนั้นเกิดการแบ่งเซลล์แบบโมโทซิส (motosis) ทำให้ไซโกตเจริญเติบโตมีขนาดใหญ่เปลี่ยนแปลง รูปร่างหน้าที่เป็นอวัยวะต่างๆคนมีโครโมโซมเท่าใด และมีลักษณะอย่างไร ยีนอยู่บนโครโมโซม และโครโมโซมอยู่ในนิวเคลียส นักเรียนทราบหรือไม่ว่าคนมีโครโมโซมกี่แท่ง และมีลักษณะอย่างไร คนมีโครโมโซม 46 แท่ง 23 คู่ แต่ละแท่งมีขนาดไม่เท่ากัน แต่ละคู่มีขนาดเท่ากันยกเว้นคู่สุดท้ายที่เป็นโครโมโซมเพศของชาย ใบความรู้
 10. 10. คนมีโครโมโซมกี่แท่ง ? <Keypad will appear here based on shape and location of this rectangle.> แบบฝึกหัด
 11. 11. พันธุกร _ ม ร ม ค แบบฝึกหัด ให้นักเรียนเติมคำให้ถูกต้อง
 1. A particular slide catching your eye?

  Clipping is a handy way to collect important slides you want to go back to later.

×