"เติม" เพื่อ "โต"

1,144 views

Published on

เมื่อคุณเติมคุณก็โต for งาน ignite ของสมาคมผู้ดูแลเว้บไทย

Published in: Education
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
1,144
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
4
Actions
Shares
0
Downloads
32
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

"เติม" เพื่อ "โต"

 1. 1. เมื่อคุณ "เติม" คุณก็ "โต”(The more Give, The More you Gain)<br />ภาวุธ (ป้อม) พงษ์วิทยภานุ<br />@pawoot<br />
 2. 2. ผมสังเกตุเห็นคนทำงานหลายๆคน ที่ทำงานโดยเฉพาะคนที่เป็นหัวหน้าคน หรือเจ้าของกิจการ <br />ผมจะเจอ “คน” และ “องค์กร” อยู่ 2 ประเภท<br />
 3. 3. 1. คนและองค์กรที่ตั้งหน้าตั้งตาทำงานไปหน้าที่<br />ไม่มีอะไรใหม่ ไม่มีเป้าหมายในระยะสั้นหรือระยะยาว (Shot and Long Term Goal) <br />อีก 3-5 ปีข้างหน้าองค์เราจะเป็นอย่างไร? <br />
 4. 4. 2. คนและองค์กรที่เรียนรู้ และเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา<br />เป็นคนที่เปิดโลก พยายามหาอะไรใหม่ๆ เข้ามาเปลี่ยนแปลง ปรับปรุงองค์กร สร้างแนวทางการเติบโต และมีการวางเป้าหมายอย่างชัดเจน ทั้งในระยะสั้น และระยะยาว<br />"กล้า”ที่จะมีการ “เปลี่ยนแปลง”อะไรใหม่ๆ อยู่เสมอ" <br />
 5. 5. เราอยากเติบโตไปข้างไหม?<br />กล้าที่จะทำอะไรใหม่ หรือ กล้าที่จะเปลี่ยนแปลง และเรียนรู้อะไรใหม่ๆ<br />การเรียนรู้ ทำให้เกิด “มุมมองใหม่”<br />
 6. 6. มา "เติม" และ "เติบโต" กันดีกว่า<br />
 7. 7. 1. "เติมความรู้"<br />เรียนรู้อะไรใหม่ๆ และหาวิธีการ "นำมาใช้กับตัวเองและองค์กร" ไปดูงานบริษัทหรือทีมงานอื่นๆ ที่เค้าเติบโต และมีอะไรใหม่ๆ <br />
 8. 8. แลกเปลี่ยนการดูงาน<br />
 9. 9. 2. "เติมโอกาส"<br />เปิดโลก รู้จักคนให้มากขึ้น และโอกาส ก็จะมากขึ้นเช่นกัน อย่ามั่วแต่อยู่ใน office ที่บริษัท โอกาสมักไม่วิ่งเข้ามาหาเรา เราเองสิ ต้องวิ่งออกไปหามัน<br />
 10. 10. สมาคม-ชมรม-เว็บบอร์ด<br />
 11. 11. 3. "เติมเต็มแผนการ"<br />วางแผนการ ว่าชีวิตคุณ หรือองค์กรคุณจะเป็นอย่างไรในระยะสั้นระยะยาว ที่มีแนวทางการดำเนินการอย่างชัดเจน และติดตามแผนการว่าเราดำเนินการไปเป็นอย่างไรบ้างแล้ว <br />
 12. 12. Download Template at http://www.pawoot.com/cashflow-template<br />
 13. 13. 4. "เติมเต็มสิ่งที่ขาดไป"<br />การเรียนรู้ความผิดพลาด ยอมรับและนำมาปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้นไป คือปัจจัยของความสำเร็จอย่างยั่งยืน และจะทำให้เกิดการพัฒนาและก้าวไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว (นี้คือแนวทางของ Kai Zen)<br />
 14. 14. Kai Zen<br />Continue Improvement<br />
 15. 15. 5. "เติมเต็มให้ผู้อื่น"<br />เมื่อคุณได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ จงอย่างเก็บไว้คนเดียว การแบ่งปันให้ผู้อื่นๆ ที่อยู่รอบๆ ตัวคุณ จะทำให้ตัวคุณเองยิ่งได้กลับมามากขึ้น<br />
 16. 16. สร้างแหล่งความรู้ของตัวเอง<br />www.Pawoot.com<br />
 17. 17. สอนคนอื่น = สอนตัวเอง<br />
 18. 18. 5 “เติม” เพื่อ “เติบโต”<br />เติมความรู้<br />เติมโอกาส<br />เติมเต็มแผนการ<br />เติมเต็มสิ่งที่ขาดไป<br />เติมเต็มให้ผู้อื่น<br />เมื่อเราช่วยกันเติม = ประเทศเราก็จะโต<br />
 19. 19. อย่านั่งฟังอย่างเดียว “ลงมือทำ” คือสิ่งที่สำคัญที่สุด<br />ถามตัวเอง คุณจะเริ่มทำมันเมื่อไร?<br />
 20. 20. จบสอบถามหรือดูข้อมูลเพิ่มเติม www.Pawoot.comโหลด Slide ได้ที่http://www.slideshare.net/pawoot<br />ภาวุธ พงษ์วิทยภานุ E-Mail : pawoot@tarad.com โทร : 02 541-4100 BB PIN : 21C29B8E Twitter.com/pawootFacebook.com/pawoot<br />

×