การต่ อ / เปลียนประเภทVisa เพือ                       ยนประเภทVisa     ขอใบอนุญาตทํางาน (Work permit)       สํ าหรับครู ชา...
กองบังคับการตรวจคนเข้ าเมือง 1 สํ านักงานตรวจคนเข้ าเมือง
กฎหมายทีเกียวข้ องกับอาสาสมัคร           กรณีเป็ นครู หรืออาจารย์ หรือผู้เชียวชาญใน                      สถานศึกษาของรัฐ  ...
กฎหมายและระเบียบทีเกียวข้ อง1.การเข้ ามาในราชอาณาจักร  การเข้2.การตรวจลงตราและเปลียนประเภทการตรวจลงตรา  การตรวจลงตราและเปล...
่การเข้ามาและอยูในราชอาณาจักร
ผู้ทจะเดินทางเข้ าราชอาณาจักร จะต้ องมี       ี๑. หนังสื อเดินทาง (                   (PASSPORT) หรื อ๒. เอกสารใช้แทนหนังส...
หนังสื อเดินทาง ( Passport )    หนังสื อเดินทาง ( Passport )     คือ เอกสารที(ประเทศนั5นออกให้เพื(อคุมครองสัญชาติของผูถือ ...
หนังสื อเดินทาง ( Passport )หนังสื อเดินทางธรรมดา (ORDINARY PASSPORT)
หนังสื อเดินทาง ( Passport )หนังสื อเดินทางธรรมดา (ORDINARY PASSPORT)
Travel Document
Travel Document
การเข้ามาในราชอาณาจักรตามประเภทของการตรวจลงตรา
1. ประเภทยกเว้นการตรวจลงตรา   - ผ.    30 วัน   มี   43   ประเทศ  - ผ.ผ.   14 วัน   มี    1   ประเทศ  - ผ.ผ.   30 วัน   มี ...
2. ประเภทคนเดินทางผ่าน      เภทคนเดิ            30 วัน    (TRANSIT VISA)3. ประเภททัศนาจร          60 วัน    (TOURIST VISA ...
VISA แผ่ นปะ                                 จํานวนครั5ง               รหัส VISAประเภทVISA                           หมายเ...
แบบตราประทับ (ตรายาง)                              ประเภท Visa                           วันทีทําVisa                     ...
รหัส Visaชือด่ าน                       วันเดิน                       ทางเข้ า
ตราประทับขาเข้ า                           รหัส VISAชือด่ าน                                                      วันทีเดิ...
ตราประทับขาออกชือด่ าน                                   วันที(เดิน                                   ทางออก             ร...
Visa On Arrival           ได้รับอนุญาตให้อยู่ 15 วันหมายเหตุ VISA ประเภทนี5ไม่สามารถเปลี(ยนวีซ่าได้
ได้ รับการยกเว้ นการตรวจลงตรา(VISA)                 การตรวจลงตรา(VISA)        ได้รับอนุญาตให้อยู่ 30 วัน
คนเดินทางผ่ าน             น(Transit Visa)     ได้ รับอนุญาตให้ อยู่ 30 วัน
ทัศนาจร Tourist Visa   ได้รับอนุญาตให้อยู่ 60 วัน
คนอยู่ ชัวคราว ( Non-Immigrant Visa)                 Non-          Visa)        ได้รับอนุญาตให้อยู่ 90 วัน
ขัZนตอนการขอรับหรือเปลียนประเภทการตรวจลงตรา         และ การขออนุญาตอยู่ต่อในราชอาณาจักรประเภทการยกเว้นการตรวจลงตรา        ...
รายการเอกสารทีใช้ ประกอบการขอรับ        หรือ เปลียนประเภทการตรวจลงตรา1.   แบบคําขอ2.   สํ าเนาหนังสื อเดินทางของผู้ยนคําขอ...
รายการเอกสารทีใช้ ประกอบการยืนคําร้ องขออยู่ต่อ1.   แบบคําขอ2.   สํ าเนาหนังสื อเดินทางของผู้ยนคําขอ                      ...
การยืนคําร้อง            ขอทบทวน22/11/55
การต่อ VISA 7 ว ัน  กรณี ทีคนต่างด้าวผูยืนคําขอมีคณสมบัติไม่ครบถ้วน                    ้           ุตามหลักเกณฑ์ทีกําหนดใน...
แนวการยืนคําร้ องขอทบทวนวันที( 1 , 2, 3, 4, 5, 6 และ 7     “ นที 7”                                   “ในวั               ...
การทํา Re-entry Permit                entry     Re-entry Permit คือ การขอสงวน     Re- ิสทธิ VISA มีอยู่     ก่อนทีคนต่างด้...
การทํา Re-entry Permit                entry- ครัZงเดียว (Single)              Single)              Single      1,000 บาท- ...
การรายงานตัว 90 วัน                      Report 90 daysการแจ้ งทีพักอาศัยของคนต่ างด้ าวเมืออยู่ในราชอาณาจักรเกิน 90 วันตา...
การแจ้ งทีพักอาศัยสามารถดําเนินการได้ 3 วิธี1. คนต่างด้าวแจ้งด้วยตนเอง หรื อ2. คนต่างด้าวมอบหมายให้ผอื(นนําหนังสื อไปแจ้งห...
กรณี คนต่างด้าวเดินทางออกนอกประเทศก่อนครบกําหนดนัดครั5งต่อไป เมื(อเดินทางกลับเข้ามาในราชอาณาจักรแล้ว ให้มารายงานตัวแจ้งที(...
ค่ าธรรมเนียม1.การตรวจลงตราและเปลียนประเภท 2,000 บาท  การตรวจลงตราและเปลี  การตรวจลงตรา2.การขออนุญาตอยู่ต่อในราชอาณาจักร 1...
ค่ าปรับ1. การอยู่เกินในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิZนสุ ดลงเสี ยค่ าปรับ   วันละ 500 บาท แต่เมื(อรวมกันแล้วไม่เกิน 20,000 บา...
แบบคําร้ องทีใช้ ยน                           ื1.การเปลียนประเภทการตรวจลงตรา  การเปลี                                  ตม....
จบการบรรยาย22/11/55
Visaการบรรยาย บก.ตม.1
Upcoming SlideShare
Loading in...5
×

Visaการบรรยาย บก.ตม.1

1,502

Published on

เอกสารการบรรยายของเจ้าหน้าที่ ตม.1 เมื่อวันที่ 15 พ.ย.55 ในการประชุมผู้ประสานงาน EP/MEP
ภาคกลางและภาคตะวันออก

0 Comments
1 Like
Statistics
Notes
  • Be the first to comment

No Downloads
Views
Total Views
1,502
On Slideshare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
0
Actions
Shares
0
Downloads
15
Comments
0
Likes
1
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Visaการบรรยาย บก.ตม.1

  1. 1. การต่ อ / เปลียนประเภทVisa เพือ ยนประเภทVisa ขอใบอนุญาตทํางาน (Work permit) สํ าหรับครู ชาวต่ างประเทศ ในหลักสู ตร English/Mini English Program22/11/55
  2. 2. กองบังคับการตรวจคนเข้ าเมือง 1 สํ านักงานตรวจคนเข้ าเมือง
  3. 3. กฎหมายทีเกียวข้ องกับอาสาสมัคร กรณีเป็ นครู หรืออาจารย์ หรือผู้เชียวชาญใน สถานศึกษาของรัฐ บรรยายโดย พ.ต.ต.ครองพล หิ รัญพรรณ สว.กก.2 บก.ตม.122/11/55
  4. 4. กฎหมายและระเบียบทีเกียวข้ อง1.การเข้ ามาในราชอาณาจักร การเข้2.การตรวจลงตราและเปลียนประเภทการตรวจลงตรา การตรวจลงตราและเปลี3.การขออนุญาตอยู่ต่อในราชอาณาจักร การขออนุ4.การขอกลับเข้ ามาในราชอาณาจักรอีก การขอกลั5. การรับแจ้ งทีพักอาศัยของคนต่ างด้ าวเมืออยู่ใน ราชอาณาจักรเกินกว่ า 90 วัน
  5. 5. ่การเข้ามาและอยูในราชอาณาจักร
  6. 6. ผู้ทจะเดินทางเข้ าราชอาณาจักร จะต้ องมี ี๑. หนังสื อเดินทาง ( (PASSPORT) หรื อ๒. เอกสารใช้แทนหนังสื อเดินทางหรื อทีเรี ยกว่า TRAVEL DOCUMENT
  7. 7. หนังสื อเดินทาง ( Passport ) หนังสื อเดินทาง ( Passport ) คือ เอกสารที(ประเทศนั5นออกให้เพื(อคุมครองสัญชาติของผูถือ ้ ้ คนต่างด้าวที(จะเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักร ต้องมีหนังสื อเดินทาง หรื อเอกสารที(ใช้แทนหนังสื อเดินทางอันถูกต้อง และยังสมบูรณ์อยู่ ซึ( งรัฐบาลไทยยอมรับ กล่าวคือ ต้องเป็ นเอกสารเดินทางซึ( งรัฐบาลของประเทศนั5นๆ ออกให้แก่คนสัญชาติตน
  8. 8. หนังสื อเดินทาง ( Passport )หนังสื อเดินทางธรรมดา (ORDINARY PASSPORT)
  9. 9. หนังสื อเดินทาง ( Passport )หนังสื อเดินทางธรรมดา (ORDINARY PASSPORT)
  10. 10. Travel Document
  11. 11. Travel Document
  12. 12. การเข้ามาในราชอาณาจักรตามประเภทของการตรวจลงตรา
  13. 13. 1. ประเภทยกเว้นการตรวจลงตรา - ผ. 30 วัน มี 43 ประเทศ - ผ.ผ. 14 วัน มี 1 ประเทศ - ผ.ผ. 30 วัน มี 6 ประเทศ - ผ.ผ. 90 วัน มี 5 ประเทศ
  14. 14. 2. ประเภทคนเดินทางผ่าน เภทคนเดิ 30 วัน (TRANSIT VISA)3. ประเภททัศนาจร 60 วัน (TOURIST VISA ) ่ ั(4. ประเภทคนอยูชวคราว 90 วัน (NON-IMMIGRANT VISA) IMMIGRANT
  15. 15. VISA แผ่ นปะ จํานวนครั5ง รหัส VISAประเภทVISA หมายเลขหนังสื อเดินทาง อายุ VISA จํานวนบุตร
  16. 16. แบบตราประทับ (ตรายาง) ประเภท Visa วันทีทําVisa จํานวนครัZงทีขอ อายุ Visa
  17. 17. รหัส Visaชือด่ าน วันเดิน ทางเข้ า
  18. 18. ตราประทับขาเข้ า รหัส VISAชือด่ าน วันทีเดินทางเข้ า วันอนุญาตสิ5 นสุ ด รหัสประจําตราประทับ
  19. 19. ตราประทับขาออกชือด่ าน วันที(เดิน ทางออก รหัสประจําตราประทับ
  20. 20. Visa On Arrival ได้รับอนุญาตให้อยู่ 15 วันหมายเหตุ VISA ประเภทนี5ไม่สามารถเปลี(ยนวีซ่าได้
  21. 21. ได้ รับการยกเว้ นการตรวจลงตรา(VISA) การตรวจลงตรา(VISA) ได้รับอนุญาตให้อยู่ 30 วัน
  22. 22. คนเดินทางผ่ าน น(Transit Visa) ได้ รับอนุญาตให้ อยู่ 30 วัน
  23. 23. ทัศนาจร Tourist Visa ได้รับอนุญาตให้อยู่ 60 วัน
  24. 24. คนอยู่ ชัวคราว ( Non-Immigrant Visa) Non- Visa) ได้รับอนุญาตให้อยู่ 90 วัน
  25. 25. ขัZนตอนการขอรับหรือเปลียนประเภทการตรวจลงตรา และ การขออนุญาตอยู่ต่อในราชอาณาจักรประเภทการยกเว้นการตรวจลงตรา ประเภทคน ขออนุญาตเช่น ผ.30, ผผ.90 ่ ั( อยูชวคราว อยูต่อใน ่ (NON NON- ราชอาณาจักร IMMIGRANT (1 ปี )ประเภท VISA- Tourist Visa (90 วัน) 90 - Transit visa
  26. 26. รายการเอกสารทีใช้ ประกอบการขอรับ หรือ เปลียนประเภทการตรวจลงตรา1. แบบคําขอ2. สํ าเนาหนังสื อเดินทางของผู้ยนคําขอ ื3. หนังสื อรับรองการขอรับหรือเปลียนประเภทการตรวจลง ตราจากหน่ วยงานของรัฐวิสาหกิจ หรือส่ วนราชการที เกียวข้ องระดับกรมหรือเทียบเท่ า
  27. 27. รายการเอกสารทีใช้ ประกอบการยืนคําร้ องขออยู่ต่อ1. แบบคําขอ2. สํ าเนาหนังสื อเดินทางของผู้ยนคําขอ ื3. สํ าเนาใบอนุญาตทํางาน4. หนังสื อรับรองและร้ องขอให้ อยู่ต่อจากสถานศึกษานัZน โดยระบุ ตําแหน่ ง อัตราเงินเดือน และระยะเวลาการจ้ าง5. สํ าเนาใบประกอบวิชาชีพครู หรือสํ าเนาหนังสื อรับรองสิ ทธิจากคุรุสภา หรือสํ าเนาหนังสื อรับคําขออนุญาตผ่ อนผันจากคุรุสภา (ยกเว้ นครู หรืออาจารย์ หรือผู้เชียวชาญในระดับอุดมศึกษา
  28. 28. การยืนคําร้อง ขอทบทวน22/11/55
  29. 29. การต่อ VISA 7 ว ัน กรณี ทีคนต่างด้าวผูยืนคําขอมีคณสมบัติไม่ครบถ้วน ้ ุตามหลักเกณฑ์ทีกําหนดในคําสังนี% ให้แจ้งคําสังไม่อนุญาต และให้คนต่างด้าวเดินทางกลับภายใน 7 วัน นับถัดจากวันอนุญาตสิ%นสุด สามารถยืนคําร้องขอทบทวนได้ 1 ครง ั
  30. 30. แนวการยืนคําร้ องขอทบทวนวันที( 1 , 2, 3, 4, 5, 6 และ 7 “ นที 7” “ในวั *วันที 8* ต้ องยืนคําร้องภายใน ( วันสุ ดท้ ายในการยืน ไม่ สามารถยืน วันที( 1 -7 เท่านั5น คําร้ อง คําร้ องได้ ต้อง เดินทางออกนอก ราชอาณาจักเท่ านัZน
  31. 31. การทํา Re-entry Permit entry Re-entry Permit คือ การขอสงวน Re- ิสทธิ VISA มีอยู่ ก่อนทีคนต่างด้าวจะเดินทางออกนอกราชอาณาจ ักร คนต่างด้าวจะต้องยืนคําร้องขอกล ับเข้ามาในราชอาณาจ ักรอีก หากไม่ได้ยนคําร้องก่อนการเดินทาง ื ิ การอนุญาตทีมีอยู่ หรือ VISA จะสนสุดลงท ันที
  32. 32. การทํา Re-entry Permit entry- ครัZงเดียว (Single) Single) Single 1,000 บาท- หลายครัZง (Multiple Multiple) Multiple 3,800 บาท
  33. 33. การรายงานตัว 90 วัน Report 90 daysการแจ้ งทีพักอาศัยของคนต่ างด้ าวเมืออยู่ในราชอาณาจักรเกิน 90 วันตามมาตรา 37 (5) แห่ ง พ.ร.บ. ตรวจคนเข้ าเมือง 2522 “ถ้ าอยู่ในราชอาณาจักรเกิน 90 วัน คนต่ างด้ าวผู้นZันต้ องมีหนังสื อแจ้ งให้ พนักงานเจ้ าหน้ าที ทราบถึงทีพักของตนโดยมิชักช้ า เมือครบกําหนดระยะ 90วัน และต่ อไปให้ กระทําเช่ นเดียวกันทุกระยะเวลา 90 วัน” วั
  34. 34. การแจ้ งทีพักอาศัยสามารถดําเนินการได้ 3 วิธี1. คนต่างด้าวแจ้งด้วยตนเอง หรื อ2. คนต่างด้าวมอบหมายให้ผอื(นนําหนังสื อไปแจ้งหรื อ ู้3. คนต่างด้าวอาจมีหนังสื อแจ้งทางไปรษณี ยลงทะเบียน ์ คนต่างด้าวสามารถแจ้งที(พกอาศัยได้ ก่ อน 15 วันหรือ ั หลัง 7 วัน
  35. 35. กรณี คนต่างด้าวเดินทางออกนอกประเทศก่อนครบกําหนดนัดครั5งต่อไป เมื(อเดินทางกลับเข้ามาในราชอาณาจักรแล้ว ให้มารายงานตัวแจ้งที(พกอาศัยครั5งต่อไป เมื(อครบ ักําหนด 90 วัน นับแต่วนเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรครั5ง ัสุ ดท้ายสามารถดูรายละเอียดเพิ(มเติมได้ที(http://bangkok.immigration immigration.go.thwww.immigration.go go.th
  36. 36. ค่ าธรรมเนียม1.การตรวจลงตราและเปลียนประเภท 2,000 บาท การตรวจลงตราและเปลี การตรวจลงตรา2.การขออนุญาตอยู่ต่อในราชอาณาจักร 1,900 บาท การขออนุ3.การขอกลับเข้ ามาในราชอาณาจักรอีก การขอกลั (Re- (Re-entry permit) ครัZงเดียว (Single Single) Single 1,000 บาท หลายครัZง(Multiple Multiple) Multiple 3,800 บาท
  37. 37. ค่ าปรับ1. การอยู่เกินในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิZนสุ ดลงเสี ยค่ าปรับ วันละ 500 บาท แต่เมื(อรวมกันแล้วไม่เกิน 20,000 บาท2. การไม่ แจ้ งทีพักอาศัยเมืออยู่ในราชอาณาจักรเกิน 90 วัน ต้ องระวาง โทษปรับไม่ เกิน 5,000 บาทและปรับอีกวันละไม่ เกินวันละ 200 บาท จนกว่ าจะปฏิบัตให้ ถูกต้ อง แต่ ถ้าหากคนต่ างด้ าวมารายงานตัว ิ ด้ วยตนเอง จะถูกดําเนินการเปรียบเทียบปรับ 2,000 บาท
  38. 38. แบบคําร้ องทีใช้ ยน ื1.การเปลียนประเภทการตรวจลงตรา การเปลี ตม.86 (สํ าหรับTourist visa, Transit visa)2. การตรวจลงตรา ตม.87 (สํ าหรับ ผ., ผผ.)3.การขออนุญาตอยู่ต่อในราชอาณาจักร การขออนุ ตม.74.การขอกลับเข้ ามาในราชอาณาจักรอีก การขอกลั ตม.85. การรับแจ้ งทีพักอาศัยของคนต่ างด้ าว ตม.47 เมืออยู่ในราชอาณาจักรเกินกว่ า 90 วัน
  39. 39. จบการบรรยาย22/11/55
  1. A particular slide catching your eye?

    Clipping is a handy way to collect important slides you want to go back to later.

×