ความหมาย การบริหาร 08/16/11 Administration  Management
08/16/11 แม่ทัพที่สามารถ ... ไม่แสดงตนว่าเป็นผู้กล้าหาญ นักรบที่สามารถ ... ไม่โกรธง่าย ผู้ที่รบชนะได้อย่างดีเยี่ยม ... ...
08/16/11 คันเกาทัณฑ์ ...  ต้องดูลายไม้ก่อน ค่อยดูความแข็งแกร่ง อาชา ... ต้องดูความเชื่องก่อน ค่อยดูความสง่าทรงพลัง ส่ว...
การบริหาร  Administration  หมายถึง <ul><li>           คือกระบวนการคิด  วางแผน  จัดการ  และควบคุม  การใช้ทรัพยากร  ...
การบริหาร หมายถึง <ul><li>แสดงถึงจุดมุ่งหมายของการนำเสนอนี้ </li></ul><ul><li>แนะนำตัวคุณเอง </li></ul>08/16/11
08/16/11 การบริหาร นพ . สมศักดิ์ ภัทรกุลวณิชย์ ศอ .3 การทำหน้าที่อย่างรับผิดชอบ ในการบริหารตาม วัตถุประสงค์ บริหารนักบริห...
08/16/11 การบริหาร นพ . สมศักดิ์ ภัทรกุลวณิชย์ ศอ .3 การปฏิบัติที่จะ อำนวยการ จัดองค์กร และพัฒนาทั้งคน เทคโนโลยี เงิ...
<ul><ul><li>การบริหาร  หมายถึง  ศิลปะในการทำให้สิ่งต่าง  ๆ  ได้รับการกระทำจนเป็น  ผลสำเร็จ  กล่าวคือ  ผู้บริหารไม่ใ...
<ul><li>Administration </li></ul><ul><ul><li>การบริหาร  คือ  กระบวนการทำงานร่วมกับผู้อื่นเพื่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์ตามเป้าหม...
ความหมาย การบริหาร  Administration <ul><li>วิจิตร ศรีสอ้าน </li></ul><ul><li>การบริหาร เป็นกิจกรรมของกลุ่มบุคคล ( ตั้งแต...
ความหมาย การบริหาร  Administration <ul><li>Hersey และ  Blanchard การบริหารเป็นการทำงานที่ให้บุคลากรหรือกลุ่มคนดำเนินการใ...
ความหมาย การบริหาร  Administration <ul><li>สรุป </li></ul><ul><li>การบริหาร เป็นการที่บุคลากรหรือกลุ่มของบุคลากรร่วมกันด...
ลักษณะเด่นที่เป็นสากลของการบริหาร  คือ  <ul><ul><li>1. การบริหารต้องมีวัตถุประสงค์หรือเป้าหมาย  </li></ul></ul><ul><ul>...
การจัดการ  Management <ul><li>Robbins การจัดการเป็นกระบวนการของการนำ </li></ul><ul><li>กิจกรรมที่สมบูรณ์ ดำเนินการอย่างม...
ความหมายการจัดการ  Management <ul><li>Chung  การจัดการเป็นกระบวนการวางแผน การจัดองค์การ การสั่งการและการควบคุมและมีการจั...
การจัดการ  Management <ul><li>Richard การจัดการเป็นกระบวนการที่บุคลากรกระทำสิ่งต่าง ๆให้ประสบความสำเร็จ </li></ul>08/16/11
การจัดการ  Management <ul><li>สรุปความหมาย การจัดการ </li></ul><ul><li>การจัดการเป็นกระบวนการของวางแผน การจัดองค์การ ภาวะ...
ความแตกต่างระหว่างคำว่า  การจัดการ และ การบริหาร <ul><li>การบริหารกำหนดนโยบาย การจัดการนำนโยบายไปปฏิบัติ </li></ul>08/...
(2) การจัดการเป็นภาพรวม การบริหารเป็นส่วนหนึ่งของการจัดการ 08/16/11 การจัดการ ธุรกิจ การบริหาร ราชการ
การบริหารการศึกษา Educational Administration <ul><li>Paul R.Mort การบริหารการศึกษา หมายถึง การใช้อิทธิพลต่อกลุ่มหนึ่งนั...
การบริหารการศึกษา Educational Administration <ul><li>สมบูรณ์ พรรณนาภพ การบริหารการศึกษา คือ </li></ul><ul><li>การดำเนิน...
สรุปความหมายการบริหารการศึกษา <ul><li>การบริหารการศึกษา คือ การวางแผนดำเนินงานด้านการศึกษาให้กับนักเรียนซึ่งมีกระบวนการเก...
การบริหารเป็นศาสตร์ Scienece และศิลป์ Art <ul><li>การบริหารต้องเป็นศาสตร์นั้นได้มาจากการศึกษา ค้นคว้าเรื่องระเบียบ กฎเกณฑ์...
การบริหารเป็นศาสตร์ Scienece และศิลป์ Art <ul><li>Luther Gulick กล่าวว่า ศาสตร์ของการบริหารเป็นสาขาวิชาแห่งความรู้ ซึ่งนั...
นักบริหาร กล่าวว่า <ul><li>“ เป็นผู้บริหารมาหลายสิบปีแล้ว ไม่ต้องมีความรู้ หลักการหรือทฤษฎีอะไรเลยอาศัยประสบการณ์ที่ทำบ่อ...
<ul><li>เพลโต กล่าวว่า </li></ul><ul><li>“ ประสบการณ์ไม่ใช่เป็นทั้งหมดของความรู้ ประสบการณ์เป็นการได้สัมผัสทางความรู้สึก...
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

ความหมาย การบริหาร1

11,462 views
11,435 views

Published on

1 Comment
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
11,462
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
34
Actions
Shares
0
Downloads
3,247
Comments
1
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

ความหมาย การบริหาร1

 1. 1. ความหมาย การบริหาร 08/16/11 Administration Management
 2. 2. 08/16/11 แม่ทัพที่สามารถ ... ไม่แสดงตนว่าเป็นผู้กล้าหาญ นักรบที่สามารถ ... ไม่โกรธง่าย ผู้ที่รบชนะได้อย่างดีเยี่ยม ... นั้นคือ ผู้ที่ไม่ต้องรบ ผู้ที่บังคับบัญชาคนได้ดี ... เป็นผู้ที่มีความอ่อนโยนต่อผู้น้อย นี่คือคุณธรรม ... อันไม่แย่งชิงอะไรจากใคร เป็นหลักที่ตรงกับหลักธรรมชาติ เหลาจื๊อ นพ . สมศักดิ์ ภัทรกุลวณิชย์ ศอ .3
 3. 3. 08/16/11 คันเกาทัณฑ์ ... ต้องดูลายไม้ก่อน ค่อยดูความแข็งแกร่ง อาชา ... ต้องดูความเชื่องก่อน ค่อยดูความสง่าทรงพลัง ส่วนขุนนาง ... ต้องดูคุณธรรมและความประพฤติก่อน ค่อยดูความสามารถ คนไร้คุณธรรม ... แต่มีความสามารถเอกอุ มักเป็นคนอันตรายที่สุด ไม่ต่างจากหมาใน และสุนัขจิ้งจอก จงอย่าช่วงใช้เป็นอันขาด ขงจื๊อ นพ . สมศักดิ์ ภัทรกุลวณิชย์ ศอ .3
 4. 4. การบริหาร Administration หมายถึง <ul><li>          คือกระบวนการคิด วางแผน จัดการ และควบคุม การใช้ทรัพยากร ที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด และบรรลุถึงเป้าหมายที่วางไว้ ซึ่งต้องอาศัยทักษะ ความรู้ ประสพการณ์ในการจัดการ ผู้บริหารจึงมีความแตกต่างกันในความสามารถ ขึ้นกับกระบวนทัศน์ ความรู้ ความสามารถและความมุ่งมั่นของเขา </li></ul>08/16/11
 5. 5. การบริหาร หมายถึง <ul><li>แสดงถึงจุดมุ่งหมายของการนำเสนอนี้ </li></ul><ul><li>แนะนำตัวคุณเอง </li></ul>08/16/11
 6. 6. 08/16/11 การบริหาร นพ . สมศักดิ์ ภัทรกุลวณิชย์ ศอ .3 การทำหน้าที่อย่างรับผิดชอบ ในการบริหารตาม วัตถุประสงค์ บริหารนักบริหาร บริหารคน และบริหารงาน Peter F. Drucker Administration
 7. 7. 08/16/11 การบริหาร นพ . สมศักดิ์ ภัทรกุลวณิชย์ ศอ .3 การปฏิบัติที่จะ อำนวยการ จัดองค์กร และพัฒนาทั้งคน เทคโนโลยี เงิน และเวลา เพื่อการผลิต และการบริการ ในองค์กรที่เน้นงานเป็นที่ตั้ง Peter F. Drucker Administration
 8. 8. <ul><ul><li>การบริหาร หมายถึง ศิลปะในการทำให้สิ่งต่าง ๆ ได้รับการกระทำจนเป็น ผลสำเร็จ กล่าวคือ ผู้บริหารไม่ใช้เป็นผู้ปฏิบัติ แต่เป็นผู้ใช้ศิลปะทำให้ผู้ปฏิบัติทำงานจนสำเร็จตามจุดมุ่งหมายที่ผู้บริหารตัดสินใจเลือกแล้ว (Simon) </li></ul></ul>08/16/11 Administration
 9. 9. <ul><li>Administration </li></ul><ul><ul><li>การบริหาร คือ กระบวนการทำงานร่วมกับผู้อื่นเพื่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์ตามเป้าหมายอย่างมีประสิทธิภาพ (Sergiovanni) </li></ul></ul><ul><ul><li>การบริหาร คือ การทำงานของคณะบุคคลตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป ที่รวมปฏิบัติการให้บรรลุเป้าหมายร่วมกัน (Barnard ) </li></ul></ul>08/16/11
 10. 10. ความหมาย การบริหาร Administration <ul><li>วิจิตร ศรีสอ้าน </li></ul><ul><li>การบริหาร เป็นกิจกรรมของกลุ่มบุคคล ( ตั้งแต่สองคนขึ้นไป ) ร่วมมือกันทำกิจการเพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ร่วมกันโดยใช้กระบวนการ และทรัพยากรที่เหมาะสม </li></ul>08/16/11
 11. 11. ความหมาย การบริหาร Administration <ul><li>Hersey และ Blanchard การบริหารเป็นการทำงานที่ให้บุคลากรหรือกลุ่มคนดำเนินการให้สำเร็จตามเป้าหมายขององค์การ </li></ul><ul><li>Fesler และ Kettl “ การบริหารเป็นการจัดการทำให้เกิดความสำเร็จ ” และเห็นว่า ” การบริหารเป็นการระดมให้บุคลากรดำเนินการให้ไปสู่เป้าหมาย ” </li></ul>08/16/11
 12. 12. ความหมาย การบริหาร Administration <ul><li>สรุป </li></ul><ul><li>การบริหาร เป็นการที่บุคลากรหรือกลุ่มของบุคลากรร่วมกันดำเนินกิจกรรมให้สำเร็จตามเป้าหมายที่องค์การกำหนดไว้ </li></ul>08/16/11
 13. 13. ลักษณะเด่นที่เป็นสากลของการบริหาร คือ <ul><ul><li>1. การบริหารต้องมีวัตถุประสงค์หรือเป้าหมาย </li></ul></ul><ul><ul><li>2. ต้องอาศัยปัจจัยบุคคลเป็นองค์ประกอบสำคัญ </li></ul></ul><ul><ul><li>3. ต้องใช้ทรัพยากรบริหารเป็นองค์ประกอบพื้นฐาน </li></ul></ul><ul><ul><li>4. ต้องมีลักษณะการดำเนินการเป็นกระบวนการทางสังคม </li></ul></ul><ul><ul><li>5. ต้องเป็นการดำเนินการร่วมกันระหว่างกลุ่มบุคคล 2 คนขึ้นไป </li></ul></ul><ul><ul><li>6. ต้องอาศัยร่วมมือร่วมใจเพื่อให้ภารกิจบรรลุวัตถุประสงค์ </li></ul></ul><ul><ul><li>7. เป็นการร่วมมือดำเนินการอย่างมีเหตุผล </li></ul></ul><ul><ul><li>8. มีลักษณะเป็นการตรวจสอบผลการปฏิบัติงานกับวัตถุประสงค์ที่กำหนดไว้ </li></ul></ul><ul><ul><li>9. การบริหารไม่มีตัวตน แต่มีอิทธิพลต่อความเป็นอยู่ของมนุษย์ </li></ul></ul>08/16/11
 14. 14. การจัดการ Management <ul><li>Robbins การจัดการเป็นกระบวนการของการนำ </li></ul><ul><li>กิจกรรมที่สมบูรณ์ ดำเนินการอย่างมีประสิทธิผลโดยผ่านการกระทำของบุคลากรและรวมกับปัจจัย 3 ปัจจัย คือเป้าหมายเป็นกิจกรรมที่สมบูรณ์ ทรัพยากรที่มีจำกัดเป็นการประยุกต์ใช้อย่างมีประสิทธิภาพ บุคลากรเป็นการกำเนินงานที่ผ่านบุคคลอื่น </li></ul>08/16/11
 15. 15. ความหมายการจัดการ Management <ul><li>Chung การจัดการเป็นกระบวนการวางแผน การจัดองค์การ การสั่งการและการควบคุมและมีการจัดการอยู่ด้วย </li></ul><ul><li>Stoner and Freeman การจัดการเป็นกระบวนการวางแผน การจัดองค์การ ภาวะผู้นำ และการควบคุมการทำงานของสมาชิกขององค์การและการใช้ประโยชน์จากทรัพยากรขององค์กรอื่น ๆทั้งหมดเพื่อให้บรรลุตามจุดมุ่งหมายขององค์กร </li></ul>08/16/11
 16. 16. การจัดการ Management <ul><li>Richard การจัดการเป็นกระบวนการที่บุคลากรกระทำสิ่งต่าง ๆให้ประสบความสำเร็จ </li></ul>08/16/11
 17. 17. การจัดการ Management <ul><li>สรุปความหมาย การจัดการ </li></ul><ul><li>การจัดการเป็นกระบวนการของวางแผน การจัดองค์การ ภาวะผู้นำ และการควบคุมในการใช้ทรัพยากรโดยผ่านผิอื่นให้ประสบความสำเร็จตามเป้าหมายขององค์กร </li></ul>08/16/11
 18. 18. ความแตกต่างระหว่างคำว่า การจัดการ และ การบริหาร <ul><li>การบริหารกำหนดนโยบาย การจัดการนำนโยบายไปปฏิบัติ </li></ul>08/16/11 ดำเนินการ ตามนโยบาย กำหนด นโยบาย การบริหาร [Administration] การจัดการ [Management]
 19. 19. (2) การจัดการเป็นภาพรวม การบริหารเป็นส่วนหนึ่งของการจัดการ 08/16/11 การจัดการ ธุรกิจ การบริหาร ราชการ
 20. 20. การบริหารการศึกษา Educational Administration <ul><li>Paul R.Mort การบริหารการศึกษา หมายถึง การใช้อิทธิพลต่อกลุ่มหนึ่งนั่นคือรักเรียนเพื่อให้มีความเจริญงอกงามสู่วัตถุประสงค์ที่ได้กำหนดโดยการใช้กลุ่มคนกลุ่มที่สองซึ่งได้แก่ครูในฐานะตัวแทนดำเนินการเพื่อให้วัตถุประสงค์บรรลุผลสำเร็จ </li></ul>08/16/11
 21. 21. การบริหารการศึกษา Educational Administration <ul><li>สมบูรณ์ พรรณนาภพ การบริหารการศึกษา คือ </li></ul><ul><li>การดำเนินการต่าง ๆของกลุ่มบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการจัดการศึกษาเพื่อพัฒนาสมาชิกของสังคมให้มีความเจริญงอกงามในด้านต่าง อย่างเต็มที่และเหมาะสมกับความแตกต่างระหว่างบุคคล เพื่อให้เขาเป็นสมาชิกที่ดีของสังคม </li></ul>08/16/11
 22. 22. สรุปความหมายการบริหารการศึกษา <ul><li>การบริหารการศึกษา คือ การวางแผนดำเนินงานด้านการศึกษาให้กับนักเรียนซึ่งมีกระบวนการเกี่ยวกับครู หลักสูตร แบบเรียน วิธีสอน อุปกรณ์การสอนและการวัดผล เพื่อนำไปสู่ความสำเร็จที่ตั้งจุดมุ่งหมายไว้ในการศึกษา </li></ul>08/16/11
 23. 23. การบริหารเป็นศาสตร์ Scienece และศิลป์ Art <ul><li>การบริหารต้องเป็นศาสตร์นั้นได้มาจากการศึกษา ค้นคว้าเรื่องระเบียบ กฎเกณฑ์ หลักการและทฤษฎีต่างๆๆ ซึ่งถือได้ว่าเป็นเครื่องมือและเครื่องช่วยนำทางสำหรับการบริหารงาน </li></ul>08/16/11
 24. 24. การบริหารเป็นศาสตร์ Scienece และศิลป์ Art <ul><li>Luther Gulick กล่าวว่า ศาสตร์ของการบริหารเป็นสาขาวิชาแห่งความรู้ ซึ่งนักบริหารต้องรู้และเข้าใจสภาพความเป็นไปของมนุษย์เป็นอย่างไรในการทำงาน ตลอดจนการสร้างระบบการทำงานและการประสานงานเพื่อมุ่งสู่เป้าหมายให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ ส่วนความหมายที่การบริหารเป็นศิลป์หมายความว่านักบริหารสามารถนำเอาระเรียบ หลักการ ทฤษฎีไปสู่การปฏิบัติได้ดี </li></ul>08/16/11
 25. 25. นักบริหาร กล่าวว่า <ul><li>“ เป็นผู้บริหารมาหลายสิบปีแล้ว ไม่ต้องมีความรู้ หลักการหรือทฤษฎีอะไรเลยอาศัยประสบการณ์ที่ทำบ่อยๆก็สามารถผลิตลูกศิษย์ได้ทั่วบ้านเมืองและยังบริหารงานจนทุกวันนี้ ” </li></ul><ul><li>คำกล่าวเช่นแสดงว่า ................................................ </li></ul>08/16/11
 26. 26. <ul><li>เพลโต กล่าวว่า </li></ul><ul><li>“ ประสบการณ์ไม่ใช่เป็นทั้งหมดของความรู้ ประสบการณ์เป็นการได้สัมผัสทางความรู้สึกและแสดงออกได้โดยความคิดเห็นและเพียงประสบการณ์อย่างเดียวยังไม่อาจพาไปถึงความรู้ได้อย่างแท้จริง เพราะมันไม่แน่นอนเช่น ประสบการณ์ในสิ่งเดียวกันของคนสองคนอาจไม่เหมือนกัน ” </li></ul>08/16/11

×