ระบบคอมพิวเตอร์

1,461 views

Published on

Published in: Education
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
1,461
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
2
Actions
Shares
0
Downloads
7
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

ระบบคอมพิวเตอร์

 1. 1. ระบบคอมพิวเตอร์
 2. 2. พัฒนาการทางคอมพิวเตอร์ได้ก้าวหน้าไป อย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง จากอดีตเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้หลอดสุญญากาศขนาดใหญ่ใช้พลังงานมาก ไฟฟ้ามาก และอายุการใช้งานต่ำเปลี่ยนมาใช้ทรานซิสเตอร์ที่ทำจากซิลิกอนเล็กๆใช้พลังงานไฟฟ้าต่ำ และผลิตได้จำนวนมาก ราคาถูก
 3. 3. ต่อมาสามารถสร้างทรานซิสเตอร์หลายแสนตัวบรรจุบนชิ้นซิลิกอนเล็กๆ เป็นวงจรรวมที่เรียกว่า “ ไมโครชิป ” ทำหน้าที่เป็นหน่วยความจำสำหรับเก็บข้อมูลหรือทำหน้าที่เป็นหน่วยประมวลผลกลางเรียกว่า “ ไมโครโพรเซสเซอร์ ”
 4. 4. คอมพิวเตอร์จำแนกตามสภาพการทำงานของระบบเทคโนโลยีที่ประกอบอยู่และสภาพการใช้งานดังนี้ ไมโครคอมพิวเตอร์ สถานีวิศวกรรม มินิคอมพิวเตอร์ เมนเฟรมคอมพิวเตอร์ ซูเปอร์คอมพิวเตอร์
 5. 5. ไมโครคอมพิวเตอร์ <ul><li>เป็นคอมพิวเตอร์ที่มีขนาดเล็ก หรือเรียกว่า “ ซีพี ” สามารถแยกไมโครคอมพิวเตอร์ตามขนาดของเครื่องได้ดังนี้ </li></ul><ul><li>คอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ </li></ul><ul><li>แล็ปท็อปคอมพิวเตอร์ </li></ul><ul><li>โน้ตบุ๊คคอมพิวเตอร์ </li></ul><ul><li>ปาล์มท็อปคอมพิวเตอร์ </li></ul>
 6. 6. สถานีวิศวกรรม <ul><li>ผู้ใช้ส่วนใหญ่เป็นวิศวกร นักวิทยาศาสตร์ สถาปนิก และนักออกแบบ สถานีวิศวกรรมมีจุดเด่นในเรื่องกราฟฟิก การสร้างรูปภาพและการทำภาพเคลื่อนไหว </li></ul>
 7. 7. มินิคอมพิวเตอร์ <ul><li>มินิคอมพิวเตอร์เป็นเครื่องที่สามารถใช้งานพร้อมๆกันได้หลายคน เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญในระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ขององการที่เรียกว่าเครื่องให้บริการ </li></ul>
 8. 8. เมนเฟรมคอมพิวเตอร์ <ul><li>เมนเฟรมคอมพิวเตอร์เป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ที่มีการพัฒนามาตั้งแต่เริ่มแรก ในปัจจุบันมีขนาดลดลงมาก มีราคาสูงมาก </li></ul>
 9. 9. ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ <ul><li>ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์เป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เหมาะกับงานคำนวณที่ต้องมีการคำนวณตัวเลขจำนวนหลายตัวภายในเวลาอันรวดเร็ว </li></ul>
 10. 10. คอมพิวเตอร์และฮาร์ดแวร์ <ul><li>คอมพิวเตอร์ หมายถึง อุปกรณ์ทางอิเล็กทรอนิกส์ ที่สามารถกำหนดชุดคำสั่ง เพื่อให้เกิดการรับข้อมูลจากส่วนนำเข้า แล้วนำมาทำการประมวลผล ให้เกิดเป็นสารสนเทศในส่วนแสดงผล ที่เกิดประโยชน์และเราเก็บสารสนเทศเหล่านี้ไว้ในส่วนสำรองข้อมูล </li></ul>
 11. 11. เครื่องคอมพิวเตอร์ จะทำงานได้ต้องประกอบด้วยส่วนประกอบ 3 ส่วน 1. ฮาร์ดแวร์ 2. ซอฟต์แวร์ 3. พิเพิลแวร์
 12. 12. อุปกรณ์ของคอมพิวเตอร์เป็นอุปกรณ์ภายนอกซึ่งแบ่งออกเป็น 5 ส่วนด้วยกัน คือ 1. อุปกรณ์สำหรับการป้อนข้อมูล 2. หน่วยของระบบคอมพิวเตอร์ 3. หน่วยความจำสำรอง 4. อุปกรณ์สำหรับการแสดงผล 5. อุปกรณ์สำหรับการติดต่อสื่อสารข้อมูล
 13. 13. หน้าที่ในการทำงานของฮาร์ดแวร์ 4 ส่วน ประกอบด้วย 1. อุปกรณ์นำเข้า 2. ส่วนประมวลผล 3. ส่วนแสดงผลลัพธ์ 4. ส่วนสำรองข้อมูล
 14. 14. เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล <ul><li>ภาพรวมคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลหรือพีซี ส่วนสำคัญหลักในเครื่องพีซีประกอบด้วย </li></ul><ul><li>1. แผงวงจรหลัก </li></ul><ul><li>2. ฮาร์ดแวร์ที่ใช้สำหรับการอ่านหรือเขียนข้อมูล </li></ul>

×