Groupon กรุ๊ปปอง

2,262 views

Published on

Published in: Technology, Business
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
2,262
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
2
Actions
Shares
0
Downloads
19
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Groupon กรุ๊ปปอง

 1. 1. Groupon-กรุ๊ปปอง<br />ธุรกิจแนวใหม่มาแรง วันนี้คุณซื้อดีลแล้วรึยัง ??<br />
 2. 2. Groupon-กรุ๊ปปอง<br /> Groupon เป็นส่วนหนึ่งของ Social Commerce นั้นคือ การค้าขายE-Commerceแบบใช้ประโยชน์จาก Social Media เข้ามาร่วมด้วย โดยมาจากคำ 2 คำมาผสมกันคือ Group+Coupon กลายเป็น Groupon โดยกรุ๊ปปองนั้นเกิดขึ้นและโด่งดังมาจากฝั่งอเมริกา ตัวอย่างเช่น เว็บ Groupon.com<br />
 3. 3. Groupon-กรุ๊ปปอง<br /> Andrew Mason วัย 29 ปี ซึ่งตอนนี้บริษัทมีพนักงาน 3,000 คน มีจุดขายที่ Social Commerce และ Geographic Market หน้าที่หลักคือ รวบรวมกำลังซื้อของคน  ( อย่างสนุกและเกิดการบอกต่อตามสไตล์ Social ) เพื่อที่จะหาส่วนลดของ Local Business ในเมืองต่างๆ หรือCollective Buying Power เพื่อให้เกิด “Deal-for-the-Day” อันน่าตื่นใจ ลูกค้าของ Groupon เป็นผู้หญิง 64% และอายุ 18-34 ซึ่งชอบช็อปปิ้งและตาไวกับ Promotion มากๆ<br />
 4. 4. Groupon-กรุ๊ปปอง<br />หลักการลูกค้าใช้ Social media ต่างๆทั้ง Facebook และ twitter ในการชวนเพื่อนให้มาร่วมซื้อดีลด้วยกัน เมื่อครบกำหนดจำนวนที่กำหนดไว้ ลูกค้าทุกคนก็จะได้ส่วนลดการซื้อดีลนั้นๆ มูลค่า 50 – 90% ที่เดียว และหากแนะนำเพื่อนให้มาร่วมเป็นสมาชิกของเว็บนั้น ก็ยังได้รับค่าแนะนำอีกประโยชน์ที่ลูกค้าจะได้รับ คือ1. การได้ส่วนลดจำนวนมาก2. ได้รู้จักกิจการที่เขาไม่เคยรู้จัก3. หลายแห่งมีการสำรวจกลุ่มลูกค้าว่ามีความชอบอะไร แล้วนำเสนอในสิ่งที่พวกเขาต้องการ<br />
 5. 5. Groupon-กรุ๊ปปอง<br />Local Business<br />
 6. 6. Groupon-กรุ๊ปปอง<br />ในประเทศไทยตอนนี้ก็เริ่มเห็นมีเว็บที่ให้บริการในรูปแบบ กรุ๊ปปอง เกิดขึ้นมาบ้างแล้ว แต่รูปแบบการให้บริการจะต่างกันไป คือเป็นการเสนอดีลราคาพิเศษ ให้ส่วนลดมากกว่า 50% ที่ลูกค้าสามารถซื้อดีลนั้นได้ทันที ไม่จำเป็นต้องรอให้ครบจำนวนคนตามกำหนด ส่วนใหญ่จะให้ระยะเวลาแต่ละดีลอยู่ 3 วัน โดยยังคงมีลูกเล่นในการชวนเพื่อนให้มาร่วมซื้อดีลของแต่ละเว็บอยู่ เช่นแนะนำเพื่อน 1คนได้รับค่าแนะนำ 100บาท ตอนนี้รูปแบบเว็บ Group Buying ในไทยที่เห็นๆขายดีลอย่างจริงจังมีอยู่ 7 เว็บได้แก่  Ensogo.com , Dealdidi.com , U2deal.com, Dealthailand.com , CouCafe.com, Dealicious.com <br />
 7. 7. Groupon-กรุ๊ปปอง<br />ตัวอย่างโรงแรมแห่งหนึ่ง ราคาที่พัก 1000 บาทเสนอราคาห้องพักผ่านทาง Groupon ที่ 500 บาท ซึ่งในส่วน 500 บาทนี้ ครึ่งหนึ่งคือ 250 บาท จะต้องแบ่งให้กับทาง Groupon คำถามคือว่า ทำไมโรงแรมจึงยอมที่จะขาดรายได้ไปถึง750 บาทคำตอบคือว่า เพราะโรงแรมมองว่า การทำธุรกิจกับทาง Groupon นั่นเป็นการโฆษณาในอีกรูปแบบหนึ่ง โดยผ่านยังบรรดา Fan หรือ Follower ที่เป็นกลุ่มก้อนใหญ่ที่ทาง Groupon ได้สร้างขึ้นมา เมื่อเปรียบเทียบกับ Banner โฆษณาตามเว็บไซต์ตามเว็บไซต์ที่นับวันจะไม่ได้ผล หรือการโฆษณาผ่าน Google Adword หรือ Facebook Ad การใช้โฆษณาผ่าน Groupon จะมีความสนใจมากกว่า เพราะตัวลูกค้าได้สิทธิประโยชน์ทันที แต่ส่วนสำคัญที่ว่าการโฆษณานั้นจะแพร่กระจายมากน้อยแค่ไหน ต้องขึ้นกับจำนวน Fan ที่มีด้วย<br />
 8. 8. Groupon-กรุ๊ปปอง<br />เอาให้เห็นภาพ<br />สินค้าราคา 250 บาท ลดลงเหลือ 119 บาท<br />
 9. 9. Groupon-กรุ๊ปปอง<br />เอาให้เห็นภาพ<br />ใช้เครื่องมือง่ายๆในการสร้างเงิน <br />
 10. 10. Groupon-กรุ๊ปปอง<br />เราทำงานยังไงมีดีลพิเศษที่ดีที่สุดมาให้พวกคุณได้เลือกทำ เลือกเที่ยว เลือกกิน และเลือกช็อปร้านค้าในเมืองของเราได้มอบดีลพิเศษ และเวลาที่จำกัดในการนำเสนอแต่ละดีล ถ้าคุณพบว่ามีร้านค้าหรือดีลไหนที่ให้ข้อเสนอที่ถูกกว่าเรา เรายินดีคืนเงินส่วนต่างให้คุณสองเท่าทันทีไม่ว่ากรณีใดๆลงทะเบียนรับดีลพิเศษประจำวันหรือเข้าเยี่ยมชมเวบไซท์ของเราที่ www.ensogo.comคุณสามารถซื้อดีลของเราด้วย 3 ข้ันตอนง่ายๆ หลังจากนั้นจะได้รับคูปองส่วนลดทันที หลังจากปิดการขายในดีลน้ันๆคุณสามารถสั่งพิมพ์คูปอง หรือเลือกรับข้อความการสั่งซื้อ ด้วย SMS หลังจากนั้นคุณสามารถ นำหลักฐานไปแสดงสิทธิ์ ได้ที่ร้านค้าที่ร่วมรายการกับเรา และขอให้คุณสนุกกับดีลที่ทางเราได้เลือกสรรมาให้<br />
 11. 11. Groupon-กรุ๊ปปอง<br />ปัจจัยแห่งความสำเร็จเนื่องจากรูปแบบหลักคือ การเป็น Social Commerce สิ่งสำคัญคือ จำนวน Fan ที่มีมากใน Facebook ทำให้ทางกิจการต่างๆสนใจเสนอสินค้าหรือบริการ เพราะจะมีผู้ที่ได้รับข่าวสารแพร่หลายกว่า (อย่าลืมว่าเป็นการโฆษณาประเภทหนึ่ง ดังนั้นคนได้รับสารเยอะๆย่อมดีกว่า) เรามาลองสำรวจ Fan Page ของ Groupon Clone ในไทย คือ (นับถึงวันที่ 21 ธันวาคม 2553)-Ensogo 58,591 คน-Dealdidi 22,469 คน-Dealicious 15,102 คน-Coupon.Sanook.com 5,811 คน-Promochan 1,373 คน-Doongchuydai 1,303 คน<br />
 12. 12. Groupon-กรุ๊ปปอง<br />สรุปเครื่องมือ Social madia ไม่ใช้เป็นสื่อใหม่ที่เข้าถึงง่ายเท่านั้นแต่มันจะถูกพัฒนาให้เป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพทางธุรกิจได้อย่างไร การทำการตลาดแบบ Groupon เป็นการทำการตลาดที่ทันสมัยมามากกว่าการทำ อีคอมเมอร์ซ <br />และวิธีการนี้ทำให้เกิดฐานลูกค้าแก่กิจการและการประชาสัมพันธ์อย่างกว้างขวางและพร้อมนำไปสู่การพัฒนาตลาดที่เข้าถึงแต่ละพื้นที่และเอื้อประโยชน์แก่ลูกค้าโดยตรง<br />

×