การเคลื่อนที่ของสิ่งมีชีวิต
การเคลื่อนที่ของสิ่งมีชีวิต การเคลื่อนที่ของสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียว การเคลื่อนที่ของสิ่งมีชีวิตหลายเซลล์ อะมีบา พารามีเซียม ...
การเคลื่อนไหว <ul><li>การเคลื่อนไหว เป็นการเคลื่อนย้ายเพียงบางส่วนของร่างกายของสิ่งมีชีวิต และยังคงมีส่วนของร่างกายส่วนใดส...
<ul><li>การเคลื่อนที่  เป็นการเคลื่อนย้ายจากอีกที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง พบได้ในสัตว์ทั่วไป และในพวกโพรทิสต์ </li></ul>การ...
<ul><li>การเคลื่อนที่จะต้องมีการเคลื่อนไหวด้วยเสมอ แต่การเคลื่อนไหวไม่จำเป็นต้องมีการเคลื่อนที่ด้วย </li></ul>
การเคลื่อนที่ของสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียว
1. การเคลื่อนไหวโดยอาศัยการไหลของไซโทพลาสซึม <ul><li>อะมีบาไม่มีโครงสร้างในการเคลื่อนที่โดยเฉพาะ แต่จะเคลื่อนที่โดยการไหลข...
<ul><li>การรวมตัวและแยกตัวของโปรตีนแอกทิน ซึ่งเป็นส่วนประกอบของไมโครฟิลาเมนต์ ทำให้สมบัติของไซโทพลาสซึมเปลี่ยนจากเจลเป็นโซ...
 
 
2. การเคลื่อนไหวโดยใช้แฟลเจลลัมหรือซีเลีย <ul><li>แฟลเจลลัม มีลักษณะเป็นเส้นยาวและมีจำนวนเพียง 1 หรือ 2 เส้นเท่านั้น แ...
 
<ul><li>พารามีเซียมเคลื่อนที่โดยการโบกพัดของซีเลียไปทางด้านหลัง ทำให้ตัวของพารามีเซียมเคลื่อนที่ไปข้างหน้า จากการโบกพัดของ...
 
แฟลเจลลัมและซีเลีย พบว่าส่วนประกอบที่สำคัญ <ul><li>1.  ไมโครทิวบูล เป็นหลอดเส้นเล็กๆซึ่งประกอบด้วยโปรตีน เรียกว่า ทิวบูล...
 
<ul><li>2.  เบซอลบอดีหรือไคนีโทโซม เป็นส่วนที่อยู่ลึกลงไปในเยื่อหุ้มเซลล์ ซึ่งเป็นฐานของแฟลเจลลัมหรือซีเลียมีโครงสร้างเป็...
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

การเคลื่อนที่ของสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียว

913 views
848 views

Published on

Published in: Education, Spiritual, Technology
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
913
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
7
Actions
Shares
0
Downloads
5
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

การเคลื่อนที่ของสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียว

 1. 1. การเคลื่อนที่ของสิ่งมีชีวิต
 2. 2. การเคลื่อนที่ของสิ่งมีชีวิต การเคลื่อนที่ของสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียว การเคลื่อนที่ของสิ่งมีชีวิตหลายเซลล์ อะมีบา พารามีเซียม & ยูกลีนา สัตว์มีกระดูกสันหลัง สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง
 3. 3. การเคลื่อนไหว <ul><li>การเคลื่อนไหว เป็นการเคลื่อนย้ายเพียงบางส่วนของร่างกายของสิ่งมีชีวิต และยังคงมีส่วนของร่างกายส่วนใดส่วนหนึ่งอยู่ </li></ul><ul><li>ที่เดิม </li></ul>
 4. 4. <ul><li>การเคลื่อนที่ เป็นการเคลื่อนย้ายจากอีกที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง พบได้ในสัตว์ทั่วไป และในพวกโพรทิสต์ </li></ul>การเคลื่อนที่
 5. 5. <ul><li>การเคลื่อนที่จะต้องมีการเคลื่อนไหวด้วยเสมอ แต่การเคลื่อนไหวไม่จำเป็นต้องมีการเคลื่อนที่ด้วย </li></ul>
 6. 6. การเคลื่อนที่ของสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียว
 7. 7. 1. การเคลื่อนไหวโดยอาศัยการไหลของไซโทพลาสซึม <ul><li>อะมีบาไม่มีโครงสร้างในการเคลื่อนที่โดยเฉพาะ แต่จะเคลื่อนที่โดยการไหลของไซโทพลาสซึมเป็นเท้าเทียม ( pseudopodium) </li></ul><ul><li>ไซโทพลาสซึมในอะมีบา แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ </li></ul><ul><li>1. เอ็กโทพลาสซึม เป็นไซโทพลาสซึมชั้นนอกที่มีลักษณะเป็นสารกึ่งแข็งกึ่งเหลว เรียกว่า เจล </li></ul><ul><li>2. เอนโดพลาสซึม เป็นไซโทพลาสซึมชั้นในมีลักษณะค่อนข้างเหลว เรียกว่า โซล </li></ul>
 8. 8. <ul><li>การรวมตัวและแยกตัวของโปรตีนแอกทิน ซึ่งเป็นส่วนประกอบของไมโครฟิลาเมนต์ ทำให้สมบัติของไซโทพลาสซึมเปลี่ยนจากเจลเป็นโซลและจากโซลเป็นเจล จึงเกิดการไหลของไซโทพลาสซึมไปในทิศทางที่เซลล์เคลื่อนที่ไป และดันเยื่อหุ้มเซลล์ส่วนนั้นให้โป่งออกเป็นเท้าเทียม ทำให้อะมีบาเคลื่อนที่ได้ เรียกการเคลื่อนที่นี้ว่า การเคลื่อนที่แบบอะมีบา ( amoeboid movement) </li></ul>
 9. 11. 2. การเคลื่อนไหวโดยใช้แฟลเจลลัมหรือซีเลีย <ul><li>แฟลเจลลัม มีลักษณะเป็นเส้นยาวและมีจำนวนเพียง 1 หรือ 2 เส้นเท่านั้น แต่บางชนิดอาจจะมีจำนวนมากได้ ส่วนซีเลียมีลักษณะเป็นขนเล็กๆสั้นๆและมักมีจำนวนมาก แฟลเจลลัมจะยาวกว่าซีเลีย ในสัตว์ชั้นสูงก็มีซีเลีย แต่มักจะเป็นเซลล์ที่เยื่อบุของระบบหายใจ ท่อนำไข่ โดยช่วยโบกพัดให้สารบางอย่างเคลื่อนที่ไปได้ </li></ul>
 10. 13. <ul><li>พารามีเซียมเคลื่อนที่โดยการโบกพัดของซีเลียไปทางด้านหลัง ทำให้ตัวของพารามีเซียมเคลื่อนที่ไปข้างหน้า จากการโบกพัดของซีเลียทำให้ตัวของพารามีเซียมหมุนไปด้วย เนื่องจากไม่มีอวัยวะคอยปรับสมดุล และเนื่องจากซีเลียที่ร่องปากซึ่งมีจำนวนมากกว่า โบกพัดแรงกว่าบริเวณอื่นจึงทำให้หมุน แบคทีเรีย ยูกลีนา พารามีเซียม ไม่มีกล้ามเนื้อแต่อาศัยโครงสร้างที่เรียกว่า ซีเลีย (cilia) หรือ แฟลเจลลัม ( flagellum) ช่วยในการเคลื่อนที่ </li></ul>
 11. 15. แฟลเจลลัมและซีเลีย พบว่าส่วนประกอบที่สำคัญ <ul><li>1. ไมโครทิวบูล เป็นหลอดเส้นเล็กๆซึ่งประกอบด้วยโปรตีน เรียกว่า ทิวบูลิน ไมโครทิวบูล เรียงตัวเป็นวง 9 กลุ่มๆละ 2 หลอด ตรงแกนกลางมี 2 หลอด ไมโครทิวบูลถูกล้อมรอบด้วยเยื่อหุ้มเซลล์ ระหว่างไมโครทิวบูลที่เรียงเป็นวงจะมีโปรตีนที่เรียกว่า ไดนีน เป็นเสมือนแขนที่เกาะกับไมโครทิวบูล เรียกว่า ไดนีนอาร์ม ทำให้แฟลเจลลัมหรือซีเลียโค้งงอและสามารถพัดโบกได้ มีโครงสร้างเป็นแบบ 9+2 </li></ul>
 12. 17. <ul><li>2. เบซอลบอดีหรือไคนีโทโซม เป็นส่วนที่อยู่ลึกลงไปในเยื่อหุ้มเซลล์ ซึ่งเป็นฐานของแฟลเจลลัมหรือซีเลียมีโครงสร้างเป็นแบบ 9+0 จากการทดลองพบว่าถ้าตัดเอาเบซอลบอดีออกจะมีผลทำให้แฟลเจลลัมหรือซีเลียนั้นไม่สามารถเคลื่อนไหว </li></ul>

×