• Share
 • Email
 • Embed
 • Like
 • Save
 • Private Content
โยคะเพื่อสุขภาพ2
 

โยคะเพื่อสุขภาพ2

on

 • 517 views

 

Statistics

Views

Total Views
517
Views on SlideShare
504
Embed Views
13

Actions

Likes
0
Downloads
0
Comments
0

1 Embed 13

http://webbynidsyspd12.wordpress.com 13

Accessibility

Categories

Upload Details

Uploaded via SlideShare as Adobe PDF

Usage Rights

© All Rights Reserved

Report content

Flagged as inappropriate Flag as inappropriate
Flag as inappropriate

Select your reason for flagging this presentation as inappropriate.

Cancel
 • Comment goes here.
  Are you sure you want to
  Your message goes here
  Processing…
Post Comment
Edit your comment

  โยคะเพื่อสุขภาพ2 โยคะเพื่อสุขภาพ2 Document Transcript

  • โยคะเพื่อสุขภาพ เลือกยังไงให้เหมาะกับตัวโยคะเพื่อสุขภาพ เลือกยังไงให้เหมาะกับตัว (Lisa) เดี๋ยวนี้คอร์สโยคะเกิดขึ้นมากมายจนเลือกไม่หวาดไม่ไหว แต่ถ้าเข้าใจแก่นโยคะดี ๆ ศาสตร์แห่งสุขภาพและความแข็งแรงนี้มีอยู่เพียงไม่กี่อย่างหรอกค่ะ สาวกโยคะในดินแดนฮอลลีวูดมีมากหน้า นับแต่นักร้องสาวสะโพกดินระเบิดอย่าง เจนนิเฟอร์ โลเปซ ไปจนถึงนักร้องรุ่นป้าอย่าง มาดอนน่า หรือนักแสดงแถวหน้าอย่าง กวินเน็ธ พัลโทรว์ หรือ นาโอมิ วัตต์ และนักแสดงรุ่นเดอะอย่าง เม็ก ไรอัน ฯลฯ ซึ่งไม่เพียงแต่เซเลบสาว ๆเท่านั้นที่หันมาสนใจสุขภาพด้วยการฝึกโยคะ นักร้องหนุ่มละตินอย่าง ริกกี้ มาร์ติน ก็หันมาฝึกโยคะอย่างจริงจังเช่นกัน แล้วอะไรที่ทาให้เหล่าคนดัง รวมทั้งคนธรรมดาอย่างเรา ๆ หันมานิยมศาสตร์นี้กันมากขึ้น โยคะคืออะไร ถ้าตามศัพท์ภาษาสันสกฤตคาว่า "โยคะ" แปลว่ารวม เต็ม หรืออีกนัยหนึ่งคือองค์รวมซึ่งแก่นของการเล่นโยคะต้องทาให้เกิด... การพัฒนาจิต โดยเฉพาะการฝึกจิตให้นง และบริหารจิตให้เข้มแข็งจนถึงขั้น ิ่ยกระดับจิตให้สูงยิ่ง ๆ ขึ้นไป การพัฒนาความสมดุล ทั้งสมดุลต่อตัวเองสมดุลต่อตัวเองและผู้อน รวมทั้ง ื่
  • สมดุลต่อตัวเอง และสิ่งแวดล้อม การรวมกายและจิตเข้าด้วยกัน เพื่อให้มีสติ สรุป โยคะก็คือศาสตร์การฝึกฝนตัวเองที่มีรากฐานมาจากอินเดียโบราณ ซึ่งศาสตร์นี้จะฝึกเราในทุก ๆ มิติ เช่น กาย จิต อารมณ์ บุคลิกภาพ ฯลฯ ซึ่งถือเป็นองค์รวมของการพัฒนามนุษย์ โยคะ มีกี่แบบกันเนี่ย แม้จะมีคนเปิดคอร์สสอนโยคะกันมากมาย ทั้งโยคะร้อน โยคะเย็น โยคะผสมพิลาทีสโยคะผสมไทเก็ก หรือแม้กระทั่งโยคะเปลือยที่กาลังฮือฮาในต่างประเทศ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเราสามารถจัดกลุ่มโยคะออกเป็นแค่ 4 กลุ่มใหญ่ ๆ กลุ่มราชาโยคะ ซึ่งมุ่งเน้นไปที่การควบคุมจิตกระทั่งเข้าถึงความหลุดพ้น กลุ่มกรรมะโยคะ โยคะเพื่ออุทิศตนให้ผู้อน ผู้ฝึกโยคะแบบนี้ จะทางานเพื่อรับใช้ ื่ผู้อื่นไปจนกระทั่งถึงความหลุดพ้น กลุ่มญาณโยคะ โยคะที่เน้นการใช้ปัญญา ซึ่งผู้ฝึกจะฝึกจนกว่าจะเข้าสู่ความหลุดพ้น กลุ่มภักดีโยคะ ที่ยังคงนิยมกันมากในอินเดีย แม้กระทั่งปัจจุบัน ผู้ฝึกจะเน้นเรื่องศรัทธาโดยการสวดมนต์ แล้วเปล่งเสียงกระทั่งตัวเองไปสู่ความหลุดพ้น อย่างไรก็ดี ภายหลังมีการพัฒนาโยคะออกมาในหลายรูปแบบ ซึ่งสามารถจัดกลุ่มโยคะที่มีอยู่ในสังคมปัจจุบันออกได้เป็น... กลุ่มที่เน้นการฝึกกายภาพเป็นหลัก กลุ่มนี้จะฝึกเน้นท่าโยคะอาสนะต่าง ๆเพื่อให้ร่างกาย แข็งแรง และบาบัดรักษาโรคได้ เช่น Bikram Yoga, Power Yoga, AstangaYoga ฯลฯ กลุ่มที่เน้นวิถีชีวิตโดยรวม ซึ่งจะเน้นทั้งการฝึกท่าโยคะอาสนะ การฝึกสมาธิและการถือศีล กลุ่มที่เน้นการฝึกพลังปราณ หรือพลังชีวิต กลุ่มนี้จะเน้นการฝึกควบคุมจิต ฝึกลมหายใจ เช่น สหจะโยคะ กุณฑาลินีโยคะ ฯลฯ แล้วใครเหมาะจะฝึกบ้างล่ะ
  • คนทุกคนไม่จากัดเพศ อายุ วัย แต่คนที่ป่วยด้วยโรคบางอย่าง เช่น หมอนรองกระดูกเสื่อม หรือบาดเจ็บกล้ามเนื้อแขนหรือคอ ฯลฯ ควรปรึกษาแพทย์ก่อน อีกอย่างผู้หญิงที่มีประจาเดือนควรงดฝึกโยคะ เพราะแรงกดจากการฝึกท่าอาสนะอาจกระทบกระเทือนระบบสืบพันธุ์ ซึ่งอาจทาให้เลือดออกมากขึ้น นอกจากนันผู้หญิงตั้งครรภ์ ต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อน ้จะฝึกท่าอาสนะใด ๆ ควรฝึกเวลาไหน ถ้าหากเวลาตื่นเช้า ๆ ได้ ควรเลือกฝึกโยคะตอนเช้า และหมั่นฝึกให้เป็นนิสัย เพื่อความแข็งแรงของร่างกาย นอกจากนั้นควรหาเวลาในการฝึกประมาณ วันละ 15-60 นาที ซึ่งควรดูความเหมาะสมของร่างกายตัวเองว่า รับไหวแค่ไหน ส่วนสถานที่ควรเลือกฝึกในห้องที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก และควรเป็นที่ที่สงบพอสมควร อย่างไรก็ดี ใครที่จะฝึกโยคะควรฝึกตอนท้องยังว่างอยู่ ไม่ก็ให้ห่างจากการกินอาหารหนักมาถึง 4 ชั่วโมงแล้ว หรือห่างจากอาหารเบา ๆ สัก2 ชั่วโมง แล้วฝึกโยคะให้สมบูรณ์มีวิธีปฏิบัติอย่างไรถ้าจะให้ผลดี ผู้ฝึกโยคะต้องปฏิบัติตามหลักการทั้ง 5 อย่างนี้... ปฏิบัติอาสนะ ซึ่งท่าอาสนะมีอยู่หลายท่า แต่สามารถแยกย่อยออกเป็น 3 กลุ่มใหญ่ๆ ด้วยกัน คือ อาสนะเพื่อสมาธิ เช่น ปทุมอาสนะ สิทธาอาสนะ วัชระอาสนะ และอาสนะเพื่อการผ่อนคลาย เช่น สวะอาสนะ (ท่าศพ) มัคระอาสนะ (ท่าจระเข้) สุดท้ายคืออาสนะเพื่อสร้างสมดุล เช่น วัคระอาสนะวฤกษ์อาสนะ หาละอาสนะ ภุชงค์อาสนะ ฯลฯ ฝึกลมหายใจ ฝึกการผ่อนคลาย กินอาหารที่มีประโยชน์ มองโลกในแง่บวก หลักในการฝึกท่าโยคะ (อาสนะ) ค่อย ๆ เคลื่อนไหว และควรหยุดนิ่งในช่วงที่มีการหยุดนิ่งในแต่ละท่า มีสติกับทุกการเคลื่อนไหว ไม่ว่าอาสนะนั้น ๆ จะเป็นท่าบิดเอว ยกแขน ยกขาหรือยกมือ รวมทั้งหายใจเข้าหรือออก ผู้ฝึกควรมีใจจดจ่ออยูทุกท่วงท่า พยายามมีความรู้สึกตัว ่
  • อย่าเผลอไปคิดหรือกังวลเรื่องใด ๆ อย่าหักโหม เพราะหลายคนอาจจะอยากฝึกท่านั้นท่านี้ให้เป็นเร็ว ๆ เลยพยายามเร่งฝึก และโหมแรงมากเกินไป ซึ่งในความเป็นจริงแล้วการฝึกโยคะควรฝึกอย่างช้า ๆ เป็นจังหวะที่ลงตัว ผู้ฝึกควรรู้ข้อจากัดของตัวเองว่า เราควบคุมการเคลือนไหวของร่างกายได้มาก ่น้อยแค่ไหน และทาตามข้อจากัดนั้น ๆ เพื่อไม่ให้เกิดการบาดเจ็บ ลมหายใจเข้า-ออกต้องสอดคล้องกัน เวลาสูดอากาศเข้าควรให้พอดีกับท่วงท่าที่ฝึก แล้วพอปล่อยลมหายใจออก ก็ให้สุดลมหายใจเพื่อให้ร่างกายขับอากาศเสียออกมา ซึ่งการทาอย่างนี้ จะช่วยลดความตึงเครียดของกล้ามเนื้อ ผ่อนคลายอารมณ์ อย่าเครียด ให้รู้สึกดี ๆ กับตัวเอง ไม่เปรียบเทียบกับคนอื่น ๆ อย่าไปรู้สึกว่าคนอื่นเก่งกว่าเรา และเราต้องแข่งขันกับเขา แล้วฝึกไปเพื่ออะไร หัวใจการฝึกโยคะก็เพื่อความนิ่ง และสบาย โดยใจกับกายต้องหลอมรวมเข้าไว้ด้วยกันถ้ากายสบายใจก็จะสงบไปด้วย ซึ่งจะว่าไปแล้วการทาอาสนะถือเป็นรูปแบบของการฝึกจิตขั้นพื้นฐาน โดยการนาจิตไปอยู่กับความเป็นอยู่ของกายว่าเคลื่อนไหวอย่างไร ค่อย ๆ ให้ใจรับรู้ว่ากายกาลังเคลื่อนไหวอย่างช้า ๆ และนุ่มนวล พอฝึกจนชานาญจิตจะคุ้นเคยทีจะอยูกับกายได้ ่ ่เป็นอย่างดี เมื่อรู้ถึงข้อดีของโยคะที่ช่วยทั้งเรืองจิตใจ และร่างกายที่แข็งแรงแล้ว ก็ลองเก็บโยคะไว้ ่เป็นกีฬาที่ควรเล่นดูสักหน่อยจะเป็นไรคะ Did You Know? การฝึกโยคะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด เพราะทุกครั้งที่ฝึกท่าต่าง ๆ จะช่วยให้กล้ามเนื้อบีบเส้นเลือด ให้ไหลกลับเข้าสู่หัวใจอย่างรวดเร็ว และขณะที่ฝึกเราต้องหายใจลึก ๆซึ่งช่วยให้ปอดได้ออกซิเจนอย่างเต็มที่ ก็จะนาออกซิเจนไปสู่กระแสเลือด และเลี้ยงเซลล์ต่าง ๆ ฝึกโยคะอย่างไรให้สุขภาพดี ฝึกอย่างต่อเนื่อง โดยเริ่มต้นจากท่าที่งาย ๆ ก่อน แล้วค่อยพัฒนาไปเป็นท่าที่ ่ยากขึ้น แต่ทั้งนี้ ควรได้รับคาแนะนาจากครูผู้ฝึกก่อนว่า ร่างกายเราเหมาะกับท่าที่ยากนั้นหรือไม่ เตรียมตัวให้ถูกต้องก่อนฝึก เช่น ควรอาบน้าก่อนฝึกโยคะ หาแผ่นรองเล่นโยคะมาปู ไม่ก็หาเสื่อแล้วเอาผ้านุ่ม ๆ มาปูรองอีกชั้น
  • ฝึกหายใจให้เป็น โดยหายใจเข้าแล้วกลั้นหายใจไว้โดยนับ 1-5 ไม่ก็ 1-10 เสร็จก็หายใจออก โดยให้ลมหายใจออกไปมากที่สุดแล้วนับใหม่ 1-5 ไม่ก็ 1-10 ควรนวดหลังจากการฝึกโยคะแล้ว เพื่อกระตุ้นต่อมไขมันใต้ผิวหนังให้หลั่งไขมันออกมาตามธรรมชาติ และระบบน้าเหลืองรวมทั้งระบบเลือด จะถูกกระตุนให้ไหลเวียนได้ ้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นการนวดยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายอีกต่อหนึ่งด้วย