ลักษณะและคุณสมบัติของ

7,693 views

Published on

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
  • Be the first to comment

  • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
7,693
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
5,213
Actions
Shares
0
Downloads
13
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

ลักษณะและคุณสมบัติของ

  1. 1. Microsoft PowerPoint
  2. 2. เป็นซอฟต์แวร์ส่งเสริมการนาเสนองานที่นิยมใช้ในปัจจุบัน เนื่องจากสามารถใช้งานได้ง่ายและเป็นซอฟต์แวร์ในชุด Microsoft Office ซึ่งมีคาสั่งใช้งานที่ผู้ใช้คุ้นมาก Microsoft PowerPoint ยังเป็นซอฟต์แวร์ที่สนับสนุนการนาเสนอที่ ตอบสนองต่อความต้องการของผู้นาเสนอได้หลากหลาย เนื่องจากมีลักษณะดังนี้ - มีเครื่องมือช่วยเหลือในการสร้างงานนาเสนอที่สะดวก - สามารถนาเสนอข้อมูลที่อยู่ในรูปแบบของตัวอักษร สัญลักษณ์ กราฟ แผนภูมิ รูปภาพ ภาพเคลื่อนไหว และมัลติมีเดีย
  3. 3. - การตกแต่งงานนาเสนอได้ง่ายและน่าสนใจมากกว่าการนาเสนอด้วยแผ่น โปร่งใสที่ใช้กับเครื่องฉายภาพข้ามศรีษะ - สร้างงานนาเสนอได้ง่ายด้วยการใช้งานนาเสนอต้นแบบ - มีเสียงประกอบการนาเสนองาน - นาเสนอได้ทีละตัวอักษร ทีละประโยค หรือทีละหน้า ขึ้นอยู่กับการตั้งค่า ของการนาเสนอ - มี เอฟเฟค ในการเปลี่ยนภาพนิ่งจากหน้าหนึ่งไปยังอีกหน้าหนึ่ง - สั่งพิมพ์งานนาเสนอไปประยุกต์เพื่อพัฒนาการสร้างงานนาเสนอประเภท อื่นๆ
  4. 4. การสร้างชิ้นงานด้วย Microsoft PowerPoint 2010 ก่อนสร้างงานนาเสนอจะต้องวิเคราะห์ลักษณะของผู้รับ ข้อมูล ลักษณะและข้อมูลและสภาพแวดล้อมที่ต้องนาเสนองาน เช่น ถ้าผู้รับข้อมูลเป็นผู้มีอายุไม่เกิน 10 ปี จานวน 10 คน นาเสนอผ่านจอในห้องเรียน ข้อมูลที่นาเสนอจะต้องใช้ ภาพประกอบมากกว่าตัวหนังสือ และตัวหนังสือที่ใช้ควรมีขนาด ใหญ่ อ่านง่าย ควรมีเสียงหรือเอฟเฟคเพื่อดึงดูดความสนใจ ของผู้รับข้อมูล โดยผู้นาเสนอควรสร้างงานนาเสนอตามหลักการ สร้างงานนาเสนอดังนี้
  5. 5. - สร้างงานนาเสนอหนึ่งหัวข้อหรือหน้าหนึ่งความคิดต่อ ภาพนิ่งหนึ่งหน้า - เนื้อหาหรือข้อมูลไม่ยืดเยื้อ อ่านเข้าใจง่าย น่าสนใจ - ไม่ใช้สีประกอบภาพนิ่งที่ฉุดฉาดเกินไป ข้อความหรือตัวอักษร ต้องตัดกันกับสีพื้นหลังให้เห็นชัดเจน - ในภาพนิ่งหนึ่งหน้า ไม่ควรมีข้อความหรือเนื้อหาเกิน 8 บรรทัด - ควรมีภาพ กราฟ หรือแผนภูมิต่างๆ ประกอบข้อความ เพิ่มเติมช่วย - เลือกใช้รูปแบบอักษรที่อ่านง่าย มีขนาดใหญ่ และเป็น มาตรฐานสากล
  6. 6. บริษัทไมโครซอฟต์ได้พัฒนา Microsoft PowerPoint มาอย่างต่อเนื่อง โดยได้เปิดตัว Microsoft PowerPoint 2010 ในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2553 ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์หนึ่งในชุด Mi-Crosoft Ofifice 2010
  7. 7. 1. 2. 3. ให้นักเรียนบอกลักษณะเด่นของ Microsoft PowerPoint มาอย่างน้อย 5 ข้อ บริษัทไมโครซอฟต์ได้พัฒนา Microsoft PowerPiont 2010 ในเดือนอะไร และปี พ.ศ. อะไร ให้นักเรียนอธิบายถึงลักษณะของ Microsoft PowerPoint

×