Huong dan su dung photoshop cs5 phan 6

696 views

Published on

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
696
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
64
Actions
Shares
0
Downloads
38
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Huong dan su dung photoshop cs5 phan 6

 1. 1. Hướng dẫn sử dụng Photoshop CS5 - Phần 6: Nghệ thuật sốĐối với bạn đọc ưa thích nghệ thuật, Photoshop cung cấp khá nhiều tùy chọn choviệc vẽ kỹ thuật số. Cho dù việc vẽ của bạn là "nghề" hay chỉ đơn giản là muốn vẽcho vui, hoặc để học tập thì công cụ vẽ của Photoshop cũng rất bổ ích.Nếu bạn luôn muốn trở thành dân vẽ ảnh nghệ thuật số nhưng chưa bao giờ dành nhiềuthời gian để tìm hiểu Photoshop thì bài hướng dẫn này sẽ giúp bạn bắt đầu một cáchnhanh chóng và dễ dàng nhất.
 2. 2. Bắt đầu với công cụ BrushBrush (phím tắt là B) là công cụ quan trọng nhất của Photoshop. Nó có thể là công cụphức tạp nhất so với các công cụ trong chương trình và thường thì dân mới vào “nghề” ítsử dụng đến nó. Có một loạt các tùy chọn trên panel Brush, bạn sẽ phải làm quen lần lượtvới các mẫu vẽ nghệ thuật trên panel này. Nếu không tìm thấy panel Brush, hãy vàoWindow > Brush để mở bảng điều khiển.CS5 cho phép lựa chọn được nhiều hơn các công cụ Brush trong bảng tùy chọn trên mànhình. Tại đây bạn có thể điều chỉnh mức độ mờ, kích thước và các tùy chọn khác…
 3. 3. Bạn sẽ thấy nhiều tùy chọn khác cho công cụ Brush bằng cách kích chuột phải vào vùnglàm việc. Đối với mục đích của bài hướng dẫn này, chúng tôi sẽ tránh sử dụng brushphức tạp trong hình đầu tiên, và chủ yếu sử dụng bảng tùy chọn từ menu chuột phải (hìnhtrên). Cần một Graphics Tablet? Mặc dù nó không phải là thiết bị hoàn toàn cần thiết cho dân đồ họa số nhưng USB Graphics Tablet giúp nâng cao kinh nghiệm Photoshop của bạn lên rất nhiều. Tuy nhiên những thiết bị này cũng không phải rẻ, một số thương hiệu chỉ có giá từ 100-200$ nhưng cũng có những loại lên đến 2,000$.
 4. 4. Rất nhiều tính năng brush hay nhất lại không sử dụng được khi không có tablet. Với thiết bị này thì bạn có thể vẽ mượt mà hơn bằng bút – một cách vẽ mà bạn không thể thể hiện bằng chuột. WACOM là một thiết bị Tablet đồ họa phổ biến nhưng chúng không phải chỉ do một công ty sản xuất. Các tablet trong hình trên là Venus Waltop của công ty Waltop – Đài Loan. Việc mua hay không mua một tablet là tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Nếu bạn nghĩ rằng sẽ tận dụng được rất nhiều công dụng từ nó để làm việc một cách hiệu quả thì việc đầu tư 100 – 300$ cho một thiết bị này là điều nên làm.Hướng dẫn sử dụng Brush ToolNhấn Ctrl + Shift + N để tạo ra một file mới. Làm từng bước theo hướng dẫn dưới đâyđể có thể nắm rõ hơn về cách sử dụng các công cụ Brush có sẵn.
 5. 5. Đây là một thiết lập dạng cơ bản để có thể nắm rõ cách làm việc của Brush. Nhấp chuộtphải để mở ra menu ngữ cảnh và chọn brush đầu tiên “Soft Round”. Bạn có thể điềuchỉnh kích thước của đầu vẽ với thanh trượt trên cùng (Size)Một đường stroke màu đen sẽ được vẽ ra nền trông tương tự như thế nàyVào bảng tùy chọn ở phía trên khung làm việc và thiết lập Opacity xuống 50%Vẫn kích và kéo chuột vẽ một đường stroke lên màn hình làm việc, đường vẽ sau nàycùng một màu sắc nhưng mờ hơn so với nét vẽ đầu tiên.
 6. 6. Chuột phải lên nền màn hình làm việc để mở menu ngữ cảnh một lần nữa, lần này bạnchọn tùy chọn thứ hai “Hard Round”Vẫn để thiết lập Opacity như thiết lập trước, đường nét vẽ ra sẽ có “độ cứng” hơn so vớikiểu Brush đầu tiên. Tùy chỉnh từng thành phần trên thanh tùy chọn để trải nghiệm từngsự thay đổi khác nhau.
 7. 7. Tương tự như Opacity là thiết lập Flow. Trả lại thiết lập Opacity về 100% và thiết lậpFlow thành 50%Bạn sẽ thấy ngay lập tức các đường vẽ khác nhau.Phóng to hình ảnh chúng ta sẽ thấy nét vẽ có điểm khác biệt gì. Với Opacity thì nét vẽmượt hơn còn Flow thì tạo ra những hình ảnh liên tục của nét vẽ (hình tròn). Sự khác biệtnày đôi khi làm người dùng cảm thấy bối rối.
 8. 8. “Airbrush Mode” là một tùy chọn khá khó hiểu. Gần như mọi phiên bản gần đây củaPhotoshop đều có biểu tượng Airbrush này trong bảng tùy chọn. Kích vào nó để chúng tacùng tìm hiểu sự khác biệt.Tùy chọn này sẽ tạo ra một nét vẽ có “độ mềm” rộng hơn
 9. 9. Vẽ cảm giác thật hơn với TabletVẫn sử dụng brush vừa chọn, bạn hãy thử trên talbet đồ họa và chọn tùy chọn ở ngoài cùng bênphải “Tablet pressure controls size”Một nét vẽ với đầu vẽ bắt đầu rất nhỏ và độ mờ ít và dần phát triển ra.
 10. 10. Còn có một tùy chọn khác là “Tablet pressure controls opacity” sẽ tương tự thay đổi độ mờ đụccủa nét vẽ từ nhẹ sang đậm hơnDưới đây là ứng dụng của dòng đầu tiên trong bảng Brush với việc thiết lập độ mờ nhạt của nét vẽtheo nhiều cách thú vị.
 11. 11. Và các nét vẽ khác
 12. 12. Vẽ tranh thời kỹ thuật số với brushThay vì việc scan một bức ảnh vẽ tay, bạn có thể chụp lại bức ảnh và dùng các công cụ brush để tôlại ảnh sao cho giống ảnh vẽ thông thường bằng mực.
 13. 13. Bạn nên làm việc ở độ phân giải in tốt nhất. Một khi đã phát họa xong hình ảnh, bạn có thể vàoImage > Image Size để chỉnh lại kích thước.
 14. 14. 300 pixels/inch là một độ phân giải in khá chuẩn. Mở rộng hình ảnh này lên 10 inch tạo ra một bứcảnh rộng 3,000 pixel, với kích thước này bạn có thể vẽ bất cứ hình ảnh nào phù hợp.
 15. 15. Tạo một lớp điều chỉnh màu sắc (adjustment) lên trên layer ảnh. Tùy chỉnh bất cứ màu sắc hay ánhsáng ảnh thế nào là phù hợp nhất.
 16. 16. Theo ví dụ này chúng tôi sẽ để màu sắc ánh sáng là màu hồng, thay đổi Blending Mode với tùychọn Blend Mode là Screen.
 17. 17. Tạo một layer mới để bắt đầu vẽ một lớp ảnh số.
 18. 18. Chọn công cụ Brush hoặc Pencil để vẽ lại bức ảnh
 19. 19. Nếu bạn có tablet thì việc vẽ này vừa nhanh chóng lại dễ dàng.
 20. 20. Một kích thước brush đơn sẽ dễ dàng vẽ lên khung các đường nét với độ dày mỏng khác nhauĐể thêm màu sắc vào hình ảnh, bạn nên tạo layer mới (Ctrl + Shift + N) sau đó tạo mộtgroup cho nó. Phải đảm bảo phần layer màu sắc nằm dưới lớp nét vẽ ban đầu.
 21. 21. Thành phần Fill kết hợp với công cụ brush sẽ giúp nhanh chóng tô màu cho một khu vựchình ảnh.
 22. 22. Nếu bạn sử dụng fill màu trên nhiều lớp, bạn sẽ muốn check “All Layers” ở phía bênphải của các tùy chọn.Thêm lớp mới cho mỗi màu sắc mới hoặc chỉ làm việc trên một lớp duy nhất – việc nàytùy thuộc vào sở thích của bạn.
 23. 23. Việc làm việc với các lớp màu độc lập sẽ giúp dễ dàng chỉnh sửa hơn với các viền màuthừa
 24. 24. Với một hình ảnh phẳng hoàn toàn chưa có những lớp bóng thì hình ảnh vẫn còn thiếu điđộ “thật”. Giảm đi phần Flow và thiết lập Opacity bình thường, bạn có thể “đánh lênphần bóng” của hình ảnh.
 25. 25. Trong khi bức hình trên là thực hiện bằng chuột trên máy tính thông thường thì bức hìnhdưới đây được vẽ chỉ trong khoảng thời gian 20’:
 26. 26. Chỉ cần điểm thêm một số điểm sáng tối nữa là bức tranh vẽ của bạn sẽ thực sự hoàn hảo.

×