การใช้งานอินเตอร์เน็ตในชีวิตประจำวัน ภูมิหลังอินเตอร์เน็ต จัดทำโดย นางสาวภัทราพร แพวงศ์จีน เลขที่ 20 ชั้นมัธยมศึกษาปีที...
ภูมิหลังอินเตอร์เน็ต <ul><li>  การสื่อสารทางเครื่องคอมพิวเตอร์ในปัจจุบันได้เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วเครื่องคอมพิวเตอร์สามารถช...
อินเทอร์เน็ต !!  <ul><li>อินเทอร์เน็ตเป็นระบบเครือข่าวคอมพิวเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกใบนี้ อินเทอร์เน็ตใช่เป็นเพียงชิ้นส่ว...
TCP  หรือ  IP <ul><li>TCP/IP  คือ กฎข้อบังคับที่ใช้กำหนดวิธีในการส่งข้อมูลข่าวสารผ่านระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์ โปรโตคอล...
<ul><li>สำหรับผู้คนที่ใช้งานอินเทอร์เน็ตแล้วเครือข่ายนี้ไม่ได้เป็นเพียงเน็ตเวิร์คโปรโตคอล หรือระบบปฏิบัติการเท่านั้นมันหม...
อินเทอร์เน็ตมาจากไหน <ul><li>   </li></ul><ul><li>เรื่องราวความเป็นมาของอินเทอร์เน็ตมักจะมีในหนังสือตำรา </li></ul><ul><l...
<ul><li>          อินเทอร์เน็ตได้เริ่มต้นขึ้นในปี 1969 ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา โครงการที่ชื่อ ARPA (Advanced Research Pr...
<ul><li>ARP Anet  จึงกลายเป็นเน็ตเวิร์คที่มีลักษณะเฉพาะตัวกลุ่มแรก เหตุผลแรกก็เพราะ ARP Anet  มีลักษณะของการกระจายอำนาจ...
<ul><li>ARP Anet ได้เริ่มเชื่อมโยงข้อมูลระหว่างสถานที่ 4 แห่งด้วยกันได้แก่ มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด  UCLA, UC Santa Barbar...
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

ภูมิหลังอินเตอร์เน็ต

765 views

Published on

Published in: Education
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
765
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
48
Actions
Shares
0
Downloads
2
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

ภูมิหลังอินเตอร์เน็ต

 1. 1. การใช้งานอินเตอร์เน็ตในชีวิตประจำวัน ภูมิหลังอินเตอร์เน็ต จัดทำโดย นางสาวภัทราพร แพวงศ์จีน เลขที่ 20 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6/1
 2. 2. ภูมิหลังอินเตอร์เน็ต <ul><li>  การสื่อสารทางเครื่องคอมพิวเตอร์ในปัจจุบันได้เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วเครื่องคอมพิวเตอร์สามารถช่วยให้ผู้ใช้เชื่อมโยงไปยังแหล่งข้อมูลขนาดใหญ่ซึ่งกำลังเข้าครอบคลุมพื้นที่บนโลกกลม ๆ ใบนี้ทุกขณะ คำว่า “อินเทอร์เน็ต” เริ่มเข้ามามีบทบาทต่อการต่าง ๆ อย่างตั้งตัวกันแทบไม่ทัน หลายคนยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเจ้าอินเทอร์เน็ตที่ว่านี้คืออะไร และเป็นอย่างไร </li></ul>
 3. 3. อินเทอร์เน็ต !! <ul><li>อินเทอร์เน็ตเป็นระบบเครือข่าวคอมพิวเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกใบนี้ อินเทอร์เน็ตใช่เป็นเพียงชิ้นส่วนของซอฟต์แวร์หรือฮาร์ดแวร์เท่านั้น แต่หมายถึงระบบคอมพิวเตอร์สายเคเบิลและผู้คนอีกมากมายสำหรับนักเทคนิคแล้วอินเตอร์เน็ตคือเน็ตเวิร์ค ของคอมพิวเตอร์เน็ตเวิร์คที่สื่อสารไปยังเน็ตเวิร์คกลุ่มอื่น ๆ ผ่านสิ่งที่เรียกว่า “ Transmission Control Protocol / Internet Protocol” หรือที่รู้จักกันว่า “ TCP / IP” </li></ul>
 4. 4. TCP หรือ IP <ul><li>TCP/IP คือ กฎข้อบังคับที่ใช้กำหนดวิธีในการส่งข้อมูลข่าวสารผ่านระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์ โปรโตคอลการสื่อสารจะช่วยให้ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งมีอยู่มากมายหลายชนิด ใช้ระบบปฏิบัติที่แตกต่างกันออกไปสามารถสื่อสารเข้าด้วยกันได้ นั่นเป็นเรื่องที่สำคัญมากเพราะอินเทอร์เน็ตไม่ได้สร้างขึ้นจากระบบคอมพิวเตอร์เพียงชนิดเดียว TCP/IP จะทำให้ระบบคอมพิวเตอร์ทั่วโลกหลายร้อยรูปแบบสามารถสื่อสารร่วมกันบนอินเตอร์เน็ตได้ </li></ul>
 5. 5. <ul><li>สำหรับผู้คนที่ใช้งานอินเทอร์เน็ตแล้วเครือข่ายนี้ไม่ได้เป็นเพียงเน็ตเวิร์คโปรโตคอล หรือระบบปฏิบัติการเท่านั้นมันหมายถึงชุมชนหรือกลุ่มสังคมที่ยิ่งใหญ่สำหรับพวกเขา เป็นสิ่งที่ทำให้พวกเขาเข้าใกล้สิ่งที่เรียกว่า “ไซเบอร์สเปซ” มากขึ้น ( Cyberspace เป็นคำที่นักเขียนชื่อ William Gibson ใช้ในนวนิยายวิทยาศาสตร์คลาสสิคเรื่อง Neuromancer ของเขา ) มันหมายถึง พื้นที่อิเล็กทรอนิกส์ที่ผู้คนและซอฟแวร์โปรแกรมต่าง ๆ ทำงานเป็นที่ซึ่งใช้เรียนรู้และอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข ( บางครั้งก็ไม่ ) </li></ul>
 6. 6. อินเทอร์เน็ตมาจากไหน <ul><li>   </li></ul><ul><li>เรื่องราวความเป็นมาของอินเทอร์เน็ตมักจะมีในหนังสือตำรา </li></ul><ul><li>ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับอินเทอร์เน็ตอยู่เสมอ ซึ่งก็เป็นสิ่งที่ถูกเพราะ </li></ul><ul><li>ผู้ที่จะรู้จักกับอินเทอร์เน็ตก็ควรทราบถึงการความเป็นมาของมัน </li></ul><ul><li>ด้วย เช่นเดียวกันที่ผู้เขียนจะนำมาเล่าให้คุณทราบอย่างคร่าว ๆ </li></ul><ul><li>ตามเนื้อที่ซึ่งค่อนข้างจำกัดนี้ </li></ul>
 7. 7. <ul><li>          อินเทอร์เน็ตได้เริ่มต้นขึ้นในปี 1969 ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา โครงการที่ชื่อ ARPA (Advanced Research Projects Agency) ได้จัดตั้งระบบเน็ตเวิร์คซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของอินเทอร์เน็ตขึ้น ในเวลานั้นเน็ตเวิร์คนี้มีชื่อเรียกว่า ARP Anet และได้ถูกใช้เป็นเครื่องมือในการสื่อสารข้อมูลทางการทหาร ใช้ในการกระทรวงกลาโหมสหรัฐอเมริกาและใช้ในมหาวิทยาลัย ปัญหาหลักของระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ในขณะนั้นคือ เครื่องคอมพิวเตอร์ทุกตัวที่อยู่ในระบบเน็ตเวิร์คต้องทำงานของระบบร่วมกันทั้งหมด หากตัวใดตัวหนึ่งหยุดทำงานลงไปตัวอื่น ๆ ก็จะไม่สามารถทำงานต่อไปได้ </li></ul>
 8. 8. <ul><li>ARP Anet จึงกลายเป็นเน็ตเวิร์คที่มีลักษณะเฉพาะตัวกลุ่มแรก เหตุผลแรกก็เพราะ ARP Anet มีลักษณะของการกระจายอำนาจในการทำงานไม่มีคอมพิวเตอร์ศูนย์กลางเพียงตัวเดียวที่คอยสั่งการ หากคอมพิวเตอร์ตัวใดตัวหนึ่งในระบบหยุดทำงานลงไปเพื่อการใดก็เป็นเรื่องหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่เครื่องอื่น ๆ จะต้องคงความสามารถในการติดต่อสื่อสารต่อไป คงจะพอเดาออกว่าเรื่องนี้มีความสำคัญต่ออเมริกาอย่างไร ARP Anet จึงจำเป็นต้องเชื่อมเครื่องคอมพิวเตอร์หลาย ๆ ตัวเข้าด้วยกันและคอยสื่อสารข้อมูลต่าง ๆ อย่างอัตโนมัติแม้ว่าคอมพิวเตอร์ตัวหนึ่งตัวใดจะหยุดทำงานลงไปก็ตาม </li></ul>
 9. 9. <ul><li>ARP Anet ได้เริ่มเชื่อมโยงข้อมูลระหว่างสถานที่ 4 แห่งด้วยกันได้แก่ มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด UCLA, UC Santa Barbara และมหาวิทยาลัยยูทาร์ต่อมาในปี 70 ARP Anet จึงถูกเริ่มนำมาใช้ในวงกว้างขึ้นไม่เฉพาะแต่เพียงในการทหารของสหรัฐอีกต่อไป เมื่อมหาวิทยาลัยและกระทรวงกลาโหมได้ทำการวิจัยและยินยอมที่จะเชื่อม </li></ul>

×