บทที่ 8 การเข้าถึงสารสนเทศ

1,813 views
1,671 views

Published on

Published in: Education
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
1,813
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
2
Actions
Shares
0
Downloads
5
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

บทที่ 8 การเข้าถึงสารสนเทศ

 1. 4. คณะครุศาสตร์
 2. 5. สาขาวิชาภาษาอังกฤษ
 3. 6. โดย นางสาวกุลทรัพย์ สายบุตร ชั้นปีที่ 2 ภาคเรียนที่ 1
 4. 7. เสนอ
 5. 8. บทเรียนโปรแกรม Programmed PowerPoint PC 9203
 6. 9. วิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ และ การ สื่อสารสำหรับครู
 7. 10. ห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์ และ การอ้างอิง
 8. 11. ห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์ หมายถึงแหล่งความรู้ที่บันทึกข้อมูลไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์แม่ข่ายและให้บริการสารสนเทศทางอิเล็กทรอนิกส์หรือผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์ ประกอบด้วยการทำงานของ ระบบห้องสมุดอัตโนมัติ , ห้องสมุดดิจิตอล , ห้องสมุดเสมือน
 9. 12. ระบบห้องสมุดอัตโนมัติ เป็นระบบการทำงานของห้องสมุดโดยใช้คอมพิวเตอร์ช่วย เพื่อให้การทำงานของฝ่ายต่างๆ ในห้องสมุดสามารถทำงานเชื่อมโยงประสานกันได้อย่างต่อเนื่องโดยไม่ต้องทำงานด้วยมือซ้ำหลายๆครั้ง
 10. 13. ห้องสมุดดิจิตอล หมายถึง ห้องสมุดที่มีการจัดการและให้บริการเนื้อหาของข้อมูลในรูปแบบดิจิตอลที่ผู้ใช้เข้าถึงเนื้อหาฉบับเต็มได้โดยตรง มีการสร้างหรือจัดหาข้อมูลดิจิตอลมาจัดเก็บอย่างเป็นระบบเพื่อความสะดวกในการสืบค้นและให้บริการผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต
 11. 14. ห้องสมุดเสมือน หมายถึง สถานที่ให้บริการสืบค้นข้อมูลข่าวสารอิเล็กทรอนิกส์ โดยใช้คอมพิวเตอร์ผ่านระบบเครือข่ายที่เชื่อมโยงกันได้ทั่วโลก ห้องสมุดเสมือนจึงเป็นที่รวมแหล่งสารสนเทศอิเล็กทรอนิกส์ที่มีการจัดการอย่างมีระบบและให้บริการค้นคืนสารสนเทศแบบออนไลน์ในระบบเครือข่าย โดยที่ผู้ใช้สามารถเข้าถึงระยะไกลมายังห้องสมุดเพื่อสืบค้นและใช้สารสนเทศของห้องสมุดหรือเชื่อมโยงกับแหล่งสารสนเทศอื่นได้ทุกที่ในระบบเครือข่าย เพื่อให้ผู้ใช้สามารถใช้ได้ทุกเมื่อที่ต้องการอย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล
 12. 15. ดังนั้นความหมายของคำว่าห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์ ห้องสมุดดิจิตอลและห้องสมุดเสมือน จึงมีความคล้าคลึงกันในหลายด้าน เช่น การจัดเก็บข้อมูลไว้ในระบบฐานข้อมูลในเครื่องคอมพิวเตอร์แม่ข่าย ( Server) และให้บริการข้อมูลผ่านเครือข่าย แต่มีความแตกต่างในจุดเน้นบางประการ เช่น ห้องสมุดดิจิตอลมีการบริการเนื้อหาข้อมูลโดยตรง ห้องสมุดเสมือนเน้นการเชื่อมโยงข้อมูลจากหลายแหล่งไว้ด้วยกันโดยไม่จำเป็นต้องมีอาคารสถานที่ในการจัดเก็บ เป็นต้น
 13. 17. <ul><li>1. ห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์ประกอบด้วยการทำงานของระบบต่อไปนี้ยกเว้นข้อใด </li></ul><ul><li>ระบบห้องสมุดอัตโนมัติ </li></ul><ul><li>ห้องสมุดดิจิตอล </li></ul><ul><li>ห้องสมุดหลัก </li></ul>
 14. 20. <ul><li>2. ห้องสมุดใดที่มีการจัดการและให้บริการเนื้อหาที่ผู้ใช้เข้าถึงเนื้อหาฉบับเต็มได้โดยตรง </li></ul><ul><li>ระบบห้องสมุดอัตโนมัติ </li></ul><ul><li>ห้องสมุดดิจิตอล </li></ul><ul><li>ห้องสมุดหลัก </li></ul>
 15. 23. <ul><li>3. สถานที่ให้บริการใดที่ใช้สืบค้นข้อมูลข่าวสารอิเล็กทรอนิกส์ โดยใช้คอมพิวเตอร์ผ่านระบบเครือข่ายที่เชื่อมโยงกันได้ทั่วโลก </li></ul><ul><li>ระบบห้องสมุดอัตโนมัติ </li></ul><ul><li>ห้องสมุดเสมือน </li></ul><ul><li>ห้องสมุดหลัก </li></ul>
 16. 26. อ้างอิง http://blog.eduzones.com/dena/4913

×