ทฤษฎีสี

3,307 views
3,048 views

Published on

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
  • Be the first to comment

  • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
3,307
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
539
Actions
Shares
0
Downloads
142
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

ทฤษฎีสี

  1. 1. เอกสารประกอบการสอนรายวิชา คอมพิวเตอร์กราฟิค ง 30246 ใบความรูที่ 1.2 ้ เรื่อง ทฤษฏีสี3 เหลี่ยมสี TriaangcI Princriesนาเอาแม่สีหลัก หรือสีขั้นที่ 1( PRIMERY ) คือ แดง เหลือง ฟ้า มาวางที่มุมของ 3 เหลี่ยมด้านเท่า สีละมุมภาพเขียนที่ใช้ชุดที่ 2 Secondaries สังเกตดูภาพเขียนที่แสดงอยู่นี้ เราใช้สีเพียง 3 สี ด้วยสีขั้นที่ 2 คือ สีส้ม สีม่วง สีเขียว นี่เป็นการใช้สีชุดอีกแบบหนึ่งเราจะเห็นว่าสีมีความสัมพันธ์ต่อกัน รวบรวมโดย ครูเทวัญ ภูพานทอง ครู คศ.1 โรงเรียนนามนพิทยาคม สพม.24 http://comkrutae.wordpress.com/
  2. 2. เอกสารประกอบการสอนรายวิชา คอมพิวเตอร์กราฟิค ง 302463 เหลี่ยมสี Tridteries ในขั้นที่ 3 นาสี S กับสี P มาผสมกัน สีก็จะเกิดขึ้นใหม่ในช่องว่างระหว่าง S กับ P อย่างเช่น ระหว่างเหลือง แดง เอาสีเหลืองผสมส้มก็จะได้สีเหลืองส้ม Yellwo Orange และสีส้มผสมกับสีแดง ก็จะได้สีแดงส้ม RedOrange และสีแดงผสมม่วงก็จะได้สีม่วงแดง Red Violet และสีม่วงผสมฟ้าก็จะได้สีม่วงน้าเงิน และสีฟ้าผสมเขียวก็จะได้ สีฟ้าเขียว Blue Green เขียวผสมเหลืองก็จะได้เขียวเหลือง Yellwo Greenสีกลาง Muddy Colourสีขั้นนี้เป็นการผสมสี Primeries ทั้ง 3 เข้าด้วยกัน สีที่ได้จะเป็นสีกลาง คล้ายสีโคลน เราเรียกสีนี้ว่าสี Muddy รวบรวมโดย ครูเทวัญ ภูพานทอง ครู คศ.1 โรงเรียนนามนพิทยาคม สพม.24 http://comkrutae.wordpress.com/
  3. 3. เอกสารประกอบการสอนรายวิชา คอมพิวเตอร์กราฟิค ง 30246สีใกล้เคียง Ncar Colour ที่เป็นวรรณะ แนวทางที่ 1 สีใกล้เคียงที่เกิดจากแนวสี 3 ด้านของ 3 เหลี่ยมสี ( ดู 3 เหลี่ยมสีขั้นที่ 3 ) อีกครั้งหนึ่ง เพื่อความเข้าใจว่าสี แต่ละวรรณะนั้นได้มาจากแนวสีของ 3 เหลี่ยมสีแต่ละด้านสีใกล้เคียง Near Colour สีใกล้เคียงแนวทางที่ 1 นี้ เราจัดสีให้สีเป็นคู่ ๆ ดังตัวอย่างเช่น สีคู่ที่แสดงอยู่นี้เป็นสเต็ปสีที่ได้นามาตามแนวสีของ 3 เหลี่ยมสี สีแต่ละคู่นั้น เราจัดให้เป็นคู่ ๆ จนครบแนว 3 เหลี่ยมสีทั้ง 3 ด้าน ตามตัวอย่างที่แสดงไว้แล้วใกล้เคียงข้ามสเต็ป แนวทางที่ 3สีใกล้เคียงแนวทางที่ 3 เกิดจากการจัดสีที่เป็นคู่แบบเว้นช่วง หรือข้ามสเต็ป ดังตัวอย่างต่อไปนี้ การจัดจัดสีที่ใกล้เคียงให้เป็นคู่ๆ นี้ ก็เพื่ออานวยประโยชน์ในการนาออกแบบและเขียนภาพ ทั้งนี้ก็เพราะว่า เวลาใช้สีจะได้ไม่ใช้ อย่างเดาสุ่ม การเขียนเมื่อร่างภาพเสร็จแล้ว ก็นึกถึงสีที่จะลงว่า ควรจะใช้สีแนวทางใด เมื่อพิจารณาแล้วกาหนดสีลงไปเป็นชุด เป็นทีม ภาพ ที่ระบายสีก็จะมีความสาคัญขึ้น รวบรวมโดย ครูเทวัญ ภูพานทอง ครู คศ.1 โรงเรียนนามนพิทยาคม สพม.24 http://comkrutae.wordpress.com/
  4. 4. เอกสารประกอบการสอนรายวิชา คอมพิวเตอร์กราฟิค ง 30246สีตรงข้าม Oposit Colour สีตรงข้ามมีทั้งหมด 5 แนวด้วยกัน และชุดสีต่อไปนี้ เป็นแนวทางที่1 คือสีตรงข้าม ระหว่างสีขั้นที่ 1 กับสีขั้นที่ 2 (Primeries กับ Secondaries) ได้แก่ P1 - S7, P5-S11, และ P9 S3 รวบรวมโดย ครูเทวัญ ภูพานทอง ครู คศ.1 โรงเรียนนามนพิทยาคม สพม.24 http://comkrutae.wordpress.com/

×