Your SlideShare is downloading. ×
โปรแกรมตกแต่งภาพ
โปรแกรมตกแต่งภาพ
โปรแกรมตกแต่งภาพ
โปรแกรมตกแต่งภาพ
Upcoming SlideShare
Loading in...5
×

Thanks for flagging this SlideShare!

Oops! An error has occurred.

×
Saving this for later? Get the SlideShare app to save on your phone or tablet. Read anywhere, anytime – even offline.
Text the download link to your phone
Standard text messaging rates apply

โปรแกรมตกแต่งภาพ

1,507

Published on

Published in: Education
0 Comments
1 Like
Statistics
Notes
  • Be the first to comment

No Downloads
Views
Total Views
1,507
On Slideshare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
1
Actions
Shares
0
Downloads
132
Comments
0
Likes
1
Embeds 0
No embeds

Report content
Flagged as inappropriate Flag as inappropriate
Flag as inappropriate

Select your reason for flagging this presentation as inappropriate.

Cancel
No notes for slide

Transcript

  • 1. เอกสารประกอบการสอนรายวิชา คอมพิวเตอร์กราฟิค ง 30246 ใบความรูที่ 1.1 ้ เรื่อง โปรแกรมตกแต่งภาพ Adobe PhotoShopHealing Brush Tool / Patch Tool เครื่องมือ Healing Brush Tool ซึ่งถ้าแปลตรงๆ ก็คือ แปรงสาหรับแก้ไขรูปภาพ ความสามารถของเครื่องมือตัวนี้ก็คือช่วยทาความสะอาดรูปภาพ ช่วยลบรอยสกปรก รอยผง หรือ เม็ดสกรีนต่างๆ ที่พบในรูปทั่วไปโดยหลักการของเครื่องมือตัวนี้ก็คือการลอกลายรูปภาพใกล้เคียงโดยที่โปรแกรม จะทาการปรับค่าแสง และลวดลายให้อัตโนมัติ เครื่องมือ Patch Tool เป็นเครื่องมือเลือกบริเวณภาพ " Selection " โดยหลักการเครื่องมือตัวนี้จะช่วยให้เราเลือกบริเวณรูปภาพที่มีปัญหาได้ง่ายยิ่งขึ้น โปรแกรมจะปรับค่าแสง และ สี บริเวณที่เลือกให้อัตโนมัติด้วย จากการทดลองใช้งานพบว่าเครื่องมือ Healing Brush Tool / Patch Tool ช่วยให้เราลบรอย หรือ ลายภาพที่ไม่ต้องการได้อย่างง่ายๆ และรวดเร็วมากครับ จากภาพตัวอย่างจะเป็นการลบรอยเหี่ยวย่น ด้วยการคลิกเมาส์ไม่กี่ครั้งก็สาเร็จ ช่างยอดเยี่ยมจริงๆ เพราะเดิมที่เวลาเราจะลบรอยภาพต่างๆ ต้องมานั่งลอก Selectionตาแหน่งที่ต้องการ แล้วค่อยลอกลายทับไปอีกที... เสียเวลานานมาก ทีนี้ก็ไม่ต้องกลัวอะไรแล้ว รวบรวมโดย ครูเทวัญ ภูพานทอง ครู คศ.1 โรงเรียนนามนพิทยาคม สพม.24 http://comkrutae.wordpress.com/
  • 2. เอกสารประกอบการสอนรายวิชา คอมพิวเตอร์กราฟิค ง 30246File Browser หลังจากที่ปล่อยให้โปรแกรมจัดการภาพอย่าง ACDSee วาดลวดลายมานาน มาคราวนี้พี่ใหญ่อย่างPhotoshop ก็ขอลงสนามบ้าง ด้วยการเพิ่มระบบจัดการภาพเข้าไป กับโปรแกรม Photoshop เลย ชื่อว่า FileBrowser ซึ่งผมคิดว่าทางค่ายอโดบีฉลาดมากที่ทาเช่นนี้ เพราะเป็นการดึงผู้ใช้ให้กลับมาใช้ Photoshop โดยไม่ต้องไปเปิด โปรแกรมอื่นให้ยุ่งยาก ด้วยความสามารถในการจัดการที่เหนือกว่า ACDSee อีกก็คือ เราสามารถใส่ข้อมูลรูปภาพได้มากกว่า สามารถปรับแต่ง และหมุนรูปภาพได้ และสามารถจัดอันดับรูปภาพได้อีกด้วย รวบรวมโดย ครูเทวัญ ภูพานทอง ครู คศ.1 โรงเรียนนามนพิทยาคม สพม.24 http://comkrutae.wordpress.com/
  • 3. เอกสารประกอบการสอนรายวิชา คอมพิวเตอร์กราฟิค ง 30246เครื่องมือ Brush Presets เครื่องมือตัวนี้จะคล้ายกับเครื่องมือ Brush ใน Painter หรือ Paint Shop Pro เป็นการเพิ่งลวดลายให้กับแปรง เราสามารถเลือกแปลงรูปแบบต่างๆ ได้เยอะมาก เช่น แอร์บรัช พู่กัน ลาย texture ฯลฯเครื่องมือ Pattern Maker เป็นเครื่องมือสร้างลวดลายภาพ โดยการเลือกส่วนของภาพที่เราต้องการ และโปรแกรมจะลอกลายภาพนั้นๆ ให้เป็นลายพื้นๆ รวบรวมโดย ครูเทวัญ ภูพานทอง ครู คศ.1 โรงเรียนนามนพิทยาคม สพม.24 http://comkrutae.wordpress.com/
  • 4. เอกสารประกอบการสอนรายวิชา คอมพิวเตอร์กราฟิค ง 30246เครื่องมือ Liquify เป็นเครื่องมือใส่เอฟเฟ็กต์ให้รูปภาพ เช่นการหมุน ซูม บิดภาพ รวบรวมโดย ครูเทวัญ ภูพานทอง ครู คศ.1 โรงเรียนนามนพิทยาคม สพม.24 http://comkrutae.wordpress.com/

×