เริ่มต้นกับคอมพิวเตอร์กราฟิก<br />ครูรินทร์ลภัสพงศ์ฤทธิพิมล<br />
ความหมายของกราฟิก<br />กราฟิก (Graphic) มาจากภาษากรีก ซึ่งหมายถึง การวาดเขียน <br />และการเขียน ต่อมามีผู้ให้ความหมายของ “...
ความหมายของคอมพิวเตอร์กราฟิก<br />คอมพิวเตอร์กราฟิก หมายถึง การสร้าง การตกแต่งแก้ไข หรือ<br />การจัดการเกี่ยวกับรูปภาพ โดย...
หลักการทำงานและการแสดงผลของภาพคอมพิวเตอร์กราฟิก<br />  ภาพที่เกิดบนจอคอมพิวเตอร์ เกิดจากการทำงานของโหมดสี RGB ซึ่ง<br />ป...
ภาพการขยายให้เห็น pixel<br />
หลักการของกราฟิกแบบ Raster<br />  ภาพแบบราสเตอร์ (Raster) หรือ บิตแมพเป็นการเรียงตัวของ<br />จุดสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ หลากหลาย...
ภาพแบบ Raster ที่ขยายใหญ่ขึ้น<br />
หลักการของกราฟิกแบบ vector<br />  ภาพแบบเวคเตอร์ (Vector)เป็นภาพกราฟิกที่เกิดจากการอ้างอิงความสัมพันธ์<br />ทางคณิตศาสตร์...
ภาพแบบ vector ที่ขยายใหญ่ขึ้น<br />
หลักการใช้สีและแสงในคอมพิวเตอร์<br />RGB<br />เป็นระบบสีที่ประกอบด้วยแม่สี 3 สี คือ<br />สีแดง (Red) , สีเขียว (Green) <br...
หลักการใช้สีและแสงในคอมพิวเตอร์<br />CMYK<br />เป็นระบบสีที่ใช้กับเครื่องพิมพ์ออกทางกระดาษ <br />หรือวัสดุผิวเรียบ ซึ่งประ...
หลักการใช้สีและแสงในคอมพิวเตอร์<br />HSB<br />เป็นระบบสีแบบการมองเห็นของมนุษย์<br />ซึ่งแบ่งออกเป็น 3 ส่วนคือ<br />Hue คือ...
หลักการใช้สีและแสงในคอมพิวเตอร์<br />LAB<br />เป็นระบบสีที่ไม่ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ใด ๆ โดยแบ่งเป็น<br />3 ส่วน คือ<br />“L” ...
กิจกรรมเสริมความรู้<br />
<ul><li>ให้นักเรียนแบ่งกลุ่มเป็น 5 กลุ่ม ๆ ละเท่า ๆ กัน
ให้แต่ละกลุ่มหารูปภาพกราฟิกแบบ 2 มิติ และแบบ 3 </li></ul> มิติมาอย่างละ 5 รูป พร้อมทั้งยกตัวอย่างโปรแกรมที่ใช้<br />สร้าง...
ภาพ 2 มิติ<br />สร้างด้วยโปรแกรม<br />Adobe Photoshop<br />
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

คอมพิวเตอร์กราฟิก2

1,400 views
1,273 views

Published on

Published in: Technology, Art & Photos
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
1,400
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
7
Actions
Shares
0
Downloads
24
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

คอมพิวเตอร์กราฟิก2

 1. 1. เริ่มต้นกับคอมพิวเตอร์กราฟิก<br />ครูรินทร์ลภัสพงศ์ฤทธิพิมล<br />
 2. 2. ความหมายของกราฟิก<br />กราฟิก (Graphic) มาจากภาษากรีก ซึ่งหมายถึง การวาดเขียน <br />และการเขียน ต่อมามีผู้ให้ความหมายของ “กราฟิก” ซึ่งสรุปได้ดังนี้<br /> กราฟิก หมายถึง ศิลปะแขนงหนึ่งซึ่งใช้สื่อความหมายด้วยเส้น สัญลักษณ์<br />รูปวาด ภาพถ่าย กราฟ การ์ตูน ฯลฯ เพื่อให้สามารถสื่อความหมายข้อมูล<br />ได้ถูกต้อง ตรงตามที่ผู้สื่อสารต้องการ<br />
 3. 3. ความหมายของคอมพิวเตอร์กราฟิก<br />คอมพิวเตอร์กราฟิก หมายถึง การสร้าง การตกแต่งแก้ไข หรือ<br />การจัดการเกี่ยวกับรูปภาพ โดยใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ในการจัดการ เช่น <br />การทำรีทัช ภาพคนแก่ให้มีวัยที่เด็กขึ้น การสร้างภาพตามจินตนาการ และ<br />การใช้ภาพกราฟิกในการนำเสนอข้อมูลต่าง ๆ<br />
 4. 4. หลักการทำงานและการแสดงผลของภาพคอมพิวเตอร์กราฟิก<br /> ภาพที่เกิดบนจอคอมพิวเตอร์ เกิดจากการทำงานของโหมดสี RGB ซึ่ง<br />ประกอบด้วย สีแดง (Red) สีเขียว (Green) สีน้ำเงิน (Blue)<br />โดยใช้หลักการยิงประจุไฟฟ้าให้เกิดการเปล่งแสงของสีทั้ง 3 สี มาผสมกัน<br />ทำให้เกิดเป็นจุดสีสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่เรียกว่า พิกเซล(Pixel)มาวางต่อกัน<br />จนเกิดเป็นรูปภาพ ซึ่งภาพที่ใช้กับคอมพิวเตอร์มี 2 แบบคือ<br /> - ภาพแบบ Raster<br />- ภาพแบบ Vector<br />
 5. 5. ภาพการขยายให้เห็น pixel<br />
 6. 6. หลักการของกราฟิกแบบ Raster<br /> ภาพแบบราสเตอร์ (Raster) หรือ บิตแมพเป็นการเรียงตัวของ<br />จุดสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ หลากหลายสี ซึ่งจุดเรียกจุดสี่เหลี่ยมนี้ว่า pixel ในการ<br />สร้างภาพแบบ Raster จะต้องกำหนดจำนวนพิกเซลให้กับภาพที่ต้องการสร้าง<br />หากกำหนดจำนวนพิกเซลน้อย เมื่อขยายภาพให้มีขนาดใหญ่ขึ้น จะทำให้มองเห็นภาพ<br />เป็นจุดสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ หรือถ้ากำหนดจำนวนพิกเซลมาก จะทำให้แฟ้มภาพมีขนาดใหญ่<br />ดังนั้นจึงต้องกำหนดจำนวนพิกเซลให้พอดีกับงานที่ต้องการ เช่น ถ้าต้องการใช้งาน<br />ทั่วไป ควรกำหนดจำนวนพิกเซลประมาณ 100-150 (pixel/inch) ถ้าเป็นภาพสำหรับเว็บไซต์ ควรกำหนดประมาณ 72 ppiและถ้าเป็นงานพิมพ์ เช่น นิตยสาร โปสเตอร์<br />ควรกำหนดประมาณ 300-350 ppiเป็นต้น<br />
 7. 7. ภาพแบบ Raster ที่ขยายใหญ่ขึ้น<br />
 8. 8. หลักการของกราฟิกแบบ vector<br /> ภาพแบบเวคเตอร์ (Vector)เป็นภาพกราฟิกที่เกิดจากการอ้างอิงความสัมพันธ์<br />ทางคณิตศาสตร์หรือการคำนวณ ซึ่งภาพจะมีความเป็นอิสระต่อกัน เมื่อมีการขยายภาพ<br />ความละเอียดของภาพจะไม่ลดลง ภาพกราฟิกแบบเวคเตอร์ นิยมใช้เพื่องานสถาปัตย์<br />ตกแต่งภายใน และการออกแบบต่าง ๆ โปรแกรมที่นิยมใช้สร้างภาพแบบ Vector<br />คือ โปรแกรม illustrator , Coreldraw , autocad , 3Ds max เป็นต้น<br />
 9. 9. ภาพแบบ vector ที่ขยายใหญ่ขึ้น<br />
 10. 10. หลักการใช้สีและแสงในคอมพิวเตอร์<br />RGB<br />เป็นระบบสีที่ประกอบด้วยแม่สี 3 สี คือ<br />สีแดง (Red) , สีเขียว (Green) <br />และสีน้ำเงิน (Blue) เมื่อนำมาผสมกัน <br />ทำให้เกิดสีต่าง ๆ บนจอคอมพิวเตอร์มากถึง<br />16.7 ล้านสี ซึ่งใกล้เคียงกับสีที่ตาเรามองเห็น<br />สีที่ได้จากการผสมสีขึ้นอยู่กับความเข้มของสี<br />โดยถ้าสีมีความเข้มากเมื่อนำมาผสมกัน<br />ทำให้เกิดสีขาว จึงเรียกระบบสีนี้ว่า Additive<br />หรือการผสมสีแบบบวก<br />
 11. 11. หลักการใช้สีและแสงในคอมพิวเตอร์<br />CMYK<br />เป็นระบบสีที่ใช้กับเครื่องพิมพ์ออกทางกระดาษ <br />หรือวัสดุผิวเรียบ ซึ่งประกอบด้วย 4 สี คือ สีฟ้า , สีม่วงแดง<br />สีเหลืองและสีดำ เมื่อนำมาผสมกันจะเกิดสีดำแต่ไม่ดำสนิท<br />จึงเป็นการผสมสีแบบลบ (subtractive) <br />หลักการเกิดสีระบบนี้คือ หมึกสีหนึ่งจะดูดกลืนแสงจาก<br />สีหนึ่งแล้วสะท้อนกลับออกมาเป็นสีต่าง ๆ เช่น สีฟ้า<br />ดูดกลืนแสงสีม่วงแล้วสะท้อนกลับออกมาเป็นสีน้ำเงิน<br />ซึ่งสังเกตได้ว่าสีที่สะท้อนออกมา เป็นสีหลักของระบบ RGB<br />การเกิดสีในระบบนี้จึงตรงข้ามกับระบบ RGB<br />
 12. 12. หลักการใช้สีและแสงในคอมพิวเตอร์<br />HSB<br />เป็นระบบสีแบบการมองเห็นของมนุษย์<br />ซึ่งแบ่งออกเป็น 3 ส่วนคือ<br />Hue คือสีที่สะท้อนออกมาจากวัตถุแล้วเข้าสู่<br /> สายตาเรา ซึ่งมักเรียกตามชื่อสีเช่น เขียว<br /> แดง น้ำเงิน เป็นต้น<br />Saturation คือความสดของสี จะเริ่มที่<br /> ค่า 0 – 100 ถ้ากำหนดที่ 0 จะมีความสดน้อย ถ้ากำหนดที่ 100 จะมี<br /> ความสดมาก<br />Brightness คือระดับความสว่างของสี โดยกำหนดค่า 0-100 หากกำหนด<br /> ที่ 0 จะมีความสว่างน้อยซึ่งจะเป็นสีดำ แต่ถ้ากำหนด 100 จะสว่าง<br /> มากที่สุด<br />
 13. 13. หลักการใช้สีและแสงในคอมพิวเตอร์<br />LAB<br />เป็นระบบสีที่ไม่ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ใด ๆ โดยแบ่งเป็น<br />3 ส่วน คือ<br />“L” เป็นการกำหนดความสว่าง<br />“A” เป็นค่าของสีที่ไล่จากเขียวไปแดง<br />“B” เป็นค่าของสีที่ไล่จากน้ำเงินไปเหลือง<br />
 14. 14. กิจกรรมเสริมความรู้<br />
 15. 15. <ul><li>ให้นักเรียนแบ่งกลุ่มเป็น 5 กลุ่ม ๆ ละเท่า ๆ กัน
 16. 16. ให้แต่ละกลุ่มหารูปภาพกราฟิกแบบ 2 มิติ และแบบ 3 </li></ul> มิติมาอย่างละ 5 รูป พร้อมทั้งยกตัวอย่างโปรแกรมที่ใช้<br />สร้างภาพกราฟิกที่หามา จากนั้นให้นำเสนอ หน้าชั้นเรียน<br />
 17. 17. ภาพ 2 มิติ<br />สร้างด้วยโปรแกรม<br />Adobe Photoshop<br />
 18. 18. ภาพ 2 มิติ<br />สร้างจากโปรแกรม Adobe Illustrator<br />

×