อยากฝึกหัด ทบทวนการเคลื่อนที่แบบต่างๆ
Upcoming SlideShare
Loading in...5
×
 

อยากฝึกหัด ทบทวนการเคลื่อนที่แบบต่างๆ

on

 • 2,044 views

 

Statistics

Views

Total Views
2,044
Views on SlideShare
1,136
Embed Views
908

Actions

Likes
0
Downloads
7
Comments
0

2 Embeds 908

http://physicskroolek.wordpress.com 907
http://webcache.googleusercontent.com 1

Accessibility

Categories

Upload Details

Uploaded via as Adobe PDF

Usage Rights

© All Rights Reserved

Report content

Flagged as inappropriate Flag as inappropriate
Flag as inappropriate

Select your reason for flagging this presentation as inappropriate.

Cancel
 • Full Name Full Name Comment goes here.
  Are you sure you want to
  Your message goes here
  Processing…
Post Comment
Edit your comment

อยากฝึกหัด ทบทวนการเคลื่อนที่แบบต่างๆ อยากฝึกหัด ทบทวนการเคลื่อนที่แบบต่างๆ Document Transcript

 • อยากฝึกหัด เรื่องการเคลื่อนที่แบบต่างๆ ตอนที่ 2ชื่อ..............................................................................................................................ชั้น..............เลขที่................คําชี้แจง ให้นักเรียนแสดงวิธีหาคําตอบ1. ชายคนหนึ่งยืนบนหน้าผาสูง 80 เมตร ขว้างลูกบอลออกไปในแนวราบด้วยความเร็วต้น 330 เมตรต่อวินาทีถามว่าลูกบอลไปตกไกลจากหน้าผาเท่าไร ก2. จ่าเอก วิทยา ทําว่อง นักกีฬายิงธนูทีมชาติได้ยิงธนูขึ้นไปทํามุม 45 องศากับแนวระดับ ปรากฏว่าธนูลอยขึ้นไปในอากาศได้ไกล 20 เมตร อยากทราบว่าขณะยิงธนูอัตราเร็วของธนูเป็นเท่าไร ก ~1~
 • 3. คูน้ํากว้าง 4 เมตร ดังรูป รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ได้ขี่มอเตอร์ไซค์เพื่อข้ามคูน้ํานี้ ก. จงหาความเร็วน้อยที่สุดที่รัฐภาคย์ จะข้ามคูน้ําได้พอดี ก ข. จงหาความเร็วเมื่อรถข้ามฝั่งได้พอดี4. จากการเคลื่อนที่แบบวงกลมของวัตถุหนึ่งพบว่าในช่วงเวลา 1.5 วินาที มุมรองรับที่ศูนย์กลางของวงกลม ଽ଴เปลี่ยนไป 30 องศา ถ้ารัศมีของการเคลื่อนที่เท่ากับ ஠ เมตร จงคํานวณหาอัตราเร็วเชิงเส้น ก ~2~
 • 5. จากรูปมวล 1 กิโลกรัม ผูกเชือกยาว 20 เมตร ปลายหนึ่งผูกกับเพดาน ให้มวลแกว่งเป็นวงกลมแบบกรวย ଵด้วยอัตราเร็ว ଶ஠ รอบต่อวินาที จงหาว่าเส้นเชือกจะทํามุมกับแนวดิ่งเท่าไร ก6. รถคันหนึ่งมีมวล 1000 กิโลกรัม เคลื่อนที่ขึ้นรางโค้งตีลังกาอันมีรัศมี 10 เมตร ด้วยความเร็วคงที่ 30 เมตรต่อวินาที จงหาแรงปฏิกิริยาที่รางกระทําต่อรถตอนที่รถอยู่ที่จุดตรงกับแนวศูนย์กลางรางในแนวระดับ ก ~3~
 • 7. ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์เลี้ยวโค้งบนถนนราบที่มีรัศมีความโค้ง 40 เมตร คนขับต้องเอียงทํามุม 37 องศากับแนวดิ่ง ขณะนั้นผู้ขับขี่รถในอัตราเร็วกี่เมตรต่อวินาที ก8. วัตถุหนึ่งเคลื่อนที่แบบฮาร์มอนิกอย่างง่าย มีแอมปริจูด 10 เซนติเมตร มีความถี่ 2 รอบต่อวินาที วัตถุจะมีความเร่งสูงสุดกี่เมตรต่อวินาที2 ก ~4~
 • 9. ลวดสปริงอันหนึ่งวงบนพื้นเกลี้ยงปลายด้านหนึ่งยืดแน่นกับผนังปลายที่เหลือมีมวล 1 กิโลกรัมติดไว้ ถ้าทําให้ ଶగเกิดการสั่นแบบ SHM วัดคาบการสั่นได้ ହ วินาที แรงของสปริง เมื่ออยู่ห่างจากจุดสมดุล 0.2 เมตร ก10. ลูกตุ้มแขวนด้วยเชือกยาว 100 เซนติเมตร เมื่อจับลูกตุ้มให้เบนออกมาจากตําแหน่งสมดุลเป็นระยะ 5เซนติเมตร แล้วปล่อยให้แกว่งอย่างอิสระความเร็วสูงสุดในการแกว่งจะมีค่าเท่ากับกี่เซนติเมตรต่อวินาที ก ~5~