แพทย์ศาสตร์สงเคราะห์
อนึ่งท่านได้กล่าวถาม  อย่ากล่าวคาบังอาจอาเภอใจว่าตนจา          เพศนี้อนเคยยา                  ...
คาศัพท์ บังอาจ หมายถึง ฝ่าฝืน กล้า เภอใจ หมายถึง เชื่อว่า ด่างยา หมายถึง แพ้ยา เคราะห์ครอบ หมายถึง ดูแล,รักษา หันหวน...
ถอดความ   ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะไม่ยอมรับฟังความคิดเห็นของคนอื่น เพราะ ส่วนใหญ่จะหลงเชื่อคาพูดของคนอื่นมากกว่า เพราะเชื่อว่...
วิเคราะห ์
ด้านเนื้อหา ๖๘ ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะไม่ยอมรับฟังความคิดเห็นของคนอื่น เพราะ ส่วนใหญ่จะหลงเชื่อคาพูดของคนอื่นมากกว่า เพราะเชื...
ด้านวรรณศิลป์  การสรรคา คือ การใช้ถ้อยคาที่เหมาะสมกับเนื้อเรื่อง สามารถถ่ายทอด  ความรู้ ความสามารถให้เข้าใจได้อย่างตร...
  การใช้โวหาร มีการใช้ถ้อยคาในการเปรียบเทียบเพื่อให้ผู้อ่านเข้าใจ  ความหมาย และเห็นภาพได้ชัดเจนยิ่งขึ้นตัวอย่างเช่น ...
ด้านสังคม ๖๘ สะท้อนข้อคิดเพื่อนาไปใช้ในการดาเนินชีวิต ความอวดดี ความโลภ มาก อาชีพแพทย์เกี่ยวข้องกับความเป็นตายของคนต้อง...
จัดทำโดยนางสาวอรุณรัตน์ บุญช่วยม.5/2 เลขที่ 25เสนอคุณครูนิยา ทองดียิ่งโรงเรียนรัษฏานุประดิษณ์อนุสรณ์อ.วังวิเศษ จ.ตรัง
จบการนาเสนอ
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

คัมภีร์ฉันทศาสตร์

2,973 views
2,660 views

Published on

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
2,973
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
4
Actions
Shares
0
Downloads
7
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

คัมภีร์ฉันทศาสตร์

 1. 1. แพทย์ศาสตร์สงเคราะห์
 2. 2. อนึ่งท่านได้กล่าวถาม อย่ากล่าวคาบังอาจอาเภอใจว่าตนจา เพศนี้อนเคยยา ั ใช่โรคสิ่งเดียวดาย จะพลันหายในโรคาด่างเนื้อก็ด่างยา จะชอบโรคอันแปรปรวน บางทีก็ยาชอบ แต่เคราะห์ครอบจึงหันหวนหายคลายแล้วทบทวน จะโทษยาก็ผิดที
 3. 3. คาศัพท์ บังอาจ หมายถึง ฝ่าฝืน กล้า เภอใจ หมายถึง เชื่อว่า ด่างยา หมายถึง แพ้ยา เคราะห์ครอบ หมายถึง ดูแล,รักษา หันหวน หมายถึง กลับมา,ย้อนกลับ
 4. 4. ถอดความ ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะไม่ยอมรับฟังความคิดเห็นของคนอื่น เพราะ ส่วนใหญ่จะหลงเชื่อคาพูดของคนอื่นมากกว่า เพราะเชื่อว่าตนไข้ เพราะใช้ยา การที่ผู้ป่วยป่วยเป็นโรคต่าง ๆ ไม่ใช่ว่ายานั้นจะ สามารถรักษาโรคนั้นหายได้ทันที เพราะแต่ละโรคอาจไม่ถูกกับยาที่ รักษา บางทีการเป็นโรคต่าง ๆ อาจร้ายแรงกว่าเกินจะรัษา เพราะ โรคบางโรคอาจถูกกับยาที่รักษาก็สามารถรักษาให้หายได้ แต่มันก็ ยังสามารถเป็นขึ้นใหม่ได้ และคนในอดีตมักโทษว่าหมอไม่สามารถที่ จะรักษาให้หายได้
 5. 5. วิเคราะห ์
 6. 6. ด้านเนื้อหา ๖๘ ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะไม่ยอมรับฟังความคิดเห็นของคนอื่น เพราะ ส่วนใหญ่จะหลงเชื่อคาพูดของคนอื่นมากกว่า เพราะเชื่อว่าตนไข้ เพราะใช้ยา ๖๙ การที่ผู้ป่วยป่วยเป็นโรคต่าง ๆ ไม่ใช่ว่ายานั้นจะสามารถรักษา โรคนั้นหายได้ทันที เพราะแต่ละโรคอาจไม่ถูกกับยาที่รักษา ๗o บางทีการเป็นโรคต่าง ๆ อาจร้ายแรงกว่าเกินจะรัษา เพราะ โรคบางโรคอาจถูกกับยาที่รักษาก็สามารถรักษาให้หายได้ แต่มันก็ ยังสามารถเป็นขึ้นใหม่ได้ และคนในอดีตมักโทษว่าหมอไม่สามารถที่ จะรักษาให้หายได้
 7. 7. ด้านวรรณศิลป์ การสรรคา คือ การใช้ถ้อยคาที่เหมาะสมกับเนื้อเรื่อง สามารถถ่ายทอด ความรู้ ความสามารถให้เข้าใจได้อย่างตรงไปตรงมาตัวอย่างเช่น อนึงท่านได้กล่าวถาม ่ อย่ากล่าวคาบังอาจอาเภอใจว่าตนจา เพศนี้อนเคยยา ั ใช่โรคสิ่งเดียวดาย จะพลันหายในโรคาด่างเนื้อก็ด่างยา จะชอบโรคอันแปรปรวน บางทีก็ดยาชอบ แต่เคราะห์ครอบจึงหันหวนหายคลายแล้วทบทวน จะโทษยาก็ผิดที
 8. 8.  การใช้โวหาร มีการใช้ถ้อยคาในการเปรียบเทียบเพื่อให้ผู้อ่านเข้าใจ ความหมาย และเห็นภาพได้ชัดเจนยิ่งขึ้นตัวอย่างเช่น ใช่โรคสิ่งเดียวดาย จะพลันหายในโรคาด่างเนื้อก็ด่างยา จะชอบโรคอันแปรปรวนถอดความ การที่ผู้ป่วยป่วยเป็นโรคต่าง ๆ ไม่ใช่ว่ายานั้นจะสามารถรักษา โรคนั้นหายได้ทันที เพราะแต่ละโรคอาจไม่ถูกกับยาที่รักษา
 9. 9. ด้านสังคม ๖๘ สะท้อนข้อคิดเพื่อนาไปใช้ในการดาเนินชีวิต ความอวดดี ความโลภ มาก อาชีพแพทย์เกี่ยวข้องกับความเป็นตายของคนต้องเป็นผู้รอบรู้จริง ๆ และในการวินิฉัยโรคสมมุติฐานของโรค การใช้ยาและการรับผิดชอบต่อ ผู้ป่วย ๖๙ สะท้อนให้เห็นถึงคุณค่าของแพทย์ไทย์ เวชกรรมทางแบบเภสัชกรรม แบบโบราณ ได้รับความเชื่อถือมาช้านานของวิศวกรรมทาการแพทย์ แบบแผนตะวันตกมาใช้และยาก็มีหลายชนิดสะดวกในการรักษา ๗o สะท้อนข้อคิดเพื่อนาไปใช้ในการดาเนินชีวิต การเยียวยารักษาโรค นั้น ถ้าไม่หายอย่าคิดว่ากรรม อาจเกิดจากความบกพร่องของแพทย์หรือ คนไข้ที่ไม่รักษาโรคอย่างต่อเนื่อง อย่าคิดว่ายานั้นไม่ดี ต้องโทษที่เราไม่ ดูแลตนเอง
 10. 10. จัดทำโดยนางสาวอรุณรัตน์ บุญช่วยม.5/2 เลขที่ 25เสนอคุณครูนิยา ทองดียิ่งโรงเรียนรัษฏานุประดิษณ์อนุสรณ์อ.วังวิเศษ จ.ตรัง
 11. 11. จบการนาเสนอ

×