แบบฝึกทักษะที่ 1 signs

95,837 views
95,421 views

Published on

40 Comments
74 Likes
Statistics
Notes
No Downloads
Views
Total views
95,837
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
2
Actions
Shares
0
Downloads
3,636
Comments
40
Likes
74
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

แบบฝึกทักษะที่ 1 signs

  1. 1. 1 คําชี้แจง แบบฝกทักษะการอานภาษาอังกฤษเพื่อความเขาใจ โดยใชสื่อจริงในชีวิตประจําวันกลุ มสาระการเรี ย นรู ภาษาตางประเทศ ชั้ น มั ธ ยมศึ ก ษาป/ ที่ 2 มีทั้งหมด 9 เลม ดังนี้ เลมที่ 1 Signs เลมที่ 2 Attraction place in Maechan เลมที่ 3 Tales เลมที่ 4 Superstar profiles เลมที่ 5 TV program เลมที่ 6 Medicine labels เลมที่ 7 Popular food recipe เลมที่ 8 News เลมที่ 9 Advertisements แบบฝกทักษะเลมนี้ เปUนเลมที่ 1 เรื่อง Signs ประกอบดวยใบความรู แบบฝกหัด(Worksheet) จํานวน 4 แบบฝกหัด แบบทดสอบหลังเรียน เฉลยแบบฝกหัด และเฉลยแบบทดสอบหลังเรียน ใบความรู คือ สวนที่นักเรียนจะตองศึกษาและทําความเขาใจแบบฝกหัด คือ สวนที่นักเรียนตองฝกดวยตนเอง แบบทดสอบหลังเรียน คือ สวนที่ใชประเมิ น ผลความเขาใจในการอานของนั ก เรี ย น หลั ง จากศึ ก ษาใบความรู และปฏิ บั ติกิจกรรมตามแบบฝกหัดแลว ในสวนของครูที่จะนําไปใช ควรศึกษาคูมือการใชแบบฝกกอนแลวจึงแนะนําการใชแบบฝกกับนักเรียน
  2. 2. 2 ขอแนะนําสําหรับนักเรียน ในการศึกษาแบบฝกทักษะการอ!านภาษาอังกฤษเพื่อความเขาใจ โดยใชสื่อจริงในชีวิตประจําวัน เล!มที่ 1 Signs เล!มนี้ มีทั้งหมด 4 แบบฝกหัด (Worksheet 1-4)เพื่ อ ใหบรรลุ ต ามจุ ด ประสงค@ ก ารเรี ย นรู และพั ฒ นาทั ก ษะการอ! า นของตนเองอย! า งแทจริง นักเรียนควรปฏิบัติดังต!อไปนี้ 1. อานและทําความเขาใจจุดประสงค_การเรียนรูกอนทําแบบฝกหัด 2. ศึกษาใบความรูดวยความตั้งใจ 3. ทําแบบฝกหัดตามลําดับ ดวยความรอบคอบ ตั้งใจ และทําดวยความซื่อสัตย_ไมดูเฉลยกอนหรือขณะที่ทําแบบฝกหัด 4. ตรวจคําตอบของแตละแบบฝกหัดจากเฉลยในภาคผนวก 5. ทําแบบทดสอบหลังเรียน (Post – test) จํานวน 10 ขอ แลวตรวจคําตอบจากเฉลย เพื่อตรวจสอบความเขาใจดวยตนเอง 6. บันทึกผลคะแนนแบบฝกหัดที่ 1-4 และแบบทดสอบหลังเรียนลงในแบบบันทึกคะแนนทายเลม เพื่อทราบผลการพัฒนาของตนเอง 7. เมื่อนักเรียนทําแบบฝกทักษะเลมนี้จบแลว นักเรียนควรทบทวนทําความเขาใจและแกไขขอบกพรองอีกครั้ง
  3. 3. 3 จุดประสงค@การเรียนรู 1. นักเรียนบอกความหมายปfายประกาศที่ใชในอาคารสถานที่และปfายสัญลักษณ_จราจรไดถูกตอง 2. นักเรียนตอบคําถามจากปfายประกาศที่ใชในอาคารสถานที่และปfายสัญลักษณ_จราจรไดถูกตอง
  4. 4. 4 ใบความรูที่ 1 เรื่อง ปFายประกาศที่ใหขอมูลในอาคารหรือสถานที่ Signs (ปfายประกาศ) คือ เครื่องหมาย หรือสัญลักษณ_ หรือคําที่แจงใหปฏิบัติแจงเตือน ขอรอง ขอความรวมมือ หรือหามกระทํา ในภาษาอังกฤษมีคําที่มีความหมายเหมือนกับคําวา signs เชนคําวา symbols ปFายประกาศที่ใหขอมูลในอาคารหรือสถานที่ต!าง ๆ มีดงต!อไปนี้ ั 1. Signs giving information (ปfายประกาศที่ใหขอมูล) ปfายประเภทนี้สวนใหญมักเปUนปfายประกาศที่มีขอความสั้นๆ เพียง 2-3 คํา และคําที่ใชมักจะเปUนคํานาม(nouns) หรือบางปfายก็มีแตรูปภาพซึ่งก็เปUนที่เขาใจในระดับสากล ดังเชน EMERGENCY EXIT FIRE EXIT 2. Signs containing warning (ปfายประกาศที่เปUนการเตือน) ใหระวังอันตรายหรืออุบัติเหตุตางๆ อาจเปUนคําที่มีความหมาย “ระวัง” คือ CAUTION หรือ กลุมคําลักษณะของกลุมคํามักขึ้นตนดวย Mind……… หรือ Beware of……….. ซึ่งหมายถึงระวัง เชน
  5. 5. 5 3. Signs containing request (ปfายประกาศที่ใชในการขอรองหรือขอความรวมมือ) ถอยคําที่ใชจะมีลักษณะกระตุนใหเกิดความรวมมือหรือคลายเปUนคําสั่งกลายๆ แตเปUนที่เขาใจกันวาใชเพื่อขอความรวมมือหรือขอรองใหปฏิบัติ สวนใหญจะขึ้นตนตนประโยคดวยคํากริยา (verb) เช!น เขตโรงเรียนหรือโรงพยาบาล มักจะมีปfายหามสงเสียงดัง หรือปfายขับชาๆ DON’T USE HORN SLOW DOWN AND BE CAREFUL OF CHILDREN 4. Signs containing prohibitions (ปfายประกาศที่ใชหามกระทํา)ปfายประกาศที่ใชหามทําบางสิ่งบางอยาง (prohibition) จะมีลักษณะเปUนประโยคคําสั่งในรูปปฏิเสธ คือ Do + not + verb หรือ No + noun ดังตัวอยางตอไปนี้ Do not smoke. หรือ No smoking. Do not take a photo.
  6. 6. 6 Worksheet 1Directions : Match the following signs with the words which explain them.1. ………………..………….. A. Beware of the dog.2. …………………….……… B. Do not take a photo.3. …………………….……… C. Toilet.4. ……………………….….. D. Food and drink. E. Emergency exit.5. ……………………………6. …………………………… F. Bus stop.7. ………………………..… G. No smoking.8. ……………………….…. H. First aid.9. ……………………..…… I. Switch mobile off.10. ……………………..……… J. Keep tidy.
  7. 7. 7 Worksheet 2Directions : Write the missing words in the gaps.1. First …….…… . 6. ………take a photo.2. 7. …………. mobile off. ……… tidy.3. 8. …………. smoking. …………… .4. 9. .………. use horn. ………… and drink.5. 10. Emergency………. . ………… the step.
  8. 8. 8 ใบความรูที่ 2 Traffic signs (ปFายสัญลักษณ@จราจร) Traffic signs (ปfายสัญลักษณ_จราจร) จะใชเครื่องหมายสัญลักษณ_ตางๆ มากกวาตัวหนังสือ เพราะผูขับขี่ยวดยานจะไมมีเวลาอาน เครื่องหมายเหลานั้นจะติดไวใหเห็นไดชัดเจนและเห็นไดแตไกล เพื่อผูขับขี่ยวดยานจะไดปฏิบัติตามไดถูกตอง สัญลักษณ_จราจรสวนใหญจะมีลักษณะเปUนสากล หากจะมีขอแตกตางปลีกยอยเล็กนอยก็ยังอยูในแนวเดียวกับที่จะทําความเขาใจได ปFายสัญลักษณ@จราจรแบ!งเปvนประเภทใหญ!ๆ ดังนี้ 1. Regulatory signs (ปfายบังคับ) ดังตัวอยางตอไปนี้ No parking No u - turn Maximum speed limit No overtaking Closed to bi or tri cycles 2. Warning signs (ปfายเตือน) ดังตัวอยางตอไปนี้ Slippery road T - junction Intersection Approaching narrow bridge Traffic lights
  9. 9. 9 Worksheet 3 Directions: Match the following traffic signs with the words which explain them.1. ……………………... A. No overtaking.2. …………………….. B. No entry.3. C. No u – turn. …………………….. D. No parking.4. …………………….. E. Closed to bi or tri cycles.5. …………………….. F. Traffic lights.6. …………………….. G. Maximum speed limit.7. …………………….. H. Slippery road.8. …………………….. I. Approaching narrow bridge. J. Intersection.9. ……………………..10. ……………………..
  10. 10. 10 Worksheet 4 Directions: Match the traffic signs with their corresponding meanings.a. b. c. d.e. f. g. h.i. j. 1. Suggests that you can not park your car. 2. Suggests you not to overtake. 3. Tell you that there is traffic lights ahead. 4. Advices you of the slippery road. 5. Suggests you to be in speed limit. 6. Advices you of the narrow bridge. 7. Advices you of the T - junction. 8. Suggested that “this area you can not enter”. 9. Advices you of the intersection. 10. Tells you that you can not take u – turn.
  11. 11. 11 Post–test (แบบทดสอบหลังเรียน) Directions: Choose the best answer.1. What does this sign mean? a. Emergency exit. b. First aid. c. Do not take a photo. d. No entry.2. What does this sign mean? a. Don’t use the door. b. Do not take a photo. c. Switch mobile on. d. Switch mobile off.
  12. 12. 123. What does this sign mean? a. Food and drink. b. Emergency exit. c. First aid. d. Restaurant.4. Which is following sign mean,“You can not park the car”? a. b. c. d.5. Where do you usually see this sign? a. In the office. b. On the street. c. At the restaurant. d. On the door of the toilet.
  13. 13. 136. When you get into a place where this sign is displayed, what are you expected to do? a. You will not smoke there. b. You must not smoke there. c. You should not smoke there. d. You don’t have to smoke there.7. What does this sign mean? a. No u - turn. b. No left turn. c. No right turn. d. Do not enter.8. Where do you usually see this sign? a. At the office. b. At the restaurant. c. At the hospital. d. At the hotel.
  14. 14. 149. Which of the following signs do you think the visitors can see in the museum? a. b. c. d.10. What does this sign mean? a. You should not run there. b. Go out this way if there is danger. c. You are driving in the wrong direction. d. This door is only for people who work here.
  15. 15. 15ภาคผนวก
  16. 16. 16 เฉลย Worksheet 11. G. No smoking.2. E. Emergency exit.3. F. Bus stop.4. B. Do not take a photo.5. J. Keep tidy.6. D. Food and drink.7. I. Switch mobile off.8. H. First aid.9. C. Toilet.10. A. Beware of the dog.
  17. 17. 17 เฉลย Worksheet 21. First …aid…. .2. ..Switch… mobile off.3. …No… smoking.4. …Do..not…หรือ ...Don’t…. use horn.5. Emergency …exit… .6. …Do..not…หรือ...Don’t….. take a photo.7. …Keep…tidy .8. ...Toilet… .9. …Food… and drink.10. …Mind… the step.
  18. 18. 18 เฉลย Worksheet 31. E. Closed to bi or tri cycles.2. H. Slippery road.3. C. No u – turn.4. I. Approaching narrow bridge.5. G. Maximum speed limit.6. F. Traffic lights.7. A. No overtaking.8. B. No entry.9. D. No parking.10. J. Intersection.
  19. 19. 19 เฉลย Worksheet 41. g.2. b.3. i.4. e.5. a.6. h.7. f.8. c.9. j.10. d.
  20. 20. 20 เฉลย Post – test(แบบทดสอบหลังเรียน) 1. b. 2. d. 3. d. 4. c. 5. b. 6. b. 7. a. 8. c. 9. b. 10. b.
  21. 21. 21 แบบบันทึกคะแนน แบบฝกหัด/แบบทดสอบหลังเรียน คะแนนเต็ม คะแนนที่ได Worksheet 1 10 Worksheet 2 10 Worksheet 3 10 Worksheet 4 10 รวมคะแนนแบบฝกหัด (Worksheets) 40เกณฑ@การประเมิน ผลการประเมิน คะแนน 35 – 40 หมายถึง ดีมาก ระดับคุณภาพ 4 ผ!าน คะแนน 28 – 34 หมายถึง ดี ระดับคุณภาพ 3 ไม!ผ!าน คะแนน 22 – 27 หมายถึง พอใช ระดับคุณภาพ 2 คะแนน 1 - 21 หมายถึง ปรับปรุง ระดับคุณภาพ 1เกณฑ@การผ!าน นักเรียนไดคะแนนตามเกณฑ_ระดับคุณภาพ 3 (ดี) ขึ้นไป ถือวาผานเกณฑ_ที่กําหนด แบบทดสอบหลังเรียน (Post-test) คะแนนเต็ม คะแนนที่ได คิดเปvนรอยละ เล!มที่ 1 Signs 10เกณฑ@การผ!าน นักเรียนไดคะแนนระหว!าง 7-10 คะแนน (รอยละ 70 ขึ้นไป) ถือว!าผ!านเกณฑ@
  22. 22. 22 บรรณานุกรมการอ!านภาษาอังกฤษไม!ยากกว!าที่คิด. (ออนไลน_). แหลงที่มา : http : //gotoknow. .org/.com/blog/54242. 2554.การอ!านประกาศและสัญลักษณ@. (ออนไลน_). แหลงที่มา : http//ajpui.kvc.ac.th/ topic_sign/topic_sign.htm. 2554.จรูญ กรุงแกว และสุนทร ประสารพจน_. คู!มือเตรียมสอบภาษาอังกฤษ ม.2 หลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2551. กรุงเทพมหานคร : ไฮเอ็ดพับลิชชิ่ง, 2552.เฉลิม ทองนวล. คู!มือพัฒนาการเรียนและการสอนภาษาอังกฤษ. กรุงเทพมหานคร : ไฮเอ็ดพับลิชชิ่ง, 2552.เทคนิคการอ!านหนังสือและสื่อประเภทต!างๆ. (ออนไลน_). แหลงที่มา : http://www. Bookandreading.com. 2554.มาลินี จันทวิมล. EXPANDING READING SKILLS Book I. กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ_มหาวิทยาลัย, 2552.สัญลักษณ@ ปFายประกาศ. (ออนไลน_). แหลงที่มา : http://www.esolcourses.com /uk-english/beginner-course. 2554.Sign and symbol.(ออนไลน_). แหลงที่มา : www.signcenterinc.com. 2554.Virginia Evans and Jenny Dooley. Access Student’s Book 2. กรุงเทพมหานคร : อักษรเจริญทัศน_, 2552.
  23. 23. 23 แบบฝกทั ก ษะการอานภาษาอัง กฤษเพื ่อ ความเขาใจ โดยใชสื ่อ จริงในชีวิตประจําวัน กลุมสาระการเรียนรูภาษาตางประเทศ ชั้นมัธยมศึกษาป/ที่ 2 เลมที่ 1Signs ไดจั ด ทํ า ขึ้ น เพื่ อ ประกอบการเรี ย นการสอน รายวิ ช าภาษาอั ง กฤษ (อ22102)กลุมสาระการเรียนรูภาษาตางประเทศ ชั้นมัธยมศึกษาป/ที่ 2 เพื่อพัฒนาทักษะการอานภาษาอังกฤษของนักเรียน เนื้อหาตางๆ นํามาจากสื่อจริงที่พบเห็นในชีวิตประจําวัน ทั้งนี้เพื่อกระตุนและเราความสนใจใหนักเรียนเห็นความสําคัญและความจําเปUนในการเรียนภาษาอังกฤษ ซึ่งจะสงผลใหนักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาภาษาอังกฤษสูงขึ้น นอกจากนักเรียนจะไดนําไปฝกทักษะแลว ครูผูสอนสามารถนําไปใชทบทวนเนื้อ หาที่นัก เรีย นไดเรีย นไปแลว และใชสอนซอมเสริม นัก เรีย นที่มีความบกพรองในทักษะดังกลาวไดอีกดวย หวั งวาแบบฝกทั กษะการอานภาษาอั งกฤษเพื่ อความเขาใจ โดยใชสื่ อจริ งในชีวิตประจําวัน เลมที่ 1 Signs เลมนี้ คงเอื้อประโยชน_แกนักเรียน ครูผูสอน และผูที่สนใจไดเปUนอยางดี กัญจน_ปพฤกษ_ ทิพยวงศ_
  24. 24. 24 สารบัญเรื่อง หนาคํานําสารบัญคําชี้แจง 1ขอแนะนําสําหรับนักเรียนในการใชแบบฝกทักษะการอานภาษาอังกฤษเพื่อความเขาใจ โดยใชสื่อจริงในชีวิตประจําวัน เลมที่ 1 Signs 2จุดประสงค_การเรียนรู 3 ใบความรูที่ 1 4 Worksheet 1 6 Worksheet 2 7 ใบความรูที่ 2 8 Worksheet 3 9 Worksheet 4 10 Post – test (แบบทดสอบหลังเรียน) 11ภาคผนวก เฉลย Worksheets 1 - 4 16 เฉลย Post – test (แบบทดสอบหลังเรียน) 20 แบบบันทึกคะแนน 21บรรณานุกรม

×