ใบความรู้ที่ 1 การใช้งานโปรแกรม visual studio 2010 เบื้องต้น

30,545 views

Published on

Published in: Education
0 Comments
2 Likes
Statistics
Notes
  • Be the first to comment

No Downloads
Views
Total views
30,545
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
21,299
Actions
Shares
0
Downloads
423
Comments
0
Likes
2
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

ใบความรู้ที่ 1 การใช้งานโปรแกรม visual studio 2010 เบื้องต้น

  1. 1. [เอกสารประกอบการสอนรายวิชาการเขียนโปรแกรมขั้นสูง] 1 ใบความรู้ที่ 1 เรื่องการใช้งานโปรแกรม Visual Studio 2010 เบื้องต้น เมื่อเปิดโปรแกรมขึ้นมาจะปรากฏหน้าต่างโปรแกรมดังรูปด้านล่าง ก่อนที่เราจะเริ่มพัฒนาโปรแกรม จะต้องเข้าสูสภาพแวดล้อมของการพัฒนาโปรแกรมเสียก่อน โดยเรา ่ต้องสร้างโปรเจ็กต์ใหม่ขึ้นมา โดยมีวิธีการสร้างดังนี้ วิธีที่ 1 ที่มุมมอง Start Page คลิกทีลิงค์ New Project… ่ วิธีที่ 2 เลือกเมนู File -> New Project… จากนั้นในขั้นตอนต่อไปจะปรากฏวินโดว์ New Project ให้เลือกดังนี้ 1. เลือกภาษา Visual Basic 2. ช่องตรงกลางให้เลือก Windows Forms Application 3. กาหนดชื่อโปรเจ็กต์ (Name) 4. คลิกปุ่ม OK    ครูณัฐพล บัวอุไร [www.nattapon.com] โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ ลาลูกกา
  2. 2. [เอกสารประกอบการสอนรายวิชาการเขียนโปรแกรมขั้นสูง] 2 เข้าสู่มุมมองของโปรเจ็กต์ และพร้อมสาหรับพัฒนาแอพลิเคชั่น ดังรูป สาหรับส่วนประกอบแต่ละส่วนของหน้าต่างโปรแกรม มีองค์ประกอบดังนี้Toolbox Toolbox เป็นส่วนที่ใช้ในการแสดงคอนโทรลต่างๆ ทีจะนามาวางบน ่ฟอร์ม แต่เนื่องจากคอนโทรลมีจานวนมาก ดังนั้น จึงได้มีการแบ่งออกเป็นกลุ่มๆโดยแต่ละกลุ่มจะแยกด้วยแท็บSolution Explorer Solution Explorer เป็นส่วนที่แสดงโครงสร้างของไฟล์ต่างๆ ที่มีในโปรเจ็กต์ นอกจากนีเ้ รายังสามารถจัดการกับไฟล์เหล่านั้นในบางลักษณะผ่านSolution Explorer ได้ เช่น การเพิ่ม ลบ เปลี่ยนชื่อ สร้างโฟล์เดอร์ ใช้สลับไปมาระหว่างมุมมองการออกแบบโปรแกรมและโค้ดโปรแกรม เป็นต้นครูณัฐพล บัวอุไร [www.nattapon.com] โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ ลาลูกกา
  3. 3. [เอกสารประกอบการสอนรายวิชาการเขียนโปรแกรมขั้นสูง] 3 Properties Window การพัฒนาแอปพลิเคชั่นนั่น ทุกอย่างจะอยู่ในรูปแบบของออบเจ็กต์ และทุกออบเจ็กต์กจะประกอบด้วยคุณสมบัติของออบเจ็กต์นั้นๆ ซึ่งเราจะเรียกคุณสมบัติ ็ของออบเจ็กต์ว่า Properties สาหรับ Properties Window จะมีลกษณะเป็นตาราง ัที่แสดงชื่อและค่าของแต่ละ Properties โดยเราสามารถปรับเปลี่ยนค่าตามที่ต้องการได้ Form ฟอร์ม เป็นส่วนประกอบพื้นฐานทีสาคัญอย่างยิงของการพัฒนา ่ ่ แอปพลิเคชั่นแบบ Visual เพราะต้องใช้ในการจัดวางคอนโทรลต่างๆ เพือติดต่อกับ ่ ผู้ใช้เอกสารอ้างอิง : หนังสือ “การพัฒนาแอปพลิเคชั่นด้วย Visual Basic 2010” ผู้แต่ง : “บัญชา ปะสีละเตสัง”ครูณัฐพล บัวอุไร [www.nattapon.com] โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ ลาลูกกา

×