เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการปฐมพยาบาลเบื้องต้น จัดทำโดย น . ส . รัตนาภรณ์ ทองสร้อย รหัส นศ . 15012070 คณะครุศาสตร์ เอกคอมพิวเต...
การปฐมพยาบาล <ul><li>หมายถึง ... การให้ความช่วยเหลือเบื้องต้น   แก่ผู้ที่ได้รับอุบัติภัยหรือเจ็บป่วยกระทันหันโดยใช้เครื่อ...
ความสำคัญของการปฐมพยาบาล <ul><li>  ในท้องถิ่นที่อยู่ห่างไกลแพทย์หรือโรงพยาบาล    การรู้เรื่องการปฐมพยาบาลมีความจำเป็นมาก ...
              หลักทั่วไปของการปฐมพยาบาล        <ul><li>     ผู้ทำการปฐมพยาบาลจะต้องควบคุมสติของตนเองให้ได้ อย่าตื่นเต้นต...
สิ่งที่ผู้ปฐมพยาบาลควรปฏิบัติ <ul><li>1. ห้ามเลือดถ้ามีเลือดไหลช่วยผายปอดเมื่อจำเป็น          2. ถ้าหยุดหายใจให้รีบผายปอ...
ประโยชน์ของการปฐมพยาบาล <ul><li>1.    เพื่อช่วยพยุงชีวิตเอาไว้   ได้แก่   ช่วยในการหายใจ   ช่วยห้ามเลือด  2.    ให้ผู้ป่...
        อุบัติเหตุ    <ul><li>สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ลักษณะอาการนั้นจะมีความแตกต่างกันไป    แล้วแต่กรณีที่ผู้ป่วยได้...
การเกิดบาดแผล <ul><li>บาดแผล   หมายถึง   รอยฉีกขาดของผิวหนังหรือเนื้อเยื่อ    และส่วนที่ลึกกว่าชั้นผิวหนังถูกทำลาย    ท...
การปฐมพยาบาล แผลช้ำ <ul><li>ควรประคบบริเวณช้ำด้วยความเย็น เพื่อทำให้เส้นเลือดตีบไม่มีเลือดไหลออกมาอีก </li></ul><ul><li>ไม...
การปฐมพยาบาลแผลแยก      <ul><li>ในกรณีมีบาดแผลผิวหนังถลอก   ควรปฏิบัติ   ดังนี้      ใช้น้ำสะอาดล้างแผลแล้วซับให้แห้ง ...
      การปฐมพยาบาลแผลแยก        <ul><li>ในกรณีมีบาดแผลเปิดมีเลือดออกมาก   ควรปฏิบัติ   ดังนี้   ถ้ามีการเลือดออกมากจะต...
     การปฐมพยาบาลเมื่อหมดสติ   เป็นลม   ช็อค  <ul><li>                      ภาวะการหมดสติ      นั้นเกิดมาจากหลายสาเหตุ ...
บาดแผลที่เกิดจาก ไฟไหม้   น้ำ ร้อน ลวก <ul><li>บาดแผลลวก   คือ แผลที่เกิดจากความร้อน   เช่น  ความร้อนจากเปลวไฟหรือไฟไห...
การปฐมพยาบาลผู้ป่วยแผลลวก   <ul><li>ควรปฏิบัติ   ดังนี้ ... </li></ul><ul><li>ถอดหรือตัดเสื้อผ้าบริเวณที่ถูกไฟไหม้หรือน้...
ที่มา <ul><li>คู่มีอประชาชน เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ &quot; การปฐมพยาบาลเบื้องต้น  &quot; สถาบันการแพทย์ด้านอุบัติเหตุและสาธ...
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการปฐมพยาบาลเบื้องต้น123

5,062 views
4,994 views

Published on

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
5,062
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
1,897
Actions
Shares
0
Downloads
19
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการปฐมพยาบาลเบื้องต้น123

 1. 1. เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการปฐมพยาบาลเบื้องต้น จัดทำโดย น . ส . รัตนาภรณ์ ทองสร้อย รหัส นศ . 15012070 คณะครุศาสตร์ เอกคอมพิวเตอร์ศึกษา ชั้นปีที่ 1 หมู่ 1 มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา
 2. 2. การปฐมพยาบาล <ul><li>หมายถึง ... การให้ความช่วยเหลือเบื้องต้น   แก่ผู้ที่ได้รับอุบัติภัยหรือเจ็บป่วยกระทันหันโดยใช้เครื่องมือหรืออุปกรณ์ที่พอจะหาได้ในบริเวณนั้น   เพื่อช่วยบรรเทาอาการของผู้ป่วยและช่วยให้ผู้ป่วยได้รับอันตรายน้อยลง   ก่อนที่จะนำส่งโรง พยาบาลเพื่อให้แพทย์ทำการรักษาพยาบาลต่อไป </li></ul>
 3. 3. ความสำคัญของการปฐมพยาบาล <ul><li>  ในท้องถิ่นที่อยู่ห่างไกลแพทย์หรือโรงพยาบาล    การรู้เรื่องการปฐมพยาบาลมีความจำเป็นมาก อุบัติภัยและการเจ็บป่วยอาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา    ถ้าผู้ป่วยได้รับการช่วยเหลืออย่างถูกวิธีในระยะแรก    จะช่วยลดการเสียชีวิตหรือความพิการทุพลภาพของผู้ป่วยลงได้    นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันโรคแทรกซ้อนที่อาจเกิดตามมาได้          และยังเป็นการเตรียมผู้ป่วยก่อนถึงมือแพทย์อีกด้วย     ดังนั้นเราควรเรียนรู้วิธีการปฐมพยาบาล   และสามารถปฐมพยาบาลได้อย่างถูกวิธีเพื่อเป็นประโยชน์ต่อตนเองและผู้อื่นด้วย </li></ul>
 4. 4.               หลักทั่วไปของการปฐมพยาบาล       <ul><li>     ผู้ทำการปฐมพยาบาลจะต้องควบคุมสติของตนเองให้ได้ อย่าตื่นเต้นตกใจต่อเหตุการณ์ที่ได้พบเห็น และต้องตรวจดูอาการของ ผู้ป่วยเสียก่อนว่าได้รับอันตรายอะไรบ้าง ซึ่งเราจะสามารถทราบอาการของผู้ป่วย โดยการ 1.  การสอบถามจากตัวผู้ป่วย           </li></ul><ul><li>  2. สอบถามจากผู้เห็นเหตุการณ์ </li></ul><ul><li>     3 . สังเกตจากสิ่งแวดล้อม               </li></ul><ul><li>4. สังเกตจากอาการของผู้ป่วย </li></ul>
 5. 5. สิ่งที่ผู้ปฐมพยาบาลควรปฏิบัติ <ul><li>1. ห้ามเลือดถ้ามีเลือดไหลช่วยผายปอดเมื่อจำเป็น          2. ถ้าหยุดหายใจให้รีบผายปอดทันทีจนกว่าผู้ป่วยจะหายใจเองได้           3. ไม่ควรสัมผัสบาดแผลที่มีเลือดหรือน้ำเหลืองของผู้ป่วยโดยตรง           4. ในกรณีที่ผู้ป่วยใส่ฟันปลอมควรนำออกในขณะที่ผู้ป่วยหมดสติ            5. ในกรณีที่ผู้ป่วยสลบหรือหมดสติห้ามให้ดื่มน้ำหรือกินยา           6.  ถ้าสงสัยว่ามีกระดูกหักควรเข้าเฝือกชั่วคราวก่อนการเคลื่อนย้าย           7.  ไม่ควรเคลื่อนย้ายผู้ป่วยถ้าไม่จำเป็น           8.  ในกรณีผู้ป่วยได้รับบาดเจ็บสาหัสมาก ให้รีบนำส่งแพทย์โดยเร็วที่สุด </li></ul>
 6. 6. ประโยชน์ของการปฐมพยาบาล <ul><li>1.    เพื่อช่วยพยุงชีวิตเอาไว้   ได้แก่   ช่วยในการหายใจ   ช่วยห้ามเลือด 2.    ให้ผู้ป่วยคลายความทุกข์ทรมานและไม่ให้มีการบาดเจ็บมากขึ้นไปอีก   3.   ช่วยให้ผู้ป่วยฟื้นตัวเร็ว   ได้แก่ การดูแลและให้กำลังใจ การให้ยาแก้ปวด การให้ความอบอุ่น </li></ul>
 7. 7.         อุบัติเหตุ    <ul><li>สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ลักษณะอาการนั้นจะมีความแตกต่างกันไป    แล้วแต่กรณีที่ผู้ป่วยได้ประสบมา        ดังนั้นเราจึง         จำเป็นต้องเลือกวิธีการปฐมพยาบาลและสามารถนำมาใช้ตามลักษณะอาการเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นกับผู้ป่วยได้อย่างถูกต้องปลอดภัย                      ตัวอย่างอุบัติเหตุที่พบกันเป็นประจำ คือ    มีบาดแผลเลือดออก ผิวหนังถลอก   มีอาการหมดสติ เป็นลม หรือช็อค     ถูกไฟไหม้ น้ำร้อนลวก   ถูกสัตว์มีพิษกัดหรือต่อย </li></ul>
 8. 8. การเกิดบาดแผล <ul><li>บาดแผล   หมายถึง   รอยฉีกขาดของผิวหนังหรือเนื้อเยื่อ    และส่วนที่ลึกกว่าชั้นผิวหนังถูกทำลาย    ทำให้แยกจากกันชนิดของบาดแผล      แบ่งออกได้เป็น   2  ชนิด   คือ                      แผลช้ำ   คือแผลที่ไม่มีรอยแยกของผิวหนัง      เกิดจากการถูกของแข็งไม่มีคมกระแทก    แต่อาจมีอาการฉีกขาดของเนื้อเยื่อ       และ     เส้นเลือดฝอยใต้ผิวหนัง ทำให้เกิดอาการเลือดคั่งใต้ผิวหนัง ทำให้มีอาการบวมได้                     แผลแยก   คือแผลที่มีรอยแยกของผิวหนัง ซึ่งทำให้มีเลือดออกมาได้ แผลบางประเภทมีเลือดออกมาก </li></ul>
 9. 9. การปฐมพยาบาล แผลช้ำ <ul><li>ควรประคบบริเวณช้ำด้วยความเย็น เพื่อทำให้เส้นเลือดตีบไม่มีเลือดไหลออกมาอีก </li></ul><ul><li>ไม่ควรเคลื่อนไหวบริเวณที่มีแผลช้ำ เพราะการเคลื่อนไหวมาก ๆ จะทำให้เลือดออกอีกได้   อีก 24 ชั่วโมง ให้ใช้ความร้อนประคบเพื่อให้เส้นเลือดขยายตัว ช่วยลดอาการช้ำ </li></ul>
 10. 10. การปฐมพยาบาลแผลแยก      <ul><li>ในกรณีมีบาดแผลผิวหนังถลอก   ควรปฏิบัติ   ดังนี้      ใช้น้ำสะอาดล้างแผลแล้วซับให้แห้ง      ใช้ยาทาแผลสดทาให้ทั่วบริเวณที่ถลอก        ไม่ต้องปิดบาดแผล ถ้าแผลนั้นไม่อยู่ในตำแหน่งที่สกปรกหรือถูกน้ำได้ง่าย </li></ul>
 11. 11.       การปฐมพยาบาลแผลแยก       <ul><li>ในกรณีมีบาดแผลเปิดมีเลือดออกมาก   ควรปฏิบัติ   ดังนี้   ถ้ามีการเลือดออกมากจะต้องห้ามเลือดเสียก่อน แล้วตรวจดูชนิดของบาดแผล      ถ้ามีอาการช็อคหรือเป็นลม   ควรรักษาอาการช็อคหรือเป็นลมเสียก่อน   ถ้าบาดแผลมีเลือดแข็งตัวอุดปากแผลอยู่อย่าดึงหรือแกะออกเพราะจะทำให้เลือดออกมาอีกได้    ไม่ควรล้างแผลด้วยตนเอง เพราะเลือดจะออกมากขึ้น และแผลอาจติดเชื้อได้ง่าย   แล้วรีบนำส่งแพทย์เพื่อทำการรักษาต่อไป ข้อควรจำ      เมื่อเกิดบาดแผลทุกชนิด   เราควรต้องไปรับการฉีดยาป้องกันบาดทะยักทุกครั้ง </li></ul>
 12. 12.      การปฐมพยาบาลเมื่อหมดสติ   เป็นลม   ช็อค <ul><li>                      ภาวะการหมดสติ      นั้นเกิดมาจากหลายสาเหตุ    ดังนั้นการช่วยเหลือผู้ป่วยขั้นต้นเป็นสิ่งสำคัญมาก     จำเป็นต้องอาศัยผู้ที่มีความ        รู้ความสามารถที่จะช่วยรักษาชีวิตผู้ป่วยไว้ได้ ซึ่งมีหลักควรปฏิบัติดังนี้ </li></ul><ul><li>    ตรวจดูในปากว่ามีสิ่งอุดตันทางเดินหายใจหรือไม่ ถ้ามีต้องรีบนำออกโดยเร็ว </li></ul><ul><li>  จัดให้ผู้ป่วยอยู่ในท่าที่เหมาะสม โดยให้ผู้ป่วยนอนตะแคงคว่ำไปด้านใดด้านหนึ่ง </li></ul><ul><li>   คลายเครื่องนุ่งห่มให้หลวม และห้ามให้น้ำหรืออาหารทางปาก </li></ul><ul><li>   ถ้ามีอาการชักให้ใช้ ผ้าม้วนเป็นก้อนสอดระหว่างฟันบนกับฟันล่างเพื่อกันผู้ป่วยกัดลิ้นตนเอง </li></ul><ul><li>  ทำการห้ามเลือดในกรณีที่มีเลือดออก ถ้ามีอาการไม่ดีขึ้นให้รีบนำส่งโรงพยาบาลโดยด่วน </li></ul><ul><li>  เป็นลม คือ อาการหมดสติเพียงชั่วคราว เนื่องจากการที่เลือดไปเลี้ยงสมองไม่พอ เกิดจากหลายสาเหตุ   เช่น    เหนื่อยหรือร้อนจัด ,   หิวหรือ         เครียด   ควรให้การปฐมพยาบาล ดังนี้                                                  นำเข้าพักในที่ร่ม มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก                                                   ให้นอนราบ   และคลายเสื้อผ้าให้หลวม                                                   ใช้ผ้าชุบน้ำเย็นเช็ดเหงื่อที่หน้าผาก   มือ   และเท้า                                                   ให้ผู้ป่วยดมแอมโมเนีย </li></ul>
 13. 13. บาดแผลที่เกิดจาก ไฟไหม้   น้ำ ร้อน ลวก <ul><li>บาดแผลลวก   คือ แผลที่เกิดจากความร้อน   เช่น ความร้อนจากเปลวไฟหรือไฟไหม้ ความร้อนจากไอน้ำเดือดหรือของเหลวร้อน ความร้อนจากสารเคมี   ความร้อนจากกระแสไฟฟ้าดูด หรือฟ้าผ่า ความร้อนจากรังสี ต่าง อาการที่ได้รับ   คือ ปวดแสบปวดร้อน   ผิวหนังแดงพอง หรืออาจเป็นรอยไหม้เกรียมในกรณีที่ถูกรังสีมาก ๆ   และควรระวังผู้ป่วยที่ถูกไฟฟ้าดูดซึ่งอาจเกิดสภาวะหยุดหายใจได้ ต้องรีบผายปอดทันทีจนกว่าผู้ป่วยจะหายใจเองได้ </li></ul>
 14. 14. การปฐมพยาบาลผู้ป่วยแผลลวก   <ul><li>ควรปฏิบัติ   ดังนี้ ... </li></ul><ul><li>ถอดหรือตัดเสื้อผ้าบริเวณที่ถูกไฟไหม้หรือน้ำร้อนลวก     แต่ถ้าบางส่วนติดแน่นกผิวหนังไม่ควรดึงออก     ควรใช้น้ำเย็นราดบริเวณผิวหนังที่ถูกความร้อน เพื่อลดความร้อนที่จะไปทำลายผิวหนัง   ถ้าปวดแสบปวดร้อนให้ใช้ผ้าชุบน้ำเย็นหรือน้ำแข็งวางประคบตรงบริเวณแผลหรือ      ปิดด้วยผ้าก๊อสเพื่อป้องกันมิให้ถูกอากาศภายนอก     ใช้ น้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก หรือ ขี้ผึ้ง วาสลิน ทาบนผ้าก๊อสปิดบริเวณแผล    ถ้าถูกสารเคมีต้องรีบล้างสารเคมีนั้นออกจากผิวหนังด้วยน้ำสะอาดโดยเร็วที่สุด      ถ้ากระหายน้ำให้ดื่มน้ำเล็กน้อย และไม่ควรให้น้ำเย็นจัด    ถ้ามีอาการมากต้องรีบนำส่งแพทย์โดยเร็ว </li></ul>
 15. 15. ที่มา <ul><li>คู่มีอประชาชน เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ &quot; การปฐมพยาบาลเบื้องต้น &quot; สถาบันการแพทย์ด้านอุบัติเหตุและสาธารณภัย กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข </li></ul>

×