Online communities @jakrapong photo by larskflem
วันนี้มี 2  เรื่อง  <ul><li>Online community คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร ทำไมต้อง community? </li></ul><ul><li>ทำอย่างไ...
The Open Brand: When Push Comes to Pull in a Web-Made World
<ul><li>ปัจจุบัน Community มองดีๆ มี 2 มุมมอง </li></ul><ul><li>แบบนักนิเทศศาสตร์  -  Conversation </li></ul><ul><l...
แบบนิเทศศาสตร์ <ul><li>“ Community คือกลุ่มคนที่มีความสนใจร่วมกัน มีจุดประสงค์ เป้าหมายเดียวกัน ที่มารู้จักกัน และทำให้อ...
แบบวิศวกร Community already exist. <ul><li>&quot;Communities มันมีอยู่แล้ว เราคิดเพียงแค่ว่า ทำอย่างไรเราถึงจะช่วยให้ ...
นิยามเล็กๆ ส่วนตัวสำหรับวันนี้ <ul><li>“ กลุ่มของคนที่มีจุดร่วมอยู่ด้วยกันในมิติทางสังคม ความสนใจ เชื้อชาติ เป้าหมาย โดยคน...
ทำไมต้อง Community? เครื่องมือ มีเกลื่อนเว็บ แต่ … ที่สำคัญที่สุดคือ “ User”
เราต้องรู้ว่า lead the tribes  อย่างไร “ คนทุกคนมีโอกาสในการเริ่มสร้าง “ movement”– เพื่อที่จะดึงคนที่คิดเหมือนกัน (a...
10,000+ members +
 
 
Linkin Park ทำอย่างไร ? <ul><li>MySpace Music (platform, promotion และส่งข้อความถึงแฟนเพลง ) </li></ul><ul><li>Indaba M...
 
ThaiBikeWorld.com
Community กับธุรกิจ ?
ชุมชนคนรักน้องหมา DogiLike
ใช้ Tools รอบตัวให้เป็นประโยชน์
สรุป  <ul><li>เป้าหมายต้องชัดเจน อย่าง Aussietip ทำเล่นๆ ทำไปทำมาก็ถือเป็น Portfolio ส่วนตัวได้ ได้งานเป็น Community...
ขอบคุณครับ  Jakrapong.com ติดต่อกันได้นะครับ @jakrapong
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

Online Communities [Thai language]

3,624 views

Published on

Online Community in my view

Published in: Business
0 Comments
2 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

No Downloads
Views
Total views
3,624
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
1,287
Actions
Shares
0
Downloads
24
Comments
0
Likes
2
Embeds 0
No embeds

No notes for slide
 • ในหน้านี้คือนิยามว่า Community มันคืออะไรนะครับ ส่วนตัวผมค่อนข้างชอบนิยามของ Amy Jo Kim คนแต่งหนังสือ Community Building: Secret Strategies for successful online communities ออกมาตั้งแต่ปี 2000 แล้วครับ เกือบสิบปีแล้วแต่ว่านิยามยังใช้ได้ดีไม่มีตกยุค สาเหตุที่ชอบนิยามนี้เพราะค่อนข้างมองถึงความเป็นจริงในโลกธุรกิจได้ชัดเจน และถึงไม่ได้ทำเป็นธุรกิจ ก็ยังชัดเจนในตัวมันเองอยู่ดี คือชุมชนออนไลน์จะต้องตอบโจทย์ความต้องการของทั้งสมาชิกและเจ้าของชุมชนนั้นๆ
 • เราต้องสร้าง Online community ไหม ? สำหรับผมไม่เชิงว่าต้องสร้าง เพราะ Online community มันมีอยู่แล้ว เพียงแต่เราจะหามันเจอหรือเปล่า สิ่งที่เราต้องทำคือมองตลาดให้ออกว่าความต้องการของคนอยู่ที่ตรงไหน แล้วสร้างพื้นที่สำหรับ community นั้นๆ ให้คนได้ใช้อย่างเหมาะสม คล้องกันพอดีกับเจ้าของ Facebook เลย ฮ่าๆๆ สมอ้าง
 • ส่วนผมเองนิยามคำว่า Community คล้ายๆ Amy เขาครับว่า “ กลุ่มของคนที่มีจุดร่วมอยู่ด้วยกันในมิติทางสังคม ความสนใจ เชื้อชาติ เป้าหมาย โดยคนกลุ่มนี้จะต้องเกี่ยวโยงกัน สร้างความสัมพันธ์กันเพื่อประโยชน์ของส่วนรวมและ / หรือ ส่วนตน ”
 • ทุกวันนี้เราเจอศัพท์แสงทางด้านอินเทอร์เน็ตเยอะไปหมด Web 2.0, Social media, Online community ดูเยอะดีนะครับ แต่จะอะไรก็ตามที สิ่งที่เราควรใส่ใจก็คือ เราจำเป็นต้องรู้จักใช้มันให้เป็น และสิ่งที่จะพิสูจน์ความสำเร็จของเราก็คือผลลัพธ์ หรือ Outcome ที่ออกมา ยกตัวอย่าง เช่น Blognone.com เว็บข่าวไอทีในบ้านเราที่มี Online community ของสมาชิกที่ช่วยกันเขียนข่าวอยู่ในเว็บ วันหนึ่งได้สร้างปรากฏการณ์อย่างหนึ่งขึ้นมา คือวันที่อดีตรัฐมนตรีไอซีทีออกมาให้สัมภาษณ์ว่า Open source ไม่มีประโยชน์ ทาง Blognone ได้ล่ารายชื่อคนหลายร้อยคน แล้วทำจดหมายเปิดผนึกถึงรัฐมนตรี ท้ายที่สุดรัฐมนตรีไอซีทีก็ยอมแก้ข่าว และเข้าใจเรื่อง Open source มากยิ่งขึ้น อันนี้เป็นความสำเร็จอย่างหนึ่งของ Online community
 • สิ่งที่น่าจะติดตามและศึกษาให้มากก็คือทำอย่างไรที่เราจะอาศัยพลังมวลชนผ่านทางเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตให้สัมฤทธิ์ผลในสิ่งที่เราต้องการ เมื่อเราเข้าใจว่าเราจะ Lead หรือทำให้มวลชนเห็นชอบตามที่เราโน้มน้าวได้อย่างไร เราก็มีกำลังมากพอที่จะเปลี่ยนสังคมนี้ให้ดีขึ้นได้ เราจะทำได้อย่างไร ?
 • Online Communities [Thai language]

  1. 1. Online communities @jakrapong photo by larskflem
  2. 2. วันนี้มี 2 เรื่อง <ul><li>Online community คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร ทำไมต้อง community? </li></ul><ul><li>ทำอย่างไรถึงจะเกิด ? </li></ul>
  3. 3. The Open Brand: When Push Comes to Pull in a Web-Made World
  4. 4. <ul><li>ปัจจุบัน Community มองดีๆ มี 2 มุมมอง </li></ul><ul><li>แบบนักนิเทศศาสตร์ - Conversation </li></ul><ul><li>แบบวิศวกร - Tools </li></ul>
  5. 5. แบบนิเทศศาสตร์ <ul><li>“ Community คือกลุ่มคนที่มีความสนใจร่วมกัน มีจุดประสงค์ เป้าหมายเดียวกัน ที่มารู้จักกัน และทำให้อะไรๆ มันดีขึ้นเรื่อยๆ ..” Amy Jo Kim , ผู้แต่งหนังสือ Community Building: Secret Strategies for successful online communities, 2000 </li></ul>
  6. 6. แบบวิศวกร Community already exist. <ul><li>&quot;Communities มันมีอยู่แล้ว เราคิดเพียงแค่ว่า ทำอย่างไรเราถึงจะช่วยให้ Community นั้นๆ ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองต้องการ ” Mark Zuckerberg, ผู้ก่อตั้ง และ CEO ของ Facebook </li></ul>www.facebook.com/markzuckerberg
  7. 7. นิยามเล็กๆ ส่วนตัวสำหรับวันนี้ <ul><li>“ กลุ่มของคนที่มีจุดร่วมอยู่ด้วยกันในมิติทางสังคม ความสนใจ เชื้อชาติ เป้าหมาย โดยคนกลุ่มนี้จะต้องเกี่ยวโยงกัน สร้างความสัมพันธ์กันเพื่อประโยชน์ของส่วนรวมและ / หรือ ส่วนตน และทั้งหมดนี้ต่อขยายเป็น Movement ได้ด้วย Internet Technology ” </li></ul>
  8. 8. ทำไมต้อง Community? เครื่องมือ มีเกลื่อนเว็บ แต่ … ที่สำคัญที่สุดคือ “ User”
  9. 9. เราต้องรู้ว่า lead the tribes อย่างไร “ คนทุกคนมีโอกาสในการเริ่มสร้าง “ movement”– เพื่อที่จะดึงคนที่คิดเหมือนกัน (a tribe of like-minded people) และทำอะไรที่โดนใจ และสร้างสรรค์ ” Seth Godin ผู้แต่งหนังสือ Tribes: We need you to lead us
  10. 10. 10,000+ members +
  11. 13. Linkin Park ทำอย่างไร ? <ul><li>MySpace Music (platform, promotion และส่งข้อความถึงแฟนเพลง ) </li></ul><ul><li>Indaba Music (host MySpace application ที่เปิดให้นักดนตรีแชร์เพลงเวอร์ชั่น remixes บน MySpace) </li></ul><ul><li>Top Spin Media ( ระบบ email สำหรับ song widget) </li></ul><ul><li>Ning ( ระบบหลังบ้านสำหรับ Social Network ของวง ) </li></ul>
  12. 15. ThaiBikeWorld.com
  13. 16. Community กับธุรกิจ ?
  14. 17. ชุมชนคนรักน้องหมา DogiLike
  15. 18. ใช้ Tools รอบตัวให้เป็นประโยชน์
  16. 19. สรุป <ul><li>เป้าหมายต้องชัดเจน อย่าง Aussietip ทำเล่นๆ ทำไปทำมาก็ถือเป็น Portfolio ส่วนตัวได้ ได้งานเป็น Community Manager ที่ Yahoo! มาแล้ว </li></ul><ul><li>สิ่งที่เราคิดมีตลาดรองรับหรือไม่ ? เริ่มทำจาก Community ที่มีอยู่แล้วก่อน ยิ่งมีตลาดอยู่แล้วยิ่งดี </li></ul><ul><li>ลืมๆ business model ไปบ้าง คิดก่อนว่าสมาชิกจะได้อะไร ไม่ใช่ว่าเราจะได้อะไร </li></ul><ul><li>UI come first </li></ul>
  17. 20. ขอบคุณครับ Jakrapong.com ติดต่อกันได้นะครับ @jakrapong

  ×